Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – NVIDIA DGX-2 …การ์ดจอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก !!! ในราคาสุดคุ้มที่ 12,500,000 บาท

ถึงแม้ว่าในงาน GTC 2018 ที่ผ่านมานั้น ทาง NVIDIA ไม่ได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดสำหรับผู้บริโภคทั่วไปที่สำนักข่าวหลายๆ สำนักคาดการเอาไว้ แต่ทว่าทาง NVIDIA ก็ได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดสำหรับใช้ในการทำงานทางด้านปัญญาประดิษฐ์รุ่นใหม่ออกมาอย่าง NVIDIA DGX-2

ซึ่งความน่าสนใจของมันนอกจากจะเป็นกราฟิกการ์ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก(ณ ปัจจุบัน) แล้ว ความสามารถในการประมวลผลของ NVIDIA DGX-2 นั้นก็แรงกินขาดเครื่อง dual-CPU servers ที่มีหน่วยประมวลผล 300 ตัวไปได้อย่างสบายๆ ครับ

Advertisement

NVIDIA DGX 2 2

NVIDIA DGX-2 นั้นมาในรูปแบบของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Server ประกอบสมบูรณ์ ทว่าหน่วยประมวลผลหลักที่ใช้ในการคำนวนนั้นแทนที่จะเป็น CPU เหมือนเครื่อง Server ทั่วไปแล้วนั้นทาง NVIDIA ใช้ใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Tesla V100 ของตัวเองจำนวน 16 ชิปด้วยกัน ดังนั้นแล้วเมื่อคำนวนรวมก็จะพบว่า NVIDIA DGX-2 นั้นมี CUDA cores มากถึง 81,920 แกนด้วยกันครับ

NVIDIA DGX-2 สามารถที่จะประมวลได้เร็วถึง 300 GB/s พร้อมด้วยการใช้งานหน่วยความจำแบบ HBM2 ขนาดใหญ่ถึง 512 GB พร้อมด้วย NVSwitches ความเร็วสูงจำนวน 12 ตัวที่ทำให้มี bisection bandwidth สูงถึง 2.4 TB/s ทำให้เจ้า NVIDIA DGX-2 มีแบนด์วิดธ์ของระบบโดยรวมทั้งหมดอยู่ที่ 14.4 TB/s ครับ

40345983064 b62996caa1 h

ด้วยความที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Server ดังนั้นแล้ว NVIDIA DGX-2 จึงมาพร้อมกับกับ EDR Infiniband 100 GbE adapters จำนวน 8 ตัวซึ่งทำให้มีความเร็วในการเชื่อมต่ออยู่ที่ 10/25 Gb โดยยังคงใช้หน่วยประมวลผล Intel Xeon Platinum จำนวน 2 ตัวเพื่อใช้ในการควบคุมระบบโดยจะมาพร้อมกับหน่วยความจำของระบบที่ขนาด 1.5 TB พร้อมด้วยยังมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD ขนาดใหญ่ถึง 30 TB อีกด้วยครับ

ดูจากสเปคแล้วหลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าเจ้า NVIDIA DGX-2 จะต้องมีราคาแพงอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นก็ใช่ครับเพราะ NVIDIA DGX-2 นั้นมีราคาอยู่ที่ $399,000 หรือประมาณ 12,500,000 บาท แต่ถ้าเทียบเรื่องราคากับเครื่อง Server ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ dual-cores จำนวน 300 แกนแล้วนั้นถือว่า NVIDIA DGX-2 มีราคาถูกและคุ้มค่ากว่ามากเนื่องจากเครื่อง Server ที่จะนำมาเทียบประสิทธิภาพกับ NVIDIA DGX-2 ได้นั้นมีราคาสูงถึง $3 million หรือประมาณ 93,600,000 บาท แถมเรื่องการกินไฟ NVIDIA DGX-2 ก็ใช้ไฟเพียง 10 KW เท่านั้นครับ

หมายเหตุ – เครื่อง dual-CPU servers ที่มีหน่วยประมวลผล 300 ตัวนั้นกินไฟมากถึง 180 kilowatts ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ทาง NVIDIA DGX-2 คุ้มกว่าในระยะยาว แถมด้วย NVIDIA DGX-2 ยังมีขนาดตัวเครื่องทั้งหมดน้อยกว่าถึง 60 เท่าตัวครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมพลัง AMD Ryzen รุ่นใหม่ๆ นอกจากแรงแล้วฟีเจอร์ยังดี อยากใช้งานให้ฟินต้องมาโดน! ถ้าปรับกราฟิคสุดแล้วยังเล่นเกมไม่ลื่น รันงานช้าไม่ทันใจก็ได้เวลาหาโน๊ตบุ๊คเล่นเกม AMD ตัวแรงไว้ใช้รับมือเกมปี 2024 แล้ว และตอนนี้ขอแค่มีงบประมาณ 50,000~70,000 บาทก็มีรุ่นเด่นสเปคแรงจากหลายแบรนด์ให้หาซื้อมาเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซึ่งช่วงปลายปี 2023 นี้ ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำหลายๆ เจ้าก็พากันอัพเดทสเปค หยิบซีพียู Ryzen 7000 Series...

AMD

รวมอาวุธหนักเกมเมอร์อย่างเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 ซื้อปลายปีนี้แรงทะลุปีหน้า! เข้าช่วงปลายปีนอกจากจะมีเกมใหม่เปิดตัวอย่างมายั่วกิเลสและเกมที่รอก็เปิดให้เล่นแล้ว คอมของใครหลายคนก็เริ่มจะเอาไม่อยู่จนเริ่มมองหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD 2024 มาใช้เล่นเกมแทนแล้ว ช่วงปลายปี 2023 นี้ก็มีของแรง จับคู่ซีพียู AMD Ryzen 7000 Series กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 40 Series แล้ว...

AMD

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen ราคาเบาๆ เพื่อชาวออฟฟิศ แรง ประหยัดไฟ แบบนี้คุ้มเกิน!! โน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen นอกจากเกมเมอร์จะชื่นชอบแล้ว ก็กลายเป็นขวัญใจชาวออฟฟิศหลายๆ คนไปโดยปริยายเพราะโน๊ตบุ๊คซีพียู AMD รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ Ryzen 5000 Series เป็นต้นมา ก็ใช้งานกับโปรแกรมยุคใหม่ที่รันงานแบบ Multi-core ได้ดีมาก...

รีวิว hp

HP OMEN 16-xf0050AX เรียบหรู แรง ลูกเล่นเยอะน่าสนใจ! หลังจากปล่อยให้ HP Victus ขึ้นสังเวียนในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมาพักใหญ่ พี่ใหญ่อย่าง HP OMEN 16-xf0050AX ก็กลับมาอุดช่องว่างของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับกลางไปจนพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วยดีไซน์ใหม่แกะกล่อง ลดความเกมมิ่งบนฝาหลังลงไปแล้วเน้นความเรียบหรูแบบเดียวกับ Victus Series มากขึ้น แต่ก็ยังซ่อนลวดลายเกมมิ่งเอาไว้ตามส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างพอเหมาะพอดี ทั้งการเจาะช่องนำอากาศระบายความร้อนทรงสามเหลี่ยม, สกรีนติดลวดลายสื่อความเป็นเกมมิ่งเอาไว้บนตัวเครื่องรวมถึงดีไซน์ให้ช่องระบายความร้อนให้ยื่นออกไปด้านหลังให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิม ถึงดีไซน์จะสวยเรียบร้อยมากขึ้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก