Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – NVIDIA DGX-2 …การ์ดจอที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก !!! ในราคาสุดคุ้มที่ 12,500,000 บาท

ถึงแม้ว่าในงาน GTC 2018 ที่ผ่านมานั้น ทาง NVIDIA ไม่ได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดสำหรับผู้บริโภคทั่วไปที่สำนักข่าวหลายๆ สำนักคาดการเอาไว้ แต่ทว่าทาง NVIDIA ก็ได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดสำหรับใช้ในการทำงานทางด้านปัญญาประดิษฐ์รุ่นใหม่ออกมาอย่าง NVIDIA DGX-2

ซึ่งความน่าสนใจของมันนอกจากจะเป็นกราฟิกการ์ดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก(ณ ปัจจุบัน) แล้ว ความสามารถในการประมวลผลของ NVIDIA DGX-2 นั้นก็แรงกินขาดเครื่อง dual-CPU servers ที่มีหน่วยประมวลผล 300 ตัวไปได้อย่างสบายๆ ครับ

Advertisement

NVIDIA DGX 2 2

NVIDIA DGX-2 นั้นมาในรูปแบบของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Server ประกอบสมบูรณ์ ทว่าหน่วยประมวลผลหลักที่ใช้ในการคำนวนนั้นแทนที่จะเป็น CPU เหมือนเครื่อง Server ทั่วไปแล้วนั้นทาง NVIDIA ใช้ใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Tesla V100 ของตัวเองจำนวน 16 ชิปด้วยกัน ดังนั้นแล้วเมื่อคำนวนรวมก็จะพบว่า NVIDIA DGX-2 นั้นมี CUDA cores มากถึง 81,920 แกนด้วยกันครับ

NVIDIA DGX-2 สามารถที่จะประมวลได้เร็วถึง 300 GB/s พร้อมด้วยการใช้งานหน่วยความจำแบบ HBM2 ขนาดใหญ่ถึง 512 GB พร้อมด้วย NVSwitches ความเร็วสูงจำนวน 12 ตัวที่ทำให้มี bisection bandwidth สูงถึง 2.4 TB/s ทำให้เจ้า NVIDIA DGX-2 มีแบนด์วิดธ์ของระบบโดยรวมทั้งหมดอยู่ที่ 14.4 TB/s ครับ

40345983064 b62996caa1 h

ด้วยความที่เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Server ดังนั้นแล้ว NVIDIA DGX-2 จึงมาพร้อมกับกับ EDR Infiniband 100 GbE adapters จำนวน 8 ตัวซึ่งทำให้มีความเร็วในการเชื่อมต่ออยู่ที่ 10/25 Gb โดยยังคงใช้หน่วยประมวลผล Intel Xeon Platinum จำนวน 2 ตัวเพื่อใช้ในการควบคุมระบบโดยจะมาพร้อมกับหน่วยความจำของระบบที่ขนาด 1.5 TB พร้อมด้วยยังมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD ขนาดใหญ่ถึง 30 TB อีกด้วยครับ

ดูจากสเปคแล้วหลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าเจ้า NVIDIA DGX-2 จะต้องมีราคาแพงอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นก็ใช่ครับเพราะ NVIDIA DGX-2 นั้นมีราคาอยู่ที่ $399,000 หรือประมาณ 12,500,000 บาท แต่ถ้าเทียบเรื่องราคากับเครื่อง Server ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ dual-cores จำนวน 300 แกนแล้วนั้นถือว่า NVIDIA DGX-2 มีราคาถูกและคุ้มค่ากว่ามากเนื่องจากเครื่อง Server ที่จะนำมาเทียบประสิทธิภาพกับ NVIDIA DGX-2 ได้นั้นมีราคาสูงถึง $3 million หรือประมาณ 93,600,000 บาท แถมเรื่องการกินไฟ NVIDIA DGX-2 ก็ใช้ไฟเพียง 10 KW เท่านั้นครับ

หมายเหตุ – เครื่อง dual-CPU servers ที่มีหน่วยประมวลผล 300 ตัวนั้นกินไฟมากถึง 180 kilowatts ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ทาง NVIDIA DGX-2 คุ้มกว่าในระยะยาว แถมด้วย NVIDIA DGX-2 ยังมีขนาดตัวเครื่องทั้งหมดน้อยกว่าถึง 60 เท่าตัวครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

Buyer's Guide

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรง เกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมไม่ควรพลาด!  Advertisement เกมเมอร์รู้กันดีว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคแรงและราคาคุ้มค่าในตอนนี้ต้องมี Acer Nitro 5 เป็นอีกรุ่นในใจอย่างแน่นอน และซีรี่ส์ใหม่นี้ Acer ก็จัดสเปคให้เกมเมอร์เลือกกันได้ตามชอบว่าจะใช้ซีพียู Intel หรือ AMD ก็ได้และจับคู่กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3000 Series และอัพเกรดสเปคเพิ่มแรมและ...

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...