Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tip – 5 ไฟล์/โฟลเดอร์ต้องห้าม !!! ที่ไม่ควรลบออกจากคอม/โน๊ตบุ๊ค ถ้าไม่อยากเจ๊ง (อย่าเอาไปแกล้งเพื่อนนะ)

มีหลาย ๆ ครั้งที่เราจำเป็นจะต้องลบไฟล์บางอย่างในเครื่องทิ้งไปเพราะไม่จำเป็นต้องใช้งานหรือลบเพราะต้องการเนื้อที่เพิ่มแต่ก็อย่าได้เผลอลบไฟล์บางไฟล์ในเครื่องก็แล้วกันครับมันจะทำให้คอมของเราทำงานผิดปกติหรือเข้าขั้นหยุดทำงานไปเลยจึงเรียกได้ว่ามันเป็นไฟล์ต้องห้าม

มีหลาย ๆ ครั้งที่เราจำเป็นจะต้องลบไฟล์บางอย่างในเครื่องทิ้งไปเพราะไม่จำเป็นต้องใช้งานหรือลบเพราะต้องการเนื้อที่เพิ่มแต่ก็อย่าได้เผลอลบไฟล์บางไฟล์ในเครื่องก็แล้วกันครับมันจะทำให้คอมของเราทำงานผิดปกติหรือเข้าขั้นหยุดทำงานไปเลยจึงเรียกได้ว่ามันเป็นไฟล์ต้องห้าม Can’t Touch This กันเลยทีเดียว

win1.5 1

Advertisement

แต่ไฟล์ที่ว่านั้นมันคืออะไรมันอยู่ส่วนไหนของเครื่องบ้างก็ลองมาดูกันครับโดยจะมี 5 ไฟล์ที่เข้าข่ายว่าห้ามเผลอไปกดลบทิ้งเด็ดขาดรวมไปถึงโฟลเดอร์บางโฟลเดอร์ด้วย!! ดังนี้

Program Files และ Program Files (x86)

ตำแหน่ง: C:\Program Files และ C:\Program Files (x86)

win1

หากคุณติดตั้งซอฟต์แวร์หรือรันไฟล์ EXE บ่อย ๆ ซอฟต์แวร์เหล่านั้นที่ติดตั้งมักจะอยู่ในโฟลเดอร์ที่ชื่อ Program Files กันหมด ถ้าหากผู้ใช้งานเป็น Windows 32-bit จะพบว่ามีโฟลเดอร์ชื่อ Program Files อย่างเดียวแต่ถ้าเป็น 64-bit จะมีโฟลเดอร์ Program Files (x86) แถมเข้ามาด้วยซึ่งจะทำหน้าที่เก็บพวกโปรแกรมที่เราติดตั้งเหมือนกัน

ดังนั้นจึงไม่ควรอย่างมากถ้าหากจะลบโฟลเดอร์นี้ทิ้งหรือลบไฟล์อื่น ๆ ในโฟลเดอร์นี้แต่ถ้าต้องการจะลบโปรแกรมที่ติดตั้งออกก็ควรทำให้ถูกต้องโดยไปที่ Control Panel และไปที่หมวด Uninstall โปรแกรมออกครับเพราะการลบโปรแกรมในโฟลเดอร์ Program Files ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง

System32

ตำแหน่ง: C:\Windows\System32

win2

ในโฟลเดอร์นี้ก็จะรวมแหล่งไฟล์กับโปรแกรมที่เป็นพื้นฐานสำหรับ Windows เช่นไฟล์ .DLL ชุดคำสั่งในการรันโปรแกรมบนคอม , DirectX , ไฟล์ .inf รวมไปถึงไดรเวอร์ทั้งหมดที่ติดตั้งมามันก็จะมากองกับโฟลเดอร์ System 32 นี่แหละครับและยังรวมไปถึงโปรแกรมที่ติดมากับ Windows อย่าง Notepad , Calculator , Paint ด้วย

ฉะนั้นมันเป็นโฟลเดอร์ที่สำคัญต่อระบบอย่างมาก ๆ ไม่ควรยุ่งกับมันจะเป็นการดีที่สุดแต่ถ้าเกิดเผลอตัวเผลอใจลบไปแล้วหรือโดนผู้ไม่หวังดีแกล้งว่าลบโฟลเดอร์ System 32 แล้วจะทำให้คอมทำงานเร็วขึ้นล่ะก็คงต้องลง Windows ใหม่สถานเดียวครับ

Page File

ตำแหน่ง: C:\pagefile.sys

win3

เป็นไฟล์ที่จะอยู่ในไดร์ฟ C ที่คุณจะมองไม่เห็นมันแต่จะต้องติ๊กถูกช่องปลดล็อคการซ่อนไฟล์เสียก่อน (Hide protected operating system files) ซึ่งไฟล์ตัวนี้มีข้อสังเกตคือมันจะมีขนาดที่ใหญ่พอสมควรมีหน้าที่ทำเป็นหน่วยความจำสำรองหรือทำหน้าที่ย้ายข้อมูลจาก RAM มายัง Harddisk

หากเราบังเอิญหรือตั้งใจปิดการทำงานของมันก็จะส่งผลกับตัวหน่วยความจำซึ่งมันอาจจะแจ้งเตือน Low Memory หรืออาจจะทำให้โปรแกรมบางตัวไม่สามารถทำงานได้เลยหรือข้อมูลบางส่วนหายไปครับ

System Volume Information

ตำแหน่ง: C:\System Volume Information

win4

ในส่วนของโฟลเดอร์ตัวนี้จะเป็นที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับ System Restore เป็นเหมือนการเก็บข้อมูลไฟล์ในระบบมีจุดประสงค์คือการกู้ข้อมูลในภายหลังซึ่งการเข้าไปในโฟลเดอร์นี้ทาง Windows จะปฏิเสธการเข้าถึงหรือเข้าไปดูไม่ได้แต่อย่างไรก็ตามการมีโฟลเดอร์นี้อยู่จะกินเนื้อที่ในไดร์ฟมากพอสมควรหากใครคิดว่ามันกินที่เกินไปมันก็มีวิธีแก้ไขได้อยู่

win5

ถึงเราจะไม่สามารถลบมันได้หรือถ้ามีวิธีการไปแล้วลบได้ก็อาจจะเกิดปัญหางานเข้าแน่นอนแต่เราสามารถจำกัดลดขนาดมันได้ครับเพียงแค่ไปที่ Start Menu แล้วไปที่ Create a Restore Point เลือกไดร์ฟที่ต้องการจากนั้นกดปุ่ม Configure มันจะปรากฏแท่งสไลด์ Max Usage ให้คุณปรับเพิ่ม-ลดเนื้อที่ได้ตามใจชอบ

win7

win8

ไม่ว่าอย่างไรทางที่ดีเราไม่ควรไปยุ่งกับโฟลเดอร์นี้เด็ดขาดถ้าไม่อยากงานเข้านะครับ

WinSxS

ตำแหน่ง: C:\Windows\WinSxS

win6

เป็นโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ระบบหรือเป็นคลัง DLL ที่เวลาเราลงโปรแกรมอื่น ๆ หรือลงเกมไว้ตัว DLL มันก็จะถูกมาสุมหัวรวมกันในนี้ครับและถ้าถามว่าเราลบได้ไหมสามารถทำได้แต่ไม่แนะนำครับเพราะจะทำให้ตัวเครื่องทำงานผิดปกติส่งผลต่อการอัพเดต Windows หนักเข้าจนถึงขั้นต้องลง Windows ใหม่เลยครับ

จะเห็นว่าทั้ง 5 โฟลเดอร์/ไฟล์ที่นำเสนอมานี้มีความสำคัญต่อระบบต่อคอมของคุณมาก ๆ ดังนั้นอย่ามือบอนไปกดลบเป็นอันขาดแต่ถ้าหากเกิดเห็นไฟล์แปลก ๆ ขึ้นมาแล้วอยากจะจะลบมันเหลือเกินก็ขอแนะนำให้ Backup ข้อมูลสำรองไว้ก่อนจะดีกว่าครับ

ที่มา: makeuseof

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

CONTENT

ต่อให้คอมพิวเตอร์ดีแค่ไหนคุณก็ไม่สามารถเลี่ยงอาการ Windows ค้างได้ ดังนั้นมาดูกันว่าถ้าเครื่องค้างจพมาจากสาเหตุอะไรและจะแก้ไขด้วยวิธีใดกัน ถึงในปัจจุบันนี้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ จะมาพร้อมกับความแรงที่มากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทว่าปัญหาหนึ่งที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยนั้นก็คือระบบปฏิบัติการ Windows ทั้ง 10 และ 11 ชอบค้างตอนใช้งานอยู่บ่อยๆ ซึ่งสาเหตุของอาการแบบนี้นั้นมีเยอะเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมาจากการที่ระบบปฏิบัติการเสียหาย, ระบบไฟล์เสีย, เครื่องติดมัลแวร์หรือไวรัส ไปจนกระทั่งปัญหาที่ใหญ่ที่สุดซึ่งนั่นก็คือปัญหาที่เกินขึ้นมาจากฮาร์ดแวร์ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หาคุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11...

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก