Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Apple – ส่ง iPad ราคาถูก !!! หวังสู้ตลาดเดียวกับ Chromebook ของ Google โดยเฉพาะ กับตลาดการศึกษา

เปิดตัวกันไปอย่างเป็นทางการแล้วครับกับ iPad ขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท A10 Fusion พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil โดยเน้นเรื่องของราคาถูกที่ตัว iPad เองนั้นจะมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ $259 หรือประมาณ 8,100 บาทเท่านั้น

เปิดตัวกันไปอย่างเป็นทางการแล้วครับกับ iPad ขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท A10 Fusion พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil โดยเน้นเรื่องของราคาถูกที่ตัว iPad เองนั้นจะมีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ $259 หรือประมาณ 8,100 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าในครั้งนี้ทาง Apple เองเน้นมุ่งเน้นตลาดผลิตภัณฑ์ราคาคุ้มค่าและตลาดนักเรียนนักศึกษาซึ่งมี Chromebooks ของทาง Google ครองตลาดอยู่โดยเฉพาะครับ

ipad 9.7 new 2018 600

Advertisement

ตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อการเรียนรู้สำหรับการศึกษานั้นจริงๆ แล้วทาง Apple เองเคยส่งทั้ง iPad และ MacBook เข้าไปแข่งมาตั้งแต่ในปี 2013 ที่ผ่านมาครับ ทว่าด้วยราคาที่สูงกว่าคู่แข่งอย่าง Google และ Microsoft พอสมควรเลยทำให้ทาง Apple เองนั้นไม่ประสบความสำเร็จในตลาดดังกล่าวนี้สักเท่าไรนัก ผู้ที่ครองส่วนแบ่งในตลาดนี้ก็คือ Google กับ Chromebooks ที่สามารถครองยอดส่วนแบ่งในตลาดได้สูงถึงเกือบ 60% เลยทีเดียวครับ

สถานการณ์ของทาง Apple เองนั้นก็ไม่ค่อยจะสู้ดีนักเพราะด้วยราคาจำหน่ายของ iPad ที่ค่อนข้างสูงกว่าคู่แข่งพอสมควรทำให้ยอดจำหน่าย iPad ของทาง Apple เองนั้นร่วงหล่นลงมาถึง 3 ปีซ้อนด้วยกัน ดังนั้นแล้วการเปิดตัว iPad ราคาถูกในปีนี้นั้นจึงเป็นความหวังของทาง Apple ที่จะทำให้ยอดจำหน่ายของ iPad สูงขึ้นและยังเป็นการหวังเอาไว้ด้วยว่าจะสามารถแย่งยอดส่วนแบ่งในตลาดเพื่อการศึกษาจากทาง Google มาได้ด้วยอีกครับ

ipad 2018

ในการเปิดตัวนั้นหากท่านได้ติดตามแล้วล่ะก็จะเห็นได้ว่าในการเปิดตัวครั้งนี้นั้นทาง Apple เน้นไปที่ iPad อย่างเต็มรูปแบบโดยในรูปที่ใช้เพื่อการเปิดตัวทั้งหมดจำนวน 17 รูปนั้น 16 รูปจะเป็นรูปของ iPad ทั้งหมดในขณะที่รูปสุดท้ายนั้นกลายเป็นรูปของ MacBook Air ซึ่งทาง Apple บอกเอาไว้ว่ามีไว้สำหรับการจัดการเครื่อง iPad ดังกล่าวภายในห้องเรียนโดยเครื่อง MacBook Air หนึ่งเครื่องนั้นจะสามารถจัดการกับ iPad ได้ 6 เครื่อง

ตรงจุดนี้นั้นเลยทำให้เกิดคำถามขึ้นมาครับว่าทำไม Apple ถึงได้เน้น iPad ซึ่งเป็นแท็บเล็ตแทนที่จะใช้โน๊ตบุ๊คอย่าง MacBook (ซึ่งทาง Apple เองก็มีอยู่ในมืออยู่แล้ว) เข้ามาสู้ในตลาดเพื่อการศึกษา เพราะหากจะว่าไปแล้วนั้น MacBook น่าจะสามารถทำงานได้ดีกว่าเพราะสามารถที่จะทำการพิมพ์ตัวอักษรได้ง่ายกว่าโดยที่ไม่จำเป็นต้องแบ่งส่วนของหน้าจอมาเป็นคีย์บอร์ดแบบเดียวกับ iPad หรือไม่จำเป็นที่จะต้องใช้คีย์บอร์ดแบบเชื่อมต่อภายนอกเพิ่มเติมครับ

stock 1165.0

ตรงจุดนี้นั้นทาง Apple ทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าทาง Apple นั้นหวังมุ่งเน้นให้ iPad ซึ่งเป็นแท็บเล็ตเข้ามาแทนที่การใช้งานโน๊ตบุ๊คเหมือนกับที่มีแนวทางนี้มาตั้งแต่การเปิดตัว iPad Pro แล้วครับ จริงๆ แล้วนั้นทาง Apple เองพยายามที่จะเน้นเรื่องการใช้ iPad เข้ามาแทนที่โน๊ตบุ๊คสำหรับในห้องเรียนมาตั้งแต่ปี 2015 ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนสูงถึง 31,257,000,000 กับโรงเรียนใน Los Angeles เพื่อที่จะให้เด็กๆ ได้ใช้ในการเรียนการสอนแต่ว่าไม่ประสบความสำเร็จเพราะเกิดปัญหาหลายอย่างครับ

ปัญหาดังกล่าวนั้นก็คือเรื่องของการพิมพ์บนหน้าจอ iPad ที่มันไม่ได้ง่ายเอาซะเลย(ตามที่ได้บอกไปในตอนต้น) แถมยังมีปัญหาในเรื่องของข้อจำกัดของเบราเซอร์เข้ามาอีกต่างหาก ที่หนักไปกว่านั้นก็คือการจัดการ iPad โดยอาจารย์เพื่อใช้ในการตั้งค่าข้อมูลต่างๆ นั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ ทำให้โครงการดังกล่าวนั้นไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ทาง Apple ตั้งใจเอาไว้ และนั่นเองครับที่เป็นการเปิดช่องทางให้กับทาง Google ที่สามารถส่ง Chromebooks ไปครองตลาดการศึกษาได้มากกว่า

ด้วยความที่ Chromebooks นั้นอยู่ในลักษณะของโน๊ตบุ๊คทำให้ปัญหาเรื่องการพิมพ์ต่างๆ นั้นหายไป อีกทั้งราคายังถูกทำให้การสั่งในปริมาณมาณๆ จากทางโรงเรียนนั้นสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญที่สุดแล้วนั้นคงหนีไม่พ้นกับเรื่องของการจัดการ Chromebooks ของเด็กๆ ที่ใช้ในการศึกษาเนื่องจากว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีสามารถที่จะทำการจัดการได้อย่างง่ายดายเพราะข้อมูลทั้งหมดนั้นอยู่บน Cloud ครับ

akrales 170628 1812 0137

เพื่อแก้เกมดังเกล่าวนั้นทาง Apple เองก็ได้พัฒนาระบบปฎิบัติการ iOS 9.3 ออกมาซึ่งตัวระบบ iOS 9.3 นั้นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ในการเข้าใช้งานจากหลายบุคคลได้ นอกไปจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้มีการปล่อยเครื่องมือการจัดการ iPad ที่ดีกว่าเดิมออกมาด้วยอีกต่างหาก แต่ด้วยราคาที่ยังสูงอยู่เมื่อเทียบกับคู่แข่งคืออยู่ที่ $329 หรือประมาณ 10,300 บาทนั้นทำให้ iPad ยังคงไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานสำหรับการเรียนการศึกษามากเท่าไรครับ

แน่นอนครับว่าทาง Apple เองยังไม่พยายามหยุดเพียงเท่านั้นเพราะใน iOS 11.3 นั้นทาง Apple ได้ปล่อยฟีเจอร์ ClassKit ใหม่ออกมาซึ่งมาพร้อมกับกรอบการออกแบบอันใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้รองรับกับนักพัฒนาแอปพลิเคชันทางด้านการศึกษามากขึ้น ซึ่งทาง Apple เองนั้นน่าจะเปิดตัวฟีเจอร์รุ่นพัฒนาใหม่ดังกล่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในงาน WWDC 2018 ที่จะจัดกันในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ เสริมด้วยฟีเจอร์การรองรับใช้งานกับ Apple Pencil เข้าไปอีกทำให้เห็นได้ว่าทาง Apple นั้นพยายามแก้ปัญหาในหลายๆ จุดมาโดยตลอดครับ

อย่างไรก็ตามแต่นั้น Apple จะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับเนื่องจากว่าทางฝั่ง Google เองนั้นก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ ดังจะเห็นได้ว่าก่อนหน้าการเปิดตัว iPad รุ่นราคาประหยัดเพื่อการศึกษาเพียง 1 วันนั้นทาง Acer ก็ได้ทำการเปิดตัว Chromebooks ที่อยู่ในรูปแบบแท็บเล็ตขนาดหน้าจอเท่ากันกับ iPad ออกมาก่อนแถมยังมาพร้อมกับสไตลัสด้วยอีกต่างหาก งานนี้นั้นคงต้องดูกันยาวๆ ครับว่าการพยายามเข้าสู่ตลาดการศึกษาของ Apple อีกครั้งนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 12 กับ 13 ทั้งสเปค กล้อง แบต ใหม่กว่าแล้วน่าซื้อกว่าไหม อัพเดต 2022 เข้าปี 2022 มาสักพักแล้ว ถึงแม้ว่ายังอยู่ในช่วงวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือ โรคระบาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารก็ยังคงพัฒนาและเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ และการจะเลือกมือถือหรือสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องมาใช้งาน ด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ใครหลายคนเกิดความลังเล...

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 13 ทุกรุ่น แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง อัพเดต 2022 มาดูข้อมูลสเปค iPhone 13 ที่วางขายอยู่ ณ ขณะนี้ จาก Apple ว่ามีรุ่นไหนที่น่าจับตามองแล้วน่าสนใจกันบ้าง แล้วเราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย ว่า iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นนี้...

How to

เก็บรูปใน Google Photo ภาพไม่หายไปไหน แชร์ให้เพื่อนดูก็สะดวก! ปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายๆ คนหันมาเก็บรูปใน Google Photo กันมากขึ้นเพราะความสะดวกรวดเร็ว, Sync เก็บภาพจากคอมพิวเตอร์ผ่านเบราเซอร์หรือโปรแกรมก็ได้และมีแอพฯ ให้โหลดใช้ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น และถ้าใครใช้พีซีเป็นหลัก ก็มีโปรแกรม Google Photo ไปติดตั้งในพีซีเพื่อโหลดไฟล์ภาพเข้าออกไดรฟ์ออนไลน์นี้ได้โดยสะดวก มีเงื่อนไขว่าพีซีเครื่องนั้นต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows...

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...