Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – USB PD มาตรฐานการชาร์จไฟไปยังโน๊ตบุ๊ครูปแบบใหม่ USB Type C รุ่นอะไรใช้แล้วบ้าง ?

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันว่า USB PD คืออะไร ไม่เห็นจะเคยได้ยินเลย หรือเคยได้ยินแต่ก็ไม่รู้ว่าคืออะไร จริงๆ แล้วคำว่า USB PD นั้นย่อมาจาก USB Power Delivery ซึ่งก็คือการใช้พอร์ต USB ในจ่ายไฟให้ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์อื่นๆ

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันว่า USB PD คืออะไร ไม่เห็นจะเคยได้ยินเลย หรือเคยได้ยินแต่ก็ไม่รู้ว่าคืออะไร จริงๆ แล้วคำว่า USB PD นั้นย่อมาจาก USB Power Delivery ซึ่งก็คือการใช้พอร์ต USB ในจ่ายไฟให้ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์อื่นๆ โดยสามารถรองรับพลังงานสูงสุดถึง 100W เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นแห่งอนาคตสารพัดประโยชน์ก็ว่าได้

USB PD Cover

Advertisement

ปกติแล้วมาตรฐาน USB PD จะมีระดับการจ่ายไฟ 5 ระดับ แบ่งเป็นตามวัตต์ที่ต้องจ่าย ได้แก่ 10, 18, 36, 60, และ 100W โดยตัวจ่ายไฟสามารถจ่ายได้ 3 ระดับความต่างศักย์ คือ 5, 12, และ 20V ซึ่งจะต้องมีตัวชิปทั้งฝั่งจ่ายและรับพลังงาน เมื่อเริ่มทำงานตัวชิปทั้งสองจะคุยตกลงกันก่อนว่าสามารถจ่ายพลังงานได้ตามที่ต้องการหรือไม่ เพื่อป้องกันการจ่ายกระแสไฟเกิน

คำถามคือแล้วมันจำเป็นไหมกับโน๊ตบุ๊คที่ต้องมีพอร์ตการชาร์จแบบ USB PD จริงๆ แล้ว USB PD หากมองในอนาคตมันค่อนข้างจำเป็นมากเลยทีเดียว เพราะว่าต่อไปเราสามารถใช้สายฟอร์ม USB Type C สำหรับใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ทุกรุ่นเพียงเส้นเดียว ทั้งโทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค แท็ปเลต ทำให้ไม่ต้องพกพาสายชาร์จหรืออแดปเตอร์หลาย แถมมีการจ่ายไฟที่มากเดิมหลายเท่านั่นเอง

HP Spectre 13 6  Dell XPS 13 9370 Review 31

ตอนนี้เองก็มีโน๊ตบุ๊คหลายๆ ที่ใช้ USB PD ในการชาร์จแล้ว แต่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักหรือบอกสรรพคุณให้รู้กันเท่าไร ซึ่งในตอนนี้ก็มี MacBook Pro, HP Envy 13, HP Spectre, Dell XPS 13, Surface Book 2 และรุ่นอื่นๆ อีกที่เป็นตระกูล Ultrabook ตัวท็อปๆ ก็สามารถใช้งานได้  ทำให้เราสามารถอนุมานได้ว่าถ้า Utralbook รุ่นไหนมี USB Type C ที่สามารถต่อเป็น Display Port หรือ Thunderbolt 3 ได้ก็จะสามารถใช้งาน USB PD ได้

ส่วนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหรือโน๊ตบุ๊คอื่นๆ ที่มี Thunderbolt 3 บางรุ่นอาจจะใช้งาน USB PD ไม่ได้ก็เพราะ ตัวเครื่องกินไฟเกิน 100W ทำให้จ่ายไฟไม่พอ และช่องพอร์ตอาจจะรองรับแค่จ่ายไฟออกไม่รองรับการจ่ายไฟเข้า อย่างไรก็ตามควรศึกษาข้อมูลคุณสมบัติเครื่องนั้นดีๆ ก่อน และพยายามใช้อุปกรณ์ของที่ติดมากับตัวเท่านั้น ไม่อย่างนั้นหากเสียบใช้งานเอาไฟเข้าไฟออกเกินขีดจำกัดของเครื่อง เครื่องอาจจะพังได้โดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

AUKEY PA-B7, PA-B3, PA-B1 ปลั๊กชาร์จไวทันใจ คุณภาพคับแก้ว ปลอดภัยไว้ใจได้ AUKEY PA-B7, PA-B3, PA-B1 เป็นอแดปเตอร์สำหรับสมาร์ทโฟนและโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูงจาก AUKEY (อ่านว่า ออคีย์) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนและโน๊ตบุ๊ค มีทั้งหัวปลั๊ก, สายชาร์จและหูฟัง True Wireless ให้เลือกซื้อ ซึ่งรหัสที่กล่าวไปข้างต้นคือปลั๊กสำหรับสมาร์ทโฟนและโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูง รองรับการชาร์จเร็วให้แบตเตอรี่ของมือถือกลับมาเต็มในเวลาสั้นๆ น้ำหนักเบาพกพาสะดวก...

Accessories review

การใช้งาน Notebook ในปัจจุบันปี 2020 นี้ ก็ต้องบอกว่าเราใช้งานกันหนักหน่วงและหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากการที่ Notebook เองมีสเปกที่แรงลื่น ฟีเจอร์ก็ครบครัน โดยบางรุ่นก็พร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 ที่ให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อดีที่สุด ทั้งในเรื่องความเร็วและรองรับกับอุปกรณ์

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 Advertisement USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน...

Buyer's Guide

หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ทีมงาน NBS มักจะได้รับมาประจำเลยก็คือ โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม เล่นเกมไม่ลื่นเลย อยากเปลี่ยนการ์ดจอแบบเครื่องพีซีเผื่อจะแรงขึ้น หรือต่อการ์ดจอแยกได้ไหม ซึ่งส่วนใหญ่ผมก็ช่วยตอบให้ แต่บ่อยๆครั้งเข้าก็เลยคิดว่าทำบทความแนะนำให้ทุกท่านรู้ดีกว่าว่าโน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอได้ไหม Advertisement ถ้าตอบแบบกลางๆและสั้นที่สุดเลยคือ “โน๊ตบุ๊คเปลี่ยนการ์ดจอเองไม่ได้” เพราะว่าชิปการ์ดจอ รวมไปถึงชิปแรมและภาควงจรของการ์ดจอฝั่งรวมอยู่บนเมนบอร์ดเป็นชินเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ จึงไม่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนเป็นชิปการ์ดจอที่ต้องการได้เอง ซึ่งการออกแบบนี้อยู่ในโน๊ตบุ๊คกว่า 90% ของทั้งหมดที่ขายทั่วโลก สาเหตุที่ชิปการ์ดจอถูกฝั่งรวมอยู่กับเมนบอร์ดเพื่อความสะดวกในการผลิต และทำให้ออกแบบโน๊ตบุ๊คได้บางลง เพราะถ้าเป็นการ์ดจอแยกจะทำให้โน๊ตบุ๊คมีความหนา และกระทบถึงการบวนการผลิตอื่นๆด้วย หลายท่านคงถามว่าแล้วกรณีซ่อมหากการ์ดจอเสียละทำยังไง ส่วนใหญ่ศูนย์บริการจะเปลี่ยนเมนบอร์ดทั้งชิ้นเลย...