Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – USB PD มาตรฐานการชาร์จไฟไปยังโน๊ตบุ๊ครูปแบบใหม่ USB Type C รุ่นอะไรใช้แล้วบ้าง ?

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันว่า USB PD คืออะไร ไม่เห็นจะเคยได้ยินเลย หรือเคยได้ยินแต่ก็ไม่รู้ว่าคืออะไร จริงๆ แล้วคำว่า USB PD นั้นย่อมาจาก USB Power Delivery ซึ่งก็คือการใช้พอร์ต USB ในจ่ายไฟให้ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์อื่นๆ

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันว่า USB PD คืออะไร ไม่เห็นจะเคยได้ยินเลย หรือเคยได้ยินแต่ก็ไม่รู้ว่าคืออะไร จริงๆ แล้วคำว่า USB PD นั้นย่อมาจาก USB Power Delivery ซึ่งก็คือการใช้พอร์ต USB ในจ่ายไฟให้ตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์อื่นๆ โดยสามารถรองรับพลังงานสูงสุดถึง 100W เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นแห่งอนาคตสารพัดประโยชน์ก็ว่าได้

USB PD Cover

Advertisement

ปกติแล้วมาตรฐาน USB PD จะมีระดับการจ่ายไฟ 5 ระดับ แบ่งเป็นตามวัตต์ที่ต้องจ่าย ได้แก่ 10, 18, 36, 60, และ 100W โดยตัวจ่ายไฟสามารถจ่ายได้ 3 ระดับความต่างศักย์ คือ 5, 12, และ 20V ซึ่งจะต้องมีตัวชิปทั้งฝั่งจ่ายและรับพลังงาน เมื่อเริ่มทำงานตัวชิปทั้งสองจะคุยตกลงกันก่อนว่าสามารถจ่ายพลังงานได้ตามที่ต้องการหรือไม่ เพื่อป้องกันการจ่ายกระแสไฟเกิน

คำถามคือแล้วมันจำเป็นไหมกับโน๊ตบุ๊คที่ต้องมีพอร์ตการชาร์จแบบ USB PD จริงๆ แล้ว USB PD หากมองในอนาคตมันค่อนข้างจำเป็นมากเลยทีเดียว เพราะว่าต่อไปเราสามารถใช้สายฟอร์ม USB Type C สำหรับใช้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ทุกรุ่นเพียงเส้นเดียว ทั้งโทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค แท็ปเลต ทำให้ไม่ต้องพกพาสายชาร์จหรืออแดปเตอร์หลาย แถมมีการจ่ายไฟที่มากเดิมหลายเท่านั่นเอง

HP Spectre 13 6  Dell XPS 13 9370 Review 31

ตอนนี้เองก็มีโน๊ตบุ๊คหลายๆ ที่ใช้ USB PD ในการชาร์จแล้ว แต่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักหรือบอกสรรพคุณให้รู้กันเท่าไร ซึ่งในตอนนี้ก็มี MacBook Pro, HP Envy 13, HP Spectre, Dell XPS 13, Surface Book 2 และรุ่นอื่นๆ อีกที่เป็นตระกูล Ultrabook ตัวท็อปๆ ก็สามารถใช้งานได้  ทำให้เราสามารถอนุมานได้ว่าถ้า Utralbook รุ่นไหนมี USB Type C ที่สามารถต่อเป็น Display Port หรือ Thunderbolt 3 ได้ก็จะสามารถใช้งาน USB PD ได้

ส่วนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหรือโน๊ตบุ๊คอื่นๆ ที่มี Thunderbolt 3 บางรุ่นอาจจะใช้งาน USB PD ไม่ได้ก็เพราะ ตัวเครื่องกินไฟเกิน 100W ทำให้จ่ายไฟไม่พอ และช่องพอร์ตอาจจะรองรับแค่จ่ายไฟออกไม่รองรับการจ่ายไฟเข้า อย่างไรก็ตามควรศึกษาข้อมูลคุณสมบัติเครื่องนั้นดีๆ ก่อน และพยายามใช้อุปกรณ์ของที่ติดมากับตัวเท่านั้น ไม่อย่างนั้นหากเสียบใช้งานเอาไฟเข้าไฟออกเกินขีดจำกัดของเครื่อง เครื่องอาจจะพังได้โดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ปลั๊กไฟ USB เพื่อสายไอที มีเอาไว้ชาร์จเหมาหมดทั้งโน้ตบุ๊ค, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน สะดวกงี้ต้องมีเอาไว้จริงๆ นะ! ปลั๊กไฟ USB นอกจากติดมาเป็นช่องเสริมของปลั๊กรางที่หาซื้อได้ทั่วไปแล้ว ถ้าใช้อุปกรณ์ไอทีหลายชิ้น ไม่ว่าจะแท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน, หูฟัง TWS, โน๊ตบุ๊คแล้ว ถ้ามีปลั๊กไฟ USB ดีๆ สักตัวเอาไว้ก็ประหยัดช่องเสียบปลั๊กไปได้หลายช่อง แค่หาสาย USB-C, USB-A...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

IT NEWS

รายงานข่าวลือของ iPhone 15 Pro และ Pro Max มีการเปลี่ยนพอร์ตชาร์จจาก Lightning ไปเป็น USB Type-C ของ Apple พร้อมรองรับ Thunderbolt 3 อีกด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเอาท์พุตหน้าจอความละเอียดถึง 4K! The port on Pro’s...

Accessories review

PROMATE PrimeBase-C 9-in-1 จัดโต๊ะคอมสวย เพิ่มพอร์ต ต่ออุปกรณ์ได้เยอะ วางโน๊ตบุ๊ค ปรับได้ทุกองศา ลดร้อนเร็ว PROMATE PrimeBase-C 9-in-1 ที่วางโน๊ตบุ๊คปรับระดับได้ พร้อมเป็น Hub ต่อพ่วงอุปกรณ์ได้ในตัว ช่วยระบายความร้อนได้ดี แถมยังปรับองศา ให้เหมาะกับสรีระในการใช้งาน เพิ่มความสะดวก ด้วยพอร์ตจำนวนมาก USB, HDMI, Media...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก