Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA – เตือนผู้ซื้อโน๊ตบุ๊คระวังรุ่นที่ใช้การ์ดจอ GeForce MX150 เพราะแท้จริงแล้วมี 2 รุ่น แต่ดันใช้ชื่อเดียวกัน ?!?!

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกแบบประหยัดพลังงานสำหรับใช้ใน ultrabook รุ่น GeForce MX150 ภายใต้ชิปสถาปัตยกรรม GP108 ออกมาครับ โดยประสิทธิภาพในการทำงานนั้นจะแรงพอๆ กับชิป GTX 1030

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกแบบประหยัดพลังงานสำหรับใช้ใน ultrabook รุ่น GeForce MX150 ภายใต้ชิปสถาปัตยกรรม GP108 ออกมาครับ โดยประสิทธิภาพในการทำงานนั้นจะแรงพอๆ กับชิป GTX 1030 ซึ่งเป็นชิประดับเริ่มต้น ซึ่งเจ้า GeForce MX150 นั้นเราได้เห็นกันมาแล้วมากมายโดยเฉพาะกับบนโน๊ตบุ๊คที่เน้นราคาประหยัดครับ

NVIDIA GeForce MX

Advertisement

ในตัวชิป GeForce MX150 นั้นจะมาพร้อมกับ 384 CUDA Core ความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1469 MHz และ Boost ที่ 1532 MHz รองรับหน่วยความจำแยกแบบ GDDR5 ซึ่งโดยปกตินั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1502 MHz ขนาดหน่วยความจำอยู่ที่ 2 GB ซึ่งโดยปกติแล้วนั้ตัวชิป GeForce MX150 จะมีสเปคตามที่แจ้งไว้บนโปรแกรม GPU-Z ดังต่อไปนี้ครับ

NVIDIA GeForce MX150 High

เอาล่ะครับทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่าเจ้าชิปที่ใช้ชื่อทางการตลาดว่า GeForce MX150 นั้นกลายเป็นว่ามันถูกแยกออกเป็น 2 รุ่นที่ใช้ชื่อเดียวกัน โดยในชิปอีกรุ่นที่มี Device ID ว่า 10DE 1D12 – 17AA 3801 ซึ่งเริ่มเห็นในโน๊ตบุ๊คบางรุ่นนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าคือความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 937 MHz และ Boost ที่ 1038 MHz รองรับหน่วยความจำแยกแบบ GDDR5 ซึ่งโดยปกตินั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1253 MHz โดยตามโปรแกรม GPU-Z จะสามารถตรวจสอบได้ดังนี้ครับ

NVIDIA GeForce MX150 Low

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานหนักของผู้ซื้อแล้วล่ะครับเนื่องจากว่าด้วยความที่ชิป GeForce MX150 ทั้ง 2 รุ่นนั้นใช้ชื่อเดียวกันแถมด้วยหน่วยความจำกราฟิกยังเท่ากันอีกคืออยู่ที่ 2 GB แบบ GDDR5 ดังนั้นการแยกรุ่นชิปกราฟิกทั้ง 2 ดังกล่าวนั้นจึงกลายเป็นเรื่องยากหากไม่ได้ใช้โปรแกรม GPU-Z ตรวจสอบ ซึ่งชิปตัวที่ประสิทธิภาพต่ากว่านั้นเริ่มเห็นได้แล้วบนโน๊ตบุ๊ครุ่นดังต่อไปนี้ครับ

  • ThinkPad T480
  • ASUS ZenBook UX331UN
  • ASUS ZenBook UX331UA
  • Xiaomi Mi Notebook Air 13.3
  • HP Envy 13
  • Lenovo IdeaPad 320

เมื่อถามว่าประสิทธิภาพในการเล่นเล่มต่างกันมากไหม ทาง wccftech ได้รายงานเอาไว้ว่าประสิทธิภาพของ GeForce MX150 ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะต่างกันอยู่ที่ราวๆ 20 – 25 % อย่างไรก็ตามแต่ GeForce MX150 รุ่นความเร็วต่ำจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 10 W TDP เท่านั้นในขณะที่รุ่นธรรมดาจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 25 W TDP ครับ

NVIDIA GeForce MX150

อย่างไรก็ตามครับ GeForce MX150 รุ่นลดสเปคนั้นจะพบได้ส่วนใหญ่บน Ultrabook ที่เน้นความบางของเครื่องมากๆ เท่านั้น แต่ทว่าเราก็ยังคงไม่สามารถสรุปได้ครับว่าโน๊ตบุ๊คในรุ่นที่เน้นเรื่องการประหยัดราคานั้นจะมาพร้อมกับเจ้า GeForce MX150 ที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าหรือไม่ แถมการแยกชิปกราฟิกทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนี้ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเพราะในการวางจำหน่ายนั้นไม่มีการระบุชื่อรุ่นแตกต่างกันเลยสักนิด สำหรับผู้ซื้อท่านใดอยากตรวจสอบงานนี้คงต้องใช้โปรแกรม GPU-Z ตรวจดูก่อนซื้อล่ะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

Buyer's Guide

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรง เกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมไม่ควรพลาด!  Advertisement เกมเมอร์รู้กันดีว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคแรงและราคาคุ้มค่าในตอนนี้ต้องมี Acer Nitro 5 เป็นอีกรุ่นในใจอย่างแน่นอน และซีรี่ส์ใหม่นี้ Acer ก็จัดสเปคให้เกมเมอร์เลือกกันได้ตามชอบว่าจะใช้ซีพียู Intel หรือ AMD ก็ได้และจับคู่กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3000 Series และอัพเกรดสเปคเพิ่มแรมและ...

PR-News

NVIDIA ประกาศในวันนี้ว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน GTC เสมือนจริงระดับโลกตั้งแต่วันที่ 8-11 พ.ย. โดยมีคำปราศรัยที่เต็มไปด้วยข่าวที่น่าสนใจโดย Jensen Huang ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ NVIDIA และการเสวนาจากผู้นำด้านการวิจัย AI และอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก อ่าน NVIDIA เพิ่มเติม คำปราศรัยที่เป็นประเด็นสำคัญของ Huang จะถ่ายทอดสดในวันที่ 9 พ.ย. เวลา 9.00...

How to

ไดรเวอร์ nVIDIA 2021 ตั้งค่าการ์ดจอ เพิ่มเฟรมเรต ภาพในเกมสวย ปรับแต่งง่าย แค่นิ้วคลิ๊ก ไดรเวอร์ nVIDIA หลายคนที่ใช้การ์ดจอ GeForce อาจจะเป็นรุ่นเก่า ที่ซื้อมานาน บางทีที่เล่นเกมแล้ว อยากจะให้เฟรมเรตไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือบางคนเพิ่งซื้อการ์ดจอมาใหม่ ประกอบลงเครื่องแล้วเล่นเกมเลย ภาพที่ได้อาจจะไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะเป็นการ์ดจอแรงๆ แต่ก็ไม่ได้เฟรมเรตตามที่คิด สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ทำการ Optimize Driver...