Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA – เตือนผู้ซื้อโน๊ตบุ๊คระวังรุ่นที่ใช้การ์ดจอ GeForce MX150 เพราะแท้จริงแล้วมี 2 รุ่น แต่ดันใช้ชื่อเดียวกัน ?!?!

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกแบบประหยัดพลังงานสำหรับใช้ใน ultrabook รุ่น GeForce MX150 ภายใต้ชิปสถาปัตยกรรม GP108 ออกมาครับ โดยประสิทธิภาพในการทำงานนั้นจะแรงพอๆ กับชิป GTX 1030

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกแบบประหยัดพลังงานสำหรับใช้ใน ultrabook รุ่น GeForce MX150 ภายใต้ชิปสถาปัตยกรรม GP108 ออกมาครับ โดยประสิทธิภาพในการทำงานนั้นจะแรงพอๆ กับชิป GTX 1030 ซึ่งเป็นชิประดับเริ่มต้น ซึ่งเจ้า GeForce MX150 นั้นเราได้เห็นกันมาแล้วมากมายโดยเฉพาะกับบนโน๊ตบุ๊คที่เน้นราคาประหยัดครับ

NVIDIA GeForce MX

Advertisement

ในตัวชิป GeForce MX150 นั้นจะมาพร้อมกับ 384 CUDA Core ความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1469 MHz และ Boost ที่ 1532 MHz รองรับหน่วยความจำแยกแบบ GDDR5 ซึ่งโดยปกตินั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1502 MHz ขนาดหน่วยความจำอยู่ที่ 2 GB ซึ่งโดยปกติแล้วนั้ตัวชิป GeForce MX150 จะมีสเปคตามที่แจ้งไว้บนโปรแกรม GPU-Z ดังต่อไปนี้ครับ

NVIDIA GeForce MX150 High

เอาล่ะครับทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่าเจ้าชิปที่ใช้ชื่อทางการตลาดว่า GeForce MX150 นั้นกลายเป็นว่ามันถูกแยกออกเป็น 2 รุ่นที่ใช้ชื่อเดียวกัน โดยในชิปอีกรุ่นที่มี Device ID ว่า 10DE 1D12 – 17AA 3801 ซึ่งเริ่มเห็นในโน๊ตบุ๊คบางรุ่นนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าคือความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 937 MHz และ Boost ที่ 1038 MHz รองรับหน่วยความจำแยกแบบ GDDR5 ซึ่งโดยปกตินั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1253 MHz โดยตามโปรแกรม GPU-Z จะสามารถตรวจสอบได้ดังนี้ครับ

NVIDIA GeForce MX150 Low

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานหนักของผู้ซื้อแล้วล่ะครับเนื่องจากว่าด้วยความที่ชิป GeForce MX150 ทั้ง 2 รุ่นนั้นใช้ชื่อเดียวกันแถมด้วยหน่วยความจำกราฟิกยังเท่ากันอีกคืออยู่ที่ 2 GB แบบ GDDR5 ดังนั้นการแยกรุ่นชิปกราฟิกทั้ง 2 ดังกล่าวนั้นจึงกลายเป็นเรื่องยากหากไม่ได้ใช้โปรแกรม GPU-Z ตรวจสอบ ซึ่งชิปตัวที่ประสิทธิภาพต่ากว่านั้นเริ่มเห็นได้แล้วบนโน๊ตบุ๊ครุ่นดังต่อไปนี้ครับ

 • ThinkPad T480
 • ASUS ZenBook UX331UN
 • ASUS ZenBook UX331UA
 • Xiaomi Mi Notebook Air 13.3
 • HP Envy 13
 • Lenovo IdeaPad 320

เมื่อถามว่าประสิทธิภาพในการเล่นเล่มต่างกันมากไหม ทาง wccftech ได้รายงานเอาไว้ว่าประสิทธิภาพของ GeForce MX150 ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะต่างกันอยู่ที่ราวๆ 20 – 25 % อย่างไรก็ตามแต่ GeForce MX150 รุ่นความเร็วต่ำจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 10 W TDP เท่านั้นในขณะที่รุ่นธรรมดาจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 25 W TDP ครับ

NVIDIA GeForce MX150

อย่างไรก็ตามครับ GeForce MX150 รุ่นลดสเปคนั้นจะพบได้ส่วนใหญ่บน Ultrabook ที่เน้นความบางของเครื่องมากๆ เท่านั้น แต่ทว่าเราก็ยังคงไม่สามารถสรุปได้ครับว่าโน๊ตบุ๊คในรุ่นที่เน้นเรื่องการประหยัดราคานั้นจะมาพร้อมกับเจ้า GeForce MX150 ที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าหรือไม่ แถมการแยกชิปกราฟิกทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนี้ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเพราะในการวางจำหน่ายนั้นไม่มีการระบุชื่อรุ่นแตกต่างกันเลยสักนิด สำหรับผู้ซื้อท่านใดอยากตรวจสอบงานนี้คงต้องใช้โปรแกรม GPU-Z ตรวจดูก่อนซื้อล่ะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ในที่สุด NVIDIA ก็ได้เปิดตัวการ์ดจอระดับกลางที่รอมานานอย่าง GeForce RTX 4060 และ RTX 4060 Ti สักที พร้อมเปิดเผยราคาตอนนี้เริ่มต้นอยู่ที่ $299 หรือประมาณ 10,280 บาท (ไม่รวมภาษี) เท่านั้น! คาดว่าการ์ดจอตัวนี้อาจจะเป็นการ์ดจอที่ดีคุ้มค่าที่สุดในการเล่นเกมความละเอียด Full HD การ์ดจอ GeForce RTX...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

IT NEWS

มีรายงานยืนยันว่า NVIDIA GeForce RTX 4060 Ti ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้มีมาให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นคือ VRAM 8 GB กับ 16 GB แต่ตัว VRAM 16 GB จะมีความเร็วไม่ต่างจากตัว 8 GB เท่าไหร่นักเนื่องจากใช้ GPU...

IT NEWS

จากแหล่งข่าว BBS ของประเทศจีนกล่าวว่าทาง NVIDIA หยุดจัดหาชิป GeForce RTX 3060 Ti แล้ว และเพิ่มการผลิตไปที่ชิป RTX 4060 แทน ข่าววงในรายงานว่าผลิตกราฟิกการ์ดให้ NVIDIA หรือในบางครั้งเรียกว่าพันธมิตร Add-In-Board (AIB) กำลังอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ตามสายข่าวในจีนระบบว่าพันธมิตร AIB กำลังผลิตกราฟิกการ์ดตระกูล RTX...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก