Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

NVIDIA – เตือนผู้ซื้อโน๊ตบุ๊คระวังรุ่นที่ใช้การ์ดจอ GeForce MX150 เพราะแท้จริงแล้วมี 2 รุ่น แต่ดันใช้ชื่อเดียวกัน ?!?!

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกแบบประหยัดพลังงานสำหรับใช้ใน ultrabook รุ่น GeForce MX150 ภายใต้ชิปสถาปัตยกรรม GP108 ออกมาครับ โดยประสิทธิภาพในการทำงานนั้นจะแรงพอๆ กับชิป GTX 1030

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกแบบประหยัดพลังงานสำหรับใช้ใน ultrabook รุ่น GeForce MX150 ภายใต้ชิปสถาปัตยกรรม GP108 ออกมาครับ โดยประสิทธิภาพในการทำงานนั้นจะแรงพอๆ กับชิป GTX 1030 ซึ่งเป็นชิประดับเริ่มต้น ซึ่งเจ้า GeForce MX150 นั้นเราได้เห็นกันมาแล้วมากมายโดยเฉพาะกับบนโน๊ตบุ๊คที่เน้นราคาประหยัดครับ

NVIDIA GeForce MX

Advertisement

ในตัวชิป GeForce MX150 นั้นจะมาพร้อมกับ 384 CUDA Core ความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1469 MHz และ Boost ที่ 1532 MHz รองรับหน่วยความจำแยกแบบ GDDR5 ซึ่งโดยปกตินั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1502 MHz ขนาดหน่วยความจำอยู่ที่ 2 GB ซึ่งโดยปกติแล้วนั้ตัวชิป GeForce MX150 จะมีสเปคตามที่แจ้งไว้บนโปรแกรม GPU-Z ดังต่อไปนี้ครับ

NVIDIA GeForce MX150 High

เอาล่ะครับทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่าเจ้าชิปที่ใช้ชื่อทางการตลาดว่า GeForce MX150 นั้นกลายเป็นว่ามันถูกแยกออกเป็น 2 รุ่นที่ใช้ชื่อเดียวกัน โดยในชิปอีกรุ่นที่มี Device ID ว่า 10DE 1D12 – 17AA 3801 ซึ่งเริ่มเห็นในโน๊ตบุ๊คบางรุ่นนั้นจะมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าคือความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 937 MHz และ Boost ที่ 1038 MHz รองรับหน่วยความจำแยกแบบ GDDR5 ซึ่งโดยปกตินั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 1253 MHz โดยตามโปรแกรม GPU-Z จะสามารถตรวจสอบได้ดังนี้ครับ

NVIDIA GeForce MX150 Low

งานนี้เรียกได้ว่าเป็นงานหนักของผู้ซื้อแล้วล่ะครับเนื่องจากว่าด้วยความที่ชิป GeForce MX150 ทั้ง 2 รุ่นนั้นใช้ชื่อเดียวกันแถมด้วยหน่วยความจำกราฟิกยังเท่ากันอีกคืออยู่ที่ 2 GB แบบ GDDR5 ดังนั้นการแยกรุ่นชิปกราฟิกทั้ง 2 ดังกล่าวนั้นจึงกลายเป็นเรื่องยากหากไม่ได้ใช้โปรแกรม GPU-Z ตรวจสอบ ซึ่งชิปตัวที่ประสิทธิภาพต่ากว่านั้นเริ่มเห็นได้แล้วบนโน๊ตบุ๊ครุ่นดังต่อไปนี้ครับ

 • ThinkPad T480
 • ASUS ZenBook UX331UN
 • ASUS ZenBook UX331UA
 • Xiaomi Mi Notebook Air 13.3
 • HP Envy 13
 • Lenovo IdeaPad 320

เมื่อถามว่าประสิทธิภาพในการเล่นเล่มต่างกันมากไหม ทาง wccftech ได้รายงานเอาไว้ว่าประสิทธิภาพของ GeForce MX150 ทั้ง 2 รุ่นนั้นจะต่างกันอยู่ที่ราวๆ 20 – 25 % อย่างไรก็ตามแต่ GeForce MX150 รุ่นความเร็วต่ำจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 10 W TDP เท่านั้นในขณะที่รุ่นธรรมดาจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 25 W TDP ครับ

NVIDIA GeForce MX150

อย่างไรก็ตามครับ GeForce MX150 รุ่นลดสเปคนั้นจะพบได้ส่วนใหญ่บน Ultrabook ที่เน้นความบางของเครื่องมากๆ เท่านั้น แต่ทว่าเราก็ยังคงไม่สามารถสรุปได้ครับว่าโน๊ตบุ๊คในรุ่นที่เน้นเรื่องการประหยัดราคานั้นจะมาพร้อมกับเจ้า GeForce MX150 ที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าหรือไม่ แถมการแยกชิปกราฟิกทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนี้ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเพราะในการวางจำหน่ายนั้นไม่มีการระบุชื่อรุ่นแตกต่างกันเลยสักนิด สำหรับผู้ซื้อท่านใดอยากตรวจสอบงานนี้คงต้องใช้โปรแกรม GPU-Z ตรวจดูก่อนซื้อล่ะครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Razer Kishi V2 USB-C เพียงต่อก็เปลี่ยนมือถือให้เป็นเครื่องเกมคอนโซลได้ง่ายๆ ! เล่นเกมมือถือก็ถนัดกว่าใคร ถูกใจฮาร์ดคอร์เกมเมอร์!! ความสุขของเกมเมอร์ คือมีเวลานั่งเล่นเกมโปรดในคลัง Steam ของตัวเอง แต่จะนั่งเล่นลืมเวลาก็ไม่ได้เพราะแต่ละคนก็มีภาระหน้าที่ต้องทำ แต่ถ้ามี Razer Kishi V2 USB-C เมื่อไหร่ นอกจากจะเล่นเกมมือถือได้ง่ายเหมือนจับจอยเกมอยู่ไม่พอ ขอแค่เปิดคอมและ Steam เอาไว้ก็เชื่อมต่อ Steam...

Special Story

พาชมบูธ MSI PC และ All-in-one PC เคสคอมสุดล้ำใน Computex 2024 ครั้งนี้กับพีซีรวมเทคโนโลยีพีซีระดับ World-Class! MSI All-in-one PC และพีซีตั้งโต๊ะยกทัพมาโชว์ในงาน Computex 2024 นี้ มีนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้น ล้ำสมัยจัดมาไว้ในงานให้เหล่านักไอทีได้มาสัมผัส พร้อมก้าวสู่การใช้งานร่วมกับซีพียูรุ่นใหม่ทั้งจากค่าย AMD และ...

Buyer's Guide

ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือโน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 30000 บาท ถือว่าไม่แพงเกินเอื้อมไปแต่สเปคก็ยังแรงพอจะใช้ทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็ให้สเปคมาแรงพอตัวไม่ว่าจะใช้เล่นเกมชั้นนำก็ยังปรับกราฟิคระดับสูงบนจอ 1080p ได้ ยิ่งถ้าใช้ทำงานก็หายห่วงเพราะได้ซีพียูตัวแรงจาก AMD, Intel จับคู่กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 2050 หรือ 3050 ตามระดับราคาเครื่อง อย่างไรก็ตาม เกมเมอร์อาจคิดว่าจีพียู NVIDIA GeForce...

รีวิว MSI

MSI Thin 15 B12U ใหม่ทั้งชื่อและดีไซน์ สเปคและราคาเข้าถึงง่าย พกสะดวกเช่นเดิม! ขึ้นชื่อว่าเป็น MSI Thin Series อย่าง MSI Thin 15 B12U แล้ว ก็ต้องคิดถึงโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งน้ำหนัก 1.86 กก. ซึ่งเป็นจุดขายประจำรุ่นมาตั้งแต่ก่อน ซึ่งน้ำหนักเพียงเท่านี้ตอบโจทย์ผู้ใช้หลากหลายแบบที่รู้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบามีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ แต่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทั่วไปก็หนักจนพกยากถ้าจะให้น้ำหนักเบาด้วยก็แพงเกินไปจนทำใจซื้อลำบากเช่นกัน ด้วยความที่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก