Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมใส่เทคโนโลยี Real-Time Ray Tracking ที่ให้สีโครตจริง ลงบนกราฟิกชิปของตัวเองที่จะออกในปีนี้

หลังจากที่ทาง NVIDIA มีการเคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีการนำเทคโนโลยีเรื่องการให้แสงแบบ real-time ray tracing ลงบนชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Volta ที่จะจำหน่ายในปีนี้ออกมาก่อนได้ไม่นานเท่าไรนัก ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง AMD เองนั้นก็อยู่เฉยไม่ได้

หลังจากที่ทาง NVIDIA มีการเคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีการนำเทคโนโลยีเรื่องการให้แสงแบบ real-time ray tracing ลงบนชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Volta ที่จะจำหน่ายในปีนี้ออกมาก่อนได้ไม่นานเท่าไรนัก ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง AMD เองนั้นก็อยู่เฉยไม่ได้จึงได้มีการเผยแผนการที่จำนำเอาเทคโนโลยี real-time ray tracing ของตัวเองใส่ลงในชิปกราฟิกรุ่นที่จะวางจำหน่ายในปีนี้ด้วยเช่นกันครับ

csm IMG 0097 c77b26d193

Advertisement

อย่างไรก็ตามแล้วนั้นเทคโนโลยี real-time ray tracing ของทาง AMD นั้นจะมีการใช้งานที่แตกต่างไปจากของทาง NVIDIA ครับ โดยเทคโนโลยี real-time ray tracing ของทาง NVIDIA นั้นจะเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง NVIDIA เอง ทว่าในส่วนของทาง AMD นั้นจะเป็นเทคโนโลยีที่รองรับกับเอนจิ้นแบบเปิดอย่าง Vulcan 3D graphics และ compute API ครับ

ทาง AMD ได้ให้ชื่อของเทคโนโลยีดังกล่าวว่า Radeon Rays 2.0 โดยจะมีรูปแบบของการแรนเดอร์แสดงเสมือนจริงอย่างเช่นเงาและภาพสะท้อนแบบ real-time โดยเพื่อให้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้งานได้ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าเครื่องมือสำหรับการใช้งานกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นจะถึงมือของนักพัฒนาในเร็วๆ นี้

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วคาดว่าเราอาจจะได้เห็นเกมที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้เปิดตัว(หรือให้ข่าวว่ามีการอัพเดท) ว่ารองรับเทคโนโลยีการให้แสงเสมือนจริงนี้ของทาง AMD ในช่วง 2 – 3 เดือนที่จะถึงนี้ครับ อ้อที่ทาง AMD เอาใจผู้บริโภคมากกว่านั้นก็คือทาง AMD ได้ประกาศออกมาว่ากราฟิกชิปรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบันนั้นจะรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ด้วยในขณะที่ทาง NVIDIA นั้นต้องรอชิปรุ่นใหม่อย่าง Volta เท่านั้นครับ

น่าเสียดายที่ทาง AMD ยังไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่ากราฟิกชิปที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันรุ่นใดจะรองรับเทคโนโลยีนี้บ้าง ส่วนทางฝั่ง NVIDIA นั้นเพื่อไม่ให้เทคโนโลยีของตัวเองเป็นการเจาะจงเฉพาะของตัวเองมากเกินไปจึงได้มีการร่วมงานกับทาง Microsoft เพื่อที่จะทำให้ DirectX Raytracing (DXR) API รองรับเทคโนโลยีการให้แสงเสมือนจริงของทาง NVIDIA ด้วยครับ(ซึ่งนั่นก็อาจจะทำให้กราฟิกการ์ดรุ่นเก่ารองรับการทำงานการให้แสงเสมือนจริงของทาง NVIDIA ได้เหมือนกัน)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค HP ซีพียู AMD 2 รุ่นนี้ทั้งคุ้มทั้งแรง ทำงานออฟฟิศเอาอยู่แน่นอน! ชาวออฟฟิศมือใหม่เพิ่งได้งานหรือมีโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าผ่านงานมานาน อยากได้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่อยู่ล่ะก็ โน๊ตบุ๊ค HP ซีพียู AMD Ryzen ในงบ 20,000 บาทเป็นคำตอบที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะดีไซน์ตัวเครื่องสวยเรียบร้อยดูดี, น้ำหนักเบาพกพาง่ายราว 1.6 กิโลกรัม แถมได้โปรแกรมมาครบเสร็จสรรพทั้ง Windows 11...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen แรงแล้ว แรงอยู่ แรงต่อไป!! โน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen ได้กลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครๆ ด้วยความแรงแบบไว้ใจได้ ประหยัดไฟใช้งานได้นานพอตัวแถมราคาประหยัดเป็นมิตรต่อกระเป๋าเงินของผู้ใช้สุดๆ ต่อให้เปิดตัวมาสักพักแล้วแต่ก็ยังใช้งานได้ดี ระดับว่างานเอกสารก็ไม่มีปัญหาถ้าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็พอเล่น Starfield ปรับกราฟิคระดับสูงบนจอ 1080p ได้แน่นอน เป็นโน๊ตบุ๊คเพื่อสายประหยัดเงินแต่ไม่ประหยัดความแรงแล้วเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมหรือเติม RAM, SSD เข้าไปก็ยังได้ด้วยซ้ำ เป็นความแรงกับราคาประหยัดที่ถูกใจใครหลายคนโดยไม่ต้องสงสัย 7...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 15000 สเปคดี 10 รุ่น จอใหญ่ ทำงาน แต่งภาพ เล่นเกมเบาๆ Windows 11 แท้ น้ำหนักเบาปี 2023 โน๊ตบุ๊ค 15000 เอาใจคนที่ต้องการหาโน๊ตบุ๊คทำงาน ที่มีจอใหญ่ 15.6″-16.0″ ให้พื้นที่ทำงานกว้าง และมีสเปคช่วยให้ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Intel Core...

CONTENT

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาช่วยเสริมประสบการณ์การเล่นเกมให้ดีขึ้น นั่นคือ AMD FidelityFX Super Resolution 3 หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า FSR 3.0 เป็นการอัปเกรดจาก FSR 2.0 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2022 มีจุดมุ่งหมายคือเพื่อทำให้เกมเมอร์ได้เฟรมเรตในเกมที่สูงขึ้น นิ่งขึ้น ภาพสวยคมขึ้น โดยใช้พลังประมวลผลดิบ ๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก