Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เตรียมใส่เทคโนโลยี Real-Time Ray Tracking ที่ให้สีโครตจริง ลงบนกราฟิกชิปของตัวเองที่จะออกในปีนี้

หลังจากที่ทาง NVIDIA มีการเคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีการนำเทคโนโลยีเรื่องการให้แสงแบบ real-time ray tracing ลงบนชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Volta ที่จะจำหน่ายในปีนี้ออกมาก่อนได้ไม่นานเท่าไรนัก ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง AMD เองนั้นก็อยู่เฉยไม่ได้

หลังจากที่ทาง NVIDIA มีการเคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีการนำเทคโนโลยีเรื่องการให้แสงแบบ real-time ray tracing ลงบนชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Volta ที่จะจำหน่ายในปีนี้ออกมาก่อนได้ไม่นานเท่าไรนัก ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง AMD เองนั้นก็อยู่เฉยไม่ได้จึงได้มีการเผยแผนการที่จำนำเอาเทคโนโลยี real-time ray tracing ของตัวเองใส่ลงในชิปกราฟิกรุ่นที่จะวางจำหน่ายในปีนี้ด้วยเช่นกันครับ

csm IMG 0097 c77b26d193

Advertisement

อย่างไรก็ตามแล้วนั้นเทคโนโลยี real-time ray tracing ของทาง AMD นั้นจะมีการใช้งานที่แตกต่างไปจากของทาง NVIDIA ครับ โดยเทคโนโลยี real-time ray tracing ของทาง NVIDIA นั้นจะเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของทาง NVIDIA เอง ทว่าในส่วนของทาง AMD นั้นจะเป็นเทคโนโลยีที่รองรับกับเอนจิ้นแบบเปิดอย่าง Vulcan 3D graphics และ compute API ครับ

ทาง AMD ได้ให้ชื่อของเทคโนโลยีดังกล่าวว่า Radeon Rays 2.0 โดยจะมีรูปแบบของการแรนเดอร์แสดงเสมือนจริงอย่างเช่นเงาและภาพสะท้อนแบบ real-time โดยเพื่อให้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้งานได้ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าเครื่องมือสำหรับการใช้งานกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นจะถึงมือของนักพัฒนาในเร็วๆ นี้

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วคาดว่าเราอาจจะได้เห็นเกมที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีนี้เปิดตัว(หรือให้ข่าวว่ามีการอัพเดท) ว่ารองรับเทคโนโลยีการให้แสงเสมือนจริงนี้ของทาง AMD ในช่วง 2 – 3 เดือนที่จะถึงนี้ครับ อ้อที่ทาง AMD เอาใจผู้บริโภคมากกว่านั้นก็คือทาง AMD ได้ประกาศออกมาว่ากราฟิกชิปรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบันนั้นจะรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ด้วยในขณะที่ทาง NVIDIA นั้นต้องรอชิปรุ่นใหม่อย่าง Volta เท่านั้นครับ

น่าเสียดายที่ทาง AMD ยังไม่ได้บอกเอาไว้ครับว่ากราฟิกชิปที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันรุ่นใดจะรองรับเทคโนโลยีนี้บ้าง ส่วนทางฝั่ง NVIDIA นั้นเพื่อไม่ให้เทคโนโลยีของตัวเองเป็นการเจาะจงเฉพาะของตัวเองมากเกินไปจึงได้มีการร่วมงานกับทาง Microsoft เพื่อที่จะทำให้ DirectX Raytracing (DXR) API รองรับเทคโนโลยีการให้แสงเสมือนจริงของทาง NVIDIA ด้วยครับ(ซึ่งนั่นก็อาจจะทำให้กราฟิกการ์ดรุ่นเก่ารองรับการทำงานการให้แสงเสมือนจริงของทาง NVIDIA ได้เหมือนกัน)

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...