Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Gaming Notebook – Core i Gen 7 HQ ถูกที่สุดในช่วงนี้ !!! เพราะว่ากำลังจะตกรุ่น จากการมาของ Intel Gen 8 ตระกูล H

ในงาน Commart Connect ช่วงวันที่ 22 – 25 มีนาคมที่ผ่านมานี้ จะเห็นได้เลยว่า Gaming Notebook หลายๆ รุ่นหลายๆ ตัว มีการนำมาเทขายลดราคากันมากมาย แน่นอนว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงบรรดาผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ ได้เริ่มปล่อยสต็อกสินค้าออกไปให้มากที่สุดนั่นเอง

ในงาน Commart Connect ช่วงวันที่ 22 – 25 มีนาคมที่ผ่านมานี้ จะเห็นได้เลยว่า Gaming Notebook หลายๆ รุ่นหลายๆ ตัว มีการนำมาเทขายลดราคากันมากมาย แน่นอนว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงบรรดาผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ ได้เริ่มปล่อยสต็อกสินค้าออกไปให้มากที่สุดนั่นเอง เพื่อรองรับและเตรียมของใหม่ที่กำลังจะมา ที่เป็น Gaming Notebook สเปกมาตรฐานอย่าง Intel Core i7-7700HQ + GTX 1050 โดยมีราคาตั้งแต่ไม่ถึง 20,000 บาท จนกระทั่ง 3 – 4 หมื่นบาท รวมไปถึง Gaming Notebook สเปกที่แรงกว่านี้ก็เช่นกัน แต่การลดราคาจะไม่โดดเด่นเท่ากับรุ่นสเปกยอดนิยม

Acer Commart 3 copy

Advertisement

ซึ่งเพื่อทำให้แน่ใจทีมงานก็เลยเข้าไปสอบถามแบรนด์ต่างๆ ถึงความเป็นไปแบบเอาให้ชัวร์ โดยได้ข้อมูลมาก็คือ “หลังเดือนเมษายนนี้ Gaming Notebook รุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ตระกูล H แล้ว (สถาปัตยกรรม Coffee Lake-H) ทยอยมาเรื่อยๆ ตามแต่ละแบรนด์ สำหรับแบรนด์แรกที่จะพร้อมจำหน่ายในไทยก่อน ก็จะเป็น MSI นั่นเอง โดยจะเป็นรุ่นระดับบนมาก่อนแล้วรุ่นยอดนิยมจะตามมาอีกที”

สำหรับที่ผ่านมาเพื่อนๆ คงได้เห็นถึงการมาของชิปประมวลผล Intel Core Gen 8 ที่เป็นตระกูล U กันแล้วซักพัก อย่าง Core i5-8250U และ Core i7-8550U ซึ่งได้ถูกนำไปใช้กับโน๊ตบุ๊คตั้งแต่ราคาไม่ถึง 20,000 บาท เน้นการใช้งานทั่วไป จนกระทั่งไปถึงโน๊ตบุ๊คที่เน้นความบางเบาพกพาง่าย รวมไปถึงโน๊ตบุ๊คระดับบนๆ ก็หันมาเลือกใช้ Intel Core Gen 8 กันหมดแล้ว ส่งผลให้โน๊ตบุ๊คไม่ว่ารุ่นอะไรก็ตามที่ยังใช้ Intel Core Gen 7 ตระกูล U ก็ได้ทำการลดราคาลงมา ให้สามารถจับต้องง่ายขึ้น

Asus Commart 3

Gaming Notebook ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 7 อย่าง i7-7700HQ ก็จะมีการลดราคากันรัวๆ จนกว่าของจะหมดเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามถ้าไม่หมดก่อนที่รุ่น Intel Core i Gen 8 จะมา (ไม่น่าจะหมดอยู่แล้วล่ะ) ก็จะมีการขาย Gaming Notebook ที่ใช้ทั้ง Intel Core i Gen 7 และ Intel Core i Gen 8 แต่ก็จะมีส่วนต่างที่ทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น สำหรับชื่อรุ่นมีข้อสังเกตนิดนึงก็คือ จากที่เป็น HQ ต่อท้าย จะเป็นเพียง H ตัวเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนอยากรู้ก็คือ แล้วการ์ดจอตระกูล GTX 10 Series รุ่นต่างๆ ที่เป็นคู่บุญจะตกรุ่นหรือไม่ คำตอบก็คือ ? ยังไม่มานะครับ เพราะฉะนั้นแล้วการมาของ Gaming Notebook รุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ตระกูล H (สถาปัตยกรรม Coffee Lake-H) ก็ยังจะใช้การ์ดจ GTX 1080, GTX 1070. GTX 1060 และ GTX 1050 อยู่ ส่วนว่าการ์ดจอ GTX 20 Series (หรืออาจจะเป็น GTX 11 Series) จะมาเมื่อไหร่นั้น จากการคาดการณ์ของทีมงาน คิดว่าจะเป็นช่วงหลังงาน Computex 2018 ไปเลย ก็คือช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

MSI Commart 12

สำหรับข้อมูลของชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ตระกูล H อย่างรุ่น Intel Core i7-8850H มีค่า TDP อยู่ที่ ขนาด 45 วัตต์ ทำงานแบบ 6  Core/ 12 Thread มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาเริ่มต้น 2.60 GHz สามารถเทอร์โบได้ถึง 4.0 GHz (multi core) หรือ 4.3 GHz (single core) มีแคช L3 ขนาด 9 MB กราฟิกการ์ดออนบอร์ดที่เป็น Intel UHD Graphics 630 GPU รุ่นใหม่ล่าซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยใช้กระบวนการสถาปัตยกรรม 14 nm นอกเหนือจากยังมีรุ่นอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นตัวเทพท็อปสุดๆ อย่าง Core i9-8950HK และรุ่นรองลงมาอย่าง Core i7-8750H, Core i5-8400H และอื่นๆ ที่เดี๋ยวยังไงเราจะมาเจาะลึกกันแต่ละตัวอีกที

Screen Shot 2018 03 27 at 1.35.10 PM

เอาเป็นว่าช่วงนี้ใครจะซื้อ Gaming Notebook ราคาถูกล่ะก็ รอดูราคาโปรโมชั่นตามแบรนด์ต่างๆ กันได้เลย ถามว่าซื้อมาเล่นได้ไหมจะตกรุ่นแล้ว ก็คงตอบว่าได้ เพราะจริงๆ Core i Gen 7 HQ ก็ยังแรงและตอบสนองการทำงานและเล่นเกมได้ดีอยู่ แต่ถ้ารอได้ก็ค่อยซื้อตอนที่ Core i Gen 8 H มาอีกทีก็คงไม่เป็นไร คาดว่าดีไซน์ก็คงเดิมอยู่ แต่ราคามันก็คงจะสูงหน่อยถ้าจ่ายไหวก็จัดไป หรือสุดท้ายคือไม่รีบเลย จะรอไปถึง Core i Gen 8 H + GTX 20 Series (หรืออาจจะเป็น GTX 11 Series) อันนี้ก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ ซึ่งรุ่นนี้ตอนนั้นบรรดาแบรนด์ต่างๆ ก็น่าจะเปลี่ยนดีไซน์ครั้งใหม่ญ่กันอีกรอบแล้ว สำหรับ Gaming Notebook รุ่นใหม่ๆ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

Acer Predator เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวท็อปเพื่อเกมเมอร์ นาทีนี้ซื้อรุ่นไหนมาเล่นเกมก็คุ้ม! ถ้าตระกูลเกมมิ่งของ Acer มี Nitro เป็นรุ่นเริ่มต้น คนที่อยากได้ของแรงตัวท็อปก็จะมีซีรี่ส์ Acer Predator เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของดีสเปคแรงเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ โดยทางบริษัทก็จะใส่สเปคที่แรงสุดๆ เอาไว้ให้เลือกเล่นพร้อมฟีเจอร์ระบายความร้อน Aeroblade ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องและประกอบใช้งานร่วมกับฮีตไปป์ 4 เส้น พร้อมกับ Liquid Metal ที่ใช้ระบายความร้อนให้ซีพียูและการ์ดจอ, ใช้หน้าจอคุณภาพสูงและมี...

Buyer's Guide

พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค ไม่เกิน 1,000 บาท 10 รุ่น เย็น สวย ปรับระดับได้ พร้อมไฟ RGB พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค หรือบางท่านก็เรียกว่า Cooling Pad ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ท่าน ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันยาวนานต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความร้อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ แต่บางคนก็ใช้สำหรับปรับระดับการมองให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการปรับมุมองศาให้สูงขึ้น...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ที่น่าซื้อสุดช่วงต้นปี 2022 ได้สีสัน Stingray White จากฟีเจอร์ Gaming มาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...