Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – หลุด CPU 8 แกน คาดเป็นสถาปัตยกรรม ‘Coffee Lake-S’ พร้อมหลุดข้อมูลของชิปเซ็ทรุ่นใหม่อย่าง Z390

ในขณะที่ทาง AMD เริ่มตีตื้น Intel ด้วยการปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยะกรรม Ryzen ลงตลาดพร้อมกับเตรียมปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ryzen 2 ในเวลาอันใกล้นี้ ดูเหมือนว่าทาง Intel เองก็เริ่มแก้เกมด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผล

ในขณะที่ทาง AMD เริ่มตีตื้น Intel ด้วยการปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยะกรรม Ryzen ลงตลาดพร้อมกับเตรียมปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Ryzen 2 ในเวลาอันใกล้นี้ ดูเหมือนว่าทาง Intel เองก็เริ่มแก้เกมด้วยการเปิดตัวหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลหลายแกนด้วยเช่นกัน

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ดูเหมือนว่าทาง Intel เองจะเร่งการปกป้องส่วนแบ่งตลาดไว้เพราะไม่นานนี้มีหลุดหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ผ่านทางฐานข้อมูลของ 3DMark ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ‘Coffee Lake-S’ หลุดออกมาครับ

Advertisement

Intel Core i7 8700K Flagship Coffee Lake CPU

ตามข้อมูลที่หลุดออกมานั้นเผยเอาไว้ว่าเจ้าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ดังกล่าวนี้นั้นน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลหลักสถาปัตยกรรม ‘Coffee Lake-S’ (CFL-S) ซึ่งมาพร้อมกับแกนการประมวลผลถึง 8 แกนพร้อมด้วยเทคโนโลยี Hyperthreading ทำให้สามารถประมวลผลพร้อมกับได้ถึง 16 thread โดยหน่วยประมวลผลตัวนี้นั้นจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 2.2 GHz ครับ(อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง)

Intel Coffee Lake S 8 core CPU

ตามข้อมูลที่ปรากฎบนฐานข้อมูลของ 3DMark นั้นพบว่าหน่วยประมวลผลดังกล่าวมาพร้อมกับเมนบอร์ดรุ่น Intel CoffeeLake S 82 UDIMM RVP ซึ่งยังไม่มีข้อมูลเสริมเอาไว้ว่าเจ้าเมนบอร์ดดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับชิปเซ็ทรุ่นใด มีความเป็นไปได้ว่าเมนบอร์ดดังกล่าวนั้นอาจจะเป็นเมนบอร์ดรุ่นที่กำลังพัฒนาภายในของทาง Intel ครับ

Intel Z390 Motherboard

ทั้งนี้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าหน่วยประมวลผลดังกล่างนี้นั้นน่าจะมาพร้อมกับเมนบอร์ดชิปเซ็ท Z390 ซึ่งตามข้อมูลของทาง Intel ที่บอกเอาไว้ว่าจะเป็นชิปเซ็ทที่สานต่อมาจากซิปเซ็ท Z370 ที่ตามกำหนดการนั้นจะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีะ 2018 นี้ทำให้พอที่จะคาดการได้ว่าหน่วยประมวลผลดังกล่าวจะยังคงมาพร้อม socket LGA 1151 ดังนั้นแล้วหน่วยประมวลผล ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม ‘Coffee Lake-S’ (CFL-S) นี้นั้นน่าจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 8 ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

รวมรุ่นโน๊ตบุ๊ค 2024 สเปคดีแรงรับปีใหม่ ใช้งานดีไปอีก! อีกไม่นานก็จะเป็นเทศกาลปีใหม่ เป็นเวลาเฉลิมฉลองของและบางคนก็ให้ของขวัญคนสำคัญเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่สเปคแรง ยิ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊ค 2024 นอกจากหาซื้อง่ายสเปคยังดีพอใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้สบายๆ แล้ว โดยเฉพาะงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง ขอแค่มีเงินราว 15,000~20,000 บาทก็เปลี่ยนเครื่องได้ หรือเพิ่มเงินอีกนิดก็ยังหาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอดีตตัวแพงแต่ปรับราคารับปลายปีแทนก็ยังได้ เป็นของขวัญที่ผู้รับคนไหนได้เป็นก็ต้องประทับใจแน่นอน 6 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 ตัวคุ้มถูกใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์ ASUS Vivobook 15...

PC Review

ประกอบคอมใหม่ Intel® Core™ processors (14th Gen) กับการ์ดจอ Intel ARC A750 เพิ่มความแรง รีดเฟรมเรตสำหรับคอเกม AAA ยุคใหม่ ในช่วงปลายปี 2023 นี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ เพื่อให้เล่นเกมใหม่ๆ ในปีต่อไปได้อย่างลื่นไหล แต่การเลือกใช้อุปกรณ์มาประกอบควรจะต้องมีเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเล่นเกม การทำงาน ไปจนถึงการสตรีมมิ่ง หรือเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีอีกด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel ยุคนี้ได้รุ่นใหม่ทั้ง Intel Gen 12 และ 13 เลือกได้ตามชอบ สเปคแรงเอาเรื่องด้วย! โน๊ตบุ๊ค Intel ในสายตาผู้ใช้ยังยืนหนึ่งในใจผู้ใช้หลายคนเพราะประสิทธิภาพและความเสถียรไว้ใจได้ ทำงานหนักเบาตั้งแต่เอกสารจนถึงงานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้สบายๆ เพราะมีชุดคำสั่งในจีพียู Intel Iris Xe Graphics คอยซัพพอร์ตให้ทำงานดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางบริษัทก็พัฒนาดีไซน์ภายในชิปให้มีคอร์เพิ่มเข้ามา 2 ชุด แยกเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก