Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ทดสอบความแกร่ง Razer BlackWidow Ultimate คีย์บอร์ดกันสิ่งสกปรกด้วยเศษขนม/ครีม/น้ำอัดลม

คีย์บอร์ดเล่นเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความแกร่งด้านกันน้ำกันฝุ่นอาจจะฟังดูเกินจริงนักแต่มันก็มีให้เห็นกันไปแล้วอย่างกรณีล่าสุดกับคีย์บอร์ด Corsair K68 กับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกเวลาใช้งานได้ดีแม้ว่ามันจะเลอะด้วยขนมหรือต่อให้ละเลงน้ำอัดลมมันก็บ่ยั่นแต่นอกจาก K68

คีย์บอร์ดเล่นเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความแกร่งด้านกันน้ำกันฝุ่นอาจจะฟังดูเกินจริงนักแต่มันก็มีให้เห็นกันไปแล้วอย่างกรณีล่าสุดกับคีย์บอร์ด Corsair K68 กับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกเวลาใช้งานได้ดีแม้ว่ามันจะเลอะด้วยขนมหรือต่อให้ละเลงน้ำอัดลมมันก็บ่ยั่นแต่นอกจาก K68 มันยังมีคีย์บอร์ดอีกตัวจากแบรด์งูเขียว Razor ที่ให้ความอึดเหมือนกัน

bul4

Advertisement

คีย์บอร์ดที่ว่าก็คือ Razer Blackwidow Ultimate นั่นเองกับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งของเหลวหรือของแข็งผ่านการรับรองด้วยค่า IP54 ซึ่งถือว่าป้องกันสิ่งสกปรกของเหลวได้ทุกทิศทางและมากกว่าคู่แข่งอย่าง Corsair K68 ที่มีค่า IP32 ซะอีกแต่ในทางปฏิบัติแล้วมันจะทำได้จริงหรือไม่วันนี้เราจะมาพิสูจน์กันครับ

การทดสอบในครั้งนี้ก็จะเหมือนกับกรณีของ Corsair K68 ที่เราจะนำบรรดาขนมคบเคี้ยวบดจนละเอียดละเลงบนแป้นคีย์บอร์ดตามด้วยครีมโดนัทและน้ำอัดลมราดลงไปลองมาดูกันว่า Razer Blackwidow Ultimate จะทนไปได้ถึงระดับไหนบ้าง

ขนมคบเคี้ยว (โดริโทส , ชีโทส , ครีมโดนัท)

bul2

ในระดับเริ่มต้น Razer Blackwidow Ultimate ยังใช้งานได้ปกติปุ่มทุกปุ่มสามารถทำงานได้เหมือนเดิมแม้จะมีเศษขนมเต็มร่องปุ่มเต็มไปหมดหรือจะเป็นครีมราสเบอรี่ที่ซึมเข้าไปก็ไม่สามารถทำอะไรคีย์บอร์ด Razer ตัวนี้ได้

Nacho Cheese , ข้าวโอ๊ต

bul3

ยกระดับความเลอะอีกขั้นกับการนำ Nacho Cheese หรือขนมปังกรอบจุ่มชีสเยิ้ม ๆ และข้าวโอ๊ตละเลงลงไปโดยให้ชีสไหลลงบริเวณร่องปุ่มให้มากขึ้นกว่าเดิมแต่ผลลัพธ์ก็พบว่าปุ่มกดยังคงทำงานได้เหมือนเดิมราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่ถ้าดูจากสภาพตอนนี้แล้วคีย์บอร์ดอยู่ในระดับเละตุ้มเป๊ะสุด ๆ

น้ำอัดลม

bul4

ขั้นตอนสุดท้ายกับการราดน้ำอัดลมหรือโซดาลงไปแบบตรง ๆ จัดเต็มเป็นการทดสอบของเหลวว่ามันกันน้ำได้จริงหรือไม่และผลที่ได้คือของเหลวมีการไหลซึมออกมาจากตัวคีย์บอร์ดผ่านช่องแถมยังมีครีมโซดาที่ละเลงก่อนหน้านี้ไหลออกมาด้วย

สรุป

สรปุผลแล้วมันรอดจากการทดสอบครั้งนี้หรือไม่ก็ไม่สามารถบอกได้เต็มปากว่ามันรอดครับเพราะว่าเมื่อนำมันมาทำความสะอาดกลับพบว่ามีปุ่มบางปุ่มใช้การไม่ได้โดยทดสอบกดปุ่มใน Text Editor ว่ามันทำงานหรือไม่รวมถึงไฟ Backlight ก็ดับในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

เพื่อการยืนยันอีกครั้งทาง PCGAMER จึงได้ทดสอบอีกรอบก็พบว่ามันให้ผลลัพธ์แบบเดิมโดยเฉพาะบริเวณ Keycap ที่เต็มไปด้วยของเหลวหนืด ๆ ครับ นอกจากนี้ในส่วนของการทำความสะอาด Razer Blackwidow Ultimate ไม่สามารถทำความสะอาดได้ในขณะที่มันเปียกต้องรอให้น้ำของเหลวแห้งหรือทำให้แห้งเสียก่อนถึงจะเริ่มทำความสะอาดได้ครับ

bul

อย่างไรก็ตามในส่วนของ Keycap ก็ยังคงทนแต่อาจจะต้องแลกกับการทำความสะอาดที่ยุ่งยากสักหน่อยและท้ายที่สุดความทนทานของ BlackWidow Ultimate ก็ยังหาความชัดเจนไม่ได้เพราะมีบางปุ่มที่ยังทำงานได้ดีและทำงานไม่ได้ซึ่งค่า IP54 ก็ยังไม่ครอบคลุมนัก

ดังนั้นแล้ว Razer Blackwidow Ultimate อาจจะไม่เหมาะสำหรับเกมเมอร์ผู้หิวกระหายของกินเลเวลสูงเท่าไหร่ มันสามารถป้องกันของสกปรกในส่วนของแข็งได้ดีแต่อย่าเลอะเหนอหนะด้วยของเหลวเกินไปเพราะจะทำให้ปุ่มกดบางปุ่มเสียแล้วยังต้องเสียเวลาทำความสะอาดอีกครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Nitro 5 2022 และ Acer Swift X 2022 สเปกใหม่ล่าสุด ซึ่งที่เราได้รับมาพรีวิวจะเป็น AMD Ryzen 6000H และ Intel Core i Gen 12 ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน CES 2022 ต้นปีที่ผ่านมา...

Buyer's Guide

Acer Predator เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวท็อปเพื่อเกมเมอร์ นาทีนี้ซื้อรุ่นไหนมาเล่นเกมก็คุ้ม! ถ้าตระกูลเกมมิ่งของ Acer มี Nitro เป็นรุ่นเริ่มต้น คนที่อยากได้ของแรงตัวท็อปก็จะมีซีรี่ส์ Acer Predator เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของดีสเปคแรงเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ โดยทางบริษัทก็จะใส่สเปคที่แรงสุดๆ เอาไว้ให้เลือกเล่นพร้อมฟีเจอร์ระบายความร้อน Aeroblade ที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องและประกอบใช้งานร่วมกับฮีตไปป์ 4 เส้น พร้อมกับ Liquid Metal ที่ใช้ระบายความร้อนให้ซีพียูและการ์ดจอ, ใช้หน้าจอคุณภาพสูงและมี...

Buyer's Guide

พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค ไม่เกิน 1,000 บาท 10 รุ่น เย็น สวย ปรับระดับได้ พร้อมไฟ RGB พัดลมระบายความร้อน โน๊ตบุ๊ค หรือบางท่านก็เรียกว่า Cooling Pad ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ ท่าน ที่ต้องใช้งานโน๊ตบุ๊คในแต่ละวันยาวนานต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดความร้อน ที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานได้ แต่บางคนก็ใช้สำหรับปรับระดับการมองให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการปรับมุมองศาให้สูงขึ้น...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ที่น่าซื้อสุดช่วงต้นปี 2022 ได้สีสัน Stingray White จากฟีเจอร์ Gaming มาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate...