Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ทดสอบความแกร่ง Razer BlackWidow Ultimate คีย์บอร์ดกันสิ่งสกปรกด้วยเศษขนม/ครีม/น้ำอัดลม

คีย์บอร์ดเล่นเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความแกร่งด้านกันน้ำกันฝุ่นอาจจะฟังดูเกินจริงนักแต่มันก็มีให้เห็นกันไปแล้วอย่างกรณีล่าสุดกับคีย์บอร์ด Corsair K68 กับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกเวลาใช้งานได้ดีแม้ว่ามันจะเลอะด้วยขนมหรือต่อให้ละเลงน้ำอัดลมมันก็บ่ยั่นแต่นอกจาก K68

คีย์บอร์ดเล่นเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความแกร่งด้านกันน้ำกันฝุ่นอาจจะฟังดูเกินจริงนักแต่มันก็มีให้เห็นกันไปแล้วอย่างกรณีล่าสุดกับคีย์บอร์ด Corsair K68 กับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกเวลาใช้งานได้ดีแม้ว่ามันจะเลอะด้วยขนมหรือต่อให้ละเลงน้ำอัดลมมันก็บ่ยั่นแต่นอกจาก K68 มันยังมีคีย์บอร์ดอีกตัวจากแบรด์งูเขียว Razor ที่ให้ความอึดเหมือนกัน

bul4

คีย์บอร์ดที่ว่าก็คือ Razer Blackwidow Ultimate นั่นเองกับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งของเหลวหรือของแข็งผ่านการรับรองด้วยค่า IP54 ซึ่งถือว่าป้องกันสิ่งสกปรกของเหลวได้ทุกทิศทางและมากกว่าคู่แข่งอย่าง Corsair K68 ที่มีค่า IP32 ซะอีกแต่ในทางปฏิบัติแล้วมันจะทำได้จริงหรือไม่วันนี้เราจะมาพิสูจน์กันครับ

การทดสอบในครั้งนี้ก็จะเหมือนกับกรณีของ Corsair K68 ที่เราจะนำบรรดาขนมคบเคี้ยวบดจนละเอียดละเลงบนแป้นคีย์บอร์ดตามด้วยครีมโดนัทและน้ำอัดลมราดลงไปลองมาดูกันว่า Razer Blackwidow Ultimate จะทนไปได้ถึงระดับไหนบ้าง

ขนมคบเคี้ยว (โดริโทส , ชีโทส , ครีมโดนัท)

bul2

ในระดับเริ่มต้น Razer Blackwidow Ultimate ยังใช้งานได้ปกติปุ่มทุกปุ่มสามารถทำงานได้เหมือนเดิมแม้จะมีเศษขนมเต็มร่องปุ่มเต็มไปหมดหรือจะเป็นครีมราสเบอรี่ที่ซึมเข้าไปก็ไม่สามารถทำอะไรคีย์บอร์ด Razer ตัวนี้ได้

Nacho Cheese , ข้าวโอ๊ต

bul3

ยกระดับความเลอะอีกขั้นกับการนำ Nacho Cheese หรือขนมปังกรอบจุ่มชีสเยิ้ม ๆ และข้าวโอ๊ตละเลงลงไปโดยให้ชีสไหลลงบริเวณร่องปุ่มให้มากขึ้นกว่าเดิมแต่ผลลัพธ์ก็พบว่าปุ่มกดยังคงทำงานได้เหมือนเดิมราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่ถ้าดูจากสภาพตอนนี้แล้วคีย์บอร์ดอยู่ในระดับเละตุ้มเป๊ะสุด ๆ

น้ำอัดลม

bul4

ขั้นตอนสุดท้ายกับการราดน้ำอัดลมหรือโซดาลงไปแบบตรง ๆ จัดเต็มเป็นการทดสอบของเหลวว่ามันกันน้ำได้จริงหรือไม่และผลที่ได้คือของเหลวมีการไหลซึมออกมาจากตัวคีย์บอร์ดผ่านช่องแถมยังมีครีมโซดาที่ละเลงก่อนหน้านี้ไหลออกมาด้วย

สรุป

สรปุผลแล้วมันรอดจากการทดสอบครั้งนี้หรือไม่ก็ไม่สามารถบอกได้เต็มปากว่ามันรอดครับเพราะว่าเมื่อนำมันมาทำความสะอาดกลับพบว่ามีปุ่มบางปุ่มใช้การไม่ได้โดยทดสอบกดปุ่มใน Text Editor ว่ามันทำงานหรือไม่รวมถึงไฟ Backlight ก็ดับในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

เพื่อการยืนยันอีกครั้งทาง PCGAMER จึงได้ทดสอบอีกรอบก็พบว่ามันให้ผลลัพธ์แบบเดิมโดยเฉพาะบริเวณ Keycap ที่เต็มไปด้วยของเหลวหนืด ๆ ครับ นอกจากนี้ในส่วนของการทำความสะอาด Razer Blackwidow Ultimate ไม่สามารถทำความสะอาดได้ในขณะที่มันเปียกต้องรอให้น้ำของเหลวแห้งหรือทำให้แห้งเสียก่อนถึงจะเริ่มทำความสะอาดได้ครับ

bul

อย่างไรก็ตามในส่วนของ Keycap ก็ยังคงทนแต่อาจจะต้องแลกกับการทำความสะอาดที่ยุ่งยากสักหน่อยและท้ายที่สุดความทนทานของ BlackWidow Ultimate ก็ยังหาความชัดเจนไม่ได้เพราะมีบางปุ่มที่ยังทำงานได้ดีและทำงานไม่ได้ซึ่งค่า IP54 ก็ยังไม่ครอบคลุมนัก

ดังนั้นแล้ว Razer Blackwidow Ultimate อาจจะไม่เหมาะสำหรับเกมเมอร์ผู้หิวกระหายของกินเลเวลสูงเท่าไหร่ มันสามารถป้องกันของสกปรกในส่วนของแข็งได้ดีแต่อย่าเลอะเหนอหนะด้วยของเหลวเกินไปเพราะจะทำให้ปุ่มกดบางปุ่มเสียแล้วยังต้องเสียเวลาทำความสะอาดอีกครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...

How to

สำหรับใครที่อาจเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ และอยากจะลงวินโดว์ 10 ด้วยตัวเอง แต่ยังกังวลว่าจะยุ่งยากเสียเวลามั้ย หรือกลัวทำผิดขั้นตอน วันนี้เรามีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับคนที่คิดจะทำเอง ด้วยขั้นตอนแบบ Step by step ตั้งแต่การเตรียม USB Flash drive มาใช้เป็นตัวบูตและติดตั้ง ไปจนถึงขั้นตอนการลง และปิดท้ายด้วยขั้นตอนหลังจากที่ลงวินโดว์เสร็จแล้ว จะต้องทำอะไรเพิ่มให้สมบูรณ์ที่สุด แต่ก่อนจะไปลงวินโดว์ 10 ควรจะต้องเตรียมสิ่งสำคัญเอาไว้ 2 เรื่องคือ...