Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ทดสอบความแกร่ง Razer BlackWidow Ultimate คีย์บอร์ดกันสิ่งสกปรกด้วยเศษขนม/ครีม/น้ำอัดลม

คีย์บอร์ดเล่นเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความแกร่งด้านกันน้ำกันฝุ่นอาจจะฟังดูเกินจริงนักแต่มันก็มีให้เห็นกันไปแล้วอย่างกรณีล่าสุดกับคีย์บอร์ด Corsair K68 กับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกเวลาใช้งานได้ดีแม้ว่ามันจะเลอะด้วยขนมหรือต่อให้ละเลงน้ำอัดลมมันก็บ่ยั่นแต่นอกจาก K68

คีย์บอร์ดเล่นเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความแกร่งด้านกันน้ำกันฝุ่นอาจจะฟังดูเกินจริงนักแต่มันก็มีให้เห็นกันไปแล้วอย่างกรณีล่าสุดกับคีย์บอร์ด Corsair K68 กับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกเวลาใช้งานได้ดีแม้ว่ามันจะเลอะด้วยขนมหรือต่อให้ละเลงน้ำอัดลมมันก็บ่ยั่นแต่นอกจาก K68 มันยังมีคีย์บอร์ดอีกตัวจากแบรด์งูเขียว Razor ที่ให้ความอึดเหมือนกัน

bul4

Advertisement

คีย์บอร์ดที่ว่าก็คือ Razer Blackwidow Ultimate นั่นเองกับคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรกได้ทั้งของเหลวหรือของแข็งผ่านการรับรองด้วยค่า IP54 ซึ่งถือว่าป้องกันสิ่งสกปรกของเหลวได้ทุกทิศทางและมากกว่าคู่แข่งอย่าง Corsair K68 ที่มีค่า IP32 ซะอีกแต่ในทางปฏิบัติแล้วมันจะทำได้จริงหรือไม่วันนี้เราจะมาพิสูจน์กันครับ

การทดสอบในครั้งนี้ก็จะเหมือนกับกรณีของ Corsair K68 ที่เราจะนำบรรดาขนมคบเคี้ยวบดจนละเอียดละเลงบนแป้นคีย์บอร์ดตามด้วยครีมโดนัทและน้ำอัดลมราดลงไปลองมาดูกันว่า Razer Blackwidow Ultimate จะทนไปได้ถึงระดับไหนบ้าง

ขนมคบเคี้ยว (โดริโทส , ชีโทส , ครีมโดนัท)

bul2

ในระดับเริ่มต้น Razer Blackwidow Ultimate ยังใช้งานได้ปกติปุ่มทุกปุ่มสามารถทำงานได้เหมือนเดิมแม้จะมีเศษขนมเต็มร่องปุ่มเต็มไปหมดหรือจะเป็นครีมราสเบอรี่ที่ซึมเข้าไปก็ไม่สามารถทำอะไรคีย์บอร์ด Razer ตัวนี้ได้

Nacho Cheese , ข้าวโอ๊ต

bul3

ยกระดับความเลอะอีกขั้นกับการนำ Nacho Cheese หรือขนมปังกรอบจุ่มชีสเยิ้ม ๆ และข้าวโอ๊ตละเลงลงไปโดยให้ชีสไหลลงบริเวณร่องปุ่มให้มากขึ้นกว่าเดิมแต่ผลลัพธ์ก็พบว่าปุ่มกดยังคงทำงานได้เหมือนเดิมราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่ถ้าดูจากสภาพตอนนี้แล้วคีย์บอร์ดอยู่ในระดับเละตุ้มเป๊ะสุด ๆ

น้ำอัดลม

bul4

ขั้นตอนสุดท้ายกับการราดน้ำอัดลมหรือโซดาลงไปแบบตรง ๆ จัดเต็มเป็นการทดสอบของเหลวว่ามันกันน้ำได้จริงหรือไม่และผลที่ได้คือของเหลวมีการไหลซึมออกมาจากตัวคีย์บอร์ดผ่านช่องแถมยังมีครีมโซดาที่ละเลงก่อนหน้านี้ไหลออกมาด้วย

สรุป

สรปุผลแล้วมันรอดจากการทดสอบครั้งนี้หรือไม่ก็ไม่สามารถบอกได้เต็มปากว่ามันรอดครับเพราะว่าเมื่อนำมันมาทำความสะอาดกลับพบว่ามีปุ่มบางปุ่มใช้การไม่ได้โดยทดสอบกดปุ่มใน Text Editor ว่ามันทำงานหรือไม่รวมถึงไฟ Backlight ก็ดับในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

เพื่อการยืนยันอีกครั้งทาง PCGAMER จึงได้ทดสอบอีกรอบก็พบว่ามันให้ผลลัพธ์แบบเดิมโดยเฉพาะบริเวณ Keycap ที่เต็มไปด้วยของเหลวหนืด ๆ ครับ นอกจากนี้ในส่วนของการทำความสะอาด Razer Blackwidow Ultimate ไม่สามารถทำความสะอาดได้ในขณะที่มันเปียกต้องรอให้น้ำของเหลวแห้งหรือทำให้แห้งเสียก่อนถึงจะเริ่มทำความสะอาดได้ครับ

bul

อย่างไรก็ตามในส่วนของ Keycap ก็ยังคงทนแต่อาจจะต้องแลกกับการทำความสะอาดที่ยุ่งยากสักหน่อยและท้ายที่สุดความทนทานของ BlackWidow Ultimate ก็ยังหาความชัดเจนไม่ได้เพราะมีบางปุ่มที่ยังทำงานได้ดีและทำงานไม่ได้ซึ่งค่า IP54 ก็ยังไม่ครอบคลุมนัก

ดังนั้นแล้ว Razer Blackwidow Ultimate อาจจะไม่เหมาะสำหรับเกมเมอร์ผู้หิวกระหายของกินเลเวลสูงเท่าไหร่ มันสามารถป้องกันของสกปรกในส่วนของแข็งได้ดีแต่อย่าเลอะเหนอหนะด้วยของเหลวเกินไปเพราะจะทำให้ปุ่มกดบางปุ่มเสียแล้วยังต้องเสียเวลาทำความสะอาดอีกครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวแรงปลายปีรอบนี้มีมากันเพียบทั้งรุ่นคุ้มค่าอย่าง Nitro 5 หรือตัวแซ่บอย่าง Predator Series ก็มี! ช่วงปลายปี 2023 นี้ ถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer จะยังไม่มีรุ่นใหม่เปิดตัวมากนัก แต่กลับกันก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Acer ตัวเด่นในปี 2022 แล้วปรับราคาให้สบายกระเป๋า หาซื้อมาใช้ทำงานและเล่นเกมได้ง่ายขึ้น เช่น Acer Nitro...

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ปลายปี 2023 นอกจากแรงเล่นเกมลื่นยังทำงานได้เยี่ยมด้วย! พอถามเกมเมอร์ว่าถ้าซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสักเครื่องจะซื้อแบรนด์ไหนดีสุด? หลายคนคงคิดถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ขึ้นมาเป็นชื่อแรกๆ แน่ เพราะนอกจากได้ราคาคุ้มค่าแล้วยังมีให้เลือกหลายซีรี่ส์ตามงบประมาณในกระเป๋าด้วย ว่าพร้อมจ่ายในงบประมาณเท่าไหร่ตั้งแต่ไม่เกิน 30,000 บาท ก็หา IdeaPad Gaming 3 รุ่นคลาสสิคมาใช้ได้เหรือไป LOQ ซึ่งเป็นซีรี่ส์แทน IdeaPad Gaming แล้วไปจบตัวแรงอย่าง...

รีวิว MSI

MSI Bravo 15 C7VFK ถ้าเปลี่ยนบอดี้จะเรียกว่าใหม่แกะกล่องหมดจดก็ได้! หลังจาก MSI Bravo 15 B5E สร้างชื่อในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD ล้วนราคาเป็นมิตรในงบ 30,000 บาท MSI Bravo 15 C7VFK รุ่นปรับสเปคเพิ่มความแรงก็รีเทิร์นมาเขย่าตลาดให้เกมเมอร์ต้องอยากได้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ทาง MSI ปรับแต่งสเปคจากรุ่น AMD...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2023 ยุคนี้ยังไงก็ต้อง AMD Ryzen สิ! ถึงจะน่าใช้! โน๊ตบุ๊ค 2023 ในปัจจุบันนี้มีรุ่นซีพียู AMD Ryzen 7000 Series ให้เลือกหลากหลายขึ้นเพราะประสิทธิภาพดีน่าประทับใจและทำราคาดีคุ้มค่าเป็นมิตรกับลูกค้าเป็นทุนเดิม ทำให้เกมเมอร์หรือพนักงานออฟฟิศก็พลอยคิดถึงอยากหาซื้อมาใช้งานกัน ถ้าโน๊ตบุ๊คใครเริ่มเก่าทำงานไม่ลื่นไหลแล้ว จะเปลี่ยนตอนนี้ก็เหมาะสมสุดๆ เพราะมีตัวเลือกมากมายตั้งแต่ราคาหมื่นต้นไปจนตัวเทพราคาหลักเกือบแสนบาทให้เลือกเต็มไปหมด! 8 โน๊ตบุ๊ค 2023 รวมตัวเด็ด AMD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก