Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อ Mechanical Keyboard สำหรับสายจริงจังเกมเมอร์

ในเวลาเลือกซื้อคีย์บอร์ดทั่วไปมาใช้สักตัวส่วนมากเรามักจะมองดูที่ราคาหรือรูปร่างการออกแบบหรือการจัดเรียงปุ่มเป็นสำคัญก็ตัดสินใจซื้อได้เลยแต่ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดประเภท Mechanical ใช้เพื่อเล่นเกมโดยตรงเราอาจจะต้องพิจารณามากกว่านั้นอีกสักหน่อย

ในเวลาเลือกซื้อคีย์บอร์ดทั่วไปมาใช้สักตัวส่วนมากเรามักจะมองดูที่ราคาหรือรูปร่างการออกแบบหรือการจัดเรียงปุ่มเป็นสำคัญก็ตัดสินใจซื้อได้เลยแต่ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดประเภท Mechanical ใช้เพื่อเล่นเกมโดยตรงเราอาจจะต้องพิจารณามากกว่านั้นอีกสักหน่อยเพราะว่าฟังค์ชั่นของคีย์บอร์ดประเภทนี้มีมากมายกว่าคีย์บอร์ดเดิม ๆ หลายอย่าง

ND4

Advertisement

 

Key Rollover

ND6

สิ่งที่ต้องคำนึกถึงเพิ่มเติมเมื่อซื้อคีย์บอร์ดประเภท Mechanical อย่างแรกเลยก็คงเป็นการกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกันหรือ Key Rollover ซึ่งเกมบางประเภทจำเป็นจะต้องกดปุ่มใช้งานกันหลายปุ่มซึ่งอาจจะมากถึง 5-6 ปุ่มกันเลยทีเดียวแต่คีย์บอร์ด Mechanical ได้ออกแบบมาเพื่อการนี้และบางรุ่นบางยี่ห้อก็จะสามารถรองรับปุ่มกดได้มากน้อยต่างกันไป

แต่ถ้าหากเห็นคำว่า N-key rollover นั่นก็หมายความว่าทุกปุ่มเป็นอิสระต่อกันเราสามารถกดพร้อม ๆ กันได้ทุกปุ่มโดยไม่เกิดอาการที่เรียกว่า Ghosting จึงเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ปุ่มเยอะ ๆ กดกันเป็นหนวดปลาหมึก

ปุ่มลัดควบคุม

ND5

ปุ่มควบคุมบนแผงคีย์บอร์ดก็อย่าได้ละเลยไปครับเพราะมันเป็นทางลัดเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานมากและคงจะยุ่งยากแน่ ๆ ถ้าหากเลือกคีย์บอร์ดที่ไม่มีปุ่มลัดอะไรเลยต้องมีปรับแต่งกันบนหน้าจอกลับกันถ้าเราสามารถทำบนแป้นคีย์บอร์ดมันก็จะเพิ่มความรวดเร็วได้อย่างเช่นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงหรือการ Mute เสียง

นอกจากนี้ปุ่มอื่น ๆ อย่าง Windows Lock ก็สำคัญจะช่วยป้องกันเผลอไปกดปุ่ม Windows ถ้าหากเป็นเกมเมอร์สายมีเดียชอบดูหนังในคอมคุณก็อาจจะมองหาคีย์บอร์ดที่มีปุ่ม Play/Pause , Forward , Back ด้วยดังนั้นแล้วจะเห็นว่าปุ่มควบคุมมันมีความสำคัญค่อนข้างมากทีเดียว

ที่พักข้อมือ

ND8

ดูผิวเผินแม้มันอาจจะไม่สำคัญแต่เอาเข้าจริง ๆ มันมีผลสำหรับผู้ใช้อย่างมากในเวลาที่เล่นเกมนาน ๆ ย่อมเกิดอาการเมื่อยล้าที่บริเวณข้อมือและการที่มีแผ่นพักสำหรับรองข้อมือก็เป็นอะไรที่ช่วยได้มาก ๆ อีกทั้งรูปแบบโครงสร้างของคีย์บอร์ด Mechanical ที่สูงกว่าคีย์บอร์ดปกติก็ทำให้ปวดเมื่อยที่มือได้เหมือนกันดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามแผ่นรองข้อมือ

สำหรับใครที่คิดว่าว่าตัวแผ่นรองมันทำให้เกะกะหรือขนย้ายไม่สะดวกมันก็มีคีย์บอร์ดบางรุ่นที่สามารถถอดเก็บได้ครับเพิ่มความคล่องตัวเวลาขนย้ายดังนั้นใครที่รู้สึกว่าเมื่อยมือบ่อย ๆ ก็ควรหาซื้อคีย์บอร์ดที่มีแผ่นรองจะดีกว่า

Tenkeyless

ND7

นี่ก็เป็นคีย์บอร์ดประเภทหนึ่งกับความต่างตรงที่ไม่มีแผงปุ่มตัวเลข Numpad บริเวณขวามือมันจะมีประโยชน์ในเรื่องของการพกพาที่ง่ายเก็บใส่กระเป๋าได้ง่ายเหมาะกับคนเล่นเกมที่มักจะไม่ได้ใช้งานแป้นตัวเลข Numpad สักเท่าไหร่แถมยังมีราคาจับต้องได้กว่าคีย์บอร์ดเล่นเกมอื่นที่มีออฟชั่นเต็มสูบ

ดังนั้นใครที่คิดว่าจะไม่ใช้แป้น Numpad ล่ะก็การมองหาคีย์บอร์ด Tenkeyless จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

สวิตช์

ND3

สิ่งสุดท้ายและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดทั้งมวลครับกับตัวสวิตช์สั่งการที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายสีหลายแบบมากคุณอาจจะคุ้นหูกับสวิตช์ Cherry MX แต่มันก็มีเจ้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วยอย่าง Kailh , Logitech , Razor ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีจุดเด่นคุณสมบัติแตกต่างกันไปบ้างรวมถึงสีสวิตช์ที่บางตัวก็เน้นใช้น้ำหนักกดหรือบางสวิตช์ก็เน้นเสียงกดดัง ๆ

ตัวสวิตช์กลไกนี้ก็จะแบ่งประเภทได้ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Linear เป็นสวิตช์ที่ต้องใช้แรงกดเท่า ๆ กันทุกส่วน , Tactile จะเป็นสวิตช์ประเภทที่ใช้แรงกดไม่เท่ากันจะมีบางจุดที่มีแรงต้านและสวิตช์ Tactile จะมีแบ่งย่อยเป็น Tactile Click ด้วยซึ่งเป็นสวิตช์ที่เวลากดลงไปแล้วจะมีเสียง “คลิก” ดังขึ้นมา

โดยสวิตช์สองประเภทก็จะเหมาะแก่การใช้งานต่างกันอย่างกรณีของ Linear อาจจะเหมาะกับการเล่นเกมส่วน Tactile ก็อาจจะเหมาะสมกับการพิมพ์งานแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานว่าชอบแบบใด

ยังไม่หมดแค่นี้ครับการเลือกดูสวิตช์ยังควรดูที่ค่า Actual Force หรือน้ำหนักที่ต้องใช้ในการกดจะีหน่วยเป็นเซนตินิวตัน (cN) ค่า Total Travel ระยะของปุ่มทั้งหมดเมื่อกดลงไปและค่า Actuation distance ระยะที่ปุ่มกดจะทำงานแต่สวิตช์แต่ละแบบจะมีระบบการทำงานอย่างไรเราก็มีตารางเทียบกันให้ดูเลยว่าควรจะเลือกใช้สวิตช์แบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด

ND2

สุดท้ายนี้มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของตัวผู้ใช้เองครับว่าต้องการแบบไหนที่จะเหมาะสมที่สุดและก็หวังว่าข้อความข้างต้นทั้งหมดจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC เพื่อคอเกมสนุกครบรส Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC คู่หูเกมมิ่ง ที่คอเกมต้องลอง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบหูฟังเล่นเกมที่สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้ได้กับอุปกรณ์หลายรูปแบบ PC, PS4, Nintendo Switch ให้เอฟเฟกต์เสียงที่เร้าใจ...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งถ้าให้เลิศบอกเลยว่า TKL (Tenkeyless) คือยืนหนึ่งสำหรับเกมเมอร์ คีย์บอร์ดเกมมิ่งและคีย์บอร์ดใช้งานนั้นจะมีหลากหลายไซซ์ให้เลือกอย่างที่ผู้เขียนเคยอธิบายไปในบทความ “แนะนำ 5 คีย์บอร์ด Mechanical ทางเลือก งบพันเดียวเอาอยู่!” ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนก็มองหาตัวยาวแบบมี Numpad อย่าง 96-100% กันอย่างแน่นอน แต่ถ้าเน้นเรื่องเล่นเกมหรือใช้เลย์เอ้าท์คีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คจนคล่องแล้ว Numpad ก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น ซึ่งคีย์บอร์ดขนา TKL (Tenkeyless) ขนาด...

PR-News

มีให้เลือกทั้งแบบขนาดเต็มและแบบไม่มีปุ่ม 10 ปุ่ม พร้อมเวลาแฝงอินพุตเทียบเท่ากับศูนย์ เสียงกดแบบอะคูสติกที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดในระดับเดียวกัน และสัมผัสปุ่มที่ไม่มีใครเทียบได้ Huntsman V2 รุ่นใหม่มอบคีย์บอร์ดประสิทธิภาพสูงที่ตอบสนองรวดเร็วที่สุดของ Razer Razer™ แบรนด์ไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับโลกสำหรับเกมเมอร์ ประกาศเปิดตัว Razer Huntsman V2 พร้อมชุดอัปเกรดและพัฒนาเพื่อสร้างคีย์บอร์ดเกมมิ่งออปติคัลที่เร็วและล้ำหน้าที่สุดในโลก คุณสมบัติใหม่ ได้แก่ สวิตช์ออปติคัลรุ่นที่ 2 ของ Razer, เทคโนโลยี...

Gaming Gear

Logitech G LIGHTSPEED 3 เกมมิ่งเกียร์ไร้สาย G900 Surround รอบทิศ ตอบสนองไว แบตอึด ใช้ได้นาน Logitech G series หากคุณจะคิดจริงจังกับการเล่นเกม อย่ามัวแต่ให้ความสำคัญกับคอมที่แรงหรือจอขนาดใหญ่เท่านั้น Gaming Gear ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ในการชี้ชะตาว่าจะชนะหรือแพ้ ในแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น และหากคุณต้องการเป็นผู้ชนะ และเล่นเกมได้สนุกกว่าเดิม วันนี้...