Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อ Mechanical Keyboard สำหรับสายจริงจังเกมเมอร์

ในเวลาเลือกซื้อคีย์บอร์ดทั่วไปมาใช้สักตัวส่วนมากเรามักจะมองดูที่ราคาหรือรูปร่างการออกแบบหรือการจัดเรียงปุ่มเป็นสำคัญก็ตัดสินใจซื้อได้เลยแต่ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดประเภท Mechanical ใช้เพื่อเล่นเกมโดยตรงเราอาจจะต้องพิจารณามากกว่านั้นอีกสักหน่อย

ในเวลาเลือกซื้อคีย์บอร์ดทั่วไปมาใช้สักตัวส่วนมากเรามักจะมองดูที่ราคาหรือรูปร่างการออกแบบหรือการจัดเรียงปุ่มเป็นสำคัญก็ตัดสินใจซื้อได้เลยแต่ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดประเภท Mechanical ใช้เพื่อเล่นเกมโดยตรงเราอาจจะต้องพิจารณามากกว่านั้นอีกสักหน่อยเพราะว่าฟังค์ชั่นของคีย์บอร์ดประเภทนี้มีมากมายกว่าคีย์บอร์ดเดิม ๆ หลายอย่าง

ND4

Advertisement

 

Key Rollover

ND6

สิ่งที่ต้องคำนึกถึงเพิ่มเติมเมื่อซื้อคีย์บอร์ดประเภท Mechanical อย่างแรกเลยก็คงเป็นการกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกันหรือ Key Rollover ซึ่งเกมบางประเภทจำเป็นจะต้องกดปุ่มใช้งานกันหลายปุ่มซึ่งอาจจะมากถึง 5-6 ปุ่มกันเลยทีเดียวแต่คีย์บอร์ด Mechanical ได้ออกแบบมาเพื่อการนี้และบางรุ่นบางยี่ห้อก็จะสามารถรองรับปุ่มกดได้มากน้อยต่างกันไป

แต่ถ้าหากเห็นคำว่า N-key rollover นั่นก็หมายความว่าทุกปุ่มเป็นอิสระต่อกันเราสามารถกดพร้อม ๆ กันได้ทุกปุ่มโดยไม่เกิดอาการที่เรียกว่า Ghosting จึงเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ปุ่มเยอะ ๆ กดกันเป็นหนวดปลาหมึก

ปุ่มลัดควบคุม

ND5

ปุ่มควบคุมบนแผงคีย์บอร์ดก็อย่าได้ละเลยไปครับเพราะมันเป็นทางลัดเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานมากและคงจะยุ่งยากแน่ ๆ ถ้าหากเลือกคีย์บอร์ดที่ไม่มีปุ่มลัดอะไรเลยต้องมีปรับแต่งกันบนหน้าจอกลับกันถ้าเราสามารถทำบนแป้นคีย์บอร์ดมันก็จะเพิ่มความรวดเร็วได้อย่างเช่นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงหรือการ Mute เสียง

นอกจากนี้ปุ่มอื่น ๆ อย่าง Windows Lock ก็สำคัญจะช่วยป้องกันเผลอไปกดปุ่ม Windows ถ้าหากเป็นเกมเมอร์สายมีเดียชอบดูหนังในคอมคุณก็อาจจะมองหาคีย์บอร์ดที่มีปุ่ม Play/Pause , Forward , Back ด้วยดังนั้นแล้วจะเห็นว่าปุ่มควบคุมมันมีความสำคัญค่อนข้างมากทีเดียว

ที่พักข้อมือ

ND8

ดูผิวเผินแม้มันอาจจะไม่สำคัญแต่เอาเข้าจริง ๆ มันมีผลสำหรับผู้ใช้อย่างมากในเวลาที่เล่นเกมนาน ๆ ย่อมเกิดอาการเมื่อยล้าที่บริเวณข้อมือและการที่มีแผ่นพักสำหรับรองข้อมือก็เป็นอะไรที่ช่วยได้มาก ๆ อีกทั้งรูปแบบโครงสร้างของคีย์บอร์ด Mechanical ที่สูงกว่าคีย์บอร์ดปกติก็ทำให้ปวดเมื่อยที่มือได้เหมือนกันดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามแผ่นรองข้อมือ

สำหรับใครที่คิดว่าว่าตัวแผ่นรองมันทำให้เกะกะหรือขนย้ายไม่สะดวกมันก็มีคีย์บอร์ดบางรุ่นที่สามารถถอดเก็บได้ครับเพิ่มความคล่องตัวเวลาขนย้ายดังนั้นใครที่รู้สึกว่าเมื่อยมือบ่อย ๆ ก็ควรหาซื้อคีย์บอร์ดที่มีแผ่นรองจะดีกว่า

Tenkeyless

ND7

นี่ก็เป็นคีย์บอร์ดประเภทหนึ่งกับความต่างตรงที่ไม่มีแผงปุ่มตัวเลข Numpad บริเวณขวามือมันจะมีประโยชน์ในเรื่องของการพกพาที่ง่ายเก็บใส่กระเป๋าได้ง่ายเหมาะกับคนเล่นเกมที่มักจะไม่ได้ใช้งานแป้นตัวเลข Numpad สักเท่าไหร่แถมยังมีราคาจับต้องได้กว่าคีย์บอร์ดเล่นเกมอื่นที่มีออฟชั่นเต็มสูบ

ดังนั้นใครที่คิดว่าจะไม่ใช้แป้น Numpad ล่ะก็การมองหาคีย์บอร์ด Tenkeyless จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

สวิตช์

ND3

สิ่งสุดท้ายและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดทั้งมวลครับกับตัวสวิตช์สั่งการที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายสีหลายแบบมากคุณอาจจะคุ้นหูกับสวิตช์ Cherry MX แต่มันก็มีเจ้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วยอย่าง Kailh , Logitech , Razor ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีจุดเด่นคุณสมบัติแตกต่างกันไปบ้างรวมถึงสีสวิตช์ที่บางตัวก็เน้นใช้น้ำหนักกดหรือบางสวิตช์ก็เน้นเสียงกดดัง ๆ

ตัวสวิตช์กลไกนี้ก็จะแบ่งประเภทได้ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Linear เป็นสวิตช์ที่ต้องใช้แรงกดเท่า ๆ กันทุกส่วน , Tactile จะเป็นสวิตช์ประเภทที่ใช้แรงกดไม่เท่ากันจะมีบางจุดที่มีแรงต้านและสวิตช์ Tactile จะมีแบ่งย่อยเป็น Tactile Click ด้วยซึ่งเป็นสวิตช์ที่เวลากดลงไปแล้วจะมีเสียง “คลิก” ดังขึ้นมา

โดยสวิตช์สองประเภทก็จะเหมาะแก่การใช้งานต่างกันอย่างกรณีของ Linear อาจจะเหมาะกับการเล่นเกมส่วน Tactile ก็อาจจะเหมาะสมกับการพิมพ์งานแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานว่าชอบแบบใด

ยังไม่หมดแค่นี้ครับการเลือกดูสวิตช์ยังควรดูที่ค่า Actual Force หรือน้ำหนักที่ต้องใช้ในการกดจะีหน่วยเป็นเซนตินิวตัน (cN) ค่า Total Travel ระยะของปุ่มทั้งหมดเมื่อกดลงไปและค่า Actuation distance ระยะที่ปุ่มกดจะทำงานแต่สวิตช์แต่ละแบบจะมีระบบการทำงานอย่างไรเราก็มีตารางเทียบกันให้ดูเลยว่าควรจะเลือกใช้สวิตช์แบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด

ND2

สุดท้ายนี้มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของตัวผู้ใช้เองครับว่าต้องการแบบไหนที่จะเหมาะสมที่สุดและก็หวังว่าข้อความข้างต้นทั้งหมดจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมคีย์บอร์ด Mechanical ทั้งสายทำงานตัวเทพหรือสายเกมมิ่งเด็ดๆ !! ปัจจุบันนี้คีย์บอร์ด Mechanical ได้รับความนิยมตั้งต้นจากวงการเกมเมอร์มาจนคนทำงานที่หาคีย์บอร์ดเหล่านี้มาใช้ทำงานแทนคีย์บอร์ด Rubberdome ไปแล้ว ไม่ว่าจะเพราะสัมผัสการพิมพ์ที่ดี, รูปลักษณ์สวยงามและถ้าเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ดบางรุ่นก็สามารถตั้งค่าปุ่มต่างๆ บนคีย์บอร์ดให้ทำงานได้ตามต้องการ จะเซ็ตเอาไว้เล่นเกมหรือเรียกคีย์ลัดฟังก์ชั่นใช้งานบ่อยเวลาทำงานก็ได้ ซึ่งคีย์บอร์ด Rubberdome หลายๆ รุ่นทำงานแบบนี้ไม่ได้ เลยทำให้ผู้ใช้หลายคนมองข้ามมันไป หรือแค่มีเอาไว้เป็นคีย์บอร์ดสำรองเลยด้วยซ้ำAdvertisement ซึ่งนอกจากแง่ลูกเล่นอย่างการตั้งค่าปุ่ม Macro, ปุ่ม Multimedia Key...

Accessories review

Logitech MX MECHANICAL Mini คีย์บอร์ดสายทำงานตัวเล็กแต่ฟีเจอร์ใหญ่คับตัว!! เมื่อกล่าวถึงชื่อ Logitech ขึ้นมาเมื่อไหร่ เชื่อว่าเกมเมอร์และคนทำงานต้องคิดถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สุดทนทาน โดยเฉพาะ Logitech MX MECHANICAL Mini คีย์บอร์ดสายทำงานตัวเล็กประหยัดพื้นที่ในซีรี่ส์ Master ของทางบริษัท ซึ่งทาง Logitech ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้ที่ชื่นชอบสัมผัสของ Mechanical Keyboard ได้เลือกซื้อ ซึ่งนอกจาก...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ด Mechanical ปลายปี 2022 นี้มีของดีให้เลือกหลายแบรนด์ ไม่ต้องจ่ายแพงก็ได้นะ คีย์บอร์ด Mechanical ณ ตอนนี้กลายเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่เลือกซื้อมาใช้กับเกมมิ่งพีซีของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหตุผลนั้นคงจะไม่พ้นเรื่องเสียงกระเดื่องที่ดังถูกใจเกมเมอร์ของ Blue Switch หรือไม่ก็ชอบสัมผัสที่กดแล้วได้อารมณ์ ไม่เหมือนคีย์บอร์ดยางที่พยายามปรับแต่งสัมผัสและการตอบสนองให้ดีขึ้น แต่ก็คงยังไม่ถูกจริตของเกมเมอร์บางคนแน่ๆAdvertisement อย่างไรก็ตาม คีย์บอร์ด Mechanical ในปัจจุบันนี้ราคาไม่ได้แพงมากแล้วต้องจ่ายเงินเป็นพันก็ได้ เพราะตอนนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายๆ แบรนด์พากันเข็นคีย์บอร์ด Mechanical ราคาไม่เกินพันออกมามากมายหลายรุ่น...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ช่วงปลายปีก็ยังมีของดีน่าซื้อให้เลือกอยู่นะ! พีซีก็พร้อมแต่เกมมิ่งเกียร์ยังเป็นของพื้นๆ ก็คงจะตอบรับการกดปุ่มรัวนิ้วได้ไม่ทันใจจนเกมเมอร์หลายๆ คนคงอยากได้คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ดีๆ สักตัวเอาไว้แทนคีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวเก่าที่ใกล้เสียหรือแทนคีย์บอร์ดยางที่กดหลายๆ ปุ่มพร้อมกันแล้วมันตอบสนองได้ไม่เร็วทันใจและบางปุ่มก็กดไม่ติดตอนรัวปุ่มในจังหวะตัดสินแพ้ชนะเสียด้วยจนบางคนพาลอารมณ์เสียไปโดยปริยายAdvertisement อันที่จริง เหตุผลที่เกมเมอร์หลายๆ คนหันมาใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ไม่ใช่แค่เรื่องรูปลักษณ์อย่างเดียว แต่เพราะ Mechanical Keyboard ถูกออกแบบให้สวิตช์แต่ละปุ่มแยกเป็นเอกเทศ ซึ่งนอกจากจะแข็งแรงใช้งานได้นานหลายปีแล้ว ยังมีฟีเจอร์ด้านเกมมิ่งอย่าง Anti-Ghosting, N-key Rollover...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก