Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อ Mechanical Keyboard สำหรับสายจริงจังเกมเมอร์

ในเวลาเลือกซื้อคีย์บอร์ดทั่วไปมาใช้สักตัวส่วนมากเรามักจะมองดูที่ราคาหรือรูปร่างการออกแบบหรือการจัดเรียงปุ่มเป็นสำคัญก็ตัดสินใจซื้อได้เลยแต่ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดประเภท Mechanical ใช้เพื่อเล่นเกมโดยตรงเราอาจจะต้องพิจารณามากกว่านั้นอีกสักหน่อย

ในเวลาเลือกซื้อคีย์บอร์ดทั่วไปมาใช้สักตัวส่วนมากเรามักจะมองดูที่ราคาหรือรูปร่างการออกแบบหรือการจัดเรียงปุ่มเป็นสำคัญก็ตัดสินใจซื้อได้เลยแต่ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดประเภท Mechanical ใช้เพื่อเล่นเกมโดยตรงเราอาจจะต้องพิจารณามากกว่านั้นอีกสักหน่อยเพราะว่าฟังค์ชั่นของคีย์บอร์ดประเภทนี้มีมากมายกว่าคีย์บอร์ดเดิม ๆ หลายอย่าง

ND4

 

Key Rollover

ND6

สิ่งที่ต้องคำนึกถึงเพิ่มเติมเมื่อซื้อคีย์บอร์ดประเภท Mechanical อย่างแรกเลยก็คงเป็นการกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกันหรือ Key Rollover ซึ่งเกมบางประเภทจำเป็นจะต้องกดปุ่มใช้งานกันหลายปุ่มซึ่งอาจจะมากถึง 5-6 ปุ่มกันเลยทีเดียวแต่คีย์บอร์ด Mechanical ได้ออกแบบมาเพื่อการนี้และบางรุ่นบางยี่ห้อก็จะสามารถรองรับปุ่มกดได้มากน้อยต่างกันไป

แต่ถ้าหากเห็นคำว่า N-key rollover นั่นก็หมายความว่าทุกปุ่มเป็นอิสระต่อกันเราสามารถกดพร้อม ๆ กันได้ทุกปุ่มโดยไม่เกิดอาการที่เรียกว่า Ghosting จึงเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ปุ่มเยอะ ๆ กดกันเป็นหนวดปลาหมึก

ปุ่มลัดควบคุม

ND5

ปุ่มควบคุมบนแผงคีย์บอร์ดก็อย่าได้ละเลยไปครับเพราะมันเป็นทางลัดเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานมากและคงจะยุ่งยากแน่ ๆ ถ้าหากเลือกคีย์บอร์ดที่ไม่มีปุ่มลัดอะไรเลยต้องมีปรับแต่งกันบนหน้าจอกลับกันถ้าเราสามารถทำบนแป้นคีย์บอร์ดมันก็จะเพิ่มความรวดเร็วได้อย่างเช่นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงหรือการ Mute เสียง

นอกจากนี้ปุ่มอื่น ๆ อย่าง Windows Lock ก็สำคัญจะช่วยป้องกันเผลอไปกดปุ่ม Windows ถ้าหากเป็นเกมเมอร์สายมีเดียชอบดูหนังในคอมคุณก็อาจจะมองหาคีย์บอร์ดที่มีปุ่ม Play/Pause , Forward , Back ด้วยดังนั้นแล้วจะเห็นว่าปุ่มควบคุมมันมีความสำคัญค่อนข้างมากทีเดียว

ที่พักข้อมือ

ND8

ดูผิวเผินแม้มันอาจจะไม่สำคัญแต่เอาเข้าจริง ๆ มันมีผลสำหรับผู้ใช้อย่างมากในเวลาที่เล่นเกมนาน ๆ ย่อมเกิดอาการเมื่อยล้าที่บริเวณข้อมือและการที่มีแผ่นพักสำหรับรองข้อมือก็เป็นอะไรที่ช่วยได้มาก ๆ อีกทั้งรูปแบบโครงสร้างของคีย์บอร์ด Mechanical ที่สูงกว่าคีย์บอร์ดปกติก็ทำให้ปวดเมื่อยที่มือได้เหมือนกันดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามแผ่นรองข้อมือ

สำหรับใครที่คิดว่าว่าตัวแผ่นรองมันทำให้เกะกะหรือขนย้ายไม่สะดวกมันก็มีคีย์บอร์ดบางรุ่นที่สามารถถอดเก็บได้ครับเพิ่มความคล่องตัวเวลาขนย้ายดังนั้นใครที่รู้สึกว่าเมื่อยมือบ่อย ๆ ก็ควรหาซื้อคีย์บอร์ดที่มีแผ่นรองจะดีกว่า

Tenkeyless

ND7

นี่ก็เป็นคีย์บอร์ดประเภทหนึ่งกับความต่างตรงที่ไม่มีแผงปุ่มตัวเลข Numpad บริเวณขวามือมันจะมีประโยชน์ในเรื่องของการพกพาที่ง่ายเก็บใส่กระเป๋าได้ง่ายเหมาะกับคนเล่นเกมที่มักจะไม่ได้ใช้งานแป้นตัวเลข Numpad สักเท่าไหร่แถมยังมีราคาจับต้องได้กว่าคีย์บอร์ดเล่นเกมอื่นที่มีออฟชั่นเต็มสูบ

ดังนั้นใครที่คิดว่าจะไม่ใช้แป้น Numpad ล่ะก็การมองหาคีย์บอร์ด Tenkeyless จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

สวิตช์

ND3

สิ่งสุดท้ายและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดทั้งมวลครับกับตัวสวิตช์สั่งการที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายสีหลายแบบมากคุณอาจจะคุ้นหูกับสวิตช์ Cherry MX แต่มันก็มีเจ้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วยอย่าง Kailh , Logitech , Razor ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีจุดเด่นคุณสมบัติแตกต่างกันไปบ้างรวมถึงสีสวิตช์ที่บางตัวก็เน้นใช้น้ำหนักกดหรือบางสวิตช์ก็เน้นเสียงกดดัง ๆ

ตัวสวิตช์กลไกนี้ก็จะแบ่งประเภทได้ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Linear เป็นสวิตช์ที่ต้องใช้แรงกดเท่า ๆ กันทุกส่วน , Tactile จะเป็นสวิตช์ประเภทที่ใช้แรงกดไม่เท่ากันจะมีบางจุดที่มีแรงต้านและสวิตช์ Tactile จะมีแบ่งย่อยเป็น Tactile Click ด้วยซึ่งเป็นสวิตช์ที่เวลากดลงไปแล้วจะมีเสียง “คลิก” ดังขึ้นมา

โดยสวิตช์สองประเภทก็จะเหมาะแก่การใช้งานต่างกันอย่างกรณีของ Linear อาจจะเหมาะกับการเล่นเกมส่วน Tactile ก็อาจจะเหมาะสมกับการพิมพ์งานแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานว่าชอบแบบใด

ยังไม่หมดแค่นี้ครับการเลือกดูสวิตช์ยังควรดูที่ค่า Actual Force หรือน้ำหนักที่ต้องใช้ในการกดจะีหน่วยเป็นเซนตินิวตัน (cN) ค่า Total Travel ระยะของปุ่มทั้งหมดเมื่อกดลงไปและค่า Actuation distance ระยะที่ปุ่มกดจะทำงานแต่สวิตช์แต่ละแบบจะมีระบบการทำงานอย่างไรเราก็มีตารางเทียบกันให้ดูเลยว่าควรจะเลือกใช้สวิตช์แบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด

ND2

สุดท้ายนี้มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของตัวผู้ใช้เองครับว่าต้องการแบบไหนที่จะเหมาะสมที่สุดและก็หวังว่าข้อความข้างต้นทั้งหมดจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...