Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Xbox – กองทัพเรือสหรัฐประเดิมใช้จอย Xbox 360 ควบคุมกล้องเซ็นเซอร์เรือดำน้ำเพื่อประหยัดงบประมาณ

หากย้อนไปในช่วงปลายปี 2017 ทางกองทัพเรือสหรัฐมีแนวคิดจะใช้จอยคอนโทรลเลอร์ของ Xbox 360 มาใช้ควบคุมกล้องเรือดำน้ำแทนการใช้จอยของเดิมจนกระทั่งล่าสุดในวันนี้ปี 2018 ทางกองทัพ US Navy ก็เริ่มประเดิมใช้งานกับเรือดำน้ำ USS Colorado เป็นลำแรกแล้ว

หากย้อนไปในช่วงปลายปี 2017 ทางกองทัพเรือสหรัฐมีแนวคิดจะใช้จอยคอนโทรลเลอร์ของ Xbox 360 มาใช้ควบคุมกล้องเรือดำน้ำแทนการใช้จอยของเดิมจนกระทั่งล่าสุดในวันนี้ปี 2018 ทางกองทัพ US Navy ก็เริ่มประเดิมใช้งานกับเรือดำน้ำ USS Colorado เป็นลำแรกแล้ว

navy

Advertisement

เรือดำน้ำ USS Colorado จะเป็นเรือดำน้ำจู่โจมคลาส Virginia ที่ไม่มีการใช้กล้องส่องแบบ Periscope อีกต่อไปแต่เป็นกล้องเซ็นเซอร์ที่เรียกว่า Photonics masts ที่จะแสดงภาพที่คมชัดระดับ HD 360 องศาจะใช้จอยบังคับในการควบคุมแต่พบปัญหาว่าตัวจอยค่อนข้างเทอะทะใช้ไม่สะดวกและมีราคาแพง

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวทางกองทัพเรือนำโดยนาวาโท Reed Koepp ได้ให้ข้อมูลแก่สื่อ USA Today ว่าจะนำจอย Xbox 360 มาใช้ควบคุมกล้องแทนของเดิมโดยมีวัตถุประสงค์หลักคือประหยัดค่าใช้จ่ายและทำให้พลทหารใหม่เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วเพราะคนรุ่นใหม่คุ้นชินกับจอยเล่นเกมนี้อยู่แล้วซึ่งถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด

navy2

อย่างไรก็ตามการนำอุปกรณ์เกี่ยวกับเกมมาใช้ในทางทหารครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกครับเมื่อปี 2010 กองทัพอากาศสหรัฐก็ได้นำเครื่อง PS3 จำนวน 1,760 เครื่องมาสร้างเป็นซุเปอร์คอมพิวเตอร์ใช้ในการประมวลผลแผนที่ดาวเทียมโดยมีสมรรถนะความเร็วที่ 500 TFLOPS

ก็เรียกว่าเป็นการประยุกต์ใช้ที่ดีทีเดียวครับเพราะจอย Xbox 360 มีราคาถูกมากประมาณ $30 หรือ 900 กว่าบาทเมื่อเทียบกับของเดิมที่ติดตั้งกับตัวเรือดำน้ำที่มีมูลค่าถึง $38,000 หรือประมาณ 1 ล้านกว่าบาทถือว่าประหยัดงบไปมากและทำให้ทหารใหม่ใช้งานได้คล่องตัวเข้าใจง่ายกว่าเดิมครับ

ที่มา: USA Today , Techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

การเล่นเกมในคอม นอกเหนือจากฮาร์ดแวร์ สเปคเครื่องที่แรงเพียงพอกับการเล่นเกมแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการจะเล่นเกมให้ลื่นก็คือซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะฝั่งของระบบปฏิบัติการที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำหน้าที่ในการประสานงานกับฮาร์ดแวร์ เพื่อการรีดประสิทธิภาพได้แบบเต็มกำลังที่สุด ซึ่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ Microsoft เองก็ได้เปิดตัวชุด API คำสั่งที่ชื่อว่า DirectStorage ออกมา เพื่อที่จะทำให้สามารถโหลดข้อมูลเกมได้เร็วขึ้น ในบทความ เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไร มีผลอะไรกับการเล่นเกมบ้าง และจะเปิดใช้งานได้ยังไง Advertisement DirectStorage คืออะไร ทำงานอย่างไร...

Accessories review

จอย XBOX SERIES X ตัวใหม่หน้าตาเดิมแต่น่าใช้ขึ้นเยอะ! ถ้าถามเกมเมอร์ชาวไทยเลือกหรือแนะนำจอยเกมสักตัว เชื่อว่าคงจะมีจอย Xbox จาก Microsoft อยู่ในใจด้วยแน่นอน ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทก็มีจอย Xbox Series X รุ่นใหม่ให้เกมเมอร์ได้ซื้อไปใช้แทนจอยตัวเก่าที่ผ่านสมรภูมิเกมยากต่างๆ มาหลายปีจนแทบจะต้องปลดระวางแล้ว นอกจากได้จอยจับถนัดมือตัวเดิมมาใช้แล้วก็เลือกได้หลายสีไม่ว่าจะ ขาว Robot White (Merlin), ดำ Carbon...

Special Story

สินค้าที่ใช้ CPU AMD อยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด!! “สินค้าที่ใช้ CPU AMD นั้นอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด” ไม่ได้เป็นคำที่กล่าวเกินไปอย่างแน่นอนในปี 2023 นี้ เพราะนอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คและเครื่องคอนโซลที่หลายๆ คนเห็นภาพและรู้จักกันดีแล้ว ทาง Advanced Micro Devices, Inc. ก็ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตัวเองออกไปมากมาย แทรกอยู่ในข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเราซึ่งเชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจคาดไม่ถึงหรือได้ยินชื่อผ่านหูอยู่บ้างแต่ไม่ได้ใช้งาน หรืออาจจะได้ใช้ทางอ้อมก็มีเช่นกันและสินค้าบางชิ้นเชื่อว่าผู้อ่านบางท่านอาจอุทานว่า “นี่ก็ AMD...

IT NEWS

Microsoft ได้ยุติข้อเสนอในการทดลองใช้สำหรับ Xbox Game Pass Ultimate และ PC Game Pass รุ่นทดลองในราคา $1 ที่มีให้บริการมาหลายปีแล้ว โดยมีช่วงสั้นๆ ที่ไม่สามารถใช้งานได้ในบางตลาด และตอนนี้ดูเหมือนว่า Microsoft กำลังพิจารณาโปรโมชันใหม่มาแทน โดยทาง Kari Perez หัวหน้าฝ่ายสื่อสารทั่วโลกของ Xbox ให้สัมภาษณ์ต่อ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก