Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Xbox – กองทัพเรือสหรัฐประเดิมใช้จอย Xbox 360 ควบคุมกล้องเซ็นเซอร์เรือดำน้ำเพื่อประหยัดงบประมาณ

หากย้อนไปในช่วงปลายปี 2017 ทางกองทัพเรือสหรัฐมีแนวคิดจะใช้จอยคอนโทรลเลอร์ของ Xbox 360 มาใช้ควบคุมกล้องเรือดำน้ำแทนการใช้จอยของเดิมจนกระทั่งล่าสุดในวันนี้ปี 2018 ทางกองทัพ US Navy ก็เริ่มประเดิมใช้งานกับเรือดำน้ำ USS Colorado เป็นลำแรกแล้ว

หากย้อนไปในช่วงปลายปี 2017 ทางกองทัพเรือสหรัฐมีแนวคิดจะใช้จอยคอนโทรลเลอร์ของ Xbox 360 มาใช้ควบคุมกล้องเรือดำน้ำแทนการใช้จอยของเดิมจนกระทั่งล่าสุดในวันนี้ปี 2018 ทางกองทัพ US Navy ก็เริ่มประเดิมใช้งานกับเรือดำน้ำ USS Colorado เป็นลำแรกแล้ว

navy

Advertisement

เรือดำน้ำ USS Colorado จะเป็นเรือดำน้ำจู่โจมคลาส Virginia ที่ไม่มีการใช้กล้องส่องแบบ Periscope อีกต่อไปแต่เป็นกล้องเซ็นเซอร์ที่เรียกว่า Photonics masts ที่จะแสดงภาพที่คมชัดระดับ HD 360 องศาจะใช้จอยบังคับในการควบคุมแต่พบปัญหาว่าตัวจอยค่อนข้างเทอะทะใช้ไม่สะดวกและมีราคาแพง

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวทางกองทัพเรือนำโดยนาวาโท Reed Koepp ได้ให้ข้อมูลแก่สื่อ USA Today ว่าจะนำจอย Xbox 360 มาใช้ควบคุมกล้องแทนของเดิมโดยมีวัตถุประสงค์หลักคือประหยัดค่าใช้จ่ายและทำให้พลทหารใหม่เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วเพราะคนรุ่นใหม่คุ้นชินกับจอยเล่นเกมนี้อยู่แล้วซึ่งถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด

navy2

อย่างไรก็ตามการนำอุปกรณ์เกี่ยวกับเกมมาใช้ในทางทหารครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกครับเมื่อปี 2010 กองทัพอากาศสหรัฐก็ได้นำเครื่อง PS3 จำนวน 1,760 เครื่องมาสร้างเป็นซุเปอร์คอมพิวเตอร์ใช้ในการประมวลผลแผนที่ดาวเทียมโดยมีสมรรถนะความเร็วที่ 500 TFLOPS

ก็เรียกว่าเป็นการประยุกต์ใช้ที่ดีทีเดียวครับเพราะจอย Xbox 360 มีราคาถูกมากประมาณ $30 หรือ 900 กว่าบาทเมื่อเทียบกับของเดิมที่ติดตั้งกับตัวเรือดำน้ำที่มีมูลค่าถึง $38,000 หรือประมาณ 1 ล้านกว่าบาทถือว่าประหยัดงบไปมากและทำให้ทหารใหม่ใช้งานได้คล่องตัวเข้าใจง่ายกว่าเดิมครับ

ที่มา: USA Today , Techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ถ้าเล่นเกมแนะนำให้ซื้อจอยเกมส์มือถือมาต่อสมาร์ทโฟน เล่นเกมฟินขึ้นเยอะ! จอยเกมส์มือถือเป็นอีกแก็ดเจ็ตสำคัญของเกมเมอร์ที่เล่นเกมมือถือบ่อยๆ ก็น่าซื้อเอาไว้เล่นเกมเลย เพราะตอนนี้ผู้พัฒนาเกมหลายๆ ค่ายก็ปรับแต่งเกมของตัวเองให้รองรับคอนโทรลเลอร์ต่อแยกแล้ว พอเชื่อมต่อจอยเกมส์กับมือถือแล้วแอพฯ ก็รันระบบโหลดโปรไฟล์ขึ้นมาให้พร้อมเล่นเกมได้ทันที ซึ่งข้อดีของจอยเกมส์สำหรับมือถือคือการควบคุมตัวละครตอนเล่นเกมได้ง่ายกว่าแตะหน้าจอแล้ว จอยบางรุ่นก็ต่อกับพีซีหรือเครื่องคอนโซลได้ด้วยสาย USB, Bluetooth แล้วเล่นเกมได้เลย เรียกว่าซื้อหนึ่งใช้ได้เกิน 2 เครื่องAdvertisement โดยดีไซน์ของจอยเกมสำหรับมือถือนั้น นอกจากเป็นทรงจอยเกมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาแล้วเติมตัวกริ๊พจับมือถือติดมาบนตัวจอย ก็มีรุ่นที่ดีไซน์ให้เป็นเคสสำหรับมือถือ เอาตัวเครื่องเป็นหน้าจอเครื่องคอนโซลและมีจอยเกม 1-2 ฝั่งติดมาให้ใช้ ซึ่งบทความแนะนำ 5...

GAMING ZONE

Xbox เปิดตัวอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมฉลอง 20th Anniversary Special Edition มีทั้ง Xbox Wireless Controller และ Xbox Stereo Headset ร่วมดีไซน์กับทาง Razer ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆ ว่าเวลาจะผ่านไปเร็วจน Xbox ได้ออกมาประกาศฉลองครบรอบ 20 ปีของ Xbox เป็นที่เรียบร้อยแล้ว...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

Game News

Epic Games อาจจะไม่มีข่าวซื้อเกมบริษัทเกมเข้ามาในเครือของตัวเองบ่อย ๆ ซึ่งครั้งล่าสุดก็เป็น Psyonix เจ้าของ Rocket League ซึ่งดีลครั้งนั้นทำให้ตัวเกมต้องย้ายจาก Steam ไปอยู่ในร้านค้าของ Epic ไปซึ่งเกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมนี้ก็ต้องตามไปซื้อใน Store นั้นแทน แต่คนที่เคยซื้อใน Steam ไปแล้วก็ยังเปิดเกมมาเล่นได้ตามปกติอยู่ สำหรับดีลครั้งใหม่นี้ทาง Epic ได้เข้าซื้อ Mediatonic เจ้าของเกมดังอย่าง...