Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – กำลังซุ่มพัฒนาหน้าจอเทคโนโลยี MicroLED ของตัวเอง โดยจะนำไปใช้กับ iPhone และ Apple Watch

ในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ทำการเข้าซื้อบริษัท LuxVue ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำการพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีของหน้าจอแบบ MicroLED ที่ประหยัดพลังงานเอาไว้ครับ จากรายงานของทาง Bloomberg นั้นเผยว่าทาง Apple ได้เพิ่มการลงทุนที่สำคัญไปกับเทคโนโลยีหน้าจอดังกล่าวนี้โดยมีการคาดการว่าทาง Apple น่าจะนำเอาหน้าจอเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้งานกับ iPhone หรือ Apple Watch ภายใน 2 – 3 ปีหลังจากนี้ครับ

dims 3

Advertisement

หน้าจอแบบ MicroLED นั้นค่อนข้างจะมีความเหมือนกันกับหน้าจอที่ใช้พาเนลแบบ OLED ที่ไม่จำเป็นต้องมีแสงส่องสว่างอยู่ภายใต้หน้าจอครับ ซึ่งนั่นจะทำให้ตัวหน้าจอนั้นมี contrast ที่ดีกว่าหน้าจอแบบ LED ทั่วไปในขณะที่ยังคงประหยัดพลังงานไปในตัวอีกด้วย ทว่าข้อจำกัดของมันก็คือแต่ละ sub-pixel นั้นจะใช้งานได้แค่หนึ่ง sub-pixel เท่านั้นซึ่งนั่นทำให้การแสดงผลในแต่ละ pixel จำเป็นที่จะต้องประกอบไปด้วยสาม sub-pixel ทำให้เราๆ ท่านๆ คงจะยังไม่ได้เห็นอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอเทคโนโลยี MicroLED เร็วๆ นี้ครับ

หมายเหตุ – ทาง Samsung นั้นมีกำหนดการที่จะทำการเปิดตัวโทรทัศน์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MicroLED ภายในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ครับ

microledcomapro

ตามข้อมูลข่าว(ลือ) นั้นเผยว่าทาง Apple นั้นเคยสร้าง Apple Watch เครื่องต้นที่ใช้หน้าจอแบบ MicroLED ไปแล้วเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา โดยได้มีการพัฒนาภายในภายใต้ชื่อรหัสโครงการว่า “T159” โดยโครงการดังกล่าวนี้นั้นก็ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อที่ว่าทาง Apple เองจะได้ลดการสั่งหน้าจอจากคู่แข่งไม่ว่าจะเป็น Samsung หรือ LG งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปล่ะครับว่าในท้ายที่สุดแล้วเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ของทาง Apple ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอ MicroLED กันเมื่อไร

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เทียบราคาเปลี่ยนแบตไอโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ จากศูนย์ Apple แบตแค่ไหนถึงควรเปลี่ยน อัพเดต 2022 เปลี่ยนปีกันมาสักพักแล้ว iPhone ที่ใช้งานกันมาอย่างยาวนานก็เริ่มแบตหมดเร็วแล้ว อยากเปลี่ยนแบตแต่ไม่รู้ราคา จะเอาไปเปลี่ยนร้านนอกก็กลัวจะโดนหลอก หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าราคาเปลี่ยนแบต iPhone จากศูนย์บริการของ Apple นั้น ราคาไม่ได้แรงและแพงอย่างที่คิด เรามาดูข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไอโฟน ตั้งแต่ความจุของแบตเตอรี่ในไอโฟนแต่ละรุ่น ไปจนถึงราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่แท้สำหรับ iPhone และข้อควรรู้ ว่าประสิทธิภาพแบตเตอรี่แค่ไหนถึงควรจะเปลี่ยน...

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 12 กับ 13 ทั้งสเปค กล้อง แบต ใหม่กว่าแล้วน่าซื้อกว่าไหม อัพเดต 2022 เข้าปี 2022 มาสักพักแล้ว ถึงแม้ว่ายังอยู่ในช่วงวิกฤต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือ โรคระบาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารก็ยังคงพัฒนาและเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ และการจะเลือกมือถือหรือสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องมาใช้งาน ด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ใครหลายคนเกิดความลังเล...

Tips & Tricks

เปรียบเทียบ iPhone 13 ทุกรุ่น แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง อัพเดต 2022 มาดูข้อมูลสเปค iPhone 13 ที่วางขายอยู่ ณ ขณะนี้ จาก Apple ว่ามีรุ่นไหนที่น่าจับตามองแล้วน่าสนใจกันบ้าง แล้วเราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ ไปเลย ว่า iPhone 13 ทั้ง 4 รุ่นนี้...

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...