Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Crypto Mining – เมืองเล็กๆ ใน New York สั่งหยุดการขุดเหมืองชั่วคราวเหตุเพราะกระทบต่อประชากรในเมือง

การขุดเหมืองดิจิทัลนั้นได้รับความนิยมจนจะกระจายไปทั่วโลกเลยทีเดียวครับ ซึ่งจากปัญหาที่ผ่านๆ มานั้นการขุดเหมืองดิจิทัลก็ทำให้กราฟิกการ์ดขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผลกระทบของการขุดเหมืองดิจิตัล

การขุดเหมืองดิจิทัลนั้นได้รับความนิยมจนจะกระจายไปทั่วโลกเลยทีเดียวครับ ซึ่งจากปัญหาที่ผ่านๆ มานั้นการขุดเหมืองดิจิทัลก็ทำให้กราฟิกการ์ดขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผลกระทบของการขุดเหมืองดิจิตัลจะไม่ได้มีเพียงแค่นั้นครับเพราะว่าการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นจำเป็นที่จะต้องเปิดเครื่องอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากยิ่งนานวันไปผลตอบแทนที่ได้รับจากการขุดเหมืองดิจิทัลก็ยากมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีปัญหาตามมาอีกซึ่งนั่นก็คืออัตราการใช้ไฟฟ้านั้นสูงขึ้นตามลำดับครับ

dims

Advertisement

ในเมืองเล็กๆ ของ New York อย่างเมือง Plattsburgh นั้นได้รับผลกระทบจากการคุดเหมืองที่เริ่มมีคนเข้ามาตั้งชุดขุดเหมืองในเมืองกันมากขึ้นครับ และนั่นเองที่ทำให้ทางสภาเมืองสั่งหยุดการขุดเหมืองดิจิทัลชั่วคราวอันเนื่องมาจากการที่ตัวเมืองนั้นได้รับผลกระทบอย่างหนักในเรื่องของกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อความต้องการสำหรับประชากรทั่วไป(ไม่ใช่แบนไปเลยนะครับเป็นคำสั่งให้หยุดชั่วคราวเท่านั้น)

หากถามว่าทำไมนักขุดเหมืองดิจิทัลถึงไปตั้งฐานการขุดที่เมือง Plattsburgh นั้นก็เนื่องมาจากว่าค่าไฟฟ้าของเมือง Plattsburgh ค่อนข้างที่จะถูกกว่าเมืองอื่นๆ ใน New York ครับ ทั้งนี้นั้นนายกเทศมนตรีของเมืองได้ให้สัมภาษณ์กับ Motherboard เอาไว้ว่านอกจากปัญหาเรื่องกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอแล้ว ค่าไฟฟ้าโดยรวมของตัวเมืองที่ประชากรจะต้องจ่ายก็เพิ่มขึ้นอีก แถมด้วยการที่ต้องเปิดเครื่องไว้ตลอดเวลานั้นทำให้เกิดความร้อนมากขึ้นอีกด้วยครับ

อีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ทางนายกเทศมนตรีสั่งระงับการขุดเหมืองดิจิทัลชั่วคราวนั้นก็คืองบประมาณในการซื้อไฟฟ้าของตัวเมืองนั้นสามารถที่จะซื้อไฟฟ้าได้แค่ 104 megawatt-hours per month เท่านั้นเพราะตัวเมืองไม่สามารถผลิตไฟฟ้าเองได้ต้องซื้อไฟฟ้าจากเมืองอื่น ซึ่งหากทางเมืองต้องการซื้อไฟฟ้าเพิ่มอีกเพื่อให้ตอบสนองกับประชากรทางเมืองก็ต้องไปเก็บค่าไฟฟ้าจากประชากรในเมืองเพิ่มขึ้นครับ

Plattsburgh ไม่ใช่เมืองแรกที่เจอปัญหาดังกล่าวนี้ครับเพราะก่อนหน้านี้นั้นในประเทศจีนก็เจอปัญหาแบบเดียวกันจนทำให้ทางการของประเทศจีนต้องออกมาสั่งแบนการขุดเหมืองดิจิทัล(เพราะไม่เพียงแค่ทำให้ไฟฟ้าไม่พอใช้แต่ทางจีนได้บอกเอาไว้ว่าทางการมีความกังวลกับมลพิษที่เกิดจากการเปิดอุปกรณ์ขุดเหมืองดิจิทัลด้วย) ทั้งนี้เชื่อได้ว่าอีกไม่นานนักน่าจะมีอีกหลายๆ เมืองออกประกาศงดหรือแบนการขุดเหมืองดิจิทัลเช่นเดียวกันส่วนในเมืองไทยนั้นจะเป็นอย่างไรต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ตอนนี้ประเด็นที่หลายท่านสนใจคือทำไมโน๊ตบุ๊คแพงขึ้น บางรุ่นเปิดตัวราคาหนึ่ง ผ่านไปขายอีกราคาหนึ่ง อีกทั้งหลายรุ่นยังหาซื้อได้ยาก จากเดิมที่ของเหลือเต็มร้าน ตอนนี้เดินเข้าร้านแทบไม่มีของขายแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาไขกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คแพง Advertisement ทำไมโน๊ตบุ๊คแพง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจโครงสร้างของราคาโน๊ตบุ๊คก่อน เพราะโน๊ตบุ๊คไม่เหมือนการ์ดจอแพงที่ทีมงานเคยเขียนไว้ จะมีจุดต่างกันนิดหน่อย ด้วยส่วนประกอบน้อยกว่ามาก ตัวอย่างส่วนประกอบของโน๊ตบุ๊คแบบคร่าวๆ ชิปซีพียู ชิปการ์ดจอ จอภาพ เมนบอร์ด แรม ซึ่งความเป็นจริงอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย แต่ขอเลือกมาแค่นี้ เพราะแต่ละอุปกรณ์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คไม่สามารถผลิตเองได้ (ยกเว้นเมนบอร์ดที่บางแบรนด์สามารถผลิตเองได้) และเมื่อผู้ผลิตเหลานี้ประสบปัญหาใดๆ...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย Advertisement สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะอย่าง CMP Series ออกมาเพื่อให้ชาวเหมืองโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดการ์ดเหมืองรหัส NVIDIA CMP 220HX รุ่นใหม่ว่ามีกำลังขุดสูงสุดในสาย CMP ปัจจุบันทุกรุ่นและไม่มีปัญหาเรื่อง BIOS หรืออัลกอริธึ่มป้องกันการขุดเหมืองหรือต้องหาหัว HDMI ปลอมมาเสียบการ์ดจอให้เสียเงินเพิ่มด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ Advertisement ข้อมูลของ NVIDIA CMP 220HX สำหรับ...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...