Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Crypto Mining – เมืองเล็กๆ ใน New York สั่งหยุดการขุดเหมืองชั่วคราวเหตุเพราะกระทบต่อประชากรในเมือง

การขุดเหมืองดิจิทัลนั้นได้รับความนิยมจนจะกระจายไปทั่วโลกเลยทีเดียวครับ ซึ่งจากปัญหาที่ผ่านๆ มานั้นการขุดเหมืองดิจิทัลก็ทำให้กราฟิกการ์ดขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผลกระทบของการขุดเหมืองดิจิตัล

การขุดเหมืองดิจิทัลนั้นได้รับความนิยมจนจะกระจายไปทั่วโลกเลยทีเดียวครับ ซึ่งจากปัญหาที่ผ่านๆ มานั้นการขุดเหมืองดิจิทัลก็ทำให้กราฟิกการ์ดขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผลกระทบของการขุดเหมืองดิจิตัลจะไม่ได้มีเพียงแค่นั้นครับเพราะว่าการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นจำเป็นที่จะต้องเปิดเครื่องอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากยิ่งนานวันไปผลตอบแทนที่ได้รับจากการขุดเหมืองดิจิทัลก็ยากมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีปัญหาตามมาอีกซึ่งนั่นก็คืออัตราการใช้ไฟฟ้านั้นสูงขึ้นตามลำดับครับ

dims

Advertisement

ในเมืองเล็กๆ ของ New York อย่างเมือง Plattsburgh นั้นได้รับผลกระทบจากการคุดเหมืองที่เริ่มมีคนเข้ามาตั้งชุดขุดเหมืองในเมืองกันมากขึ้นครับ และนั่นเองที่ทำให้ทางสภาเมืองสั่งหยุดการขุดเหมืองดิจิทัลชั่วคราวอันเนื่องมาจากการที่ตัวเมืองนั้นได้รับผลกระทบอย่างหนักในเรื่องของกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอต่อความต้องการสำหรับประชากรทั่วไป(ไม่ใช่แบนไปเลยนะครับเป็นคำสั่งให้หยุดชั่วคราวเท่านั้น)

หากถามว่าทำไมนักขุดเหมืองดิจิทัลถึงไปตั้งฐานการขุดที่เมือง Plattsburgh นั้นก็เนื่องมาจากว่าค่าไฟฟ้าของเมือง Plattsburgh ค่อนข้างที่จะถูกกว่าเมืองอื่นๆ ใน New York ครับ ทั้งนี้นั้นนายกเทศมนตรีของเมืองได้ให้สัมภาษณ์กับ Motherboard เอาไว้ว่านอกจากปัญหาเรื่องกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอแล้ว ค่าไฟฟ้าโดยรวมของตัวเมืองที่ประชากรจะต้องจ่ายก็เพิ่มขึ้นอีก แถมด้วยการที่ต้องเปิดเครื่องไว้ตลอดเวลานั้นทำให้เกิดความร้อนมากขึ้นอีกด้วยครับ

อีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ทางนายกเทศมนตรีสั่งระงับการขุดเหมืองดิจิทัลชั่วคราวนั้นก็คืองบประมาณในการซื้อไฟฟ้าของตัวเมืองนั้นสามารถที่จะซื้อไฟฟ้าได้แค่ 104 megawatt-hours per month เท่านั้นเพราะตัวเมืองไม่สามารถผลิตไฟฟ้าเองได้ต้องซื้อไฟฟ้าจากเมืองอื่น ซึ่งหากทางเมืองต้องการซื้อไฟฟ้าเพิ่มอีกเพื่อให้ตอบสนองกับประชากรทางเมืองก็ต้องไปเก็บค่าไฟฟ้าจากประชากรในเมืองเพิ่มขึ้นครับ

Plattsburgh ไม่ใช่เมืองแรกที่เจอปัญหาดังกล่าวนี้ครับเพราะก่อนหน้านี้นั้นในประเทศจีนก็เจอปัญหาแบบเดียวกันจนทำให้ทางการของประเทศจีนต้องออกมาสั่งแบนการขุดเหมืองดิจิทัล(เพราะไม่เพียงแค่ทำให้ไฟฟ้าไม่พอใช้แต่ทางจีนได้บอกเอาไว้ว่าทางการมีความกังวลกับมลพิษที่เกิดจากการเปิดอุปกรณ์ขุดเหมืองดิจิทัลด้วย) ทั้งนี้เชื่อได้ว่าอีกไม่นานนักน่าจะมีอีกหลายๆ เมืองออกประกาศงดหรือแบนการขุดเหมืองดิจิทัลเช่นเดียวกันส่วนในเมืองไทยนั้นจะเป็นอย่างไรต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Apple ได้ทิ้งอีสเตอร์สุดเซอร์ไพร์สใบหนึ่งไว้ใน macOS เป็น Whitepaper เกี่ยวกับการผสมผสานระหว่างระบบปฏิบัติการกับ Bitcoin Manifesto เอาไว้ ผู้พัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่าง Andy Baio ได้ระบุไว้เมื่อวันพฤหัสบดีที่มาในบล็อก Waxy.org ว่าเขาค้นพบสิ่งที่น่าตกใจ (ปนเซอร์ไพร์ส) เป็น Whitepaper ของ ต้นฉบับ bitcoin ที่เขียนโดยนามแฝง Satoshi...

IT NEWS

Bitcoin ในช่วงนี้นั้นถือว่าอยู่ในขาลงจริงๆ โดยหลังจากที่รัสเซียก่อสงครามกับยูเครนอย่างเป็นทางการพบว่ามูลค่าของ Bitcoin ลดลงมาอยู่ที่ $35,000 เท่านั้น งานนี้นักเทรดนักขุดเหมืองถึงขั้นต้องกุมขมับกันเลยทีเดียวหลังจากที่ในช่วงที่ผ่านมานี้นั้นมูลค่าการซื้อขายของ Bitcoin ลดลงมาอย่างต่อเนื่องแถมในวันที่ผ่านมานั้นก็ถึงขั้นที่ลดลงมาอยู่ที่ราวๆ $35,000 แล้วหลังจากที่ทางรัสเซียประกาศสงครามพร้อมจู่โจมยูเึครนแบบทันที เรียกได้ว่างานนี้ไม่ให้นักเทรดนักขุดเหมืองได้เตรียมตัวเตรียมใจกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผลของส่งครามถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้สำหรับระบบเศรษฐกิจของโลกเพราะไม่เพียงแค่ Bitcoin เท่านั้นที่มีราคาลดลงทว่าในส่วนของตลาดหุ้นต่างๆ ทั่วโลกนั้นก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเหมือนๆ กัน ที่เห็นจะได้ผลดีจากสงครามหน่อยก็คือในส่วนของผู้ผลิตน้ำมันและทองคำที่ตอนนี้ราคาพุ่งสูงขึ้นจากเดิมไปแล้วAdvertisement สำหรับการลดลงของราคา Bitcoin ในครั้งนี้นั้นพบว่าลดลงจากที่เคยอยู่สูงสุด($68,990.90) มาถึง 25%...

CONTENT

ตอนนี้ประเด็นที่หลายท่านสนใจคือทำไมโน๊ตบุ๊คแพงขึ้น บางรุ่นเปิดตัวราคาหนึ่ง ผ่านไปขายอีกราคาหนึ่ง อีกทั้งหลายรุ่นยังหาซื้อได้ยาก จากเดิมที่ของเหลือเต็มร้าน ตอนนี้เดินเข้าร้านแทบไม่มีของขายแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาไขกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คแพง Advertisement ทำไมโน๊ตบุ๊คแพง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจโครงสร้างของราคาโน๊ตบุ๊คก่อน เพราะโน๊ตบุ๊คไม่เหมือนการ์ดจอแพงที่ทีมงานเคยเขียนไว้ จะมีจุดต่างกันนิดหน่อย ด้วยส่วนประกอบน้อยกว่ามาก ตัวอย่างส่วนประกอบของโน๊ตบุ๊คแบบคร่าวๆ ชิปซีพียู ชิปการ์ดจอ จอภาพ เมนบอร์ด แรม ซึ่งความเป็นจริงอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย แต่ขอเลือกมาแค่นี้ เพราะแต่ละอุปกรณ์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คไม่สามารถผลิตเองได้ (ยกเว้นเมนบอร์ดที่บางแบรนด์สามารถผลิตเองได้) และเมื่อผู้ผลิตเหลานี้ประสบปัญหาใดๆ...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย Advertisement สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก