Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

SSD – ขึ้นแพง ? เหตุโรงงาน Samsung ไฟดับ ก่อให้เกิดการผลิต NAND flash สำหรับจำหน่ายทั่วโลกลดลงถึง 3.5%

ข่าวนี้ถือว่าเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะดีนักสักเท่าไรครับ จากในช่วงที่ผ่านมานั้นนอกเหนือไปจากราคาของกราฟิกการ์ดและ DRAM จะเพิ่มมากขึ้นแล้ว จากเหตุการณ์ไฟดับในวันที่ 9 มีนาคมที่ไต้หวันและเกาหลีใต้ในซึ่งมีโรงงานการผลิต NAND flash ของทาง Samsung

ข่าวนี้ถือว่าเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะดีนักสักเท่าไรครับ จากในช่วงที่ผ่านมานั้นนอกเหนือไปจากราคาของกราฟิกการ์ดและ DRAM จะเพิ่มมากขึ้นแล้ว จากเหตุการณ์ไฟดับในวันที่ 9 มีนาคมที่ไต้หวันและเกาหลีใต้ในซึ่งมีโรงงานการผลิต NAND flash ของทาง Samsung ตั้งอยู่เป็นระยะเวลาเกือบ 30 นาทีนั้น ทำให้ทาง Samsung ต้องหยุดการผลิตและยังพบว่า wafers ที่กำลังผลิตอยู่ในช่วงนั้นเสียหายไปกว่า 60,000 wafers เป็นผลทำให้การผลิต NAND flash เสียหายไปกวา 11% ของการผลิตประจำเดือนมีนาคมครับ

2016 12 04 image 10

Advertisement

ด้วยสาเหตุดังกล่าวนั้นเองทำให้สถานการณ์ของการผลิต NAND flash ทั่วโลกประจำเดือนมีนาคมลดลงไปถึง 3.5 % ซึ่งแน่นอนล่ะครับว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวเพราะทาง Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิต NAND flash รายใหญ่ของโลก ซึ่งผลที่จะเกิดขึ้นกับเราๆ ท่านๆ นั้นก็คือราคาของอุปกรณ์ที่ใช้ NAND flash อย่าง SSD จะมีราคาสูงขึ้นและจะสามารถหาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ NAND flash ได้ยากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามแต่ทาง Samsung เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับเพราะในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ทาง Samsung จะเปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ที่ประเทศจีนซึ่งทาง Samsung ได้มีการลงทุนไปมากถึง $7 billion หรือประมาณ 218,540,000,000 บาท โดยที่โรงงานดังกล่าวนี้นั้นจะมีความสามารถในการผลิต wafers ได้มากถึง 120,000 wafers ต่อเดือนรทำให้โดยรวมแล้วทาง Samsung จะสามารถผลิต wafers สำหรับใช้ในการประกอบเป็น NAND flash ได้มากถึง 200,000 หน่วยต่อเดือนครับ

ที่มา : techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

PR-News

ซัมซุงประกาศขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ ViewFinity นำ ViewFinity S9 ขนาด 27 นิ้วออกวางจำหน่าย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มมอนิเตอร์ความละเอียดสูงต่อจาก ViewFinity S8 ด้วยความละเอียดระดับ Ultra High Definition (UHD) ViewFinity S9

PR-News

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Tab S9 series ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดใน ไลน์อัพพรีเมียมที่จะมากำหนดนิยามและสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับประสบการณ์การรับชมที่แสนดื่มด่ำตลอดจนมอบอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มที่ โดย Galaxy Tab S9 series

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก