Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – ASUS P10S WS เมนบอร์ดสุดคุ้มสำหรับทำงานระดับ Workstation รองรับ Xeon และแรมแบบ ECC

เมนบอร์ดที่ขายอยู่ทุกวันนี้แม้จะเป็นตัวท๊อป ที่สามารถทำงานอะไรได้มากมาย ใส่การ์ดจอได้ 4 ใบ หรือจะโอเวอร์คล๊อคได้มากมายขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้ออกแบบสำหรับการทำงานเฉพาะทาง ที่ต้องการฟังค์ชั่นพิเศษ ไปจนถึงการทำงานที่ต่อเนื่องยาวนาน

Asus P10s WS 32

เมนบอร์ดที่ขายอยู่ทุกวันนี้แม้จะเป็นตัวท๊อป ที่สามารถทำงานอะไรได้มากมาย ใส่การ์ดจอได้ 4 ใบ หรือจะโอเวอร์คล๊อคได้มากมายขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้ออกแบบสำหรับการทำงานเฉพาะทาง ที่ต้องการฟังค์ชั่นพิเศษ ไปจนถึงการทำงานที่ต่อเนื่องยาวนานซึ่งจะมีในเบนบอร์ดสำหรับงานเฉพาะทางหรือสำหรับงานระดับ Workstation เท่านั้น และวันนี้ทีมงานมีอีกหนึ่งเมนบอร์ดที่หาวื้อได้ยางและออกแบบมาพิเศษนั่นก็คือ ASUS P10S WS

Advertisement

spec

ASUS P10S WS จะมาในซ๊อคเก็ต LGA 1151 v1 ที่รองรับซีพียู Intel Gen 6 และ Gen 7 แต่จะมาในชิิปเซ็ตที่แตกต่างจากเมนบอร์ดในท้องตลาดทั่วไปคือชิบเซ็ต C236 ที่ออกแบบมาสำหรับงานเฉพาะทางที่เหนือกว่าระดับ Workstation ทำให้รองรับซีพียูระดับ Xeon E3-1200 ที่ทำงานได้ยาวนานและมีเสถียรภาพมากกว่า นอกจากนั้นเมนบอร์ดมีฟังก์ชั่นรวมไปถึงฟีเจอร์ที่ออกมาให้พร้อมใช้งานสำหรับงานระดับ Workstation ไม่ว่าจะเป็น PCIe ที่มากถึง 4ช่อง ช่อง M.2 2ช่อง และบรรดาเฟสไฟคุณภาพเยี่ยมแบบ VRM ที่ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานเป็นพิเศษ พร้อมกับบรรดาปุ่มกดต่างๆที่ง่ายต่อการใช้งานและรองรับแรมที่เป็น ECC และ ช่องแลนที่มี 2 ช่อง Dual Intel I210 Server-Class Gigabit LAN ออกแบบมาพิเศษ พอร์ตต่อออกจอภาพก็ครบครันต่อได้พร้อมกันถึง 4 จอ แม้จะใช้งานการืดจอออนบอร์ดไม่ว่าจะเป็น HDMI, DisplayPort, DVI-D, VGA ports

Asus P10s WS 2 Asus P10s WS 1 Asus P10s WS 4

ตัวกล่องมาพร้อมฟีเจอร์อัดแน่นเต้มหน้ากล่องเลยทีเดียว รองรับเทคโนโลยีต่างๆมากมาย พร้อมอุปกรณ์ ที่ให้มาประกอบด้วย แผ่นไดร์เวอร์ คู่มือ ฝาหลัง สาย SATA 4ชุด น๊อตยึด M.2 เพลดสำหรับต่อพาแนล ฝาหลัง

Asus P10s WS 5

และที่สำคัญคือชุดสายต่อ serial port ซึ่งยังจำเป็นต้องในโดยเแพาะในเครื่องจักรโรงงานต่างๆ

Asus P10s WS 6 Asus P10s WS 14 Asus P10s WS 15

ASUS P10S WS มาในโทนสีดำดูเรียบๆไม่ได้มีท่อไปท์หรือฮีตซิงค์ขนาดใหญ่ ดูเรียบๆ แต่มีพอร์ตและออปชั่นต่างๆที่มากมายกว่าเมนบอร์ดทั่วๆไป ขนาด ATX Form Factor 12 inch x 9.6 inch ( 30.5 cm x 24.4 cm )ไซส์ใหญ่ เฟสไฟทั้งหมดมี 5เฟส ASUS Digi+ Voltage-Regulator Module (VRM) , Ultra-durable 12K solid capacitors สำหรับการใช้งานต่อเนื่องยาวนาน ก็ยังจ่ายไฟได้สม่ำเสมอและยังรองรับการโอเวอร์คล๊อคอีกด้วย

สล๊อตแรมมีทั้งหมด 4 ช่อง DDR4 รองรับแรมสูงสุด 64GB สนับสนุน DDR4 2400/2133 MHz รองรับทั้งแรมแบบ ECC, Non-ECC ครับ รองรับ PCIE 3.0 x16 จำนวน 4 ซล๊อต และ M.2 แบบ PCIE 2 ซล๊อต รองรับซล๊อตละ 1 TB และยังรองรับ M.2 ทุกขนาดไซท์เลยทีเดียว

Asus P10s WS 26

ด้านหลังโล่งๆไม่มีอะไร มีเพียงแผ่นค้ำซล๊อตซีพียู

Asus P10s WS 11

Asus P10s WS 16 Asus P10s WS 17

อีกหนึ่งจุดเด่นของ ASUS P10S WS คือมีออปชั่นพิเศษบนเมนบอร์ดไม่ว่าจะเป็น Debug Code ปุ่ม Power / Reset และเช็ค Bios ด้านล่าง ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มเช็ต MemOK และปุ่มเคลีย Bios ด้านขวา ครบสำหรับการใช้งานจริงๆครับ

Asus P10s WS 22

Asus P10s WS 9 Asus P10s WS 10 1

พอร์ตการใช้งานครบจัดเต็มมากที่สุดเลยไม่ว่าจะเป็นชุดพอร์ตจอ DVI-D ,DisplayPort ,HDMI ,VGA พอร์ตแลน 2 ช่องระดับ Gigabit (RJ45)  , 1 x USB 3.1 Gen 2 Type-A, 1 x USB 3.1 Gen 2 USB Type-C ,4 x USB 3.1 Gen 1 พอร์ตเชื่อมต่อเครื่องเสียงแบบ Optical S/PDIF out รองรับระบบเสียงถึงระดับ 8-channel และช่อง SATA 6Gb/s หั้นออกด้านข้างมาเต็มถึง 8 พอร์ต พอร์ตครบจัดเต็มสำหรับงานระดับ Workstation จริงๆครับ

Asus P10s WS 19

ASUS P10S WS อาจจะไม่ใช่เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป เพราะถ้าเทียบหน้าตากับราคาค่าตัวที่อยู่ราวๆ 7,xxx บาท อาจจะดูไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไรนัก เพราะหน้าตาดูบ้านๆเสียเหลือเกิน แต่กลับเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่องานเฉพาะทาง Workstation หรือจะดัดแปลงเป็นเครื่อง Server ก็ยังได้

ด้วยจุดเด่นที่สามารถรองรับซีพียูระดับ Xeon และแรมแบบ ECC ได้ เพื่อการทำงานที่ต่อเนื่องยาวนานและทนทานกว่าเมนบอร์ดทั่วไปด้วยโซลิคคาปาซิเตอร์และภาคจ่ายไฟที่ออกแบบมาพิเศษ นอกจากนั้นก็ยังมีออปชั่นพิเศษอีกเพียบไม่ว่าจะเป็นพอร์ตการใช้งานที่ให้เยอะมาก โดยเฉพาะการต่อจอภาพได้ 4 จอพร้อมกันแม้ใช้งานเพียงออนบอร์ด PCIE x16 ถึง 4 ซล๊อต Dual Gigabit แลน และปุ่มพิเศษไม่ว่าจะเป็น Power / Reset เคลีย Bios และจอ LED Debug ที่สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องต่อพาแนลหรืออุปกรณ์เสริมใดๆ

ถ้าท่านต้องใช้งานเมนบอร์ดเพื่อการทำงานที่ต่อเนื่องในระดับ Workstation ละก็ ASUS P10S WS คือคำตอบ แม้เมนบอรืดจะมีราคาสูงสักหน่อย แต่ก็สามารถใส่วีพียุได้หลากหลายและครบครันทุกการใช้งานจริงๆครับ

จุดเด่น

 • พอร์ตโคตรเยอะ
 • ซล๊อตจัดเต็ม
 • คาปาซิเตอร์และภาคจ่ายไฟคุณภาพสูง
 • รองรับซีพียู Xeon และแรมแบบ ECC
 • ปุ่มออปชั่นเสริมที่สามารถใช้งานได้เลย

ข้อสังเกตุ

 • มีราคาสูงกว่าเมนบอร์ดทั่วไป
 • หาซื้อได้ยากมาก

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สายแนะนำ รวมมิตรตัวเด็ดสายทำงานและเกมมิ่ง! เมื่อเมาส์ไร้สายได้รับความนิยมและเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตอนนี้มีเมาส์ไร้สายแนะนำน่าใช้ให้เลือกหลายต่อหลายรุ่นไม่ว่าจะเมาส์เกมมิ่งค่า DPI สูงพร้อมโปรแกรมตั้งค่าเมาส์ให้ใช้ลากเป้าเล่นเกมได้อย่างสนุกสนานหรือเมาส์สายทำงานดีไซน์พิเศษออกแบบมาเข้าสรีระร่างกายมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ออกแบบตามรูปแบบการวางมือไม่ต้องบิดข้อมือเข้ามาให้เลือกด้วย ข้อดีของเมาส์ไร้สายนอกจากเรื่องจัดโต๊ะคอมได้สวยงามไม่มีสายไฟมาพาดรกรุงรังแล้ว ก็มีข้อดีอื่นอีกอย่างตอนใช้งานหรือเล่นเกมก็สามารถกวาดเมาส์ไปมาได้โดยไม่มีสายมารั้งดึงเมาส์ให้เสียอารมณ์ตอนเล่นเกมหรือทำงาน และถ้าอยู่ในระยะ 10 เมตรจากตัว USB 2.4 GHz ก็ยังใช้งานได้ตามปกติ เวลาจะกดดูหนังหรือเปลี่ยนเพลงในคอมก็เอาเมาส์มาวางบนเตียงหรือโต๊ะใกล้ๆ ที่นั่งแล้วกดเลือกได้เลย และยังไม่นับรวมฟีเจอร์เฉพาะของเมาส์ไร้สายแนะนำแต่ละรุ่นซึ่งผู้เขียนเลือกมาแนะนำอีกด้วยAdvertisement สรุปสเปค 7 เมาส์ไร้สายแนะนำ รวมมิตรสายเกมมิ่งและทำงาน สเปคเมาส์ไร้สายแนะนำ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel Evo เพื่อคนทำงาน พกสะดวกแบตฯ อึดอยู่ได้ทั้งวัน! โน๊ตบุ๊ค Intel Evo เป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาของ Intel ที่เปิดตัวมาตรฐานนี้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของคนทำงานในปัจจุบันนี้ที่เน้นความรวดเร็วทันใจและต้องทำงานหลากหลายและพกโน๊ตบุ๊คติดตัวเป็นเหมือนอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คแบบที่ตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มนี้ นอกจากต้องบางเบาก็ต้องใช้ทำงานได้หลากหลายแบบ โดยเงื่อนไขสำหรับโน๊ตบุ๊คที่จะได้สติ๊กเกอร์ Intel Evo ไปติดที่เครื่องจะมีรายละเอียดหลายข้อ จำแนกได้ดังนี้ ติดตั้งซีพียู Intel ตั้งแต่...

CONTENT

Mainboard อุปกรณ์ที่เป็นศูนย์รวมทุกสิ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเป็นอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ในวันนี้เราจึงขอแนะนำสุดยอดเมนบอร์ดสำหรับ CPU ของทาง Intel รุ่นใหม่ให้ทุกท่านได้รู้จักกัน หลังจากที่ทาง NotebookSpec ได้แนะนะหน่วยประมวลผลหรือ CPU รุ่นเด็ดๆ ประจำช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 ไปแล้วกับ รวมสุดยอด CPU ประจำช่วงต้นปี 2023 ในวันนี้เราจะมาขอแนะนำอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งซึ่งถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเพราะเป็นศูนย์รวมของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีซึ่งนั่นก็คือ Mainboard หรือ Mortherboard หรือในไทยที่เราเรียกกันว่าเมนบอร์ดที่เป็นสุกยอดของหน่วยประมวลผลของทางฝั่ง...

Buyer's Guide

8 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 สเปคดี พกพาง่าย ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ ท่องเน็ต เทรดหุ้นปี 2023 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 ทั้ง 8 รุ่นของช่วงต้นปี 2023 ที่หยิบมานำเสนอในครั้งนี้ เอาใจผู้ใช้ที่ต้องการจะเริ่มต้นกับโน๊ตบุ๊คราคาเบาๆ แต่สามารถนำมาใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็นงานด้านเอกสาร ซอฟต์แวร์สำนักงาน เทรดหุ้น หรือเรียนออนไลน์ ที่เหมาะทั้งผู้ใช้มือใหม่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก