Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – ASUS P10S WS เมนบอร์ดสุดคุ้มสำหรับทำงานระดับ Workstation รองรับ Xeon และแรมแบบ ECC

เมนบอร์ดที่ขายอยู่ทุกวันนี้แม้จะเป็นตัวท๊อป ที่สามารถทำงานอะไรได้มากมาย ใส่การ์ดจอได้ 4 ใบ หรือจะโอเวอร์คล๊อคได้มากมายขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้ออกแบบสำหรับการทำงานเฉพาะทาง ที่ต้องการฟังค์ชั่นพิเศษ ไปจนถึงการทำงานที่ต่อเนื่องยาวนาน

Asus P10s WS 32

เมนบอร์ดที่ขายอยู่ทุกวันนี้แม้จะเป็นตัวท๊อป ที่สามารถทำงานอะไรได้มากมาย ใส่การ์ดจอได้ 4 ใบ หรือจะโอเวอร์คล๊อคได้มากมายขนาดไหน แต่ก็ไม่ได้ออกแบบสำหรับการทำงานเฉพาะทาง ที่ต้องการฟังค์ชั่นพิเศษ ไปจนถึงการทำงานที่ต่อเนื่องยาวนานซึ่งจะมีในเบนบอร์ดสำหรับงานเฉพาะทางหรือสำหรับงานระดับ Workstation เท่านั้น และวันนี้ทีมงานมีอีกหนึ่งเมนบอร์ดที่หาวื้อได้ยางและออกแบบมาพิเศษนั่นก็คือ ASUS P10S WS

Advertisement

spec

ASUS P10S WS จะมาในซ๊อคเก็ต LGA 1151 v1 ที่รองรับซีพียู Intel Gen 6 และ Gen 7 แต่จะมาในชิิปเซ็ตที่แตกต่างจากเมนบอร์ดในท้องตลาดทั่วไปคือชิบเซ็ต C236 ที่ออกแบบมาสำหรับงานเฉพาะทางที่เหนือกว่าระดับ Workstation ทำให้รองรับซีพียูระดับ Xeon E3-1200 ที่ทำงานได้ยาวนานและมีเสถียรภาพมากกว่า นอกจากนั้นเมนบอร์ดมีฟังก์ชั่นรวมไปถึงฟีเจอร์ที่ออกมาให้พร้อมใช้งานสำหรับงานระดับ Workstation ไม่ว่าจะเป็น PCIe ที่มากถึง 4ช่อง ช่อง M.2 2ช่อง และบรรดาเฟสไฟคุณภาพเยี่ยมแบบ VRM ที่ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานเป็นพิเศษ พร้อมกับบรรดาปุ่มกดต่างๆที่ง่ายต่อการใช้งานและรองรับแรมที่เป็น ECC และ ช่องแลนที่มี 2 ช่อง Dual Intel I210 Server-Class Gigabit LAN ออกแบบมาพิเศษ พอร์ตต่อออกจอภาพก็ครบครันต่อได้พร้อมกันถึง 4 จอ แม้จะใช้งานการืดจอออนบอร์ดไม่ว่าจะเป็น HDMI, DisplayPort, DVI-D, VGA ports

Asus P10s WS 2 Asus P10s WS 1 Asus P10s WS 4

ตัวกล่องมาพร้อมฟีเจอร์อัดแน่นเต้มหน้ากล่องเลยทีเดียว รองรับเทคโนโลยีต่างๆมากมาย พร้อมอุปกรณ์ ที่ให้มาประกอบด้วย แผ่นไดร์เวอร์ คู่มือ ฝาหลัง สาย SATA 4ชุด น๊อตยึด M.2 เพลดสำหรับต่อพาแนล ฝาหลัง

Asus P10s WS 5

และที่สำคัญคือชุดสายต่อ serial port ซึ่งยังจำเป็นต้องในโดยเแพาะในเครื่องจักรโรงงานต่างๆ

Asus P10s WS 6 Asus P10s WS 14 Asus P10s WS 15

ASUS P10S WS มาในโทนสีดำดูเรียบๆไม่ได้มีท่อไปท์หรือฮีตซิงค์ขนาดใหญ่ ดูเรียบๆ แต่มีพอร์ตและออปชั่นต่างๆที่มากมายกว่าเมนบอร์ดทั่วๆไป ขนาด ATX Form Factor 12 inch x 9.6 inch ( 30.5 cm x 24.4 cm )ไซส์ใหญ่ เฟสไฟทั้งหมดมี 5เฟส ASUS Digi+ Voltage-Regulator Module (VRM) , Ultra-durable 12K solid capacitors สำหรับการใช้งานต่อเนื่องยาวนาน ก็ยังจ่ายไฟได้สม่ำเสมอและยังรองรับการโอเวอร์คล๊อคอีกด้วย

สล๊อตแรมมีทั้งหมด 4 ช่อง DDR4 รองรับแรมสูงสุด 64GB สนับสนุน DDR4 2400/2133 MHz รองรับทั้งแรมแบบ ECC, Non-ECC ครับ รองรับ PCIE 3.0 x16 จำนวน 4 ซล๊อต และ M.2 แบบ PCIE 2 ซล๊อต รองรับซล๊อตละ 1 TB และยังรองรับ M.2 ทุกขนาดไซท์เลยทีเดียว

Asus P10s WS 26

ด้านหลังโล่งๆไม่มีอะไร มีเพียงแผ่นค้ำซล๊อตซีพียู

Asus P10s WS 11

Asus P10s WS 16 Asus P10s WS 17

อีกหนึ่งจุดเด่นของ ASUS P10S WS คือมีออปชั่นพิเศษบนเมนบอร์ดไม่ว่าจะเป็น Debug Code ปุ่ม Power / Reset และเช็ค Bios ด้านล่าง ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มเช็ต MemOK และปุ่มเคลีย Bios ด้านขวา ครบสำหรับการใช้งานจริงๆครับ

Asus P10s WS 22

Asus P10s WS 9 Asus P10s WS 10 1

พอร์ตการใช้งานครบจัดเต็มมากที่สุดเลยไม่ว่าจะเป็นชุดพอร์ตจอ DVI-D ,DisplayPort ,HDMI ,VGA พอร์ตแลน 2 ช่องระดับ Gigabit (RJ45)  , 1 x USB 3.1 Gen 2 Type-A, 1 x USB 3.1 Gen 2 USB Type-C ,4 x USB 3.1 Gen 1 พอร์ตเชื่อมต่อเครื่องเสียงแบบ Optical S/PDIF out รองรับระบบเสียงถึงระดับ 8-channel และช่อง SATA 6Gb/s หั้นออกด้านข้างมาเต็มถึง 8 พอร์ต พอร์ตครบจัดเต็มสำหรับงานระดับ Workstation จริงๆครับ

Asus P10s WS 19

ASUS P10S WS อาจจะไม่ใช่เมนบอร์ดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป เพราะถ้าเทียบหน้าตากับราคาค่าตัวที่อยู่ราวๆ 7,xxx บาท อาจจะดูไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไรนัก เพราะหน้าตาดูบ้านๆเสียเหลือเกิน แต่กลับเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเมนบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่องานเฉพาะทาง Workstation หรือจะดัดแปลงเป็นเครื่อง Server ก็ยังได้

ด้วยจุดเด่นที่สามารถรองรับซีพียูระดับ Xeon และแรมแบบ ECC ได้ เพื่อการทำงานที่ต่อเนื่องยาวนานและทนทานกว่าเมนบอร์ดทั่วไปด้วยโซลิคคาปาซิเตอร์และภาคจ่ายไฟที่ออกแบบมาพิเศษ นอกจากนั้นก็ยังมีออปชั่นพิเศษอีกเพียบไม่ว่าจะเป็นพอร์ตการใช้งานที่ให้เยอะมาก โดยเฉพาะการต่อจอภาพได้ 4 จอพร้อมกันแม้ใช้งานเพียงออนบอร์ด PCIE x16 ถึง 4 ซล๊อต Dual Gigabit แลน และปุ่มพิเศษไม่ว่าจะเป็น Power / Reset เคลีย Bios และจอ LED Debug ที่สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องต่อพาแนลหรืออุปกรณ์เสริมใดๆ

ถ้าท่านต้องใช้งานเมนบอร์ดเพื่อการทำงานที่ต่อเนื่องในระดับ Workstation ละก็ ASUS P10S WS คือคำตอบ แม้เมนบอรืดจะมีราคาสูงสักหน่อย แต่ก็สามารถใส่วีพียุได้หลากหลายและครบครันทุกการใช้งานจริงๆครับ

จุดเด่น

  • พอร์ตโคตรเยอะ
  • ซล๊อตจัดเต็ม
  • คาปาซิเตอร์และภาคจ่ายไฟคุณภาพสูง
  • รองรับซีพียู Xeon และแรมแบบ ECC
  • ปุ่มออปชั่นเสริมที่สามารถใช้งานได้เลย

ข้อสังเกตุ

  • มีราคาสูงกว่าเมนบอร์ดทั่วไป
  • หาซื้อได้ยากมาก

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 บาทเรียกว่าสเปคน่าใช้ เอามาให้น้องเรียนออนไลน์ก็ได้ เป็นเครื่องสำรองก็ดี โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 บาทนั้นปัจจุบันนี้จะเริ่มหายากขึ้นแล้วเมื่อเทียบกับเมื่อกลางปีที่ยังพอหาสินค้าได้บ้างและเคยแนะนำไปในบทความเมื่อก่อนหน้านี้ คาดว่ามีหลายสาเหตุทั้งพาร์ทที่ราคาขึ้น, กำไรต่อเครื่องและสเปคยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควรเป็น, เห็นสเปคแล้วไม่ดึงดูดใจเท่าเครื่องที่ราคาหมื่นต้นๆ ฯลฯ ทั้งที่โน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้ถ้าเอามาใช้ทำรายงานหรือเรียนออนไลน์ก็ถือว่าสเปคดีใช้ได้ทีเดียวสำหรับคนที่ต้องการประหยัดเงินหรือมีงบประมาณจำกัดและยังพออัพเกรดสเปคภายในเครื่องได้ด้วยAdvertisement แต่ตอนนี้โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 บาทกลุ่มนี้จะเริ่มหาสินค้าได้ยากขึ้นแล้ว ซึ่งมีโอกาสเจอในเทศกาลเซลส์โน๊ตบุ๊คของร้านค้าอุปกรณ์คอมชั้นนำเจ้าต่างๆ ทั้งที่ร้านนั้นจัดงานกันเองหรือในงาน COMMART และเดินหาตามหน้าร้านบ้าง ซึ่งถ้าใครต้องการจะซื้อก็สามารถเอารุ่นที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ไปเป็นไกด์เลือกซื้อได้เลย 5 โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้วตอนนี้ราคาหลักหมื่นบาทขึ้นกัน แต่ก็คุ้มลงทุนเอามาใช้งานอยู่นะ  Advertisement จอคอม 32 นิ้วอาจจะไม่ได้แพร่หลายมากในปัจจุบัน เนื่องจากขนาดหน้าจอใหญ่และราคายังสูงอยู่ระดับหมื่นบาทขึ้นไปโดยมีทั้งหน้าจอสำหรับงานกราฟฟิคและหน้าจอสำหรับใช้ทำงานหรือดูหนังเพื่อความบันเทิงผสมกันอยู่ โดยหน้าจอ 32 นิ้วมักมีความละเอียดหน้าจอที่ QHD ไปจนถึงระดับ 4K และผู้ผลิตก็จะใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้ใช้งานกันด้วย โดยในบทความนี้จะโฟกัสเฉพาะขนาด 32 นิ้วเป็นหลัก ดังนั้นประเภทและจุดประสงค์การใช้งานหน้าจอรุ่นนั้นๆ จะแตกต่างกันไปโดยผู้เขียนจะเจาะจงแยกเฉพาะสำหรับหน้าจอแต่ละรุ่นให้ผู้ใช้ได้เข้าใจและเลือกหน้าจอไปได้ตรงความต้องการของแต่ละคน 5 จอคอม...

COMMART

Commart Bright 2021 งานใหญ่ปลายปีมาแล้ว!! โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนน่าสน? โปรฯ ไหนเด็ดสะระตี่? วิธีเข้างานทำอย่างไร? บทความนี้อ่านทีเดียวจบ!! หลังจากงาน Commart เมื่อเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาก็เป็นเวลาร่วม 8 เดือนแล้ว ในที่สุด Commart Bright 2021 ก็กลับมาจัดที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ได้อีกครั้ง โดยปีนี้จะมีมาตรการการเข้างานที่รัดกุมยิ่งขึ้น...