Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Game Scoop – พบผลวิจัยเกม GTA หากเล่นติดต่อกัน 2 เดือนจะไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมก่อให้เกิดความรุนแรง

ประเด็นเรื่องวีดีโอเกมกับความรุนแรงเป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมานานว่ามันส่งผลต่อบุคลิกพฤติกรรมหรือไม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกม GTA ที่มักจะโดนหมายหัวทั้งในไทยและต่างประเทศว่าเป็นบ่อเกิดของอาชญากรรมซึ่งมันก็ไม่แน่เสมอไปครับเพราะล่าสุดได้มีผลวิจัยจากเยอรมัน

ประเด็นเรื่องวีดีโอเกมกับความรุนแรงเป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมานานว่ามันส่งผลต่อบุคลิกพฤติกรรมหรือไม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกม GTA ที่มักจะโดนหมายหัวทั้งในไทยและต่างประเทศว่าเป็นบ่อเกิดของอาชญากรรมซึ่งมันก็ไม่แน่เสมอไปครับเพราะล่าสุดได้มีผลวิจัยจากเยอรมันชี้แจงว่า GTA จะไม่ส่งผลต่อนิสัยแม้จะเล่นติดต่อกัน 2 เดือน

maxresdefault 14

Advertisement

จากการศึกษาวิจัยจากสถาบันพัฒนาการมนุษย์ Max Planck และมหาวิทยาลัยคลีนิค Hamburg-Eppendorf ของเยอรมันได้เผยผลการทดลองว่าการเล่นเกม GTA นานติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 2 เดือนจะไม่ส่งผลต่อพฤติกรรมของคนเล่นหรือไม่ทำให้มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป

รายละเอียดการวิจัยทดสอบนี้ได้นำกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใหญ่อายุตั้งแต่ 18 ถึง 45 ปีจำนวน 90 คนโดยที่ก่อนหน้าการทดสอบ 6 เดือนพวกเขาจะไม่ได้เล่นเกมอะไรเลยและผ่านการตอบคำถามทางจิตวิทยามาก่อน จากนั้นพวกเขาจะได้เล่นเกม GTA 5 กับ The Sims 3 เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีทุกวันติดต่อกัน 2 เดือนเต็ม

เมื่อเล่นเกมเสร็จ (ครบ 2 เดือน) พวกเขาก็จะได้รับแบบสอบถามเกี่ยวกับความคิดเห็นเช่นทัศนคติ , ความรุนแรง , มุมมองเกี่ยวกับเพศ , การจัดการอารมณ์เมื่ออยู่ภาวะกดดัน/เครียดโดยจะมีหัวข้อให้ตอบถึง 208 ข้อผลปรากฏว่ามีเพียง 3 หัวข้อเท่านั้นที่บ่งบอกว่าวีดีโอเกมส่งผลต่อพฤติกรรมความรุนแรง

จึงทำให้ผลออกมาสรุปว่าผู้เล่นไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงหรือไม่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปแม้ว่าจะเล่นเกมเป็นระยะเวลา 2 เดือนติดต่อกันครับซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าแม้จะเล่นเกมแนวรุนแรงติดต่อกันก็ไม่ทำให้ผู้เล่นลุกออกไปก่อความรุนแรงแต่อย่างใดแต่ทั้งนี้ก็ยังมีการค้นคว้าศึกษากันต่อไปเกียวกับประเด็นดังกล่าวครับ

ความรุนแรงกับวีดีโอเกมกลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมากขึ้นในช่วงนี้เนื่องจากประธานาธิบดี Donald Trump แห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาโจมตีว่าเกมและสื่อบันเทิงภาพยนตร์เป็นต้นเหตุของความรุนแรงอย่างล่าสุดเป็นเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนในฟลอริด้าทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากซึ่งเขาก็โทษว่ามันมีสาเหตุจากวีดีโอเกม

ที่มา: arstechnica

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

GAMING ZONE

GTA V หรือ Grand Theft Auto V ก็เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเกม Third Person Shooting แนวๆ Openworld ที่เชื่อว่าเพื่อนๆ สมาชิก ต้องชอบเล่นกันแน่นอน ล่าสุดปี 2020 ตอนนี้ราคาก็ถูกมากๆ แล้ว หรือบางครั้งก็แจกฟรีด้วย แต่ปัญหาก็คือสเปคคอม GTA V...

GAMING ZONE

Social Club x Twitch Prime จัดแคมเปญสุดเจ๋ง แจกเงิน GTA$1,000,000 ใน GTA V Online แถมยังมีโอกาสได้รับ Bonus เพิ่มอีก $250,000 รวมเป็น $1,250,000 ซึ่งเงื่อนไขการรับเงิน GTA$1,000,000 สำหรับใช้ใน GTA V Online นี้ก็เพียงแค่เป็นสมาชิก Twitch...

Game News

เป็นเรื่องราวกันมาซักพัก ในตอนนี้มีการยืนยันแล้ว ว่าทาง Epic Games Store กำลังแจกฟรี GTA V ชื่อเต็มๆ คือ Grand Theft Auto V ที่ต้องบอกว่าเป็นเกมที่แม้จะผ่านมาหลายปีแล้ว กับราคาปัจจุบันที่ 699 บาท แม้ไม่มีโปรลดราคา ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว ซึ่งล่าสุดในส่วนของ Epic Games...

GAMING ZONE

แน่นอนว่าก่อนที่จะหมดปีในทุกๆ ปีนั้นเราจะได้เห็นการจัดอันดับในด้านต่างๆ ปล่อยออกมาให้ได้ชมกันอย่างมากมาย ล่าสุดนั้นทางคุณ Mat Piscatella ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์