Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ก่อตั้งแผนกบริการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud Gaming โดยเฉพาะ สเปกไหนก็เล่นลื่น !!! พร้อมเปย์ไหม ?

เรื่องราวของ Cloud Gaming หรือบริการเกมผ่านระบบ Cloud อาจจะได้ยินไม่นานแล้วและไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนักแต่ถึงอย่างนั้นความคืบหน้าเกี่ยวกับบริการดังกล่าวทางฝั่งผู้ผลิตผู้ให้บริการเองก็ดูจะไม่ค่อยเป็นรูปร่างเท่าไหร่จนกระทั่งทาง Microsoft เหมือนจะเริ่มผลักดันบริการดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมขึ้นแล้วในวันนี้ครับ

เรื่องราวของ Cloud Gaming หรือบริการเกมผ่านระบบ Cloud อาจจะได้ยินไม่นานแล้วและไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนักแต่ถึงอย่างนั้นความคืบหน้าเกี่ยวกับบริการดังกล่าวทางฝั่งผู้ผลิตผู้ให้บริการเองก็ดูจะไม่ค่อยเป็นรูปร่างเท่าไหร่จนกระทั่งทาง Microsoft เหมือนจะเริ่มผลักดันบริการดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมขึ้นแล้วในวันนี้ครับ

cg

Advertisement

Microsoft ได้เปิดแผนกใหม่ในบริษัทที่จะโฟกัสเรื่องเกี่ยวกับบริการ Cloud Gaming นำโดยคุณ Kareem Choudhry ผู้เชี่ยวชาญวัย 20 ปีที่มีประสบการณ์ทางด้านบริการ Outlook และ Xbox มากุมบังเหียนดูแลและมีหน้าที่รายงานโดยตรงแก่คุณ Phil Spencer บอสใหญ่แห่ง Xbox อีกด้วย

จากการให้ข้อมูลสัมภาษณ์ของคุณ Choudhry ผ่าน The Verge ว่า Phil ต้องการที่จะผลักดันให้มีการบริการเกมบน Cloud อย่างจริงจังมากขึ้นจึงทำให้เกิดแผนกใหม่ขึ้นมาที่จะมุ่งเน้นพัฒนาแต่เรื่องนี้โดยเฉพาะ

“Phil ต้องการทีมที่โฟกัสแต่เรื่อง Cloud Gaming โดยเฉพาะซึ่งตัวเขาตั้งใจที่จะดำเนินเรื่องนี้มานานมากแล้วโดยได้เริ่มปรึกษาหาไอเดียตั้งแต่ซัมเมอร์ปีที่ผ่านมาและได้เริ่มก่อร่างแผนกในช่วงปลายปี”

สำหรับบริการ Cloud Gaming ของ Microsoft ตอนนี้ก็คงไม่พ้น Azure ที่มี Ubisoft เป็นลูกค้าแต่อย่างไรก็ตามการพัฒนาในอนาคตของ Microsoft จะใช้ Xbox Game Pass (จ่ายรายเดือน) โดยจะประเดิมกับเกมในสังกัดหรือ First Party ก่อนเช่น Halo ภาคใหม่ , Gears of War แต่ในส่วนของ Sea of Thieves ก็เป็นเกมแรกที่เริ่มกับ Game Pass แล้ว

cg2

อาจจะเรียกได้ว่าเป็น Netflix ฉบับเล่นเกมก็ว่าได้ซึ่งคุณ Choudhry เสริมอีกว่าใน  Xbox Game Pass จะมีเกมมากมายในคลังให้คุณเลือกเล่นได้ในราคาประมาณ 60 ดอลล่าร์/เกมแต่ทั้งนี้ก็ต้องดูกันยาว ๆ ในอนาคตว่าจะมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะจะทำให้เพื่อนๆ ใครคอมสเปกไหนก็เล่นลื่นๆ ได้เลย

อย่างไรก็ตามการพัฒนาบริการ Cloud Gaming ถือว่าเป็นเรือ่งที่ไม่ง่ายนักเพราะจะต้องคำนึกถึงเรื่องธุรกิจกลุ่มเกม Third Party หรือความแรงของอินเตอร์เน็ตที่ต้องอยู่ในระดับสูงและมันคงจะไม่ดีแน่ ๆ ถ้าหากสมมุติกำลัง Twitch เล่น Halo อยู่แล้วเกิดสัญญาณเน็ตไม่ดี

ในตอนนี้อุตสาหกรรมเกมก็กำลังก้าวไปข้างหน้าสู่ยุคการให้บริการเล่นเกมไปทีละน้อยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับกับการที่ Microsoft เริ่มเอาจริงเอาจังกับส่วนนี้แล้วและต้องก็กันต่อไปว่าการให้บริการเกมดังกล่าวจะส่งผลกระทบเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน

ที่มา: Techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น Microsoft จึงเพิ่ม Authenticator Lite สำหรับ Outlook บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้ง iOS และ Android ซึ่งปลอดภัยกว่าการยืนยันตัวตนด้วย SMS ถึง 71% ใน Blog Post ของ Microsoft ได้ระบุไว้ว่า ทางบริษัทได้การวิจัยแล้วว่าการรับรองความถูกต้องแบบหลายปัจจัยที่ดำเนินการผ่านการแจ้งเตือนแบบพุชในแอป Microsoft Authenticator...

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft กำลังเพิ่มผู้ช่วย AI เข้ามาใน Windows ซึ่งก็คือ Copilot ที่เราคุ้นเคยตามหน้าต่าง Edge, แอพ Office และแม้แต่ GitHub นั้นเอง ซึ่งแพลนของบริษัทจะทำการเพิ่ม Windows Copilot รวมเข้ากับ Windows 11 โดยตรง และพร้อมเปิดและใช้งานจากแถบงานในทุกส่วน ทั้งในแอพและโปรแกรมบน...

IT NEWS

Microsoft Teams ออกฟีเจอร์ใหม่เพิ่มความสนิทสนมในการทำงานหรือเรียนแบบ New Normal โดยทำการสุ่มผู้เข้าประชุมไปยังห้องประชุมย่อยต่างๆ ให้ทุกๆ คนได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์ห้องย่อยของ Microsoft Teams เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 โดยเป็นการสร้างห้องประชุมย่อยมีหลายวิธีสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Microsoft ห้องประชุมย่อยนี้มีประโยชน์สำหรับการพูดคุยที่ต้องการความใกล้ชิดมากขึ้นต้องระดมสมองกันในกลุ่มเล็กๆ ผู้ควบคุมห้องประชุมสามารถเลือกให้ผู้เข้าร่วมไปอยู่ห้องประชุมย่อยไหนก็ได้ แต่ก็มีข้อเสียที่จะทำให้แผนกอื่นๆ หรือฝ่ายอื่นๆ ไม่สนิทกัน ไม่ได้ทำความรู้จักกันAdvertisement ขั้นตอนการใช้งานสุ่มผู้เข้าประชุมไปห้องย่อยใน Microsoft Teams...

IT NEWS

Alex Spiro ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัวของ Elon Musk ส่งจดหมายถึง Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ในนามของ Twitter ในจดหมายมีใจความว่า บริษัท Redmond ใช้ความสัมพันธ์ของตนในทางที่ผิดกับโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยละเมิดข้อตกลงการพัฒนาของ Twitter “เป็นระยะเวลานาน” ทนาย Spiro กล่าวว่า Microsoft ใช้ API...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก