Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Microsoft – ก่อตั้งแผนกบริการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud Gaming โดยเฉพาะ สเปกไหนก็เล่นลื่น !!! พร้อมเปย์ไหม ?

เรื่องราวของ Cloud Gaming หรือบริการเกมผ่านระบบ Cloud อาจจะได้ยินไม่นานแล้วและไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนักแต่ถึงอย่างนั้นความคืบหน้าเกี่ยวกับบริการดังกล่าวทางฝั่งผู้ผลิตผู้ให้บริการเองก็ดูจะไม่ค่อยเป็นรูปร่างเท่าไหร่จนกระทั่งทาง Microsoft เหมือนจะเริ่มผลักดันบริการดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมขึ้นแล้วในวันนี้ครับ

เรื่องราวของ Cloud Gaming หรือบริการเกมผ่านระบบ Cloud อาจจะได้ยินไม่นานแล้วและไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนักแต่ถึงอย่างนั้นความคืบหน้าเกี่ยวกับบริการดังกล่าวทางฝั่งผู้ผลิตผู้ให้บริการเองก็ดูจะไม่ค่อยเป็นรูปร่างเท่าไหร่จนกระทั่งทาง Microsoft เหมือนจะเริ่มผลักดันบริการดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมขึ้นแล้วในวันนี้ครับ

cg

Advertisement

Microsoft ได้เปิดแผนกใหม่ในบริษัทที่จะโฟกัสเรื่องเกี่ยวกับบริการ Cloud Gaming นำโดยคุณ Kareem Choudhry ผู้เชี่ยวชาญวัย 20 ปีที่มีประสบการณ์ทางด้านบริการ Outlook และ Xbox มากุมบังเหียนดูแลและมีหน้าที่รายงานโดยตรงแก่คุณ Phil Spencer บอสใหญ่แห่ง Xbox อีกด้วย

จากการให้ข้อมูลสัมภาษณ์ของคุณ Choudhry ผ่าน The Verge ว่า Phil ต้องการที่จะผลักดันให้มีการบริการเกมบน Cloud อย่างจริงจังมากขึ้นจึงทำให้เกิดแผนกใหม่ขึ้นมาที่จะมุ่งเน้นพัฒนาแต่เรื่องนี้โดยเฉพาะ

“Phil ต้องการทีมที่โฟกัสแต่เรื่อง Cloud Gaming โดยเฉพาะซึ่งตัวเขาตั้งใจที่จะดำเนินเรื่องนี้มานานมากแล้วโดยได้เริ่มปรึกษาหาไอเดียตั้งแต่ซัมเมอร์ปีที่ผ่านมาและได้เริ่มก่อร่างแผนกในช่วงปลายปี”

สำหรับบริการ Cloud Gaming ของ Microsoft ตอนนี้ก็คงไม่พ้น Azure ที่มี Ubisoft เป็นลูกค้าแต่อย่างไรก็ตามการพัฒนาในอนาคตของ Microsoft จะใช้ Xbox Game Pass (จ่ายรายเดือน) โดยจะประเดิมกับเกมในสังกัดหรือ First Party ก่อนเช่น Halo ภาคใหม่ , Gears of War แต่ในส่วนของ Sea of Thieves ก็เป็นเกมแรกที่เริ่มกับ Game Pass แล้ว

cg2

อาจจะเรียกได้ว่าเป็น Netflix ฉบับเล่นเกมก็ว่าได้ซึ่งคุณ Choudhry เสริมอีกว่าใน  Xbox Game Pass จะมีเกมมากมายในคลังให้คุณเลือกเล่นได้ในราคาประมาณ 60 ดอลล่าร์/เกมแต่ทั้งนี้ก็ต้องดูกันยาว ๆ ในอนาคตว่าจะมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะจะทำให้เพื่อนๆ ใครคอมสเปกไหนก็เล่นลื่นๆ ได้เลย

อย่างไรก็ตามการพัฒนาบริการ Cloud Gaming ถือว่าเป็นเรือ่งที่ไม่ง่ายนักเพราะจะต้องคำนึกถึงเรื่องธุรกิจกลุ่มเกม Third Party หรือความแรงของอินเตอร์เน็ตที่ต้องอยู่ในระดับสูงและมันคงจะไม่ดีแน่ ๆ ถ้าหากสมมุติกำลัง Twitch เล่น Halo อยู่แล้วเกิดสัญญาณเน็ตไม่ดี

ในตอนนี้อุตสาหกรรมเกมก็กำลังก้าวไปข้างหน้าสู่ยุคการให้บริการเล่นเกมไปทีละน้อยก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับกับการที่ Microsoft เริ่มเอาจริงเอาจังกับส่วนนี้แล้วและต้องก็กันต่อไปว่าการให้บริการเกมดังกล่าวจะส่งผลกระทบเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน

ที่มา: Techspot

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 11 จาก Microsoft เปิดให้ผู้ใช้อัปเดตมาตั้งแต่ปี 2021 หรือร่วม 3 ปีก่อนแล้วและมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมได้รับการปรับปรุงแก้ไขบั๊กมาอย่างต่อเนื่องจนเวอร์ชั่น 23H2 หากเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้วใช้งานได้ดีขึ้นมาก แถมทาง Microsoft เองก็เปิดให้ผู้สนใจได้ทดลองและร่วมพัฒนาแพทช์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ผ่าน Windows Insider Program ในเครื่องได้ทันที ให้ผู้สนใจอยากมีส่วนร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ดียิ่งขึ้นตามต้องการแถมได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนใคร อันที่จริง Windows 11...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Excel ประหยัดเวลา ทำงานง่าย สะดวกยิ่งขึ้น อัพเดท 2024 ใครที่ทำงานเอกสาร ตาราง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรม Microsoft Excel หรือ Google Sheets ที่ต้องเรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ อยู่ตลอด ยิ่งกับคนที่ยังไม่มีความชำนาญ จะเรียกใช้เครื่องมือแต่ละทีก็เสียเวลาหา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมคีย์ลัด Excel ที่จะช่วยให้การทำงานเอกสาร...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก