Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – จับตามองกรณี Broadcom เข้าซื้อ Qualcomm เพราะถ้าหากสำเร็จ จะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวในอนาคต

ดูเหมือนว่าข่าวการเข้าซื้อบริษัท Qualcomm ของทาง Broadcom นั้นจะทำให้ทาง Intel กังวลอยู่ไม่น้อยจนถึงขั้นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดครับ เนื่องด้วยหากว่าทาง Broadcom เข้าซื้อ Qualcomm ได้เป็นการสำเร็จแล้วล่ะก็ Broadcom เองก็จะเข้ามากลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว

ดูเหมือนว่าข่าวการเข้าซื้อบริษัท Qualcomm ของทาง Broadcom นั้นจะทำให้ทาง Intel กังวลอยู่ไม่น้อยจนถึงขั้นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดครับ เนื่องด้วยหากว่าทาง Broadcom เข้าซื้อ Qualcomm ได้เป็นการสำเร็จแล้วล่ะก็ Broadcom เองก็จะเข้ามากลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของทาง Intel ในส่วนของการผลิตชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ครับ

มองกันตามความเป็นจริงแล้วนั้นทาง Qualcomm เองนั้นก็มีความสามารถในการพัฒนาชิปเซ็ท ARM ที่เป็นหัวใจหลักของอุปกรณ์เคลื่อนที่ ส่วนทาง Broadcom นั้นก็มีความสามารถในการพัฒนาชิปเชื่อมต่อสื่อสารที่น่ากลัวอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าหาก 2 บริษัทนี้สามารถเข้าร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แล้วล่ะก็การต่อสู้ในตลาดชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ในยุค 5G นั้นทาง Intel ก็จะพบกับงานช้างครับ

Advertisement

ap resize63

The Wall Street Journal ได้มีรายงานออกมาครับว่า Intel จับตาดูดีลดังกล่าวนี้อย่างใกล้ชิดและอาจจะถึงขั้นมีความพยายามอย่างกระตือรือร้นที่จะทำให้ Broadcom นั้นล้มเหลวในการเข้าซื้อ Qualcomm โดยทาง Intel นั้นอาจจะพยายามทำให้มูลค่าในการซื้อขายของดีลดังกล่าวนี้มากเกินไป โดยที่น้อยที่สุดที่ทาง Intel มองไว้นั้นก็คือ US$109 billion หรือประมาณ 3,404,124,500,000 ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วข่าวที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นมีข้อมูลเปิดเผยเอาไว้ครับว่า Broadcom จะเข้าซื้อ Qualcomm ด้วยจำนวนเงินมากถึง US$130 billion หรือประมาณ 4,059,575,000,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นยอดเงินของการเข้าซื้อบริษัททางด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์เลยทีเดียวครับ ทว่าถึงมูลค่าจะสูงมากขนาดนี้นั้นทาง Qualcomm เองก็ปฎิเสธเรื่องการเข้าซื้อนี้มาโดยตลอดครับ

เรื่องดังกล่าวนี้ไม่ใช่เฉพาะทาง Intel จะกลัวจนต้องจับตามองเท่านั้นนะครับแต่ทาง Committee on Foreign Investment in the US (CFIUS) คณะกรรมการการลงทุนจากต่างประเทศในสหรัฐอเมริกาเองนั้นก็กังวลเช่นเดียวกันเนื่องจากทาง Broadcom นั้นมีความสัมพันธ์เป็นอย่างดีกับบริษัทในประเทศจีนอย่าง ZTE และ Huawei ซึ่งแน่นอนครับว่ารายได้ที่จะเข้ารัฐบาลของสหรัฐอเมริกาเองก็จะลดลงแถมเรื่องความปลอดภัยระหว่างประเทศก็อาจจะมีปัญหาขึ้นมาได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง Intel และรัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะมีการดำเนินการในเรื่องนี้ต่ออย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

โปรเซสเซอร์สำหรับ IoT มอบประสิทธิภาพในการทำงานที่ก้าวไปอีกขั้น สำหรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมการค้าปลีก การผลิต สาธารณสุขและความปลอดภัยทางดิจิทัล มีอะไรใหม่: อินเทลได้ทำการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 12 (ภายใต้โค้ดเนม Alder Lake S-series และ H-series) ณ งาน CES 2022 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ตระกูลแรกที่ได้รับการปรับปรุง Edge...

รีวิว MSI

MSI GE66 Raider รุ่นปี 2021 – 2022 ที่สุดของ Gaming Notebook ขนาด 15.6″ ที่หน้าตานี้ถูกใช้งานมาราวๆ 2 ปีแล้ว  ซึ่งบทความนี้เราได้รับเครื่องจริงสเปกจริงมารีวิวซึ่งมีการอัปเกรดส่วนของหน้าจอที่เป็น OLED ที่ Ultra HD 4K เป็นหลัก พร้อมชิปประมวลผล Intel...

PC Review

จุดเด่นของ Intel Gen 12 คือเรื่องของความแรง และแพงด้วย DDR5 แต่ ASRock Z690 PG RIPTIDE ที่มาแนะนำในวันนี้ นอกจากรองรับ Intel Gen 12 แล้ว แต่ยังคงรองรับ DDR4 เพื่อความคุ้มค่า และยังคงฟังค์ชั่นสายคุ้มอย่างครบครัน Advertisement ASRock...

PR-News

ไม่ว่าคุณจะเป็นบล็อกเกอร์ที่สร้างเนื้อหาให้แรงบันดาลใจ หรือเป็นช่างภาพที่ใช้เวลารีทัชภาพหลายชั่วโมงต่อวัน หรือแม้แต่นักตัดต่อวิดีโอที่ต้องตัดต่อไฟล์งานฟุตเทจภายในเวลาจำกัดเพื่อสร้างงานสารคดีสุดเจ๋ง คุณก็คงต้องทำงานนอกบ้านหรือออฟฟิศอยู่บ่อย ๆ การมีแล็ปท็อปที่ “ใช่” เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณทำงานเสร็จได้อย่างรวดเร็ว ก็ถือว่าสำคัญไม่น้อยเลย ปัจจุบัน แล็ปท็อปที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ เจนเนอเรชั่น 11 เข้ามาช่วยให้เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ และนักออกแบบ สร้างสรรค์งานชั้นยอดเสร็จสมบูรณ์ได้ง่ายดายยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย หากคุณต้องการแล็ปท็อปที่บางเบาและมาพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด คุณเพียงแค่ต้องมองหาสัญลักษณ์ Intel Evo ที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานแล้วบนแล็ปท็อปAdvertisement อ่าน...