Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – จับตามองกรณี Broadcom เข้าซื้อ Qualcomm เพราะถ้าหากสำเร็จ จะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวในอนาคต

ดูเหมือนว่าข่าวการเข้าซื้อบริษัท Qualcomm ของทาง Broadcom นั้นจะทำให้ทาง Intel กังวลอยู่ไม่น้อยจนถึงขั้นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดครับ เนื่องด้วยหากว่าทาง Broadcom เข้าซื้อ Qualcomm ได้เป็นการสำเร็จแล้วล่ะก็ Broadcom เองก็จะเข้ามากลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว

ดูเหมือนว่าข่าวการเข้าซื้อบริษัท Qualcomm ของทาง Broadcom นั้นจะทำให้ทาง Intel กังวลอยู่ไม่น้อยจนถึงขั้นต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดครับ เนื่องด้วยหากว่าทาง Broadcom เข้าซื้อ Qualcomm ได้เป็นการสำเร็จแล้วล่ะก็ Broadcom เองก็จะเข้ามากลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของทาง Intel ในส่วนของการผลิตชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ครับ

มองกันตามความเป็นจริงแล้วนั้นทาง Qualcomm เองนั้นก็มีความสามารถในการพัฒนาชิปเซ็ท ARM ที่เป็นหัวใจหลักของอุปกรณ์เคลื่อนที่ ส่วนทาง Broadcom นั้นก็มีความสามารถในการพัฒนาชิปเชื่อมต่อสื่อสารที่น่ากลัวอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าหาก 2 บริษัทนี้สามารถเข้าร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แล้วล่ะก็การต่อสู้ในตลาดชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ในยุค 5G นั้นทาง Intel ก็จะพบกับงานช้างครับ

Advertisement

ap resize63

The Wall Street Journal ได้มีรายงานออกมาครับว่า Intel จับตาดูดีลดังกล่าวนี้อย่างใกล้ชิดและอาจจะถึงขั้นมีความพยายามอย่างกระตือรือร้นที่จะทำให้ Broadcom นั้นล้มเหลวในการเข้าซื้อ Qualcomm โดยทาง Intel นั้นอาจจะพยายามทำให้มูลค่าในการซื้อขายของดีลดังกล่าวนี้มากเกินไป โดยที่น้อยที่สุดที่ทาง Intel มองไว้นั้นก็คือ US$109 billion หรือประมาณ 3,404,124,500,000 ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วข่าวที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้นมีข้อมูลเปิดเผยเอาไว้ครับว่า Broadcom จะเข้าซื้อ Qualcomm ด้วยจำนวนเงินมากถึง US$130 billion หรือประมาณ 4,059,575,000,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นยอดเงินของการเข้าซื้อบริษัททางด้านเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์เลยทีเดียวครับ ทว่าถึงมูลค่าจะสูงมากขนาดนี้นั้นทาง Qualcomm เองก็ปฎิเสธเรื่องการเข้าซื้อนี้มาโดยตลอดครับ

เรื่องดังกล่าวนี้ไม่ใช่เฉพาะทาง Intel จะกลัวจนต้องจับตามองเท่านั้นนะครับแต่ทาง Committee on Foreign Investment in the US (CFIUS) คณะกรรมการการลงทุนจากต่างประเทศในสหรัฐอเมริกาเองนั้นก็กังวลเช่นเดียวกันเนื่องจากทาง Broadcom นั้นมีความสัมพันธ์เป็นอย่างดีกับบริษัทในประเทศจีนอย่าง ZTE และ Huawei ซึ่งแน่นอนครับว่ารายได้ที่จะเข้ารัฐบาลของสหรัฐอเมริกาเองก็จะลดลงแถมเรื่องความปลอดภัยระหว่างประเทศก็อาจจะมีปัญหาขึ้นมาได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง Intel และรัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะมีการดำเนินการในเรื่องนี้ต่ออย่างไร

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Intel ได้เปิดตัว NUC 13 Pro เวอร์ชันใหม่ รหัสว่า Vivid Canyon และจะวางขายในชื่อ NUC 13 Pro Desk Edition การออกแบบสไตล์เรียบๆ วางตรงไหนก็สวย มีตะแกรงระบายอากาศแบบรังผึ้งที่ใช้ระบายความร้อนอีกด้วย ทาง Intel ระบุไว้ว่าพัดลมจะมีเสียงดังแค่ประมาณ 32 dB ไม่ว่าจะใช้ซีพียูแบบ Core...

IT NEWS

Xiaomi Redmi Book 14 เริ่มวางขายในจีนแล้วเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมเปิดเผยราคาเริ่มต้นที่ 3,699 หยวน (~18,165 บาท) แต่ที่น่าแปลกใจคือทางบริษัทเลือกที่จะใช้ซีพียู Intel Alder Lake-H แม้ว่าทาง Intel จะออก Raptor Lake-H และ AMD ก็ออก Ryzen...

IT NEWS

Intel เผยเอกสารคอนเซปท์ (White Paper) เกี่ยวกับแผนการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของซีพียูให้เป็นรุ่นใหม่อย่าง Intel X86-S ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดี, เสถียร, จัดการพลังงานได้ดีและปลอดภัยกว่าแบบ 32-bit ซึ่งใช้งานมานานแล้ว โดยซีพียูรุ่นใหม่นี้จะรองรับเฉพาะโปรแกรมแบบ 64-bit เท่านั้น Intel X86-S แม้จะรับแต่ 64-bit แต่ 32 / 16-bit ยังรันได้นะ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก