Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mobile – Android สามารถเอาชนะ iOS ในด้านของความจงรักภักดีได้อย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มว่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ

ในปัจจุบันนั้นคงจะมีระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่มากนักอย่าง Android และ iOS ครับ อย่างไรก็ตามแล้วในสมัยก่อนนั้นหากเราพูดถึงเรื่องของความจงรัักภักดีต่อตัวแพลตฟอร์มแล้วล่ะก็ iOS นั้นจะเป็นที่หนึ่งเสมอมาเพราะโดยส่วนใหญ่ผู้ใช้ iOS

ในปัจจุบันนั้นคงจะมีระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่มากนักอย่าง Android และ iOS ครับ อย่างไรก็ตามแล้วในสมัยก่อนนั้นหากเราพูดถึงเรื่องของความจงรัักภักดีต่อตัวแพลตฟอร์มแล้วล่ะก็ iOS นั้นจะเป็นที่หนึ่งเสมอมาเพราะโดยส่วนใหญ่ผู้ใช้ iOS จะไม่ค่อยเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ระบบปฎิบัติการ Android กันสักเท่าไร ทว่าตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 ที่ผ่านมานั้นเหตุการณ์ต่างๆ ได้เปลี่ยนไปจากเดิมแล้วครับ

2018 03 09 image

Advertisement

จากการศึกษาวิจัยในเรื่องของความจงรักภักดีต่อแพลตฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ของทาง Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) ซึ่งได้มีการเผยออกมาเมื่อไม่นานนี้เรากลับพบว่าตั้งแต่ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 นั้นผู้ใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Android มีความจงรักภักดีเพิ่มสูงขึ้นจนในเดือนมิถุนายนของปี 2014 ทาง Android ก็สามารถทำให้ผู้ใช้จงรักภักดีต่อแพลตฟอร์มของ Android ได้มากกว่า iOS เป็นครั้งแรกและนำ iOS มาโดยตลอดดังกราฟทางด้านล่างนี้ครับ

2018 03 10 image

ผลงานวิจัยของทาง CIRP ได้เผยให้เห็นว่าในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่จะมีความจงรักภักดีต่อระบบปฎิบัติการ Android อยู่ที่ราวๆ 91% ในขณะที่ทาง iOS นั้นจะอยู่ที่ราวๆ 86% ซึ่งผลการวิจัยดังกล่าวนี้นั้นศึกษาจากกลุ่มประชากรของสหรัฐอเมริกาที่ดูว่าเมื่อพวกเขาจะซื้ออุปกรณ์เคลื่อนที่รุ่นใหม่นั้นจะยังคงใช้ระบบปฎิบัติการเดิมอยู่ต่อไปหรือไม่ครับ

ทางคุณ Mike Levin ผู้ซึ่งเป็นหุ้นส่วนและร่วมก่อตั้ง CIRP นั้นบอกเอาไว้ครับว่าพฤติกรรมของผู้ใช้นั้นเมื่อได้อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการใดปฎิบัติการหนึ่งแล้วจะพยายามศึกษาการใช้งานอย่างเต็มที่ บางรายก็ได้มีการลงทุนในการซื้อแอปพลิเคชันหรือเนื้อหาเสริมต่างๆ บนอุปกรณ์ที่ตัวเองใช้งานอยู่ไปแล้ว ซึ่งด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้นั้นทำให้ผู้ใช้เริ่มจะติดอยู่กับระบบปฎิบัติการที่ตัวเองใช้งานมากขึ้นและเปลี่ยนข้ามไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ น้อยลง

อย่างไรก็ตามคุณ Mike Levin ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ครับว่าถ้าทาง Google และ Apple ต้องการดึงผู้ใช้กลับมาใช้งานแฟลตฟอร์มของตัวเองแล้วล่ะก็สิ่งที่ทั้ง 2 บริษัทต้องทำนั้นก็คือการพัฒนาแพลตฟอร์มให้ดียิ่งขึ้นรวมไปถึงการสร้างเนื้อหาเสริมต่างๆ ให้มีมากขึ้นจนผู้ใช้รู้สึกเสียดายที่จะย้ายแพลตฟอร์ม(และรวมไปถึงดึงดูดผู้ใช้รายใหม่ให้หันมาใช้แพลตฟอร์มของตัวเอง) งานนี้คงต้องดูกันต่อไปครับว่าทาง Apple จะแก้เกมอย่างไรเพราะจากข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นมีความเป็นไปได้ว่า Android จะสามารถแย่งผู้ใช้มาทางฝั่งตัวเองได้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ที่มา : techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

โปรแกรมเล่นเกมมือถือในคอม ตัวช่วยสำหรับคนอยากเล่นเกมมือถือหลายๆ เกมที่ควรมีติดคอม โปรแกรมเล่นเกมมือถือในคอมนับเป็นโปรแกรมสำคัญติดพีซีของคนที่ฟาร์มเกมมือถือหลายๆ เกมอย่างแน่นอน เพราะโปรแกรมเล่นเกมมือถือเช่น NoxPlayer จะมีฟีเจอร์อย่างการเปิดหลายหน้าจอแล้วรันเกมมือถือพร้อมๆ กันตั้งแต่ 2-4 จอได้สบายๆ ขึ้นอยู่กับสเปคของเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คที่เราใช้งานอยู่ ซึ่งผู้เขียนเคยกล่าวถึงไปในบทความทดสอบเล่นเกมมือถือในคอม 4 จอที่เปิดให้อ่านไปก่อนหน้านี้แล้วAdvertisement อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆ คนที่หันมาใช้ NoxPlayer เล่นเกมมือถือในคอมอาจจะติดตั้งลงเครื่องแล้วเล่นเกมไปเลย ไม่ได้ตั้งค่าโปรแกรมเพื่อรีดประสิทธิภาพกันให้เต็มที่เท่าที่ผู้พัฒนาเซ็ตให้ทำได้ ซึ่งในบทความนี้จะเน้นที่การปรับแต่ง NoxPlayer ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด...

Buyer's Guide

แอนดรอยทีวีดีๆ ตอนนี้หาซื้อได้ง่าย ได้ดูจอ 4K HDR10+ แล้วนะ! ถ้าในวันหยุดใครมีหนังที่อยากดูยาวๆ หรือมีคลิปแคสเกมที่อยากดูชิลๆ ในห้องนั่งเล่นที่บ้าน อย่างไรผู้เขียนก็แนะนำให้มีแอนดรอยทีวีสักเครื่องเอาไว้นั่งดูแบบจอใหญ่สะใจ ไม่ต้องเพ่งในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตให้ปวดตา และถ้าใครมีเครื่องเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 4, PlayStation 5, Nintendo Switch ก็หยิบมาต่อทีวีแล้วเล่นเกมได้สบายๆ ไม่ต้องกังวลว่าต่อแล้วจะใช้ได้ไหมและบางรุ่นก็มีฟีเจอร์เอื้อกับการเล่นเกมเสริมเข้ามาอีกด้วยAdvertisement ส่วนคำถามว่าทำไมต้องเป็นแอนดรอยทีวี? นั่นเพราะทีวีประเภทนี้จะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android เอาไว้...

IT NEWS

Google เตรียมปล่อย Android 12.1 ก่อนจะเป็นเวอร์ชัน 13 นักพัฒนาพบมีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ ใกล้เข้ามาทุกทีกับการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่กับเวอร์ชันที่ 12 ซึ่งในปัจจุบันนั้น Google ได้ปล่อยให้นักพัฒนาสามารถที่เข้าถึง Android 12 รุ่น beta 5 ได้แล้ว แน่นอนว่าในทุกๆ ครั้งที่ทาง Google ปล่อยโค๊ดใหม่ออกมานั้นทางนักพัฒนาจะแกะโค๊ดเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงภายในกันอย่างสนุกสนาน...

Tips & Tricks

How To สมัคร Apple ID ใหม่ ด้วยตัวเองใน 1 นาที การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร...