Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Mobile – Android สามารถเอาชนะ iOS ในด้านของความจงรักภักดีได้อย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มว่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ

ในปัจจุบันนั้นคงจะมีระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่มากนักอย่าง Android และ iOS ครับ อย่างไรก็ตามแล้วในสมัยก่อนนั้นหากเราพูดถึงเรื่องของความจงรัักภักดีต่อตัวแพลตฟอร์มแล้วล่ะก็ iOS นั้นจะเป็นที่หนึ่งเสมอมาเพราะโดยส่วนใหญ่ผู้ใช้ iOS

ในปัจจุบันนั้นคงจะมีระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่มากนักอย่าง Android และ iOS ครับ อย่างไรก็ตามแล้วในสมัยก่อนนั้นหากเราพูดถึงเรื่องของความจงรัักภักดีต่อตัวแพลตฟอร์มแล้วล่ะก็ iOS นั้นจะเป็นที่หนึ่งเสมอมาเพราะโดยส่วนใหญ่ผู้ใช้ iOS จะไม่ค่อยเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ระบบปฎิบัติการ Android กันสักเท่าไร ทว่าตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 ที่ผ่านมานั้นเหตุการณ์ต่างๆ ได้เปลี่ยนไปจากเดิมแล้วครับ

2018 03 09 image

Advertisement

จากการศึกษาวิจัยในเรื่องของความจงรักภักดีต่อแพลตฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ของทาง Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) ซึ่งได้มีการเผยออกมาเมื่อไม่นานนี้เรากลับพบว่าตั้งแต่ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 นั้นผู้ใช้อุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Android มีความจงรักภักดีเพิ่มสูงขึ้นจนในเดือนมิถุนายนของปี 2014 ทาง Android ก็สามารถทำให้ผู้ใช้จงรักภักดีต่อแพลตฟอร์มของ Android ได้มากกว่า iOS เป็นครั้งแรกและนำ iOS มาโดยตลอดดังกราฟทางด้านล่างนี้ครับ

2018 03 10 image

ผลงานวิจัยของทาง CIRP ได้เผยให้เห็นว่าในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่จะมีความจงรักภักดีต่อระบบปฎิบัติการ Android อยู่ที่ราวๆ 91% ในขณะที่ทาง iOS นั้นจะอยู่ที่ราวๆ 86% ซึ่งผลการวิจัยดังกล่าวนี้นั้นศึกษาจากกลุ่มประชากรของสหรัฐอเมริกาที่ดูว่าเมื่อพวกเขาจะซื้ออุปกรณ์เคลื่อนที่รุ่นใหม่นั้นจะยังคงใช้ระบบปฎิบัติการเดิมอยู่ต่อไปหรือไม่ครับ

ทางคุณ Mike Levin ผู้ซึ่งเป็นหุ้นส่วนและร่วมก่อตั้ง CIRP นั้นบอกเอาไว้ครับว่าพฤติกรรมของผู้ใช้นั้นเมื่อได้อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการใดปฎิบัติการหนึ่งแล้วจะพยายามศึกษาการใช้งานอย่างเต็มที่ บางรายก็ได้มีการลงทุนในการซื้อแอปพลิเคชันหรือเนื้อหาเสริมต่างๆ บนอุปกรณ์ที่ตัวเองใช้งานอยู่ไปแล้ว ซึ่งด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้นั้นทำให้ผู้ใช้เริ่มจะติดอยู่กับระบบปฎิบัติการที่ตัวเองใช้งานมากขึ้นและเปลี่ยนข้ามไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ น้อยลง

อย่างไรก็ตามคุณ Mike Levin ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ครับว่าถ้าทาง Google และ Apple ต้องการดึงผู้ใช้กลับมาใช้งานแฟลตฟอร์มของตัวเองแล้วล่ะก็สิ่งที่ทั้ง 2 บริษัทต้องทำนั้นก็คือการพัฒนาแพลตฟอร์มให้ดียิ่งขึ้นรวมไปถึงการสร้างเนื้อหาเสริมต่างๆ ให้มีมากขึ้นจนผู้ใช้รู้สึกเสียดายที่จะย้ายแพลตฟอร์ม(และรวมไปถึงดึงดูดผู้ใช้รายใหม่ให้หันมาใช้แพลตฟอร์มของตัวเอง) งานนี้คงต้องดูกันต่อไปครับว่าทาง Apple จะแก้เกมอย่างไรเพราะจากข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นมีความเป็นไปได้ว่า Android จะสามารถแย่งผู้ใช้มาทางฝั่งตัวเองได้มากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ที่มา : techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

พบกับวิธีส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยัง PC ที่ง่ายและสบายกว่าที่คุณคิดเพียงไม่กี้ขั้นตอนที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นใช้สมาร์ทโฟนทั้งโหลดไฟล์และถ่ายรูปกันเป็นเรื่องปกติไปแล้วในทุกๆ วันนี้ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็อาจจะมีอีกหลายๆ ท่านที่อยากจะส่งไฟล์หรือรูปภาพเหล่านั้นไปยังคอมพิวเตอร์ Windows ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันนั้นก็คือการเชื่อมต่อสายเคเบิล USB โดยตรง ทว่าหากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 ขึ้นไปแล้วล่ะก็ท่านอาจพบว่าการถ่ายโอนแบบไร้สายจากโทรศัพท์ไปยังพีซีทำได้รวดเร็วและสะดวกกว่าแถมในปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Wi-Fi นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมให้เราๆ ท่านๆ ได้โหลดมาใช้งานกันแล้ว...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 ตอนนี้หาซื้อง่ายขึ้นเยอะแล้ว ซื้อมาเป็นเครื่องสำรองก็ได้ ให้คนใกล้ตัวก็ดี! มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 5000 ปี 2023 เริ่มหาซื้อได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่อชิปเซ็ตแบบฝังโมเด็ม 5G เอาไว้ในตัวเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ จนผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำเริ่มเอามาติดตั้งในมือถือราคาประหยัดได้หลากหลายรุ่นขึ้น นำทีมโดย MediaTek Dimensity Series...

Tablet Review

TCL NXTPAPER 11 จอสุดล้ำเหมือนเขียนบนกระดาษ ฟีเจอร์เยอะดีมาก! ไม่นานมานี้ TCL แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านออกข่าวว่าทางบริษัทเตรียมเปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอกระดาษอย่าง TCL NXTPAPER 11 ภายในวันที่ 9 สิงหาคมนี้และตั้งราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาทด้วย และทางบริษัทก็ทำได้ตามคำสัญญาด้วยราคาดีน่าประทับใจเพียง 7,990 บาทเท่านั้น และหาซื้อได้ตามหน้าร้านค้าอุปกรณ์ไอทีชั้นนำอย่าง BaNANA ได้อีกด้วย จุดเด่นน่าประทับใจของ NXTPAPER 11 อย่างแรกต้องยกให้หน้าจอ...

Buyer's Guide

มีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้สักอัน ชีวิตสะดวกไม่ต้องห่วงแบตฯ จะหมด! ถ้าหยิบอุปกรณ์ไอทีในกระเป๋าออกมาวางเรียงกัน จะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตต่างก็มีแบตเตอรี่ในตัว พอใช้ใกล้หมดแต่งานไม่เสร็จก็ต้องมีพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วเอาไว้ชาร์จไฟคืนให้มันยังใช้งานต่อได้อีกสัก 1-2 รอบเป็นอย่างน้อยและเป็นของติดกระเป๋าเวลาไปไหนมาไหนของใครหลายๆ คน ให้ชาร์จอุปกรณ์ใช้งานได้ไม่ขาดตอนไม่ต้องง้อปลั๊กไม่ต้องวิ่งหาที่เสียบชาร์จให้เสียเวลาเลยแถมบางรุ่นก็ชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt หรือ USB-C Full Function ให้ทำงานต่อได้อีก พอจะพกพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วไปใช้ตอนออกเที่ยว ถ้าภายในประเทศก็ไม่มีปัญหาสามารถพกได้ตามสะดวก แต่ถ้าบินไปต่างประเทศก็จะมีเงื่อนไขเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมเดินทางท่านอื่นด้วยว่าผู้โดยสารท่านหนึ่งๆ จะพกอย่างไร ความจุเท่าไหร่และนำติดตัวได้กี่ก้อน? ซึ่งถ้าใครอยากซื้อพาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็วมาเผื่อเอาไว้พกไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศได้แบบไม่ต้องกลุ้มเวลาตรวจกระเป๋าเดินทางแต่ชาร์จอุปกรณ์ในกระเป๋าได้สบายหลายรอบด้วยAdvertisement พาวเวอร์แบงค์ชาร์จเร็ว แล้วเท่าไหร่ถึงชาร์จเร็ว?...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก