Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – สิทธิบัตรเผยทำความสะอาดคีย์บอร์ดของ MacBook ด้วยตัวเอง ผ่านการพิจารณาแล้ว ที่จะนำมาใช้อนาคต

สำหรับปัญหาเรื่องคีย์บอร์ดสกปรกไม่ว่าจะจากฝุ่นหรือจากการกัดกร่อนของน้ำที่ผู้ใช้นำไปดื่มหน้าคอมพิวเตอร์และอาจจะบังเอิญตกใส่คีย์บอร์ดโดยไม่รู้ตัวนั้นถือว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะประสบกับปัญหาดังกล่าวครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วดูเหมือนทาง Apple

สำหรับปัญหาเรื่องคีย์บอร์ดสกปรกไม่ว่าจะจากฝุ่นหรือจากการกัดกร่อนของน้ำที่ผู้ใช้นำไปดื่มหน้าคอมพิวเตอร์และอาจจะบังเอิญตกใส่คีย์บอร์ดโดยไม่รู้ตัวนั้นถือว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่น่าจะประสบกับปัญหาดังกล่าวครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วดูเหมือนทาง Apple นั้นจะใส่ใจกับปัญหาดังกล่าวนี้พอสมควรจึงได้ยื่นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับคีย์บอร์ดที่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวของมันเองสำหรับ MacBook ซึ่งในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นนี้สิทธิบัตรดังกล่าวก็ได้รับการรองรับอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ

macbook keyboard 600

Advertisement

ตามสิทธิบัตรนั้นระบุเอาไว้ว่าการทำความสะอาดคีย์บอร์ดดังกล่าวนั้นจะประกอยด้วยวิธีการทำความสะอาดหลายๆ วิธีด้วยกันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวตัวอย่างเช่นการใช้แรงดันลมสำหรับการผลักดันเอาสิ่งสกปกรออกมาโดยสิ่งสกปรกที่ไม่พึงประสงนั้นจะถูกขับออกมาจากช่องว่างของตัวคีย์บอร์ดเป็นต้นครับ

ในกรณีที่การใช้แรงดันลมไม่สามารถที่จะทำความสะอาดได้นั้นทาง Apple ก็ได้คิดเอาไว้ล่วงหน้าแล้วครับด้วยการนำเสนอวิธีการป้องกันที่จะถูกติดตั้งอยู่ระว่างตัวเครื่อง MacBook กับคีย์บอร์ดในส่วนที่อาจจะทำให้ฮาร์ดแวร์ของตีย์บอร์ดเกิดอาการผิดปกติจากการใช้งานของตัวคีย์บอร์ดอีกทีเอาไว้และจะมีการใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อื่นๆ ที่สามารถจะทำการขับเอาสิ่งสกปรกนั้นออกมาได้โดยที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายครับ

แน่นอนครับว่าเราอาจจะยังไม่ได้พบกับเครื่อง MacBook ที่มาพร้อมกับสิทธิบัตรดังกล่าวในเร็วๆ นี้และค่อนข้างจะมีความเป็นไปได้ว่าสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นอาจจะไม่ได้นำมาใช้กับเครื่อง MacBook ทุกรุ่นที่จะวางจำหน่ายในอนาคต ทว่าแล้วนี่ก็ถือเป็นก้าวหนึ่งที่ทำให้เราเห็นได้ว่าทาง Apple เองนั้นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาดังกล่าวนี้ครับ

ที่มา : techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

MacBook เล่นเกมได้ไหมเป็นคำถามสุดคลาสสิค ซึ่งถ้าเมื่อก่อนก็คงจะมีแต่คนตอบว่าไม่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว “MacBook เล่นเกมได้ไหม” จัดเป็นคำถามสุดคลาสสิคที่คนเก่งคอมพิวเตอร์มักโดนเพื่อนและคนใกล้ตัวถามเป็นประจำ อาจจะเพราะว่าคนถามนั้นใช้ MacBook ทำงานเป็นหลักเนื่องจากซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งมาใน macOS เอื้อการทำงานกว่าหรือเพราะชอบดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยเรียบหรูแต่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของตัวเองว่านอกจากงานแล้วก็อยากจะเล่นเกมด้วย แต่ก่อนจะรู้สึกตัว เจ้า MacBook รุ่นใหม่ชิป Apple M1 ก็มาวางอยู่ตรงหน้าเสียแล้วAdvertisement ซึ่งคำตอบของคำถามนั้นถ้าตัดบทเสียง่ายๆ คือ “เล่นได้แล้วแต่ไม่ทุกเกม ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมจะพอร์ตเกมของตัวเองมาให้เล่นใน macOS...

Mac Corner

MacBook รุ่นไหนดีในปี 2022 ที่อัพเดทเป็นชิป Apple SoC จนหมดแล้ว เรื่องแรงไม่ต้องสืบ มาสืบว่ารุ่นไหนคุ้มกว่าดีกว่า เชื่อว่าผู้ใช้หลายๆ คนเมื่อดูหน้าเว็บไซต์ของ Apple แล้วก็คงจะสงสัยว่าจะซื้อ MacBook รุ่นไหนดีในปัจจุบันนี้ที่โน๊ตบุ๊คของทางบริษัททุกรุ่นรวมไปจนถึง Mac Mini, iMac พากันเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple M1, M1 Pro, M1...

Tips & Tricks

แนะนำเคสไอโฟน ปกป้องเครื่องได้ดี ราคาไม่แรง อัพเดต 2021 เราเคยได้นำเสนอเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับปัญหาไอโฟนเครื่องร้อนกันไปแล้ว และการเลือกเคสก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจึงจะมาลงลึกกันว่าเคสไอโฟนนั้น มีแบบไหนบ้าง เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น โดยเฉพาะไอโฟนของเรา ราคาก็ไม่ใช่น้อยๆ ก็คงจะต้องดูแลรักษากันให้ดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องเครื่องที่ดีในระดับหนึ่ง วิธีเลือกเคส iPhone แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย...

Accessories review

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone ที่รองรับ MagSafe ก็มีผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาเพียบ กับแบรนด์ที่เชื่อถือได้คุณภาพระดับ Apple คือ Belkin BOOST CHARGE ที่รองรับ MagSafe ชาร์ตได้สะดวกแค่แปะ สวย วัสดุดีมาก แต่ราคา ฟังค์ชั่นจะเป็นอย่างไร ไปชมกัน Advertisement Belkin...