Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Sandisk IXpand Base ไอเทมสุดเจ๋ง ช่วยสำรองข้อมูล iPhone, iPad หรือจะชาร์จแบตก็ทำได้

SanDisk iXpand Base

ปัญหาของผู้ใช้งาน iOS ทั้ง iPhone และ iPad นั่นก็คือหน่วยความจำที่มักจะเต็มได้อย่างง่ายดาย (โดยเฉพาะสาวๆที่ถ่ายรูปกันหนัก) ยิ่งรุ่นเก่าที่มีหน่วยความจำ 16GB ละก้ไม่ต้องพูดถึงเต็มอย่างไว แต่ถ้าต้องการโยนรูปข้อมูลต่างๆไว้บนคอมก็วุ่นวายเหลือเกิน หรือบ้างท่านอาจจะไม่ได้มีโน๊ตบุ๊คหรือพีวีเป็นของตัวเอง หรือเครื่องบริษัทที่อาจจะไม่สะดวกนัก เพราะฉะนั้นการมีอุปกรณ์ไว้ Backup รูปภาพหรือข้อมูลไว้สักหน่อย จักเป็นการดีมากเลย และอุปกรณ์ที่ทีมงานจะขอแนะนำในวันนี้คือ Sandisk IXpand Base

Advertisement

SanDisk iXpand Base 1

Sandisk IXpand Base นั้นจะใช้วิธีการเชื่อมต่อกับ iPhone ,iPad ของคุณผ่านทางสาย Lighting to USB เข้าไปยัง SD Card ที่จะมีช่องใส่ให้ และสามารถถอดได้เพื่อนำข้อมูลเข้าสู่คอมพิวเตอร์เพื่อการใช้งานต่างๆ หรือใช้สาย microUSB เชื่อมต่อไปคอมพิวเตอร์ก็ได้ ทั้งนี้ SanDisk iXpand Base จะแบ่งระดับราคาตามความจุของ SD Card ที่แถมมา ตั้งแต่ 32 – 256 GB โดยสายเชื่อมต่อจะทำหน้าที่ชาร์ตแบตเตอรี่อุปกรณ์ไปในตัวอีกด้วย

Sandisk IXpand Base 1 Sandisk IXpand Base 2

หน้าตากล่อง Sandisk IXpand Base จะระบุความจุมาอย่างชัดเจน อย่างที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้เป็นความจุ 128GB พร้อมระบุฟีเจอร์อื่นๆครบครัน

Sandisk IXpand Base 7

Sandisk IXpand Base 6

ภายในกล่องของ Sandisk IXpand Base จะมีตัวแท่นวาง Adapter แบบ Micro USB และพระเอกของเรา SD Card ความจุ 128 GB เกือบครบขาดแค่สาย Lighting ที่ต้องหามาใส่เพิ่มเติมเอง

Sandisk IXpand Base 3 Sandisk IXpand Base 4 Sandisk IXpand Base 5

SanDisk iXpand Base มีลักษณะเป็นแทนวางสมาร์ทโฟน ด้านบนมีผิวสัมผัสแบบยาง สามารถวาง iPhone หน้าจอ 5.5 นิ้ว หรือ iPhone X ได้โดยที่ตัวเครื่องไม่ลื่นหล่นลงจากแท่นวาง เชื่อมต่อกับ iPhone, iPad ผ่านทางสาย Lightning to USB (ต้องซื้อแยก หรือใช้ของ Apple ที่แถมมาในกล่องก็ได้เช่นกัน) และเป็นที่เก็บสายชาร์จในตัว เหมาะสำหรับการวางบนโต๊ะทำงาน หรือจะวางบนหัวนอนก็ได้เช่นกัน

การติดตั้ง SanDisk iXpand Base เพียงแค่เสียบอะแดปเตอร์กับสาย Lightning เข้ากับ Dock จากนั้นโหลดแอปพลิเคชัน SanDisk iXpand Base ลงบน iPhone, iPad ที่ต้องการสำรองข้อมูล ที่เหลือก็ปล่อยให้แอปพลิเคชันจัดการกับข้อมูลได้เลย

appstore

Sandisk IXpand Base 9

ในการแบ็กอัพข้อมูลด้วย SanDisk iXpand Base จะเป็นไปโดยอัตโนมัติในทุกครั้งที่ทำการเชื่อมต่อ SanDisk iXpand Base กับ iPhone หรือ iPad ข้อดีของการแบ็กอัพรูปภาพก็คือมีการจัดเรียงโฟลเดอร์ไว้เป็นระเบียบ ตามวันที่ทำการถ่ายภาพ และมีการแยกโฟลเดอร์เฉพาะอุปกรณ์อีกด้วย อย่างผมใช้งานทั้ง iPhone และ iPad Pro ก็ไม่ต้องกังวลว่ารูปถ่าย หรือข้อมูลจะปนกัน

ระยะเวลาในการแบ็กอัพข้อมูลก็ขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูลที่มีในตัวเครื่องครับ ถ้ามีรูปถ่ายไม่มากก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าชอบถ่ายรูป มีรูปภาพใน iPhone เยอะ ๆ อันนี้ก็ต้องใช้เวลาสักหน่อย สิ่งหนึ่งที่ผมชอบในตัว SanDisk iXpand Base คือสามารถถอดสายออกตอนไหนก็ได้ และเมื่อทำการเชื่อมต่อ SanDisk iXpand Base กับ iPhone อีกครั้งจะเป็นการแบ็กอัพข้อมูลต่อทันที

ส่วนการนำรูปหรือข้อมูลมาใช้งานต่อนั้นก็แค่ดึง SD Card มาต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือเชื่อมผ่านพอร์ต Micro SD ก็ได้

Sandisk IXpand Base 6

SanDisk iXpand Base เหมาะกับท่านที่เน้นใช้งานสะดวกและง่าย แม้ไม่มีความรู้ แต่โหลดแอพและเชื่อมต่อก็พร้อม Backup ข้อมูลแล้ว ไม่ต้องมากดเลือก หรือลากไฟล์เองให้วุ่นวาย แม้ไม่มีคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้งานได้สะดวก SD Card เต็ม ก็แค่เปลี่ยนเป็นการ์ดตัวใหม่เท่านั้น และยังสามารถนำไปใช้งานได้สะดวกเพียงแค่ต่อ SD Card กับคอมก็สามารถดึงข้อมูลไปได้แล้ว

อีกทั้งยังออกแบบเป็นเหมือนแทนวางสำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ไปในตัวอีกด้วย เหมาะกับท่านที่มักจะชาร์ตแบตเตอรี่ตอนนอน พร้อม Backup ข้อมูลไปในตัวในทุกๆวันสะดวกและง่ายมากเลยทีเดียว

จุดเด่น

  • ใช้งานได้ง่ายและสะดวก
  • ชาร์ตพร้อม Backup ได้พร้อมๆกัน
  • ออกแบบได้สวยงาม

ข้อสังเกตุ

  • ไม่แถมสาย Lighting to USB มาด้วย
  • มีราคาสูงไปหน่อยเมื่อเทียบกับความจุ
  • น่าจะทำเป็นแทนชาร์ตไร้สาย

SanDisk iXpand Base รุ่นที่รีวิวเป็นรุ่นความจุ 128 GB สนนราคาอยู่ที่ 3,859 บาทครับ

  • SanDisk iXpand Base 32 GB ราคา 1,659 บาท
  • SanDisk iXpand Base 64 GB ราคา 2,350 บาท
  • SanDisk iXpand Base 128 GB ราคา 3,859 บาท
  • SanDisk iXpand Base 256 GB ราคา 6,459 บาท
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

AUKEY Power Bank คุณภาพพร้อมเทคโนโลยีจัดเต็ม ฟีเจอร์ล้น มี มอก. ครบถ้วน! AUKEY Power Bank เองก็เป็นสินค้าอีกประเภทจาก AUKEY ผู้ผลิตอแดปเตอร์สำหรับสมาร์ทโฟนและโน๊ตบุ๊คคุณภาพสูงระดับโลกที่ใส่เทคโนโลยีด้านการจัดการพลังงานไฟฟ้ามาเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพการชาร์จแบตเตอรี่คืนให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Power Bank ซีรี่ส์ Basix, Sprint และรุ่นที่มีกำลังชาร์จสูงพอจะชาร์จโน๊ตบุ๊คที่มีพอร์ต USB-C ที่รองรับมาตรฐานการชาร์จ...

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...

Buyer's Guide

ในยุคนี้ที่โน๊ตบุ๊คมี USB-C Power Delivery 3.0 แล้ว การหาปลั๊กมาชาร์จโน๊ตบุ๊คตอนแบตเตอรี่ใกล้หมดก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะมันสามารถใช้ Power Bank สําหรับโน๊ตบุ๊คชาร์จแบตเตอรี่ให้กลับมาพร้อมใช้งานต่อได้ช่วยให้ใช้งานต่อเนื่องได้ ช่วยให้เราไม่ต้องกระวนกระวายหาที่เสียบปลั๊กให้โน๊ตบุ๊คและต้องพกปลั๊กเฉพาะของโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหน มีแค่ Power Bank อันเดียวก็เอาอยู่ แต่ไม่ใช่ว่าเห็นสเปคของโน๊ตบุ๊คเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วย USB-C ได้แล้วจะหยิบ Power Bank ลูกไหนมาชาร์จก็ได้ เพราะ Power...

Other News

Xiaomi Power Bank 3 18W รุ่นใหม่ มาในดีไซน์ที่มีความคล้ายกันกับ Mi Power bank ที่เปิดตัวออกมารุ่นก่อนหน้า แต่มีจุดแตกต่างที่สำคัญเลยคือ Xiaomi Power Bank 3 รองรับการชาร์จแบบ Fast Charge 18W บรรจุแบตเตอรี่ความจุขนาดใหญ่ถึง 30,000mAh สำหรับราคาก็มาแบบเบา ๆ...