Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU – มาแน่ AMD Ryzen Threadripper และซีพียูรุ่นใหม่อื่นๆ อย่าง Zen 2 และ Zen 3 ในปี 2018 เตรียมจัดสเปกพีซีกันได้เลย

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเป็นข่าวดีสำหรับผู้จำหน่ายและผู้ใช้ซีพียู AMD ที่ในวันนี้มีโร้ดแมปใหม่ล่าสุด เกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ที่ได้มีการเปิดเผยรายชื่อโค้ตเนมใหม่ล่าสุดของซีพียู Zen2 และ Zen3 ในวันนี้

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเป็นข่าวดีสำหรับผู้จำหน่ายและผู้ใช้ซีพียู AMD ที่ในวันนี้มีโร้ดแมปใหม่ล่าสุด เกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ที่ได้มีการเปิดเผยรายชื่อโค้ตเนมใหม่ล่าสุดของซีพียู Zen2 และ Zen3 ในวันนี้

ryzen threadripper and mobile 100724349 orig

Advertisement

สำหรับซีพียู AMD Threadripper รุ่นใหม่ Zen+ หรือ Zen2 พร้อมแล้วสำหรับในปีนี้ ที่จะลงมาลุยตลาดไฮเอนด์ ภายใต้สถาปัตยกรรม Castle Peak บนพื้นฐานของ Zen2 ในปี 2020 ทาง AMD จะเปิดตัวสถาปัตยกรรม Zen2 ที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ Zen3 (อาจไม่ใช่ Zen2+ อย่างที่เข้าใจกัน) โดยจะใช้ชื่อ NG HEDT หรือ Next-Gen High-End Desktop ที่มีซีพียู Threadripper 3rd Gen รวมอยู่ในรายการนั้นด้วย

AMD Ryzen 2000

สำหรับซีพียูในกลุ่มเมนสตรีมทาง AMD จะเลือกใช้ชื่อใหม่ตามแต่ละรุ่นตามชื่อของจิตกรที่เรารู้จักกันดี อย่างเช่น ชื่อของ Matisse และ Picasso ที่มีหลุดกันไปเมื่อเดือนก่อน รวมถึงชื่อของ Vermeer และ Renoir ที่เป็นชื่อใหม่ล่าสุด มีการพูดถึง Ryzen 2000 ภายใต้โค้นเนม Pinnacle Ridge หรือ Matisse ที่จะประสบความสำเร็จในปีถัดไป บนพื้นฐานของ Zen2 และถูกแทนที่โดย Vermeer ที่เป็น Zen3 ในปี 2020 นั่นเอง

สำหรับ Raven Ridge APU จะนำทัพด้วย Picasso และ Renoir บนสถาปัตยกรรม Zen2 และ Zen3 ตามลำดับ โดยที่ทาง AMD ใช้แนวคิดที่คล้ายกับคู่แข่งอย่าง Intel ด้วยการใช้ Inflection & Optimization ในการเปลี่ยนช่วงสถาปัตยกรรม ให้สามารถยืดระยะการเปลี่ยนถ่ายโครงสร้างการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น ประสิทธิภาพการประมวลผลและในแง่ของการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

AMD Ryzen 2018 Roadmap

และมีการยืนยันสำหรับข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ Pinnacle Ridge จะมีด้วยกันเพียง 4 SKUs เท่านั้น ไม่มี Ryzen 7 2800X สำหรับซีพียูเดสก์ทอปในไลน์ของ Ryzen 2000 series ที่ถูกวางเอาไว้ให้กับผู้ใช้จะมีเพิ่มในส่วนของ Ryzen 5 2600X และ Ryzen 7 2700X ที่เป็นพิเศษเข้ามาเท่านั้น ส่วนที่เป็นรุ่นอื่นๆ จะมีการเปิดตัวในภายหลัง คาดว่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้

ที่มา : AMD Zen2 Threadripper

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

MSI Prestige 16 AI Evo โน๊ตบุ๊คจอใหญ่ เพื่องานและความบันเทิง สเปคโหด Intel Core Ultra และ Intel Arc พร้อม AI ในตัว MSI Prestige 16 AI Evo จัดเป็นโน๊ตบุ๊คสาย Creator...

CONTENT

การ์ดจอคือหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ และผู้ที่ต้องการใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะทางได้ดี แต่ตัวของการ์ดจอเองก็มีออกมาหลากหลากรุ่น หลายสเปคจากผู้ผลิตรายต่าง ๆ ทำให้ในการเสนอขายก็จะเต็มไปด้วยคำศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า 20 คำที่เรามักเจอในการบอกสเปคจะมีอะไรบ้าง จะได้เลือกซื้อการ์ดจอได้ตรงความต้องการที่สุด แบบเหมาะสมกับงบประมาณที่มีในกระเป๋า และถ้าอยากจะตั้งค่าการ์ดจอให้เล่นเกมไหลลื่นได้มากกว่าเดิมไปที่นี่ได้เลย 20 คำศัพท์เลือกซื้อการ์ดจอ Clock OC GDDR / Gig (กิ๊ก) / Bit PCIe...

CONTENT

การเลือกซื้อ CPU ที่เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มักใช้ศัพท์ทางเทคนิคมาประกอบในการโฆษณาอยู่เสมอ บางคำที่อยู่มานานแล้วก็อาจจะพอคุ้นหูคุ้นตากันบ้าง บางคำก็เป็นคำใหม่ แต่เชื่อว่าสำหรับหลายท่านที่ไม่ได้คุ้นเคยกับข้อมูลเหล่านี้ก็อาจจะมีสับสนกันบ้าง ในบทความนี้เราจะมาดูกันทีละคำเลยครับ โดยจะเน้นที่กลุ่มของ CPU สำหรับเครื่องเดสก์ท็อปเป็นหลัก เลือกซื้อ CPU ดูสิ่งใดบ้าง? คอร์ (Core) / เธรด (Thread) กิ๊ก / Gig / GHz บูสท์...

CONTENT

ปี 2024~2025 นี้ มีเกมน่าเล่นเปิดตัวมาให้เกมเมอร์ได้เสียเงินกันมากมาย โดยเฉพาะตอนนี้สังเกตว่าเกม Steam จะมีทั้งเกมใหม่แกะกล่องผสมกับเกมพอร์ตจากเกมคอนโซลอย่าง PlayStation 5 ตบเท้ามาให้เล่นกันเพียบ ทำให้เกมเมอร์ไม่ต้องซื้อเครื่องมาเล่นแค่ 1~2 เกมอีกต่อไปแล้ว และข้อดีของการพอร์ตมาให้เล่นในคอมแล้ว ผู้พัฒนาและทีมพอร์ตเกมก็เพิ่มฟังก์ชั่น Upscalling อย่าง NVIDIA DLSS, AMD FSR เข้ามา แม้ฮาร์ดแวร์จะเริ่มมีอายุแล้วก็ยังเล่นได้ลื่นไหลหรือจะต่อหน้าจอความ QHD~UHD...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก