Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

CPU – มาแน่ AMD Ryzen Threadripper และซีพียูรุ่นใหม่อื่นๆ อย่าง Zen 2 และ Zen 3 ในปี 2018 เตรียมจัดสเปกพีซีกันได้เลย

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเป็นข่าวดีสำหรับผู้จำหน่ายและผู้ใช้ซีพียู AMD ที่ในวันนี้มีโร้ดแมปใหม่ล่าสุด เกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ที่ได้มีการเปิดเผยรายชื่อโค้ตเนมใหม่ล่าสุดของซีพียู Zen2 และ Zen3 ในวันนี้

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและเป็นข่าวดีสำหรับผู้จำหน่ายและผู้ใช้ซีพียู AMD ที่ในวันนี้มีโร้ดแมปใหม่ล่าสุด เกี่ยวกับซีพียูรุ่นใหม่ที่ได้มีการเปิดเผยรายชื่อโค้ตเนมใหม่ล่าสุดของซีพียู Zen2 และ Zen3 ในวันนี้

ryzen threadripper and mobile 100724349 orig

Advertisement

สำหรับซีพียู AMD Threadripper รุ่นใหม่ Zen+ หรือ Zen2 พร้อมแล้วสำหรับในปีนี้ ที่จะลงมาลุยตลาดไฮเอนด์ ภายใต้สถาปัตยกรรม Castle Peak บนพื้นฐานของ Zen2 ในปี 2020 ทาง AMD จะเปิดตัวสถาปัตยกรรม Zen2 ที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ Zen3 (อาจไม่ใช่ Zen2+ อย่างที่เข้าใจกัน) โดยจะใช้ชื่อ NG HEDT หรือ Next-Gen High-End Desktop ที่มีซีพียู Threadripper 3rd Gen รวมอยู่ในรายการนั้นด้วย

AMD Ryzen 2000

สำหรับซีพียูในกลุ่มเมนสตรีมทาง AMD จะเลือกใช้ชื่อใหม่ตามแต่ละรุ่นตามชื่อของจิตกรที่เรารู้จักกันดี อย่างเช่น ชื่อของ Matisse และ Picasso ที่มีหลุดกันไปเมื่อเดือนก่อน รวมถึงชื่อของ Vermeer และ Renoir ที่เป็นชื่อใหม่ล่าสุด มีการพูดถึง Ryzen 2000 ภายใต้โค้นเนม Pinnacle Ridge หรือ Matisse ที่จะประสบความสำเร็จในปีถัดไป บนพื้นฐานของ Zen2 และถูกแทนที่โดย Vermeer ที่เป็น Zen3 ในปี 2020 นั่นเอง

สำหรับ Raven Ridge APU จะนำทัพด้วย Picasso และ Renoir บนสถาปัตยกรรม Zen2 และ Zen3 ตามลำดับ โดยที่ทาง AMD ใช้แนวคิดที่คล้ายกับคู่แข่งอย่าง Intel ด้วยการใช้ Inflection & Optimization ในการเปลี่ยนช่วงสถาปัตยกรรม ให้สามารถยืดระยะการเปลี่ยนถ่ายโครงสร้างการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น ประสิทธิภาพการประมวลผลและในแง่ของการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

AMD Ryzen 2018 Roadmap

และมีการยืนยันสำหรับข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ Pinnacle Ridge จะมีด้วยกันเพียง 4 SKUs เท่านั้น ไม่มี Ryzen 7 2800X สำหรับซีพียูเดสก์ทอปในไลน์ของ Ryzen 2000 series ที่ถูกวางเอาไว้ให้กับผู้ใช้จะมีเพิ่มในส่วนของ Ryzen 5 2600X และ Ryzen 7 2700X ที่เป็นพิเศษเข้ามาเท่านั้น ส่วนที่เป็นรุ่นอื่นๆ จะมีการเปิดตัวในภายหลัง คาดว่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้

ที่มา : AMD Zen2 Threadripper

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...