Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Game Recommend – แนะนำ 12 เกมแนว Strategy บน PC ที่ไม่ควรพลาดใครเป็นจอมวางแผนต้องเล่น

ถึงเกมแนว Strategy หรือเกมวางแผนจะไม่เป็นที่นิยมเท่าเกมแนวอื่นแต่ใช่ว่าจะมันล้มหายตายจากไปซะทีเดียวครับยังมีผู้พัฒนาทยอยผลิตเกมแนวนี้ออกมาให้สาวกได้เล่นกันอยู่ทุกปีอาจจะไม่ได้มากมายนักแต่ก็มีเกมอยู่จำนวนหนึ่งที่คอเกมวางแผนต้องเล่นให้ได้เลย

ถึงเกมแนว Strategy หรือเกมวางแผนจะไม่เป็นที่นิยมเท่าเกมแนวอื่นแต่ใช่ว่าจะมันล้มหายตายจากไปซะทีเดียวครับยังมีผู้พัฒนาทยอยผลิตเกมแนวนี้ออกมาให้สาวกได้เล่นกันอยู่ทุกปีอาจจะไม่ได้มากมายนักแต่ก็มีเกมอยู่จำนวนหนึ่งที่คอเกมวางแผนต้องเล่นให้ได้เลยหรือถ้าใครอยากจะลองเกมแนวนี้ก็ลองมาดูลิสต์ทั้ง 12 เกมกันว่ามีอะไรบ้าง

stra13

Advertisement

 

Stellaris

stra4

เกมวางแผนที่ไปไกลถึงอวกาศมีจุดเด่นคือสเกลเกมที่ใหญ่มากชนิดที่ว่าเล่นได้เป็นพันกว่าชั่วโมงเลยทีเดียว คุณจะได้สร้างจักรวรรดิเก็บสะสมทรัพยากรสร้างกองกำลังไปรุกรานคนอื่นแถมยังเล่นแบบ Multiplayer ออนไลน์เจอกับผู้เล่นจริง ๆ ได้กว่าพันคน เหมาะสำหรับคนที่ชอบเกมวางแผนบนอวกาศอย่างที่สุดครับ

Offworld Trading Company

stra3

จากผู้สร้าง Civilization 4 ที่มากับเกมวางแผนสร้างเมืองแนวใหม่ที่เราไม่จำเป็นต้องยึดครองด้วยกำลังทหารแต่เราจะใช้การเงิน/สินค้า/เศรษฐกิจเป็นอาวุธหลักครับโดยในเกมเราจะต้องผลิตสินค้านำไปแปรรูปแล้วส่งออกโดยมีจุดหมายหลักคือการแสวงหากำไรให้ได้มากที่สุด ผู้เล่นจะได้เรียนรู้หลักเศรษฐศาสตร์ต้องนึกถึงหลัก Demand & Supply ด้วย

เป็นเกมวางแผนที่แตกต่างจากเกมอื่น ๆ ซึ่งใครที่มีความรู้ด้านการค้าหรือเศรษฐศาสตร์มาบ้างก็จะสนุกไปกับเกมนี้อย่างแน่นอน

Homeworld: Deserts of Kharak

stra8

นี่ก็เป็นเกมวางแผนสงครามอวกาศแต่จะเป็นการสู้รบเป็นผืนแผ่นดินทะเลทรายครับโดยเกมนี้เราก็จะได้สร้างฐานผลิตยูนิตเข้าตีศัตรูเหมือนเกมวางแผนทั่วไปแต่จะมีลูกเล่นเล็กน้อยตรงที่แต่ละยูนิตจะมีข้อได้เปรียบ/เสียเปรียบต่างกันไปเรียกว่ามีความสำคัญทุกตัวเพียงแต่ต้องใช้ให้ถูกสถานการณ์

นอกจากนี้มันยังเป็นเกมวางแผนที่มีเนื้อเรื่องในเกณฑ์ดีถึงดีมากครับเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาเกมก็ได้หรือจะเพลินกับการวางแผนคอนโทรลยูนิตในสังกัดก็ดีเหมือนกันทั้งคู่

Endless Legend

stra9

เกมวางแผนสไตล์ 4X (สำรวจ/เก็บทรัพยากร/สร้างฐานกองกำลัง/ยึดพื้นที่ศัตรู) บนธีมโลกไซไฟแฟนตาซีซึ่งก็แน่นอนว่าภายในเกมมันจะมีมนุษย์อวกาศ , เวทย์มนต์ , มังกร ยังมีระบบเผ่าให้เลือกจะมีเควสประจำเผ่าให้ทำด้วย ส่วนทางด้านเนื้อเรื่องก็ทำได้ยอดเยี่ยมน่าติดตามพอ ๆ กับบรรยากาศเกมและเสียงประกอบสุดอลังการ

หากเล่นเกมนี้ก็เตรียมใจไว้เลยว่ามันจะดูดพลังชีวิตคุณจนไม่อยากลุกไปไหนแน่ ๆ

Company of Heroes 2: Ardennes Assault

stra6

เกมวางแผนใช่ว่าจะมีแต่สงครามอวกาศหรือสงครามโลกแฟนตาซีแต่ยังมีสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยครับกับเกม Company of Heroes ภาค Ardennes Assault จะพาผู้เล่นเข้าสู่สงครามระหว่างกองทัพสหรัฐกับเยอรมันบนสมรภูมิ Ardennes ตัวเกมจะเน้นแทคติกกลยุทธ์ยับยั้งกองทัพเยอรมันด้วยแผนของคุณเอง

ในเกมก็จะยังมีแผนผังต้นไม้ให้อัพเกรดความสามารถให้ด้วยเป็นเกมวางแผนที่เน้นจริงจังคอเกมสงครามโลกต้องฟินแน่นอนแต่น่าเสียดายอยู่หนึ่งอย่างตรงที่หมวด Campaign เราจะได้เล่นเป็นกองทัพสหรัฐเท่านั้นครับ

Crusader Kings II

stra10

สำหรับเกม CK II หรือ Crusader Kings II มันเป็นเกมมากกว่าวางแผนสงครามยุคอัศวินแต่มันคือเกมวางแผนปกครองวงศ์ตระกูลของเราให้ยาวนานและเกรียงไกรได้แค่ไหนมากกว่าครับเพราะนอกจากศึกสงครามภายนอกแล้วผู้เล่นจะต้องรับมือกับศึกภายในราชวงศ์อีกเราจะได้จัดการวางแผนกันยาว ๆ กว่า 100 ชั่วโมงเลย

เป็นอีกเกมที่ดูดพลังชีวิตได้ดีแถมยังเป็นเกมที่เหมาะกับคนที่ชอบความอิสระเพราะตัวเกมให้อิสระการควบคุมการดำเนินเกมอย่างเต็มที่อย่างจะให้ตระกูลของเราไปได้ไกลแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณแล้ว

Total War: Shogun 2

stra7

เกมตระกูล Total War ยอดฮิตกับธีมสงครามในประเทศญี่ปุ่นจะเป็นศึกในยุคสงครามโอนินเราจะได้เป็นไดเมียวเพื่อพิชิตแคว้นต่าง ๆ และขึ้นครองเป็นโชกุนให้ได้ ระบบของเกมก็ต้องบอกว่าละเอียดและลึกพอสมควรเพราะมีทั้งระบบการฑูตที่ไม่จำเป็นต้องเปิดสงครามแลกหรือระบบค้าขาย/ศาสนาก็ลึกไม่แพ้กัน

ทางด้านการรบก็ใช่ย่อยเพราะเป็นการต่อสู้แบบ Realtime ยูนิตที่มีจะมีข้อเด่น-ด้อยต่างกันถ้าเราสามารถเลือกใช้ยูนิตได้ถูกสถานการณ์จากที่เสียเปรียบก็จะได้เปรียบได้ครับหรือระบบ AI เองก็ฉลาดพอตัวไม่ได้กินหมูง่าย ๆ นอกจากนี้ตัวเกมก็ยังมี Mod เสริม DLC มากมายให้เลือกโหลดอีกยกระดับความมันส์ไปอีกขั้น

Civilization VI

stra2

ตำนานเกมดูดวิญญาณในภาคที่ 6 ก็จะมีระบบมากมายถูกปรับเปลี่ยนโดยมุ่งหวังให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่สนุกขึ้นไม่น่าเบื่อแต่ก็ยังคงเอกลักษร์ของเกมสไตล์ 4X มีระบบใหม่อย่าง District ที่ผู้เล่นจะต้องคิดมากขึ้นว่าควรจะสร้างอะไรก่อนหรือเหล่าชนชาติก็มีให้เล่นมากมายหรือ Hidden Agenda ของแต่ละชนชาติก็บรรเทิงทั้งนั้นครับ

XCOM 2

stra5

เกมวางแผนหน่วยทหารปราบเอเลี่ยนที่ต้องใช้แทคติกชั้นเชิงเข้าช่วยเพราะเอเลี่ยนในเกมนี้ไม่ได้มาเป็นหมูให้เคี้ยวง่าย ๆ แต่เราจะต้องอาศัยกลยุทธ์การเดินหมากทหารแต่ละตัวให้คุ้มค่าที่สุดและเลือกใช้ Ability ให้เหมาะสมกับภารกิจแต่นอกจากการสู้รบภายนอกระบบหลังบ้านก็มีให้ทำอีกเยอะแยะทีเดียวใครที่ชอบระบบลึก ๆ หน่อยก็น่าจะถูกใจกัน

เกม XCOM 2 ก็ยังมี Mod เสริมตกแต่งตัวละครให้เลือกใช้งานกันด้วยเพิ่มสีสันไม่ให้เกมน่าเบื่อไปสาย Mod ต้องลองครับ

Total War: Warhammer

stra

Total War อีกเกมที่ผสมผสานเกมตระกูล Warhammer จนได้เกมวางแผนสงครามแฟนตาซีที่มีการต่อสู้ระหว่างเอลฟ์ , มนุษย์ , ออร์ค และเหล่าสัตว์ประหลาดมากมาย ผู้เล่นจะได้ควบคุมอภิมหากองทัพเข้าโรมรันศัตรูจะมียูนิตพิเศษพร้อมความสามารถแปลก ๆ ให้เลือกใช้งานเหมาะกับคอเกมที่ชอบความอลังการแบบ Lord of the Rings ครับ

Supreme Commander

stra12

อภิมหาสงคราม 3 เผ่าพันธ์ุกับจุดเด่นที่เน้นสงครามแบบอลังการเพราะในสนามรบเราจะเห็นยูนิตต่าง ๆ รบพุ่งใส่กันได้ถึง 1,000 ยูนิตทั้งทางบก/อากาศ/น้ำ เราจะได้ควบคุมกันมือระวิงเพราะยูนิตแต่ละแบบก็มีพลังไม่เหมือนกันแต่ที่พิเศษก็คือเกม Supreme Commander รองรับการเชื่อมต่อสองจอ Dual Monitor ได้ครับเราจะได้เห็นภาพสงครามแบบเต็มตา

StarCraft 2

stra11

ปิดท้ายด้วยเกม RTS ในตำนานของ Blizzard กับวิ่งที่โดดเด่นเลยก็คือโหมด Multiplayer ที่จะได้เจอกับยอดผู้เล่นสกิลโหด ๆ จากทุกมุมโลกแต่ในขณะเดียวกันเนื้อเรื่องของเกมก็ถูกสานต่อจากภาค Brood War จนจบโดยในภาคที่สองจะมียูนิตใหม่ ๆ เสริมทัพเพียบและการปรับปรุงกราฟิกที่สวยงามขึ้นจะเล่นหลายคนก็สนุกหรือเนื้อเรื่องอย่างเดียวก็น่าติดตาม

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ขึ้นปีใหม่ 2019 เรียกได้ว่าในแวดวงของเกมค่อนข้างจัดหนักกันเลยทีเดียวเนื่องจากปีนี้มีเกมใหม่ระดับฟอร์มยักษ์หรือเกมเก่าที่นำมารีเมคปรับปรุงระบบใหม่เตรียมวางจำหน่ายกันมากมายไม่แพ้ปี 2018 ที่ผ่านมา แต่ถ้าหากใครอยากจะรู้ว่ามันมีเกมอะไรบ้างในวันนี้เราก็ได้คัด 20 เกมน่าโดนมาให้ชมกันเผื่อจะได้เป็นตัวเลือกซื้อเกมไปด้วย

Game News

ถึงแม้ว่าตลาดเกม PC จะดูไม่ค่อยกระเตื้องเท่าไหร่นักในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาแต่ในปี 2018 ถือว่าเป็นข่าวดีเนื่องจากว่าตัวเลขการเติบโตของเกมประเภท PC เพิ่มสูงขึ้นในระดับที่น่าพอใจจนใกล้เคียงกับส่วนแบ่งของเกม Console ที่เหมือนจะไม่เพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่นัก

Game News

เกมมือถือ Pokemon Go ในตอนนี้ก็ได้กวาดเงินไปมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศทั่วโลกโดยล่าสุดบริษัท Niantic ผู้พัฒนาก็ได้กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

Game News

เกม Street Fighter 5: Arcade Edition ซีซั่นที่ 4 ในตอนนี้ได้เปิดตัวละครใหม่เข้ามาสมทบอีกหนึ่งคนแล้วโดยทาง Capcom ได้เผยโฉมนักสู้คนใหม่ในนิยามของคำว่าสิ่งมีชีวิตที่เต็มไปด้วยวิญญาณปีศาจร้ายนามว่า Kage พร้อมให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานกันแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก