Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

BitCoin – สิ่งที่คุณควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการขุดเงินดิจิทัล กับปัญหาสุดยุ่งยากของการขุดเหรียญ

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนี้ค่าเงินที่ได้จากการขุดเหมืองได้มีการยอมรับและถูกใช้งานมากขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่ปีเท่านั้น เริ่มตั้งแต่ Bitcoin (BTC, 2009), Ethereum (Bitcoin Mk.2) ฯลฯ แถมบริษัทที่เริ่มรับสกุลเงินออนไลน์อย่าง Ripple, Kodak และ Initial Coin Offerings (ICOs) เป็นต้น ก่อนที่โลกเราจะเข้ามาถึงจุดนี้นั้นลองมาดูกันดีกว่าครับว่าเจ้าเงินจากการขุดเหมืองออนไลน์นั้นมีที่มากันได้อย่างไร

cover crypto

Advertisement

จุดเริ่มต้นของ Bitcoin

Bitcoin นั้นเริ่มต้นมาจากศูนย์ครับ จุดเริ่มต้นของ Bitcoin นั้นมาจากการที่ใครสักคนหนึ่งเริ่มผิดหวังและเบื่อหน่ายจากระบบทางการเงินของธนาคารที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานอยู่ในปัจจุบันเนื่องจากว่าไม่รองรับกับการใช้งานที่ปลอดภัยมาพอสำหรับการใช้งานในเว็บผิดกฎหมายหรือตลาดมือ แถมยังมีการจับกุมที่พิจารณาแล้วว่ามีการจำคุกของ Ross Ulbricht (รู้จักในนามแฝง “Dread Pirate Roberts”) ซึ่งเป็นเจ้าของ Silk Road darknet market ตลาดออนไลน์มืดแห่งหนึ่งด้วยครับ

แน่นอนครับว่าเรื่องดังกล่าวนี้นั้นค่อนข้างที่จะสร้างความตื่นตระหนกให้กับวงการตลาดมืดออนไลน์เป็นอย่างมาก การที่ต้องระบุตัวตนมากเกินไปของการใช้จ่ายแบบออนไลน์นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวครับเพราะนั่นหมายความว่าคุณจะต้องเปิดเผยข้อมูลหลายอย่างที่จะนำไปใช้ในการจ่ายเงิน ทว่ากับ Bitcoin นั้นคุณไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดตัวอะไรเพียงแค่มีกระเป๋าเงินออนไลน์ของเฉพาะทาง Bitcoin เท่านั้นคุณก็จะสามารถใช้จ่ายได้อย่างง่ายดายบนตลาดมืดออนไลน์ครับ

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ Bitcoin นั้นเริ่มแพร่หลายอย่างรวดเร็วแต่สิ่งหนึ่งที่ติดตามมาจากการเพิ่มขึ้นของการแพร่หลายของ Bitcoin นั้นทำให้บริษัทที่รับเงินสกุล Bitcoin ทำการยืนยันระบุตัวตนของผู้ใช้งานมากขึ้นเพื่อที่จะทำรายการบัญชีต่างๆ อย่างไรก็ตามข้อมูลส่วนตัวที่ผู้ใช้ Bitcoin นั้นก็ไม่ได้มีมากนักแถมเงินสกุล Bitcoin นั้นเงินยังคงอยู่ในกระเป๋าดิจิทัลไม่เหมือนกับเงินทั่วไปที่ต้องเอาเข้าธนาคารเพื่อที่จะใช้งานครับ

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้เงินดิจิทัล

ใช่ว่า Bitcoin นั้นจะไม่มีปัญหาครับ เพราะด้วยความที่เป็นเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าทางตัวเงินในโลกดิจิทัลเท่านั้นทำใก้ในที่สุดมันก็ไปแตะตาของเหล่าบรรดาแฮ็กเกอร์เอาเข้าจนทำให้เริ่มมีการแฮ็กระบบกระเป๋าดิจิทัลออนไลน์จนสามารถที่จะขโมยกระเป๋าเงินดิจิทัลของคุณไปได้ แถมยังมีเรื่องของการรองรับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin ที่ค่อนข้างจะมีปัญหาและไม่แพร่หลายมากเท่าไรนักทำให้การใช้จ่ายเงินด้วย Bitcoin หรือแม้กระทั่งเงินดิจิทัลในสกุลอื่นๆ เกิดปัญหาขึ้นมาครับ

นอกไปจากนั้นแล้วเรื่องของการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นยิ่งยากขึ้นไปอีกเพราะถึงแม้การใช้งานจะไม่ได้มากและเริ่มมีข้อจำกัดเข้ามาเพิ่มเติมมากขึ้น ในความเป็นจริงยังพบว่าการขุดเหมืองดิจิทัลนั้นไม่ได้เสื่อมไปจากตลาดเพราะมูลค่าของตัวเงินดิจิทัลนั้นขึ้นไปค่อนข้างที่จะสูงทำให้มีผู้ขุดเหมืองดิจิทัลกันมากขึ้นจนทำให้เกิดการขาดแคลนของกราฟิกการ์ดซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่าสามารถขุดเหมืองดิจิทัลได้เร็วกว่าหน่วยประมวลผลทำนักขุดเหมืองเหมาซื้อกราฟิกการ์ดจนขาดตลาดครับ(ซึ่งทำให้ผู้เข้ามาขุดเหมือนรายใหม่มีต้นทุนสูงขึ้น)

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตามแต่ด้วยจำนวนเงินแลกเปลี่ยนที่สูงขึ้นจนในปีที่แล้วนะ 1 Bitcoin เคยมีอัตราการแลกเป็นเงินสกุลดอลลาร์มากถึง $20,000 ทำให้ธนาคารกลางและรัฐบาลเริ่มเห็นความสำคัญของสกุลเงิน Bitcoin โดยได้มีการศึกษาและความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาจนเป็นที่มาของการเรียนรู้เรื่องขุดเหมืองดิจิทัลนี้ซึ่งจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้นนักขุดเหมืองก็ต้องใจเย็นๆ รอดูกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ตอนนี้ประเด็นที่หลายท่านสนใจคือทำไมโน๊ตบุ๊คแพงขึ้น บางรุ่นเปิดตัวราคาหนึ่ง ผ่านไปขายอีกราคาหนึ่ง อีกทั้งหลายรุ่นยังหาซื้อได้ยาก จากเดิมที่ของเหลือเต็มร้าน ตอนนี้เดินเข้าร้านแทบไม่มีของขายแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาไขกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คแพง Advertisement ทำไมโน๊ตบุ๊คแพง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจโครงสร้างของราคาโน๊ตบุ๊คก่อน เพราะโน๊ตบุ๊คไม่เหมือนการ์ดจอแพงที่ทีมงานเคยเขียนไว้ จะมีจุดต่างกันนิดหน่อย ด้วยส่วนประกอบน้อยกว่ามาก ตัวอย่างส่วนประกอบของโน๊ตบุ๊คแบบคร่าวๆ ชิปซีพียู ชิปการ์ดจอ จอภาพ เมนบอร์ด แรม ซึ่งความเป็นจริงอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย แต่ขอเลือกมาแค่นี้ เพราะแต่ละอุปกรณ์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คไม่สามารถผลิตเองได้ (ยกเว้นเมนบอร์ดที่บางแบรนด์สามารถผลิตเองได้) และเมื่อผู้ผลิตเหลานี้ประสบปัญหาใดๆ...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย Advertisement สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะอย่าง CMP Series ออกมาเพื่อให้ชาวเหมืองโดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มีข้อมูลหลุดการ์ดเหมืองรหัส NVIDIA CMP 220HX รุ่นใหม่ว่ามีกำลังขุดสูงสุดในสาย CMP ปัจจุบันทุกรุ่นและไม่มีปัญหาเรื่อง BIOS หรืออัลกอริธึ่มป้องกันการขุดเหมืองหรือต้องหาหัว HDMI ปลอมมาเสียบการ์ดจอให้เสียเงินเพิ่มด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ Advertisement ข้อมูลของ NVIDIA CMP 220HX สำหรับ...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...