Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Dell – เริ่มผลิต PC แบรนด์ที่ใช้ CPU AMD Ryzen แม้เครื่องในตลาดส่วนใหญ่ยังเป็น Intel

โพรเซสเซอร์ Ryzen ของ AMD จากผลทดสอบและการใช้งานในหลายๆ รุ่นก็ยังคงมีประสิทธิภาพเหนือกว่า Intel ในรุ่นราวคราวเดียวกัน รวมถึงในเรื่องของราคาด้วยที่ถูกกว่า แม้ว่าจะมีแนวโน้มในเชิงบวกค่อนข้างเยอะ แต่ส่วนใหญ่ Dell ก็ยังคงใช้ซีพียู Intel อยู่เรื่อยๆ และทางผู้บริหาร Dell ยังเชื่ออีกว่า Intel จะยังคงเป็นเจ้าตลาดครองส่วน PC ต่อไป

Dell Ryzen AMD Cover

Advertisement

คำถามที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ ในอนาคต AMD จะสามารถทำลายการรุกล้ำของ Intel บนเครื่อง PC ได้หรือไม่ แต่ในตอนนี้คงเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะเครื่องที่ใช้ CPU ที่เป็น Ryzen เองส่วนใหญ่แล้วจะเป็น PC ประกอบเอง เพราะ PC แบรนด์ทั้งหลายมักจะใช้ CPU ของ Intel มาโดยตลอดรวมถึงในตลาด Enterprise (กลุ่มเครื่อง PC ตามบริษัท)อีกด้วย ทำให้เป็นไปได้ยากมากที่ AMD จะเกิดในสายนี้

นอกจากนี้ผู้บริหาร Dell นาย John Roese ก็ได้ว่าถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ AMD มีคุณสมบัติที่น่าสนใจสำหรับผู้ผลิต PC อยู่ไม่น้อยและ Dell เองก็เตรียมที่จะออก PC ที่ใช้ AMD Ryzen เช่นกัน และเขายังกล่าวอีกว่าสิ่งทำให้ AMD Ryzen ไม่แพร่หลายในกลุ่ม PC Enterprise ก็เพราะ Intel มีผลิตภัณฑ์ที่กว้างกว่า รองรับการทำงานต่างๆ ได้ดีกว่า AMD นั่นเอง

อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่รอโน๊ตบุ๊ค Dell ที่ใช้ CPU Ryzen ในตอนนี้ทาง Dell เองยังไม่ได้ประกาศอะไรที่เกี่ยวกับ Ryzen Mobile แม้ว่าจะมีข่าวลือเกี่ยวกับ Dell Latitude 5495 ที่ได้เผยแพร่มาก่อนหน้านี้ก็ตาม

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

Buyer's Guide

AMD Notebook 2022 รุ่นใหม่ใช้สเปก AMD Ryzen 5000 ทั้งในส่วนตัวรหัส U ที่เน้นแรงด้วยแต่ประหยัดพลังงานด้วย รวมไปถึงรหัส H ที่เน้นความแรงเป็นหลัก แต่ก็ควบคุมความร้อนและประหยัดพลังงานได้ไม่แพ้กัน หลักๆ ในตอนนี้ถ้าเห็นเป็นรุ่น Ryzen 5 5500U และ Ryzen 7 5700U ได้สถาปัตยกรรม...

Buyer's Guide

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรง เกมเมอร์ที่อยากเล่นเกมไม่ควรพลาด!  Advertisement เกมเมอร์รู้กันดีว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคแรงและราคาคุ้มค่าในตอนนี้ต้องมี Acer Nitro 5 เป็นอีกรุ่นในใจอย่างแน่นอน และซีรี่ส์ใหม่นี้ Acer ก็จัดสเปคให้เกมเมอร์เลือกกันได้ตามชอบว่าจะใช้ซีพียู Intel หรือ AMD ก็ได้และจับคู่กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3000 Series และอัพเกรดสเปคเพิ่มแรมและ...

PC Buyer's Guide

จัดสเปคคอม 40000 บาท Shopee 5 เซ็ต เล่นเกม ทำงาน ไลฟ์สตรีม พร้อมจอใหญ่ ปลายปี 2021 จัดสเปคคอม 40000 บาท ก็ได้คอมสเปคแรง พร้อมการ์ดจอ ให้คุณไปต่อกับเกมโปรด หรืองานที่ทำให้ไหลลื่นได้ โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ราคาการ์ดจอเริ่มลงมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น GeForce GTX...