Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

AMD – Smach Z เครื่องเล่นเกม PC แบบพกพา ชิปประมวลผล Ryzen V1000 ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นหากท่านได้ตามข่าวเครื่องเล่นเกมแบบเคลื่อนที่อยู่ล่ะก็น่าจะเคยได้ยินชื่อ GDP ที่มีเครื่องเล่นเกมเคลื่อนที่ซึ่งมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows หรือเอาง่ายๆ ก็คือเป็น PC แบบพกพาที่เน้นเรื่องการเล่นเกมได้นั่นเองครับ มาในปีนี้นั้นท่านที่สนใจ

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นหากท่านได้ตามข่าวเครื่องเล่นเกมแบบเคลื่อนที่อยู่ล่ะก็น่าจะเคยได้ยินชื่อ GDP ที่มีเครื่องเล่นเกมเคลื่อนที่ซึ่งมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows หรือเอาง่ายๆ ก็คือเป็น PC แบบพกพาที่เน้นเรื่องการเล่นเกมได้นั่นเองครับ มาในปีนี้นั้นท่านที่สนใจเครื่องเล่นเกม PC แบบพกพาอยู่จะได้มีตัวเลือกกันมากขึ้นกับ Smach Z PC แบบพกพาที่เห็นแล้วน่าพกพาไปเล่นเกมนอกบ้านจริงๆ ครับ

smach 0572

Advertisement

จากภาพนั้นจะเห็นได้ครับว่าในส่วนของคอนโทรลเลอร์นั้นจะค่อนข้างเหมือนกับของทาง Steam เป็นอย่างมาก ตัวเครื่องนั้นจะคล้ายกับ PS Vita ของทาง Sony ที่คอนโทรลเลอร์จะอยู่ทางด้านซ้ายและขวาโดยมีจอคั่นอยู่ตรงกลาง นอกเหนือไปจากรูปลักษณ์ที่น่าตื่นตาแล้วก็คงจะเป็นส่วนของฮาร์ดแวร์ที่ Smach Z ใช้ชิปเซ็ท Ryzen V1000 ของทาง AMD นี่ล่ะครับ

Ryzen V1000 นั้นจะมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ราวๆ 12 – 25 W TDP ซึ่งรุ่นที่ทาง Smach Z เลื่อใช้นั้นจะเป็นรุ่น Ryzen V1605B ที่มีแกนการประมวลผล 4 แกน 8 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ที่ 2 GHz และที่ 3.6 GHz เมื่อ boost ตัวชิปมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกแบบฝัง 8 CU Vega 8 ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.1 GHz (แบบเดียวกับรุ่นที่อยู่บนหน่วยประมวลผล Ryzen 5 2500U)

สำหรับสเปคอื่นๆ นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 6 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ FHD
 • หน่วยความจำ(RAM) มีให้เลือกตามเวอร์ชันของเครื่องโดยจะมีขนาดอยู่ที่ 4 GB และ 8 GB ในรุ่น Pro โดยทุกรุ่นจะใช้หน่วยความจำเป็นแบบ DDR4-2400
 • แหล่งเก็บข้อมูลมีให้เลือกที่ขนาด 64 GB และ 128 GB ในรุ่น Pro
 • ผู้ใช้สามารถที่จะทำการอัพเกรดหน่วยความจำได้มากสุด 16 GB และแหล่งเก็บข้อมูลมากสุดที่ 256 GB
 • กล้องความละเอียด 5 MP เฉพาะรุ่น Pro
 • รองรับการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wifi และ Bluetooth 4.0
 • พอร์ทการเชื่อมต่ออื่นๆ ที่ยังไม่ได้รับการยืนยันประกอบไปด้วย  USB-C, USB-A, Micro USB, Display Port, SD card reader และ Audio minijack

ทั้งนี้ทาง Smach จะนำเอา Smach Z มาแสดงในงาน Embedded World expo ซึ่งจัดในอาทิตย์นี้ และกำหนดการวางจำหน่ายนั้นจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 นี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คจอ OLED เด็ดที่พาเนล สีแม่นแถมสวย ครีเอเตอร์และสายพรีเมี่ยมถูกใจ! เมื่อพาเนลหน้าจอถูกอัพเกรดให้ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะพาเนล OLED ซึ่งสีสันสวยสดและได้รับการคาลิเบรตให้แม่นยำเป็นพิเศษ ตอนนี้จึงมีโน๊ตบุ๊คจอ OLED ออกมาวางขายหลากหลายรุ่นให้ผู้ใช้ได้เลือกสรรกันตามต้องการตั้งแต่รุ่นราคาสองหมื่นบาทต้นไปจนหลักแสนบาท ซื้อได้สะดวกตามเงินในกระเป๋าของแต่ละคน แถมยังมีให้เลือกหลากหลายดีไซน์ตั้งแต่ทรงโน๊ตบุ๊คตามมาตรฐานแบบฝาพับ Clamshell หรือจะเป็นทรงแท็บเล็ตก็มีให้เลือกด้วย ข้อควรระวังซึ่งผู้ใช้หลายๆ คนรู้อยู่แก่ใจเวลาจะซื้อโน๊ตบุ๊คจอ OLED ไปจนสมาร์ทโฟน ต้องระวังเรื่องจอเบิร์น (burn-in) จนเกิดเป็นร่องรอยภาพค้างอยู่บนหน้าจอ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อปรับจอให้สว่างสุดแล้วใช้งานต่อเนื่องนานหลายชั่วโมง...

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

IT NEWS

AMD เปิดตัวซีพียูรุ่นประหยัดไฟสำหรับใช้ใน Chromebook โดยเฉพาะ ในซีรี่ส์ Ryzen 7020C มาพร้อมกัน 4 รุ่น ได้แก่ Ryzen 5 7520C, Ryzen 3 7320C, Athlon Gold 7220C และ Athlon Silver 7120C...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก