Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

Game Scoop – เหตุใดเกมเมอร์เกาหลีใต้ถึงโดดเด่นเรื่องเล่นเกม ถึงขั้นพัฒนาไปไกลระดับ eSports

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งในสายตาชาวต่างชาติเวลาที่พวกเขาเห็นชาวเอเชียโชว์ทักษะเหนือมนุษย์หรือทำอะไรเวอร์ ๆ แปลก ๆ อย่างเช่นการเรียน , ดนตรี หรือเล่นเกม จนทำมี Meme เรียกว่า Level: Asian ประมาณว่าเล่นธรรมดาโลกไม่จำก็จะถูกเรียกว่าเป็นพวกเลเวลนี้ล่ะ

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งในสายตาชาวต่างชาติเวลาที่พวกเขาเห็นชาวเอเชียโชว์ทักษะเหนือมนุษย์หรือทำอะไรเวอร์ ๆ แปลก ๆ อย่างเช่นการเรียน , ดนตรี หรือเล่นเกม จนทำมี Meme เรียกว่า Level: Asian ประมาณว่าเล่นธรรมดาโลกไม่จำก็จะถูกเรียกว่าเป็นพวกเลเวลนี้ล่ะ

ke

Advertisement

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพาร์ทของเกมมิ่งจะเด่นมาก ๆ ครับเพราะชาวเอเชียไม่ว่าเกาหลี , ญี่ปุ่น , จีน มักจะโดดเด่นเรื่องนี้เป็นพิเศษอย่างเช่นเกม RTS อย่าง StarCraft ต้องยกให้เกาหลีใต้ , เกมตู้อาเขตต้องให้คนญี่ปุ่น จริงอยู่ที่ว่าชาวยุโรปหรืออเมริกาเองก็มีโปรเพลย์เยอร์เก่ง ๆ เหมือนกันแต่ถ้าหากเทียบกันดูแล้วเกมเมอร์จากเอเชียดูจะเด่นกว่าหน่อย ๆ

สิ่งที่บ่งบอกว่าพวกเขาโดดเด่นก็สังเกตได้จากตามคลิปวีดีโอที่เวลามีคนเล่นเกมตามเกมเซ็นเตอร์ก็มักจะเป็นชาวเอเชียทั้งนั้นที่โชว์ความเทพหรือถ้ามองในส่วนของกีฬา e-Sports เองก็มีทีมจากเอเชียคว้าแชมป์หลายรายการหรือสามารถเข้ารอบลึก ๆ ได้ตลอด

หรือในด้านความสามารถเฉพาะตัวก็มีเพลย์เยอร์หลายคนที่มีทักษะขั้นเทพก็มีเด่น ๆ ก็คือ Faker โปรเกาหลีใต้จากเกม LoL ที่ได้ฉายา พระเจ้า ที่ถึงแม้จะมีแพ้บ้างแต่ยังคงความโหดอยู่ไม่เสื่อมคลายจนถึงกับมี Skin หรือมีโน๊ตบุ๊คเป็นลวดลายเฉพาะวางขายเป็นของ Exclusive กันเลยทีเดียว

ke6

นี่ยังไม่รวมถึงแวดวง StarCraft ที่น่าจะเป็นเกมที่นิยมมากที่สุดของชาวเกาหลีเหตุการณ์โชว์เทพหรือความสามารถการควบคุมยูนิตแบบคล่องแคล่วก็มาจากประเทศนี้ล่ะหรือจะเป็นเกม Overwatch ที่ Blizzard มีตัวละคร D.Va เป็นชาวเกาหลีใต้ก็แสดงให้เห็นว่าให้ความสำคัญกับประเทศแดนกิมจินี้อย่างมาก

ke3

แต่เพราะเหตุใดกันนะที่ทำให้เกาหลีใต้มีนักเล่นเกมที่โดดเด่นเรื่องแบบนี้ไปได้ดังนั้นวันนี้เราจะมาลองเจาะวิเคราะห์กันว่าทำไมกันหนอพวกเขาถึงพัฒนาทักษะการเล่นเกมไปไกลได้ถึงระดับ e-Sports โดยจะขอพูดถึงเฉพาะประเทศเทศเกาหลีใต้อย่างเดียวนะครับ

สภาวะการแข่งขัน

ke8

ในสังคมเกาหลีหรือสังคมในประเทศแถบเอเชียถือว่ามีการแข่งขันที่สูงมาก ๆ ชนิดว่าแทบไม่มีที่ยืนให้กับคนอ่อนแอไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา , การทำงาน ทำให้ผู้คนต้องแข่งขันกันพัฒนาตนเองให้มากที่สุดรวมไปถึงวงการเกมมิ่งด้วยที่มีการแข่งขันสูงต้องมีการขยันฝึกซ้อมกันอย่างหนักหน่วง

ว่ากันว่าโปรเพลย์เยอร์เกม LoL อย่าง  Chae “Piglet” Gwan-jin และ Kim “Fenix” Jae-hun ได้เปิดเผยกับ Businessinsider ว่าพวกเขาฝึกซ้อมกันกว่า 12-14 ชั่วโมงต่อวันเรียกว่ากินนอนซ้อมในที่เดียวซึ่งผลลัพธ์ของการฝึกหนักก็เหมือนได้ “ปลดล็อค” ความสามารถบางอย่างในตัวด้วย

ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่

ke4

ประเทศเกาหลีใต้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเมืองหรือนอกเมืองอย่างน้อยต้องมีร้านเน็ต/ร้านเกม 1 ร้านโดยจะมีชื่อเรียกว่า PC Bang จะเป็นร้านเกมระดับ High-End มีสิ่งอำนวยความสะดวก/สเปคคอมระดับเทพซึ่งการกำเนิดที่ขึ้นเป็นดอกเห็ดนี้ก็ส่งผลให้กลุ่มวัยรุ่นรวมไปถึงวัยทำงานเข้ามาเล่นเกมที่ร้านกันอย่างเนื่องแน่น

ด้วยความเร็วอินเตอร์เน็ตที่สูงลิบลิ่วและเกมที่มีเน้น Multiplayer ทำให้เกมเมอร์ส่วนใหญ่ออกมารวมกลุ่มกันที่ร้านเน็ตเป็นหลักมากกว่าอยู่ที่บ้าน

ประกอบกับวิถีชีวิตของชาวเกาหลีใต้ที่อยู่กับอินเตอร์เน็ตตลอดเวลาก็ทำให้ร้านเกมเหล่านี้ไม่เคยล่มสลายแต่กลับมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากกลุ่มผู้เล่นที่เป็นผู้เล่นทั่วไปแล้วตามร้านเกมก็จะมีกลุ่มพวกฮาร์ดคอร์เกมเมอร์รวมอยู่ด้วยซึ่งกลุ่มพวกนี้ก็มีโอกาสที่จะก้าวไปเป็นนักกีฬา e-Sports ได้จากการซุ่มฝึกฝนในร้านเกมทั้งวันทั้งคืน

ไม่ใช่เรื่องแปลกนักครับที่เกาหลีใต้จะมีนักกีฬา e-Sports ผุดขึ้นมาหรือได้เห็นทักษะการเล่นเกมแบบโหด ๆ บ่อยครั้ง

การสนับสนุนอย่างจริงจังจากภาครัฐ

ke7

การเข้าสู่แวดวง e-Sports ของเกาหลีใต้จะไม่เกิดขึ้นเลยหากขาดแรงสนับสนุนจากผู้หลักผู้ใหญ่ระดับประเทศก็เป็นที่รู้กันว่าเกาหลีใต้มีนโยบายสนับสนุนอุตสาหกรรมบันเทิงและแน่นอนการเล่นเกมก็ด้วยเหมือนกันถึงกับมีการจัดตั้งหน่วยงานดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะดังจะเห็นได้จากรายการแข่งขันมากมาย เงินรางวัลที่ล่อตาล่อใจชักชวนให้คนหันมาลงแข่งขันกันมากขึ้น

การประชาสัมพันธ์หรือการถ่ายทอดสดออกโทรทัศน์ก็เหมือนกับการถ่ายทอดแข่งกีฬาทั่วไปเลนทำให้การแข่งเกมดูเป็นเรื่องปกติและที่สำคัญคือมันเป็นอาชีพสร้างรายได้มีชื่อเสียงจนอาจจะได้เป็นซุปเปอร์สตาร์เลยก็ได้ซึ่งมันก็เคยมีกรณีแบบนั้นในเกาหลีมาแล้วมีสาว ๆ ห้อมล้อมกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้การฝึกฝนเพื่อลงแข่ง e-Sports ก็มีการฝึกฝนแบบจริงจังมี Boot Camp ฝึกจากจุดเริ่มต้นมีโค้ชคอยดูแลกำกับมีการเก็บตัวฝึกซ้อมพร้อมกับมุมมองที่ว่า e-Sports คือกีฬาอีกรูปแบบหนึ่งจริงจังไม่ได้มาเล่น ๆ เลยทำให้มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดอย่างเห็นได้ชัด

มันเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว!

ke5

บางทีมันก็ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกวัฒนธรรมของวัยทีนเกาหลีใต้ยุคใหม่ไปแล้วล่ะครับกับการเล่นเกมใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์เป็นหลักมองเกมให้เป็นมากกว่าแค่เล่นเกม ประหนึ่งว่าถ้าสหรัฐอเมริกามีบาสเก็ตบอลกับอเมริกันฟุตบอลเป็นกีฬาประจำชาติ เกาหลีใต้ก็ต้องมี e-Sports แข่งขันเกมเป็นกีฬาเหมือนกัน

ถึงขนาดมีคำพูดติดตลกที่ว่าหากคุณจะจีบสาวเกาหลีใต้ล่ะก็คุณจะต้องเล่นเกม StarCraft ชนะพ่อตาให้ได้เสียก่อนขนาดนั้นเลยทีเดียว

ความจริงจังที่หาจากที่ไหนไม่ได้

ke2

ชาวเกาหลีใต้จริงจังกับการเล่นเกมมาก ๆ ก็อย่างที่ได้บอกไปครับว่ามันเป็นอาชีพได้สร้างเงินทำรายได้บวกกับการแข่งขันที่สูงทำให้ต้องผลักดันตัวเองตลอดและการฝึกแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อให้อยู่จุดสูงสุดซึ่งความจริงจังระดับซุปเปอร์ฮาร์ดคอร์คงจะหาจากประเทศอื่น ๆ ไม่ได้แล้วล่ะแม้กระทั่งในเอเชียด้วยกันก็อาจจะมีน้อยมาก

สรุป

อาจจะบอกได้ว่าเป็นเพราะสภาพสังคมที่แข่งขันสูงและความจริงจังเป็นทุนเดิมทำให้เกาหลีใต้มาได้ไกลจนถึงจุดนี้รวมไปถึงทักษะเทพ ๆ ของเพลย์เยอร์ก็ล้วนมาจากความจริงจังของการฝึกฝนทั้งนั้นและมีแรงสนับสนุนจากรัฐบาล/หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกต่างหาก

ไม่แปลกใจเลยที่มีหลายคนขนานนามว่าเกาหลีใต้คือ Home of e-Sports 

ที่มา: na.leagueoflegends , wikipedia , pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หูฟังเกมมิ่ง 5 ความต่างของหูฟังหลักร้อยและหลายพัน ซื้อแบบไหนคุ้ม น่าใช้กว่ากัน หูฟังเกมมิ่ง หลายคนถามมากันเยอะ ว่าหูฟังเล่นเกมราคาถูก กับหูฟังแพงนั้น ต่างกันอย่างไร จำเป็นมั้ยต้องซื้อหูฟังเกมมิ่งตัวแพงๆ ไปเลยทีเดียว หรือใช้แค่หูฟังราคาประหยัดๆ หลักร้อยจะดีกว่า บทความนี้จะมีทางออกมาให้กับคุณได้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกแบบใด เพราะมีเงื่อนไขในหลายจุดให้คุณได้ขบคิดกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ วัสดุ ฟังก์ชั่น ลูกเล่น เทคโนโลยี และอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่นำมาใช้ในการเปรียบเทียบและพิจารณาในการใช้งาน...

Other News

เอเซอร์ มุ่งมั่นผลักดันเยาวชนที่ชื่นชอบในกีฬาอีสปอร์ตด้วยการพัฒนาศักยภาพของตัวเองเข้าสู่วงการอีสปอร์ตประกาศจัดการแข่งขัน Thailand Predator League 2020

Game News

เอชพี ประกาศการกลับมาของ “OMEN Challenger Series” ภายใต้การแข่งขันเกม Counter-Strike: Global Offensiveในปีนี้จะคัดเลือกตัวแทน

Other News

เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ ร่วมกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีสปอร์ต เดินหน้าผลักดันอีสปอร์ตเปิด PREDATOR ARENA สนามแข่งขันอีสปอร์ตครบวงจรแห่งแรกในภาคอีสาน