Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ทดสอบความอึด Corsair K68 เกมมิ่งคีย์บอร์ดกันน้ำ-ฝุ่นด้วยเศษขนมขบเคี้ยวและน้ำอัดลม

Corsair ได้เปิดตัว K68 คีย์บอร์ด Mechanical กันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงได้เผยโฉมรุ่นย่อยที่มีไฟหลากสีเพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจุดเด่นของมันก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ตัวสวิตช์หรือลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ใด ๆ แต่มันเน้นที่การใช้งานในชีวิตประจำวันกับการป้องกันสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นบนคีย์บอร์ด

Corsair ได้เปิดตัว K68 คีย์บอร์ด Mechanical กันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงได้เผยโฉมรุ่นย่อยที่มีไฟหลากสีเพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจุดเด่นของมันก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ตัวสวิตช์หรือลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ใด ๆ แต่มันเน้นที่การใช้งานในชีวิตประจำวันกับการป้องกันสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นบนคีย์บอร์ด

ck9

Advertisement

ทาง Corsair ได้เคลมไว้ว่า K68 มันสามารถกันน้ำ-ฝุ่น-เศษขนมได้ทั้งหมดในระดับ IP32 ที่เป็นมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นโดยจะป้องกันเศาฝุ่นหรือของแข็งที่ 2.5 ลูกบาศก์มิลลิเมตรและป้องกันของเหลวละอองน้ำไม่เกิน 15 องศาจากแนวตั้งพร้อมปุ่มสวิตช์ Cherry MX Red หุ้มด้วยซิลิโคนอีกชั้น

ck2

จากคุณสมบัติที่ว่ามาก็ดูดีไม่ใช่น้อยแต่เมื่อมีข้อมูลทางเทคนิคแล้วมันก็ต้องมีข้อมูลผลลัพธ์ในทางปฏิบัติกันบ้างครับฉะนั้นแล้วในวันนี้ก็จะนำคีย์บอร์ด K68 ที่ว่ามาทดลองทดสอบกันจริง ๆ ซะเลยว่ามันจะป้องกันได้อย่างที่ผู้ผลิตเคลมไว้หรือเปล่าโดยการทดสอบนี้จะเป็นการทดสอบตามแบบฉบับ PCGAMER จะเป็นอย่างไรก็ลองมาดูกันครับ

การทดสอบรอบนี้ก็จะมีคู่เปรียบเทียบด้วยกับคีย์บอร์ดไม่มี IP อย่าง HyperX Alloy FPS มาเปรียบเทียบกันดูว่าระหว่างคีย์บอร์ดปกติกับคีย์บอร์ดแบบกันน้ำกันฝุ่นผลออกมาจะแตกกันมากแค่ไหนและทั้งคู่จะเสียบสายพร้อมใช้งานตลอด

สิ่งที่นำมาทดสอบ

ck6

สำหรับสิ่งที่จะนำมาประเดิมทดสอบก็เป็นอะไรไม่ได้นอกจากขนมกรอบ ๆ อย่างชีโตส , โดริโทส , ครีมโดนัท , ข้าวโอ๊ตอบกรอบตบด้วยด้วยน้ำอัดลมโซดาจับมาละเลงบนคีย์บอร์ดทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS โดยจะทำทีอย่างครับ

ชีโตส , โดริโทส

ck4

เริ่มด้วยนำขนมมาบดให้เป็นเศษละเอียดแล้วละเลงบนหน้าแป้นคีย์บอร์ดให้หมดให้มีเศษเข้าไปในซอกปุ่มกดตามภาพจากนั้นก็ทดลองกดปุ่มผลปรากฏว่าทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS ยังสามารถทำงานได้กดปุ่มตอบสนองได้ตามปกติครับ

Nacho cheese และ ครีมโดนัท

ck5

ต่อไปก็เริ่มความเข้มข้นด้วย Nacho cheese หรือแป้งบางกรอบที่ชุ่มด้วยชีสกับครีมโดนัทลงไปราดบนคีย์บอร์ดซ้ำทำให้ตอนนี้บนแป้นจะเต็มไปด้วยของแข็งจากเศษขนมและของเหลวหนืดจากชีส ปกติแล้วถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดธรรมดาเมื่อโดนแบบนี้มันจะเริ่มกดไม่ได้แต่ไม่ใช่กับ K68 ครับเพราะมันยังทำงานได้ดีไม่พบปัญหาอะไร

เมื่อ K68 ทำงานได้แต่สำหรับ HyperX Alloy FPS ที่ไม่ได้มีการรองรับมาตรฐาน IP กลับกลายเป็นว่าปุ่มกดไม่ทำงานรวมไปถึงปุ่ม Space Bar ก็เริ่มมีข้อผิดพลาดมี Glitch ไม่ทำงานได้ทำให้คีย์บอร์ดปกติต้องสิ้นสุดการทดสอบที่ขั้นตอนนี้

น้ำอัดลม

ck7

ต่อไปก็เป็นขั้นตอนทดสอบสุดท้ายเป็นของหนักอย่างน้ำอัดลมลงไปราดเหมือนเดิมจนน้ำเริ่มล้นไหลลงมาจากแป้นคีย์บอร์ดแต่มันก็ไม่สามารถทำอะไร K68 ได้เลยเรียกว่าน่าสนใจมาก ๆ แถมยังสร้างความมั่นใจได้เลยว่าถ้าหากเผลอทำน้ำหกลงคีย์บอร์ดก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะพัง K68 เอาอยู่ครับ

สรุปผล

ck8

K68 สามารถป้องกันทั้งของแข็งและของเหลวตามที่ Corsair ได้สมอ้างเอาไว้ตัวยางหุ้มสวิตช์ปกป้องสิ่งสกปรกไม่ให้ไหลเข้าไปได้ดีปุ่มทุกปุ่มไม่ตายกดใช้งานได้ทุกอย่างเหมาะสำหรับนักเล่นเกมที่ชอบกินเลอะมูมมามหน้าคอม

เพียงแต่ว่าคุณอาจจะปวดหัวกับการทำความสะอาดสักหน่อยครับเพราะสภาพหลังทดสอบก็เรียกว่าเละพอสมควรต้องใช้เวลาเช็ดคราบทำความสะอาดและควรจะทำความสะอาดทุกครั้งที่ทำเลอะเพื่อรักษาอายุการใช้งานของมันอย่าหมักหมมมากเกินไปล่ะ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ผู้ผลิตพาร์ทคอมคุณภาพดี! ชื่อของ ADATA นอกจากชิ้นส่วนในคอมพิวเตอร์ เช่น SSD, RAM แล้วก็ยังมีเกมมิ่งเกียร์อย่าง ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดขนาด Full-size ซึ่งให้ฟีเจอร์มาครบเครื่องเทียบชั้นกับเกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าเลย ไม่ว่าจะทำบอดี้อลูมิเนียมยิงทราย, ใช้สวิตช์คุณภาพจากทาง Cherry MX มีตัวเลือกทั้งสวิตช์ Blue...

Buyer's Guide

หูฟังครอบหูเพื่อเกมเมอร์ตอนนี้มีรุ่นเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! มีราคาตั้งแต่ถูกไปจนตัวแพงเลย! หูฟังครอบหูหรือเฮดโฟนเป็นหูฟังอีกประเภทที่เกมเมอร์หลายๆ คนเลือกมาใช้เล่นเกมเพราะไดรเวอร์ที่ใหญ่และฟีเจอร์จำลองทิศทางเสียงได้ตั้งแต่ 5.1, 7.1 แชนแนล ซึ่งเกมเมอร์สาย FPS จะได้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้มากทีเดียว จะได้ยินเสียงของศัตรูเวลาปะทะได้ง่ายยิ่งขึ้น และบางรุ่นก็สามารถติดตั้งโปรแกรมเสริมเพื่อให้เล่นเกมได้สนุกและได้เปรียบคู่แข่งยิ่งขึ้นอีกด้วยAdvertisement อย่างไรตาม หูฟังทรงครอบหูสำหรับเกมเมอร์ปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลายรุ่นและแบรนด์เกมมิ่งแต่ละแบรนด์ต่างก็มีฟีเจอร์เด่นๆ เป็นจุดขายของตัวเองให้เกมเมอร์ได้เลือกไปเล่นเกมกัน ซึ่งบางคนอาจจะเลือกเกมมิ่งเฮดโฟนแตกต่างจากเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นที่ใช้งานเป็นประจำก็ได้หรือจะใช้เป็นแบรนด์เดียวกันกับเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นก็ช่วยให้ตั้งค่าได้สะดวกเพราะใช้แค่ซอฟท์แวร์เดียวจัดการได้ทั้งหมดเลย 6 หูฟังครอบหูสายเกมมิ่งเพื่อเกมเมอร์เล่นเกมเพลินได้ใจ! ถ้าเกมเมอร์คนไหนที่กำลังหาหูฟังดีๆ เอาไว้เล่นเกมสักตัว ณ ตอนนี้ในช่วงหลักพันต้นๆ จะมีรุ่นดีๆ...

Gaming Gear

Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC เพื่อคอเกมสนุกครบรส Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC คู่หูเกมมิ่ง ที่คอเกมต้องลอง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบหูฟังเล่นเกมที่สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้ได้กับอุปกรณ์หลายรูปแบบ PC, PS4, Nintendo Switch ให้เอฟเฟกต์เสียงที่เร้าใจ...

Buyer's Guide

เคสคอมนอกจากเป็นหน้าตาและการแสดงรสนิยมตอนจัดโต๊ะคอม ก็ยังแสดงรสนิยมของเราตอนจัดโต๊ะด้วย เคสคอมเป็นอุปกรณ์คอมชิ้นที่หลายๆ คนชอบเรียกสลับเป็นซีพียูที่หมายถึงชิปประมวลผลบนเมนบอร์ดเป็นประจำ เวลาผู้ใช้ทั่วไปคุยกับคนเก่งเรื่องคอมบางทีก็ต้องมีถามกันบ้างว่าตกลงเราคุยเรื่องเดียวกันหรือเปล่าอย่างแน่นอน ซึ่งคนที่จะประกอบคอมสักเครื่องถ้าไม่ได้เป็น Modder มือฉมังที่สรรหาเอาข้าวของต่างๆ รอบบ้านมาทำเป็นเคสไว้ยึดเมนบอร์ด, การ์ดจอแล้ว ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ (รวมถึงผู้เขียนด้วย) ก็ต้องมองหาเคสดีๆ เอาไว้เป็นโครงยึดชิ้นส่วนต่างๆ ของคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอนAdvertisement สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะเลือกเคสมาประกอบคอมยังไงให้คุ้ม ใส่ชิ้นส่วนได้เยอะ ซื้อการ์ดจอใหม่หรือเปลี่ยนเมนบอร์ดสักทีก็ใส่ได้สบายๆ อัพเกรดต่อได้อีกหลายๆ ปี มีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง? ซึ่งวิธีการเลือกนั้นจริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิด และถ้าเข้าใจแก่นการเลือกของมันสักนิด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก