Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ทดสอบความอึด Corsair K68 เกมมิ่งคีย์บอร์ดกันน้ำ-ฝุ่นด้วยเศษขนมขบเคี้ยวและน้ำอัดลม

Corsair ได้เปิดตัว K68 คีย์บอร์ด Mechanical กันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงได้เผยโฉมรุ่นย่อยที่มีไฟหลากสีเพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจุดเด่นของมันก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ตัวสวิตช์หรือลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ใด ๆ แต่มันเน้นที่การใช้งานในชีวิตประจำวันกับการป้องกันสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นบนคีย์บอร์ด

Corsair ได้เปิดตัว K68 คีย์บอร์ด Mechanical กันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงได้เผยโฉมรุ่นย่อยที่มีไฟหลากสีเพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจุดเด่นของมันก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ตัวสวิตช์หรือลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ใด ๆ แต่มันเน้นที่การใช้งานในชีวิตประจำวันกับการป้องกันสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นบนคีย์บอร์ด

ck9

ทาง Corsair ได้เคลมไว้ว่า K68 มันสามารถกันน้ำ-ฝุ่น-เศษขนมได้ทั้งหมดในระดับ IP32 ที่เป็นมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นโดยจะป้องกันเศาฝุ่นหรือของแข็งที่ 2.5 ลูกบาศก์มิลลิเมตรและป้องกันของเหลวละอองน้ำไม่เกิน 15 องศาจากแนวตั้งพร้อมปุ่มสวิตช์ Cherry MX Red หุ้มด้วยซิลิโคนอีกชั้น

ck2

จากคุณสมบัติที่ว่ามาก็ดูดีไม่ใช่น้อยแต่เมื่อมีข้อมูลทางเทคนิคแล้วมันก็ต้องมีข้อมูลผลลัพธ์ในทางปฏิบัติกันบ้างครับฉะนั้นแล้วในวันนี้ก็จะนำคีย์บอร์ด K68 ที่ว่ามาทดลองทดสอบกันจริง ๆ ซะเลยว่ามันจะป้องกันได้อย่างที่ผู้ผลิตเคลมไว้หรือเปล่าโดยการทดสอบนี้จะเป็นการทดสอบตามแบบฉบับ PCGAMER จะเป็นอย่างไรก็ลองมาดูกันครับ

การทดสอบรอบนี้ก็จะมีคู่เปรียบเทียบด้วยกับคีย์บอร์ดไม่มี IP อย่าง HyperX Alloy FPS มาเปรียบเทียบกันดูว่าระหว่างคีย์บอร์ดปกติกับคีย์บอร์ดแบบกันน้ำกันฝุ่นผลออกมาจะแตกกันมากแค่ไหนและทั้งคู่จะเสียบสายพร้อมใช้งานตลอด

สิ่งที่นำมาทดสอบ

ck6

สำหรับสิ่งที่จะนำมาประเดิมทดสอบก็เป็นอะไรไม่ได้นอกจากขนมกรอบ ๆ อย่างชีโตส , โดริโทส , ครีมโดนัท , ข้าวโอ๊ตอบกรอบตบด้วยด้วยน้ำอัดลมโซดาจับมาละเลงบนคีย์บอร์ดทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS โดยจะทำทีอย่างครับ

ชีโตส , โดริโทส

ck4

เริ่มด้วยนำขนมมาบดให้เป็นเศษละเอียดแล้วละเลงบนหน้าแป้นคีย์บอร์ดให้หมดให้มีเศษเข้าไปในซอกปุ่มกดตามภาพจากนั้นก็ทดลองกดปุ่มผลปรากฏว่าทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS ยังสามารถทำงานได้กดปุ่มตอบสนองได้ตามปกติครับ

Nacho cheese และ ครีมโดนัท

ck5

ต่อไปก็เริ่มความเข้มข้นด้วย Nacho cheese หรือแป้งบางกรอบที่ชุ่มด้วยชีสกับครีมโดนัทลงไปราดบนคีย์บอร์ดซ้ำทำให้ตอนนี้บนแป้นจะเต็มไปด้วยของแข็งจากเศษขนมและของเหลวหนืดจากชีส ปกติแล้วถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดธรรมดาเมื่อโดนแบบนี้มันจะเริ่มกดไม่ได้แต่ไม่ใช่กับ K68 ครับเพราะมันยังทำงานได้ดีไม่พบปัญหาอะไร

เมื่อ K68 ทำงานได้แต่สำหรับ HyperX Alloy FPS ที่ไม่ได้มีการรองรับมาตรฐาน IP กลับกลายเป็นว่าปุ่มกดไม่ทำงานรวมไปถึงปุ่ม Space Bar ก็เริ่มมีข้อผิดพลาดมี Glitch ไม่ทำงานได้ทำให้คีย์บอร์ดปกติต้องสิ้นสุดการทดสอบที่ขั้นตอนนี้

น้ำอัดลม

ck7

ต่อไปก็เป็นขั้นตอนทดสอบสุดท้ายเป็นของหนักอย่างน้ำอัดลมลงไปราดเหมือนเดิมจนน้ำเริ่มล้นไหลลงมาจากแป้นคีย์บอร์ดแต่มันก็ไม่สามารถทำอะไร K68 ได้เลยเรียกว่าน่าสนใจมาก ๆ แถมยังสร้างความมั่นใจได้เลยว่าถ้าหากเผลอทำน้ำหกลงคีย์บอร์ดก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะพัง K68 เอาอยู่ครับ

สรุปผล

ck8

K68 สามารถป้องกันทั้งของแข็งและของเหลวตามที่ Corsair ได้สมอ้างเอาไว้ตัวยางหุ้มสวิตช์ปกป้องสิ่งสกปรกไม่ให้ไหลเข้าไปได้ดีปุ่มทุกปุ่มไม่ตายกดใช้งานได้ทุกอย่างเหมาะสำหรับนักเล่นเกมที่ชอบกินเลอะมูมมามหน้าคอม

เพียงแต่ว่าคุณอาจจะปวดหัวกับการทำความสะอาดสักหน่อยครับเพราะสภาพหลังทดสอบก็เรียกว่าเละพอสมควรต้องใช้เวลาเช็ดคราบทำความสะอาดและควรจะทำความสะอาดทุกครั้งที่ทำเลอะเพื่อรักษาอายุการใช้งานของมันอย่าหมักหมมมากเกินไปล่ะ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

เป็นเกมเมอร์ทั้งที ก็ต้องมีคีย์บอร์ดคู่ใจเล่นเกมสนุกๆ สักรุ่น แต่ถ้างบมีจำกัด มาดู 10 อันดับ คีย์บอร์ด เล่นเกมในงบ 1,500 บาท มาแนะนำกัน มีทั้งที่เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด Mechanical ที่ใช้สวิทช์คุณภาพมาให้เลือกใช้งานกัน หรือจะเลือกแบบที่มีแสงไฟ RGB ก็มีในรุ่นต่างๆ เหล่านี้ด้วย ส่วนวิธีการเลือกคีย์บอร์ดให้ถูกใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่ากันตั้งแต่ Key Switch,...

Buyer's Guide

ถ้าพูดถึงเกมเมอร์ก็ต้องมีเมาส์เกมมิ่งดี ๆ ไว้คู่กับเกมมิ่งพีซีประจำตัวสักตัวหนึ่งอย่างแน่นอน แต่จะใช้ยี่ห้อไหนมีราคาเท่าไหร่ก็ทำให้เกมเมอร์สามารถสนุกกับเกมได้ ยิ่งในยุคนี้เทคโนโลยีไร้สายก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและเชื่อมต่อได้เสถียรยิ่งกว่าในอดีตมากจนทำให้เกมเมอร์บางส่วนก็เลือกเมาส์ไร้สายไว้เป็นอุปกรณ์หลักทั้งเล่นเกมและใช้ทำงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งเทคโนโลยีการเชื่อมต่อดีขึ้นเรื่อย ๆ ก็ทำให้เมาส์เล่นเกมไร้สายน่าสนใจเป็นตัวเลือกโดดเด่นไม่แพ้เมาส์เล่นเกมแบบมีสายเลย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์แปลกใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ และกลุ่มราคาไม่เกิน 3,000 บาท นับว่าไม่ถูกไม่แพงเกินไปและมีฟีเจอร์เพียงพอสำหรับการเล่นเกมในปัจจุบันได้ดีทีเดียว เมาส์เล่นเกมแบบมีสายก็จัดว่าดี แต่พอเป็นไร้สายก็สะดวกขึ้นเยอะ เลือกเมาส์เกมมิ่งอย่างไรดี? หลักการเลือกเมาส์ไร้สายโดยทั่วไป สามารถอ่านได้ในบทความ “10 เมาส์ไร้สายหลักร้อย คุณภาพดีน่าใช้ให้ชีวิตสะดวกขึ้น!” ซึ่งเผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ได้...

PC News

SSD จาก Corsair ในซีรี่ส์ MP600 จัดเป็นกลุ่มประสิทธิภาพสูงและเป็นตัวเลือกหลักเวลาประกอบเกมมิ่งพีซีของใครหลาย ๆ คน ซึ่งซีรี่ส์ MP600 นั้นเคยมีรุ่น Force MP600 เปิดตัวมาก่อนแล้วเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา แต่ครั้งนี้มีข้อมูลหลุดขึ้นมาบนเว็บไซต์ Amazon ก่อนจะถูกลบไปก่อน ข้อมูลหลุดของ MP600 Pro ระบุว่ารุ่นอัพเดทนี้ยังคงความแรงและเชื่อมต่อผ่าน PCIe...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของที่อยู่คู่กับเกมเมอร์แบบแยกกันไม่ออก เพราะเป็นตัวคอนโทรลทุกสิ่ง ไม่น้อยหน้าเมาส์เกมมิ่ง ที่ต้องไปคู่กัน โดยเฉพาะ Mechanical keyboard ที่มีคีย์สวิทช์ (Key switch) ให้เลือกมากมาย และช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกกับการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น เพราะคีย์บอร์ดเหล่านี้ออกแบบมาให้มีฟังก์ชั่น สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Anti-Ghosting, Key rollover หรือจะเป็นสวิทช์ที่ตอบสนองได้ไว ทำให้การเคลื่อนไหวทำได้รวดเร็ว ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมเหล่านี้ วันนี้ทีมงานจัดมาให้ 7...