Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ทดสอบความอึด Corsair K68 เกมมิ่งคีย์บอร์ดกันน้ำ-ฝุ่นด้วยเศษขนมขบเคี้ยวและน้ำอัดลม

Corsair ได้เปิดตัว K68 คีย์บอร์ด Mechanical กันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงได้เผยโฉมรุ่นย่อยที่มีไฟหลากสีเพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจุดเด่นของมันก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ตัวสวิตช์หรือลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ใด ๆ แต่มันเน้นที่การใช้งานในชีวิตประจำวันกับการป้องกันสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นบนคีย์บอร์ด

Corsair ได้เปิดตัว K68 คีย์บอร์ด Mechanical กันไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อนรวมถึงได้เผยโฉมรุ่นย่อยที่มีไฟหลากสีเพิ่มเข้ามาด้วยซึ่งจุดเด่นของมันก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ตัวสวิตช์หรือลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ใด ๆ แต่มันเน้นที่การใช้งานในชีวิตประจำวันกับการป้องกันสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นบนคีย์บอร์ด

ck9

Advertisement

ทาง Corsair ได้เคลมไว้ว่า K68 มันสามารถกันน้ำ-ฝุ่น-เศษขนมได้ทั้งหมดในระดับ IP32 ที่เป็นมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นโดยจะป้องกันเศาฝุ่นหรือของแข็งที่ 2.5 ลูกบาศก์มิลลิเมตรและป้องกันของเหลวละอองน้ำไม่เกิน 15 องศาจากแนวตั้งพร้อมปุ่มสวิตช์ Cherry MX Red หุ้มด้วยซิลิโคนอีกชั้น

ck2

จากคุณสมบัติที่ว่ามาก็ดูดีไม่ใช่น้อยแต่เมื่อมีข้อมูลทางเทคนิคแล้วมันก็ต้องมีข้อมูลผลลัพธ์ในทางปฏิบัติกันบ้างครับฉะนั้นแล้วในวันนี้ก็จะนำคีย์บอร์ด K68 ที่ว่ามาทดลองทดสอบกันจริง ๆ ซะเลยว่ามันจะป้องกันได้อย่างที่ผู้ผลิตเคลมไว้หรือเปล่าโดยการทดสอบนี้จะเป็นการทดสอบตามแบบฉบับ PCGAMER จะเป็นอย่างไรก็ลองมาดูกันครับ

การทดสอบรอบนี้ก็จะมีคู่เปรียบเทียบด้วยกับคีย์บอร์ดไม่มี IP อย่าง HyperX Alloy FPS มาเปรียบเทียบกันดูว่าระหว่างคีย์บอร์ดปกติกับคีย์บอร์ดแบบกันน้ำกันฝุ่นผลออกมาจะแตกกันมากแค่ไหนและทั้งคู่จะเสียบสายพร้อมใช้งานตลอด

สิ่งที่นำมาทดสอบ

ck6

สำหรับสิ่งที่จะนำมาประเดิมทดสอบก็เป็นอะไรไม่ได้นอกจากขนมกรอบ ๆ อย่างชีโตส , โดริโทส , ครีมโดนัท , ข้าวโอ๊ตอบกรอบตบด้วยด้วยน้ำอัดลมโซดาจับมาละเลงบนคีย์บอร์ดทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS โดยจะทำทีอย่างครับ

ชีโตส , โดริโทส

ck4

เริ่มด้วยนำขนมมาบดให้เป็นเศษละเอียดแล้วละเลงบนหน้าแป้นคีย์บอร์ดให้หมดให้มีเศษเข้าไปในซอกปุ่มกดตามภาพจากนั้นก็ทดลองกดปุ่มผลปรากฏว่าทั้ง K68 และ HyperX Alloy FPS ยังสามารถทำงานได้กดปุ่มตอบสนองได้ตามปกติครับ

Nacho cheese และ ครีมโดนัท

ck5

ต่อไปก็เริ่มความเข้มข้นด้วย Nacho cheese หรือแป้งบางกรอบที่ชุ่มด้วยชีสกับครีมโดนัทลงไปราดบนคีย์บอร์ดซ้ำทำให้ตอนนี้บนแป้นจะเต็มไปด้วยของแข็งจากเศษขนมและของเหลวหนืดจากชีส ปกติแล้วถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดธรรมดาเมื่อโดนแบบนี้มันจะเริ่มกดไม่ได้แต่ไม่ใช่กับ K68 ครับเพราะมันยังทำงานได้ดีไม่พบปัญหาอะไร

เมื่อ K68 ทำงานได้แต่สำหรับ HyperX Alloy FPS ที่ไม่ได้มีการรองรับมาตรฐาน IP กลับกลายเป็นว่าปุ่มกดไม่ทำงานรวมไปถึงปุ่ม Space Bar ก็เริ่มมีข้อผิดพลาดมี Glitch ไม่ทำงานได้ทำให้คีย์บอร์ดปกติต้องสิ้นสุดการทดสอบที่ขั้นตอนนี้

น้ำอัดลม

ck7

ต่อไปก็เป็นขั้นตอนทดสอบสุดท้ายเป็นของหนักอย่างน้ำอัดลมลงไปราดเหมือนเดิมจนน้ำเริ่มล้นไหลลงมาจากแป้นคีย์บอร์ดแต่มันก็ไม่สามารถทำอะไร K68 ได้เลยเรียกว่าน่าสนใจมาก ๆ แถมยังสร้างความมั่นใจได้เลยว่าถ้าหากเผลอทำน้ำหกลงคีย์บอร์ดก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะพัง K68 เอาอยู่ครับ

สรุปผล

ck8

K68 สามารถป้องกันทั้งของแข็งและของเหลวตามที่ Corsair ได้สมอ้างเอาไว้ตัวยางหุ้มสวิตช์ปกป้องสิ่งสกปรกไม่ให้ไหลเข้าไปได้ดีปุ่มทุกปุ่มไม่ตายกดใช้งานได้ทุกอย่างเหมาะสำหรับนักเล่นเกมที่ชอบกินเลอะมูมมามหน้าคอม

เพียงแต่ว่าคุณอาจจะปวดหัวกับการทำความสะอาดสักหน่อยครับเพราะสภาพหลังทดสอบก็เรียกว่าเละพอสมควรต้องใช้เวลาเช็ดคราบทำความสะอาดและควรจะทำความสะอาดทุกครั้งที่ทำเลอะเพื่อรักษาอายุการใช้งานของมันอย่าหมักหมมมากเกินไปล่ะ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

CORSAIR® ผู้นำด้านอุปกรณ์เกมมิ่งสมรรถนะสูง สำหรับเกมเมอร์ และนักสร้างคอนเทนท์ วันนี้ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในตระกลูชุดหูฟัง VIRTUOSO อันโด่งดัง ภายใต้ชื่อ VIRTUOSO PRO ที่เป็นชุดหูฟังดีไซน์แบบ open back มาพร้อมเทคโนโลยีไดร์เวอร์กราฟีนแบบใหม่ล่าสุด

รีวิว MSI

MSI Bravo 15 C7VFK ถ้าเปลี่ยนบอดี้จะเรียกว่าใหม่แกะกล่องหมดจดก็ได้! หลังจาก MSI Bravo 15 B5E สร้างชื่อในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD ล้วนราคาเป็นมิตรในงบ 30,000 บาท MSI Bravo 15 C7VFK รุ่นปรับสเปคเพิ่มความแรงก็รีเทิร์นมาเขย่าตลาดให้เกมเมอร์ต้องอยากได้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ทาง MSI ปรับแต่งสเปคจากรุ่น AMD...

PR-News

CORSAIR® ผู้นำด้านอุปกรณ์เกมมิ่งสมรรถนะสูง และซิสเต็มสำหรับเกมเมอร์ และนักสร้างคอนเทนต์วันนี้ได้เปิดตัวอุปกรณ์ต่อพ่วงใหม่ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ในการเล่นเกมอย่างที่คุณจะไม่เคยพบมาก่อน ด้วยการเปิดตัวคีย์บอร์ดที่จะมาเป็น game-changer ในรุ่น K70 MAX

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย Gaming เล่นเกมเพลินๆ ไม่มีสาย USB มากวนใจ! ความดีงามเมื่อเปลี่ยนมาใช้เมาส์ไร้สาย Gaming เล่นเกมแล้ว นอกจากไม่เจอปัญหาสายเมาส์ยาวจนรั้งตัวเมาส์จนต้องหา Mouse Bungee มาจับสายให้อยู่ในระยะที่พอดีแล้ว ผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์เจ้าต่างๆ ยังใส่โหมดการเชื่อมต่อ Bluetooth เพิ่มเข้ามาให้จากที่มีแต่ USB 2.4GHz หรือต้องต่อสายอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงซื้อเมาส์แค่ตัวเดียวแต่ใช้เล่นเกมที่บ้านแล้วพกไปต่อคอมที่ออฟฟิศเพื่อทำงานได้พร้อมกัน ไม่ต้องวุ่นถอดไล่สาย USB ให้ลำบากด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก