Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Special Scoop – รวมสิ่งที่ Microsoft ไม่อยากให้คุณรู้สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่รันบนชิป ARM

เปิดตัวกันไปในช่วงเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมากับเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ใช้งานบนชิปเซ็ท ARM ซึ่งผลตอบรับจากทางผู้ผลิตนั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็น ASUS, HP และ Lenovo ที่ได้มีการนำเครื่องต้นแบบมาโชว์ให้ได้เห็นกันไปแล้วครับ

เปิดตัวกันไปในช่วงเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมากับเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ใช้งานบนชิปเซ็ท ARM ซึ่งผลตอบรับจากทางผู้ผลิตนั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็น ASUS, HP และ Lenovo ที่ได้มีการนำเครื่องต้นแบบมาโชว์ให้ได้เห็นกันไปแล้วครับ ข้อดีที่ทาง Microsoft บอกอยู่เสมอสำหรับ Windows 10 ARM นั้นก็คือตัวเครื่องจะมีอายุการใช้งานยาวนานต่อเนื่องถึง 20 – 22 ชั่วโมงด้วยกันซึ่งแน่นอนครับว่ามันน่าสนใจเป็นอย่างมาก

Windows 10 Mobile

Advertisement

แน่นอนครับมีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียตามมาด้วยโดยในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้โพสข้อจำกัดของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่ใช้งานบนชิปเซ็ท ARM ออกมาซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

 • โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นบนฐาน x64 จะไม่สามารถใช้งานได้ทว่ามีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตนั้นอาจจะได้รับอัพเดทจนสามารถใช้งานได้ครับ
 • จำเป็นที่จะต้องใช้ driver ที่พัฒนาขึ้นมาโดยตรงสำหรับ ARM64 เท่านั้น ในจุดนี้นั้นคุณจะไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์ที่มีแต่ driver ที่พัฒนาขึ้นบนฐาน x86 ได้ซึ่งนั่นหมายความว่าอาจจะมีอุปกรณ์บางส่วนที่คุณไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Windows 10 ที่รันบนชิปเซ็ท ARM ได้ครับ(ข้อนี้นั้นเหมือนกับ Windows 10 S ครับ)
 • แอปบางส่วนที่เอาไว้ใช้งานสำหรับปรับแต่งประสบการณ์การใช้งาน Windows 10 อาจจะไม่สามารถใช้งานได้เสถียรตัวอย่างเช่น input method editors หรือ assistive technologies แถมด้วยแอปที่มาพร้อมกับ  shell extensions อย่างเช่น Dropbox ก็อาจจะใช้งานไม่ได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ถ้าผู้พัฒนาต้องการให้แอปของตัวเองใช้งานบน Windows 10 ARM ได้นั้นจำเป็นที่จะต้อง compiled โค้ดโปรแกรมสำหรับ ARM โดยตรงครับ
 • เกมและแอปบางส่วนจะไม่สามารถใช้งานได้โดยแอปที่ใช้งาน OpenGL เวอร์ชันที่มากกว่า 1.1 ขึ้นไปหรือใช้งาน hardware accelerated OpenGL จะไม่สามารถใช้งานได้ แถมด้วยเกมที่ใช้งาน anticheat mechanisms ก็จะไม่สามาารถใช้งานได้เช่นเดียวกันครับ
 • แอปที่พัฒนาโดยใช้ ARM เป็นฐานแต่ว่าเป็นของระยยปฎิบัติการ Windows 10 Mobile อาจจะไม่สามารถใช้งานได้ 100 % บนเครื่อง Windows 10 ARM โดยอาจจะมีปัญหาในเรื่องของการแสดงผลส่วนต่อประสาน(UI) ผิดพลาดเป็นต้น
 • ไม่สนับสนุน Windows Hypervisor Platform ดังนั้นแล้วคุณจะไม่สามารถรัน virtual machines ที่เรียกใช้งาน Hyper-V ได้ครับ

เชื่อว่าในหลายๆ ข้อจำกัดนั้นน่าจะเกิดขึ้นเนื่องจากเป็นช่วงแรกของการพัฒนา Windows 10 ที่รันบนชิป ARM ไม่แน่ว่าหากมีการใช้งานตัวเครื่องกันอย่างกว้างขวางแล้วนั้นทาง Microsoft น่าจะพัฒนา Windows 10 ARM ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้าอุปกรณ์ไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนักงานนี้ Microsoft ก็อาจจะลอยแพ Windows 10 ARM เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับ Surface RT มาก่อนแล้วครับ

ที่มา : wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

คอมช้า เพิ่มความเร็ว Windows 11 ได้ใน 5-10 นาที ทำเองได้ เห็นผลไว เล่นเกม ทำงานลื่นขึ้น คอมช้า เพิ่มความเร็วให้กับ Windows 11 แก้อาการคอมอืด ช้าไม่ทันใจ เป็นปัญหาของคนใช้คอมที่เจอกันบ่อย ทำให้เสียอารมณ์เสียเวลาในการเล่นเกมหรือทำงานอยู่ไม่น้อย แต่ก็มีวิธีการที่คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ใช้เวลาแค่ 5-10 นาทีเท่านั้น...

How to

พอใช้คอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว เป็นใครก็อยากล้างเครื่องรีเซ็ตคอมให้กลับไปเหมือนวันแรกที่ซื้อเครื่องมาทั้งนั้น จะได้จัดการปัญหาร้อยแปดที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุได้แบบหมดจดในทีเดียว ถ้าเป็นในอดีตก็คงจะหาแฟลชไดรฟ์โหลดระบบปฏิบัติการ Windows มาลบลงใหม่กัน แต่เหมือน Microsoft ก็เข้าใจว่าจะมาคอยลบลงใหม่แบบนี้ก็จะเสียเวลานาน ตั้งแต่เริ่มติดตั้งระบบปฏิบัติการกันใหม่แล้วไหนจะโปรแกรมและเซ็ตอัพการตั้งค่าใดๆ อีกมากมาย กว่างานจะกลับมาเดินได้ดังเดิมก็เป็นอันชะงักไปหมด ดังนั้นจึงมีวิธีการล้างเครื่องรีเซ็ตคอมใหม่โดยไม่ต้องลบข้อมูลทิ้งให้เลือกทำได้ แถมไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานมากนักแล้วงานก็ไม่ชะงักเกินไป อันที่จริง Microsoft ก็ทำวิธีรีเซ็ตคอมให้ใช้งานตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นมาแล้วอย่าง Restore Point แต่ซ่อนอยู่ใน Control...

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

Special Story

ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 11 จาก Microsoft เปิดให้ผู้ใช้อัปเดตมาตั้งแต่ปี 2021 หรือร่วม 3 ปีก่อนแล้วและมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมได้รับการปรับปรุงแก้ไขบั๊กมาอย่างต่อเนื่องจนเวอร์ชั่น 23H2 หากเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้วใช้งานได้ดีขึ้นมาก แถมทาง Microsoft เองก็เปิดให้ผู้สนใจได้ทดลองและร่วมพัฒนาแพทช์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ผ่าน Windows Insider Program ในเครื่องได้ทันที ให้ผู้สนใจอยากมีส่วนร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ดียิ่งขึ้นตามต้องการแถมได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนใคร อันที่จริง Windows 11...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก