Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

AMD – ใจดีให้ยืม APU ใช้เป็น Boot kit บูตระบบอัพเดตเมนบอร์ดแฟลชไบออสให้รองรับ Ryzen ที่ใช้ Vega

ก็ถือว่าเป็นความตั้งใจที่ดีของทาง AMD เพื่อผู้ที่ต้องการใช้ APU รุ่นใหม่ อย่าง Ryzen ที่มาพร้อมกราฟฟิก Vega ให้ทำงานได้บนเมนบอร์ด AM4 อย่างสมบูรณ์ ด้วยการส่ง APU มาให้ผู้ใช้ได้อัพเดต ในกรณีที่ไม่สามารถทำงานเปิดใช้งาน Ryzen 5 2200/2400G ได้ตามปกติ

ก็ถือว่าเป็นความตั้งใจที่ดีของทาง AMD เพื่อผู้ที่ต้องการใช้ APU รุ่นใหม่ อย่าง Ryzen ที่มาพร้อมกราฟฟิก Vega ให้ทำงานได้บนเมนบอร์ด AM4 อย่างสมบูรณ์ ด้วยการส่ง APU มาให้ผู้ใช้ได้อัพเดต ในกรณีที่ไม่สามารถทำงานเปิดใช้งาน Ryzen 5 2200/2400G ได้ตามปกติ โดยที่ทาง AMD ได้อ้างอิงถึงมีความเป็นไปได้ว่า ผู้ใช้เมนบอร์ด AM4 บางส่วน จะไม่สามารถทำงานกับ APU Ryzen gen2 ได้สมบูรณ์ จำเป็นจะต้องจัดการตั้งแต่ระบบบูต เพื่อให้ใช้งานได้ตามปกติ

RYZEN 3 1300X 2

Advertisement

ความเป็นไปได้ก็คือ เมื่อเมนบอร์ดกำลังบูต BIOS จำเป็นจะต้องรู้จักข้อมูลจากรายชื่อของ APU รุ่นใหม่บนเมนบอร์ด กรณีที่บางรุ่นจะไม่สามารถ Detect ได้ถูกต้อง สิ่งที่ต้องทำก็คือ การอัพเดต BIOS ให้เป็นตัวล่าสุด โดยกระบวนการนี้ต้องให้ทางเจ้าของ APU ที่ซื้อมาติดต่อกับผู้จำหน่าย กรณีที่จำเป็นต้องใช้ APU ในการบูตเพื่อแฟลช BIOS ก็สามารถขอยืมมาแก้ไขปัญหาในการใช้งานได้

โดยที่ทาง AMD ได้จัดทำ สิ่งที่เรียกว่า “Boot kit” ที่เป็น APU Dual-core A6 9500 มาให้ สำหรับช่วยในการแฟลชไบออสของเมนบอร์ด ให้รองรับการใช้งาน Ryzen รุ่นใหม่ได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ถ้าใครจะแฮบเอาไว้คงไม่ได้ เพราะต้องส่งคืน เพื่อให้นำไปมอบให้กับผู้ใช้ท่านอื่นๆ อีกต่อไป

นอกจากนี้ AMD ยังได้เสนอข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะทุกคนอาจไม่ได้ใช้งาน AMD Ryzen รุ่นเก่า โดยแบ่งเป็น 2 กรณีคือ หากซื้อเมนบอร์ดจากหน้าร้านค้าปลีก อาจต้องเสนอความช่วยเหลือในการแฟลช BIOS รวมถึงการให้ยืม APU สำหรับแฟลช BIOS ให้เรียบร้อยและส่งกลับคืน หรือการใช้ Boot kit เพื่อปรับปรุงเมนบอร์ดให้รองรับการใข้งานได้อย่างถูกต้อง

AMD

สำหรับเงื่อนไขการขอใช้บริการดังกล่าวนี้ ผู้ซื้อจำเป็นจะต้องติดต่อผ่านทาง AMD online warrant claims page, พร้อมกับกรอกข้อมูลต่างๆ เช่น เบอร์ติดต่อ และรายละเอียดสินค้า รวมถึงแจ้งความจำนงว่าขอใช้ “Boot Kit Required” ซึ่งจากรายงานที่ระบุมา ชุดคิทที่จัดส่งจะเป็น AMD A6-9500 พร้อมฮีตซิงก์ และจัดส่งคืนเมื่อใช้งานเสร็จ

อย่างไรก็ดีโซลูชั่นดังกล่าวในประเทศไทยจะออกมาในรูปแบบใด ยังไม่แน่ชัด แต่ก็เชื่อว่าเมนบอร์ด AM4 ส่วนใหญ่ จะรองรับการใช้งานได้แล้ว แต่ในกรณีที่ประกอบร้าน หรือซื้อแยกที่หน้าร้าน อาจตรวจเช็คกับทางร้านอีกที ในการอัพเดต BIOS ให้พร้อมสำหรับการใช้งานร่วมกับ Vega graphic ต่อไป

ที่มา: AMD Ryzen APU

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ประกอบคอม งบ 30000 สเปคไหนดี 5 คอมเล่นเกมจอใหญ่ ตัดต่อ แต่งภาพ คอมมือใหม่ปี 2023 อัพเกรดได้ ประกอบคอม งบ 30000 ต่อเนื่องจากในครั้งที่แล้ว ที่เราได้จัดสเปคคอม 20000 บาทให้ไป หลายคนอยากจะขยับช่วงราคา ไม่ให้อึดอัดเกินไป และในช่วงนี้ต้องถือว่าฟินสุดๆ เพราะอุปกรณ์หลายอย่างลดราคาลงมาถล่มกันท้ายปี เป็นโอกาสดีที่คอเกม จะอัพเกรดหรือประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022 รุ่นเด่นทั้ง AMD, Intel มาให้เลือก ได้ Office แท้ทุกเครื่องแน่นอน!! ยุคนี้ที่เทคโนโลยีและเทคนิคการย่อขนาดชิ้นส่วนภายในอุปกรณ์ไอทีได้รับการพัฒนาให้ล้ำสมัยขึ้น จึงมีกลุ่มโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022 ออกมาวางขายมากขึ้น ซึ่งข้อดีนอกจากเรื่องน้ำหนักเบาตัวเครื่องก็บางพกพาสะดวก ใส่กระเป๋าสะพายข้างหรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊คแบบสะพายข้างแฟชั่นสวยๆ ให้ภาพลักษณ์ดูทันสมัยยิ่งขึ้น และโน๊ตบุ๊ค Acer น้ำหนักเบา 2022...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท รุ่นดีๆ น่าใช้มีให้เลือกเยอะอยู่นะ! เวลาจะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้งานก็อยากได้เครื่องสเปคแรงคุ้ม โปรแกรมครบซีพียูแรงมาใช้งานซึ่งในปัจจุบันนี้ โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาทตอนนี้เข้าข่ายตามที่ว่ามาข้างต้นอย่างแน่นอน จะหาเอาไว้ทำงานเอกสาร, เรียนออนไลน์หรือหาเอาไว้เป็นเครื่องสำรองเผื่อใช้ทำงานเอกสารก็ใช้งานได้ดีไม่ต่างกับโน๊ตบุ๊คสายทำงานช่วงราคา 20,000 บาทขึ้นไปเลย และบางรุ่นยังแถม Microsoft Office ของแท้ติดเครื่องมาให้ใช้ด้วย เวลาซื้อไปแค่เปิดเครื่องแล้วล็อคอินให้เรียบร้อยก็พร้อมใช้งานในทันทีAdvertisement หากใครคิดว่าโน๊ตบุ๊ค...

Tips & Tricks

มือใหม่ประกอบคอม AMD Ryzen 5 ทำเองได้ ไม่กี่ขั้นตอน พร้อมปรับแต่ง AMD EXPO การ์ดจอไม่มี ก็เล่นเกมได้ มือใหม่ประกอบคอม วันนี้เรามาประกอบเซ็ตคอม AMD Ryzen รุ่นใหม่กันดีกว่า เรามาเอาใจสาวกค่ายแดงอย่าง AMD กันบ้าง ด้วยการประกอบคอม AMD Ryzen 7000 บนซ็อกเก็ต...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก