Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

Notebook – สแกนนิ้วไม่พอ !!! Fujitsu ร่วมมือกับ Microsoft นำเอาการสแกนทั้งฝ่ามือ มาใช้งานกับ Windows Hello

จะว่าไปแล้วในปัจจุบันนี้เรามีการใช้งานการระบุตัวตนทางชีวะภาพมากมายเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ลายนิ้วมือ การสแกนม่านตา การใช้ใบหน้า ฯลฯ ซึ่งแต่ละอย่างนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามแต่เมื่อไม่นานมานี้นั้นเราได้รู้จักการระบุตัวตนอีกรูปแบบหนึ่ง

จะว่าไปแล้วในปัจจุบันนี้เรามีการใช้งานการระบุตัวตนทางชีวะภาพมากมายเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ลายนิ้วมือ การสแกนม่านตา การใช้ใบหน้า ฯลฯ ซึ่งแต่ละอย่างนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามแต่เมื่อไม่นานมานี้นั้นเราได้รู้จักการระบุตัวตนอีกรูปแบบหนึ่ง

ซึ่งนำเสนอโดยทาง Samsung อย่างการใช้ฝ่ามือหรือ Palm ID system ซึ่งจะระบุตัวตนด้วยฝ่ามือของคุณ และในอนาคตอันใกล้นี้นั้นคุณก็จะได้สัมผัสกับการระบุตัวตนดังกล่าวนี้แล้วด้วยความร่วมมือระหว่าง Fujitsu และ Microsoft ครับ

Advertisement

20180210 fujitsu palmsecure

ทาง Fujitsu เองนั้นได้เริ่มนำเอา PalmSecure sensors ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการระบุตัวตนด้วยฝ่ามือของทาง Fujitsu เองใส่เอาไว้ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นแล้วครับ(ส่วนใหญ่จะเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับตลาดนักธุรกิจ) และด้วยการจับมือร่วมกับ Microsoft ในครั้งนี้นั้นทาง Microsoft จะได้มีการออก Driver ที่จำเป็นสำหรับเซ็นเซอร์ดังกล่าวไว้บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 โดยที่ทาง Microsoft ยังได้ปรับแต่งเพื่อให้การระบุตัวตนด้วยวิธีดังกล่าวนี้สามารถที่จะใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Windows Hello ได้ด้วยครับ

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าเทคโนโลยีการระบุตัวตนด้วยฝ่ามือของทาง Samsung และ Fujitsu นั้นจะคล้ายกันจนทำให้เกิดการฟ้องร้องในภายหลังรึเปล่า สำหรับเรื่องนี้นั้นสบายใจได้ครับเพราะเทคโนโลยีของทาง Samsung นั้นจะเน้นการตรวจจับพื้นผิวที่มองเห็นบนฝ่ามือส่วนของทาง Fujitsu นั้นจะใช้อินฟราเรดในการตรวจวัดหลอดเลือดดำที่อยู่ภายในฝ่ามือ ซึ่งหากจะว่าไปแล้วเทคโนโลยีของทาง Fujitsu นั้นดูจะมีความปลอดภัยมากกว่าของทาง Samsung ครับ(ความผิดพลาดของเทคโนโลยีของทาง Fujitsu นั้นอยู่ที่ 0.00001 % ซึ่งถือว่าน้อยมากๆ ครับ)

ปล. ทั้งนี้เราๆ ท่านๆ จะได้ใช้งานจริงกันเมื่อไรนั้นก็ต้องคอยดูกันต่อไปล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 11 จาก Microsoft เปิดให้ผู้ใช้อัปเดตมาตั้งแต่ปี 2021 หรือร่วม 3 ปีก่อนแล้วและมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมได้รับการปรับปรุงแก้ไขบั๊กมาอย่างต่อเนื่องจนเวอร์ชั่น 23H2 หากเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้วใช้งานได้ดีขึ้นมาก แถมทาง Microsoft เองก็เปิดให้ผู้สนใจได้ทดลองและร่วมพัฒนาแพทช์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ผ่าน Windows Insider Program ในเครื่องได้ทันที ให้ผู้สนใจอยากมีส่วนร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ดียิ่งขึ้นตามต้องการแถมได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนใคร อันที่จริง Windows 11...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Excel ประหยัดเวลา ทำงานง่าย สะดวกยิ่งขึ้น อัพเดท 2024 ใครที่ทำงานเอกสาร ตาราง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรม Microsoft Excel หรือ Google Sheets ที่ต้องเรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ อยู่ตลอด ยิ่งกับคนที่ยังไม่มีความชำนาญ จะเรียกใช้เครื่องมือแต่ละทีก็เสียเวลาหา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมคีย์ลัด Excel ที่จะช่วยให้การทำงานเอกสาร...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก