Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Notebook Scopp – เมื่อวันที่โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในตลาดไม่ได้มีแค่ MSI อีกต่อไป !!!

หากเราย้อนกลับไปไม่นานมานี้เอาแค่ 2-3 ปี ที่ผ่านมาเวลาที่เราพูดถึงโน้ตบุ๊คเกมมิ่งก็คงนึกถึงแต่โน้ตบุ๊ค MSI เป็นหลัก (ซึ่งก็ยังมีแบรนด์อื่นด้วยอย่าง ASUS แต่ก็ไม่โดดเด่นเท่า MSI) ซึ่งต้องยอมรับเลยว่ายุคนั้นมาเต็มจริงๆ ครับ ทั้งฟีเจอร์ สเปคและราคาที่ออกแบบมาสำหรับเกมมอร์โดยเฉพาะ ขณะที่แบรนด์อื่นก็มีโน้ตบุ๊คเกมมิ่งบ้าง แต่ก็เรื่องของความแรง ความคุ้มค่า และฟีเจอร์อื่นๆ ก็ยังไม่โดดเด่นเท่า MSI

DragonFever BacktoSchool 070717 02

Advertisement

แบรนด์อื่นทำโน้ตบุ๊คเกมมิ่งแค่ให้มี แต่ไม่ได้หวังยอดขายจำนวนมากนัก กลับไปเน้นตลาดโน้ตบุ๊คบางเบาบาง มัลติโหมดบ้าง หรือเน้นราคาถูกๆ ขายคุ้มๆ จำนวนมากๆ แน่นอนว่าช่วยแต่งตัวเลขให้ดูว่าขายได้จำนวนมากแต่กำไรนี่แทบไม่มี บางเครื่องกำไรแค่หลักร้อยน้อยกว่าเมนบอร์ดการ์ดจอหลักพันเสียอีก ขณะที่ MSI แม้จะเคยหลงทางไปทำโน้ตบุ๊คแบบอื่นบ้าง แต่สุดท้ายก็หาทางของตัวเองเจอและทำโน้ตบุ๊คเกมมิ่งออกมาได้อย่างดีและต่อเนื่อง จนขึ้นเป็นเบอร์ 1 ตลาดโน้ตบุ๊คเกมมิ่ง ครอบคลุมตลาดโน้ตบุ๊คที่มีราคาสูงตั้งแต่ 30,000 บาท ถึงระดับหลักแสน ที่บ้านเราหรือทั่วโลกมีโน้ตบุ๊คแค่ไม่กี่แบรนด์ที่อยู่ในระดับราคานี้ และที่สำคัญคือโน้ตบุ๊คที่มีราคาสูงสามารถทำกำไรต่อตัวได้อย่างมาก ไม่ใช่แค่หลักร้อยนะครับ แต่บางเครื่องที่แพงๆ สามารถทำกำไรต่อเครื่องได้เป็นหมื่นเลยทีเดียว

แต่จุดเปลี่ยนสำคัญคงต้องย้อนกลับไปช่วงปีก่อนที่ตลาดโน้ตบุ๊คกลุ่มอื่นๆ เริ่มซบเซา ขายก็ยาก และตลาดเกมมิ่งกลับมาเป็นที่สนใจด้วยเทคโนโลยีที่มีราคาถูกลงแต่แรงขึ้น ให้เห็นเด่นชัดเลยคือการ์ดจออย่าง GTX 1050 ที่ราคาประหยัดแต่ก็ยังสามารถเล่นเกมหนักๆ ได้ ซึ่งถือเป็นการ์ดจอแยกที่ครองตลาดเกือบมากที่สุด (เป็นรองแค่ออนบอร์ดของ Intel เท่านั้น) ซึ่งตลาดเกมมิ่งขายง่ายกำไรสูงจึงไม่แปลกใจที่ทุกแบรนด์เจ้าตลาดจะลงมาเล่นด้วยจากเดิมที่ไม่เน้นตลาดโน้ตบุ๊คเกมมิ่งมากนัก ซึ่งทุกแบรนด์ก็ล้วนเข็นแบรนด์เกมมิ่งของตัวเองออกมาเพียบ สร้างใหม่บ้าง ซื้อแบรนด์มาบ้าง

msi gv

ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตลาดบ้างเราอย่าง Acer ก็มี Predator เบอร์หนึ่งตลาดโลกอย่าง HP ก็มี Omen by HP แบรนด์เก่าที่ HP ซื้อมานานกลับมาปลุกผีอีกครั้ง หรืออดีตเบอร์หนึ่งของโลกอย่าง Lenovo ก็เข็น Legion ออกมาสู้ซึ่งขายในบ้านเราได้ดีด้วย Dell ก็มี Alienware ที่ทำเรื่อยๆ มาเรียงๆ นอกจากนั้นยังมีซีรีส์ล่างอย่าง Inspiron มาเอาใจเหล่าเกมมอร์ สุดท้ายแบรนด์ขวัญใจชาวไทยอย่าง ASUS ก็ซอยซีรีส์สำหรับคอเกมอีกเพียงแม้จะลุ่มๆ ดอนๆ หน่อยในช่วงแรกแต่ตอนนี้ก็ถือว่าเข้าฟักแล้ว จากตลาดเดิมที่แต่ละแบรนด์ที่มีโน้ตบุ๊คราคาเกิน 35,000 – 40,000 บาท ไม่กี่รุ่น ตอนนี้มาเต็มมากทำให้ MSI จากเดิมที่ครองตลาดนี้อยู่ในสภาวะหยุดชะงักอย่างหนัก

แม้จุดเด่นของ MSI คือความเป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งในระดับ DNA แต่เมื่อทุกแบรนด์ก็ทำเกมมิ่งเหมือนกัน และแต่ละแบรนด์ก็มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน หรือนึกอะไรไม่ออกก็ทำราคามันถูกๆ ซะเลย (ซึ่งเจ้าตลาดบ้านเราก็เล่นมุกนี้ประจำ เน้นขายไม่เน้นกำไร) ทำให้บ้านเรามีโน้ตบุ๊ค GTX 1050 ถูกที่สุดในโลกก็ว่าได้ด้วยราคาเพียงสองหมื่นต้นๆ เท่านั้น หรืออยากได้ซีพียูแรงหน่อยระดับ Core i7 ก็สามารถซื้อได้ในราคาไม่ถึง 30,000 บาท ซึ่งแบรนด์อื่นๆ เล่นสงครามราคานี้มาเป็นเดือนแล้ว แต่ MSI เพิ่งจะมีรุ่นที่เป็น GTX 1050 ในราคาต่ำกว่าสามหมื่นในราคาไม่นาน ซึ่งแม้จะไม่เป็นแบรนด์ใหญ่แต่ก็กลับตัวช้า

aHR0cHM6Ly93d3cubGFwdG9wbWFnLmNvbS9pbWFnZXMvdXBsb2Fkcy81MTI4L2cvbXNpLWdwNzItdnItbGVvcGFyZC1wcm8tbnctZzAyLmpwZw

แล้วถ้าพูดถึงฟีเจอร์อื่นๆ ละ MSI มี GS ที่เป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งบางเบา แบรนด์อื่นก็มีนะ แม้บางรุ่นอาจจะแพงกว่าแต่ก็มีสเปคและฟีเจอร์ที่จัดจ้านกว่า MSI เป็นแบรนด์แรกๆ ที่ทำคีย์บอร์ด RGB ได้ (ล่าสุดทำแบบแยกแต่ละปุ่มได้แล้วด้วย) แบรนด์อื่นก็ทำ RGB ได้ในราคาถูกกว่าด้วย MSI มีระบบระบายความร้อนที่มีพัดลมและท่อนำความร้อนหลายตัว แบรนด์อื่นก็มีพัดลมคู่เป็นมาตรฐานแล้วตอนนี้ หรือ SSD M.2 nVME ที่เมื่อก่อน MSI เน้นมาก แต่ตอนนี้ทุกแบรนด์ก็มีเหมือนกัน ระบบเสียเมื่อก่อน MSI นี่เป็นผู้นำเลย แต่ปัจจุบันทุกแบรนด์ก็ล้าวนแต่เข็นลำโพงในแบบตัวเองมาเพียบ เสียงดีไม่แพ้กันด้วย วัสดุตัวเครื่องของ MSI ถ้าในรุ่นใหญ่เป็นอะลูมิเนียม ขณะที่รุ่นล่างๆ เป็นพลาสติก แต่ในราคาที่เท่าๆ กันแบรนด์อื่นให้ตัวเครื่องที่เป็นอะลูมิเนียมมาด้วย

และอีกหนึ่งนโยบายขัดใจขาอัปเกรดนั่นก็คือวอยด์การรับประกันที่ปิดรูน็อตไว้ทำให้ไม่สามารถอัพเกรดเองได้ ซึ่งเป็นการรับประกันว่าตัวเครื่องอุปกรณ์ครบใช้งานได้ปรกติ ซึ่งปรกติเราสามารถยกให้พนักงานหน้าร้านของ MSI อัดเกรดได้ฟรี โดยพนักงานจะมีวอยด์ปิดให้ใหม่ มันก็ดีตรงที่มีคนทำให้นะ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเดินทางไปร้าน และต้องเป็นร้านที่มีพนักงานของ MSI หรือบางร้านเท่านั้นที่ทำได้ ทำให้ผู้ซื้อไม่ได้รับความสะดวกเท่าไร แล้วกรณีซื้อออนไลน์มาละทั้งแรม ทั้งตัวเครื่องจะอัพเกรดก็ต้องถ่อไปร้านเพื่อให้เขาอัพเกรดอีกเหรอ แต่แบรนด์อื่นอนุญาตให้เปิดเครื่องอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ได้เองนะครับ แต่การอัพเกรดต้องไม่ส่งผลต่ออุปกรณ์หลัก และการรับประกันจะไม่รวมถึงอุปกรณ์ที่ผู้ใช้อัพเกรดเองเท่านั้นเอง

27907909 1682421611796795 373851799643517478 o

แต่ก็ไม่ใช่ว่า MSI ไม่มีจุดเด่นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เหลือนะครับ แต่แค่เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นแล้วมันดูด้อยไปมาก และเมื่อมาเทียบราคาแล้วยิ่งทำให้ MSI ดูน่าสนใจน้อยลงไปอีก ยิ่งบ้านเราที่เน้นเรื่องของราคาเป็นหลักยิ่งลำบาก ช่วงหลังๆ มานี้ MSI ดูดรอปลงไปมาก ร้านก็ไม่กล้าสั่งเยอะ ของก็ขายน้อยลงหน้าสื่อนี่แทบไม่เห็น ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องดูกันว่า MSI จะแก้เกมอย่างไรถ้าปล่อยไปแบบนี้แย่แน่ๆ ครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

กลับมาอีกครั้งกับงาน Commart Crazy Offer ประจำปี 2022 ที่กำลังจะถึงในเดือนกรกฎาคมนี้! ในครั้งนี้ MSI ได้ยกขบวนสินค้าตัวท็อปในราคาสุดพิเศษ ทั้งโน้ตบุ๊ก, คอมประกอบ, มอนิเตอร์, เดสก์ท็อป, คอมพิวเตอร์ออลอินวัน, รวมถึงเกมมิ่งเกียร์ต่างๆ กลับมาให้เหล่าแฟนๆ ได้เลือกช็อปกันอีกเช่นเคย นอกจากนี้ทาง MSI ยังมีกิจกรรมดีๆ และของแถมสุดพรีเมี่ยมมาแจกผู้ที่เข้าร่วมงานกันอย่างจุใจ!พบกับงาน Commart Crazy...

PR-News

MSI ขอแนะนำจอมอนิเตอร์เกมมิ่ง Quantum Dot หลากหลายรุ่น เพื่อการเล่นเกมอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยความสมจริงของภาพ ที่สุดของคมชัดของหน้าจอ แสดงสีสันสมจริงแม่นยำกว่าที่เคย สัมผัมภาพและสีสันตรงตามที่ผู้พัฒนาเกมสร้าง เพื่อประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีที่สุดในทุกมิติ ด้วยเทคโนโลยี Quantum Dot ที่มอบสิ่งที่ดีที่สุดได้ภายในจอมอนิเตอร์เครื่องเดียว ทั้งการมีสีสันสมจริง ด้วยขอบเขตของสีที่กว้าง DCI-P3 97%, ADOBE RGB 99% ในขณะที่มีการตอบสนองและอัตราการรีเฟรชที่รวดเร็วสำหรับการเล่นเกม นายแอนดี...

CONTENT

MSI Stealth 15M โน๊คบุ๊คเกมมิ่ง บางเบา ราคาจับต้องได้ง่าย Intel Core i7+RTX3060 จอ 144Hz เบาแค่ 1.8Kg MSI Stealth 15M โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในระดับพรีเมียม ที่มาพร้อมฟีเจอร์ในการทำงานและความบันเทิงครบครัน สำหรับเกมเมอร์และคนทำงาน ที่ต้องการทั้งพลังขั้นสูงในการเล่นเกม และตอบรับกับงานในด้านต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ด้วยขุมพลัง Intel...

PR-News

MSI ผู้นำระดับโลกด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสินค้าเกมมิ่ง ขอนำเสนอโปรโมชั่นราคาพิเศษสำหรับลูกค้า MSI ที่ต้องการซื้อสินค้า MSI เกมมิ่งเกียร์ภายในวันที่ 8 มิ.ย. 65 – 30 มิ.ย. 65 ด้วยโปรโมชั่น GEAR OF GOD เมื่อซื้อสินค้า MSI เกมมิ่งเกียร์รุ่นที่ร่วมรายการ รับส่วนลดพิเศษสูงสุด 10% MSI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก