Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Intel – เผยยอดจำหน่ายของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Coffee Lake เอาชนะ Ryzen ไปได้แบบชิวๆ

ตั้งแต่ที่ AMD ปล่อยหน่วยประมวลผล Ryzen ออกมานั้นถือได้ว่าเป็นการเข่าวงการหน่วยประมวลผลได้ดีจริงๆ ครับ ทว่าหลังจากนั้นได้ไม่นานนักทาง Intel เองก็ออกมาแก้เกมเป็นการใหญ่ที่ถึงแม้ว่าหน่วยประมวลผลแบบหลายแกนของทาง Intel จะแพงกว่าทาง AMD

ตั้งแต่ที่ AMD ปล่อยหน่วยประมวลผล Ryzen ออกมานั้นถือได้ว่าเป็นการเข่าวงการหน่วยประมวลผลได้ดีจริงๆ ครับ ทว่าหลังจากนั้นได้ไม่นานนักทาง Intel เองก็ออกมาแก้เกมเป็นการใหญ่ที่ถึงแม้ว่าหน่วยประมวลผลแบบหลายแกนของทาง Intel จะแพงกว่าทาง AMD ทว่ายอดจำหน่ายของหน่วยประมวลผลจากทาง Intel นั้นดูเหมือนว่าจะสูงกว่าทาง AMD อยู่พอดู อ้างอิงจากข้อมูลล่าสุของทาง Mindfactory.de แล้วพบว่าในประเทศเยอรมันนั้นหน่อยประมวลผลของทาง Intel ยังคงสามารถจำหน่ายได้มากกว่าทาง AMD ครับ

amd vs intel

หลังจากที่หน่วยประมวลผล Ryzen ของทาง AMD สามารถทำยอดจำหน่ายได้มากกว่าทาง Intel ในช่วงเดือนกันยายนของปี 2017 แต่พอในไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 ที่ทาง Intel ปล่อยหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลหลายแกนนั้น(อย่างเช่น i7-8700K) ทาง Intel ก็สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดได้อีกครั้ง โดยในช่วงเดือนธันวาที่มีวันหยุดยาวนั้นทาง Intel สามารถจำหน่ายหน่วยประมวลได้อยู่ที่ 64% ส่วน AMD อยู่ที่ 36% หลังจากที่ทาง AMD กินส่วนแบ่งมากกว่ามาถึง 2 เดือนกว่าๆ ด้วยกันครับ

Yearly lookout on overall sales recorded by Mindfactory.de 600 01

จากตรงนี้นั้นทำให้เราได้เห็นครับว่าผู้บริโภคหลายๆ รายยังมีความจงรักภักดีกับทาง Intel อยู่ แน่นอนครับว่าทาง AMD ต้องไม่อยู่เฉยแน่นอน งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปล่ะครับว่าหลังจากที่ทาง AMD ปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen+ ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 12 nm ออกมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้นั้นจะสามารถแย่งตลาดหน่วยประมวลผลกลับมาเป็นของทาง AMD อีกครั้งได้หรือไม่ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...