Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review Innergie PowerJoy 30C ตัวเดียวจบชาร์จได้ทั้งโน๊ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0006

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่ติดตามเว็บไซต์ NotebookSPEC น่าจะต้องเป็นคนที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชิ้น ชิ้นบังคับเลยก็คงเป็น Notebook และสมาร์ทโฟน หรือบางคนอาจจะมีออฟชันเสริมเป็นแท็บเล็ต รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น หูฟังไร้สาย, แบตเตอรี่แบงค์ และเครื่องเล่นเกมพกพา การที่มีอุปกรณ์มากขนาดนั้น ปัญหาจะเกิดขึ้นตอนที่ต้องชาร์จไฟกลับเข้าไป เพราะยิ่งมีอุปกรณ์หลายชิ้น ก็จำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์ในการจ่ายไฟมากชิ้นตามจำนวนอุปกรณ์  

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0002

นี่ยังไม่นับการออกไปทำงานนอกบ้าน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัดนะครับ แค่ลองนึกภาพว่าต้องพกอะแดปเตอร์หลายชิ้น รวมถึงสายชาร์จหลายเส้นก็ปวดหัวตั้งแต่ยังไม่จัดกระเป๋าแล้ว บางคนอาจจะบอกว่าไม่เป็นไร ก็พกอะแดปเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 ชิ้น กับอะแดปเตอชาร์จไฟประเภท USB แล้วเปลี่ยนสายเอาก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่อย่าลืมนะครับว่า ตอนที่เราเดินทางไปเที่ยว โดยเฉพาะการเที่ยวต่างประเทศ พื้นที่กระเป๋าสำคัญมาก ๆ การพกอะแดปเตอร์หลายตัวคงไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่

เกริ่นมาขนาดนี้ รับรองได้เลยว่าอะแดปเตอร์ที่จะมารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันจะต้องตอบโจทย์การใช้งานของคนที่มีอุปกรณ์หลายชิ้น และนักเดินทางอย่างแน่นอน เพราะ Innergie PowerJoy 30C อะแดปเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของ Innergie ไม่ใช่แค่ชาร์จสมาร์ทโฟนได้ แต่ยังชาร์จไฟให้กับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ผ่านพอร์ต USB-C ได้อีกด้วย และที่สำคัญคือขนาดตัวของ PowerJoy 30C มีขนาดเท่ากับอะแดปเตอร์สมาร์ทโฟนปกติทั่วไป น้ำหนักเบา และพกพาสะดวกกว่าอะแดปเตอร์โน๊ตบุ๊คจริง ๆ เสียอีกครับ

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0001

จุดเด่นแรกของ PowerJoy 30C คือวัสดุที่ใช้ทำอะแดปเตอร์ Innergie เลือกใช้วัสดุที่เป็น Polycarbornate (โพลีคาร์บอเนต) 100% โดยโพลีคาร์บอเนตเป็นวัสดุเกรดเดียวกับที่ใช้ในหมวกของนักบินอวกาศ ทำให้มันมีคุณสมบัติเด่นทั้งในด้านความแข็งแรง ความทนทานต่อความร้อน ที่สำคัญคือไม่นำไฟฟ้า และไม่ติดไฟ ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่อะแดปเตอร์ควรมี เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ด้านการออกแบบ PowerJoy 30C เป็นอะแดปเตอร์ที่มีดีไซน์สวยงาม ความหนา และน้ำหนักกำลังพอดีกับการพกพาไปใช้งานนอกบ้าน สามารถจ่ายไฟได้พร้อมกัน 2 พอร์ต USB แบ่งเป็นพอร์ต USB-A (จ่ายไฟได้สูงสุด 5V: 2.4A) กับพอร์ต USB-C (จ่ายไฟได้สูงสุด 20V: 1.5A) ส่วนตรงหัวปลั๊กออกแบบมาให้เปลี่ยนหัวได้เอง ตรงนี้น่าจะถูกใจเพื่อน ๆ ที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย เพราะไม่ต้องพกปลั๊กต่อให้ยุ่งยากอีกต่อไป โดยทาง Innergie เคลมว่าหัวปลั๊กของ PowerJoy 30C ที่มีให้ 3 แบบเนี่ย (หัวปลั๊ก US, EU และ UK) รองรับการใช้งานกว่า 150 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0013

นอกจากหัวปลั๊กของ PowerJoy 30C จะถอดเปลี่ยนได้ถึง 3 แบบแล้ว มันยังถูกออกแบบมาให้สามารถหมุนหัวปลั๊กได้ถึง 360 องศา ตรงนี้อาจมีคนสงสัยว่าทำออกมาทำไม หัวปลั๊กที่หมุนได้ มันมีประโยชน์อย่างไร สำหรับประโยชน์ของหัวปลั๊กที่หมุนได้ ทำให้การใช้งานเป็นไปได้สะดวกมากขึ้น หมดปัญหาอะแดปเตอร์บดบังปลั๊กช่องอื่น ๆ หรือต่อให้เสียบปลั๊กแล้ว PowerJoy 30C ไปบังปลั๊กช่องข้าง ๆ ก็แค่หมุนหัวปลั๊กลง เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย  

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0004

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0005

ด้านประสิทธิภาพ PowerJoy 30C ก็ตามสเปคที่แจ้งไว้หน้ากล่องเลยครับ คือสามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 5V 2.4A ในพอร์ต USB-A ส่วนไฮไลท์จริง ๆ คือพอร์ต USB-C ที่สามารถจ่ายไฟได้สูงสุดถึง 20V 1.5A และยังสามารถปรับกำลังไฟให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้อีกด้วย เลยทำให้พอร์ต USB-C ของ PowerJoy 30C สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้ตั้งแต่สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, พาวเวอร์แบงค์ ไปจนถึงคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ รวมถึงเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ก็สามารถใช้งานได้ โดยกำลังไฟที่ PowerJoy 30C สามารถทำได้จะมีดังนี้

  • 5V 3A (15W)
  • 9V 3A (27W)
  • 12V 2.5A (30W)
  • 15V 2A (30W)
  • 20V 1.5A (30W)

เทคโนโลยีสำคัญที่ทำให้ PowerJoy 30C สามารถจ่ายไฟได้หลากหลาย และรองรับการใช้งานกับหลาย ๆ อุปกรณ์ก็จะมีด้วยกัน 2 เทคโนโลยี ได้แก่ Power Delivery ทำให้ชาร์จไฟได้เร็วกว่าปกติ และยังเป็นเทคโนโลยีที่ iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus รองรับ สามารถชาร์จ iPhone รุ่นดังกล่าวเร็วกว่าปกติถึง 2.3 เท่า (50% ใน 30 นาที) ส่วนอีกเทคโนโลยีอย่าง Smartboost ก็ช่วยให้ PowerJoy 30C สามารถตรวจสอบอุปกรณ์ที่ชาร์จ และปรับกำลังไฟให้เหมาะสมกับอุปกรณ์นั้น ๆ  

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0010

ส่วนตัวผมเป็นคนที่พกอุปกรณ์หลายชิ้น เวลาออกจากบ้านไปอย่างน้อยก็ต้องมีสมาร์ทโฟน 2 เครื่อง กับโน๊ตบุ๊คที่ใช้ประจำ (Macbook Pro Retina 13 Touchbar ปี 2017) และในบางครั้งก็จะมี iPad Pro 10.5 ติดกระเป๋าไปด้วย ถ้าต้องใช้อะแดปเตอร์ 1 ตัวต่ออุปกรณ์ 1 ชิ้นคงไม่ต้องพกอย่างอื่นแล้วล่ะครับ ในกระเป๋าคงมีแต่อะแดปเตอร์เต็มไปหมด เพราะฉะนั้น Innergie PowerJoy 30C จึงตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี มันสามารถชาร์จอุปกรณ์ที่ผมมีได้ทั้งหมด และด้วยตัวปลั๊กที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง สามารถหมุนหัวปลั๊กได้ 360 องศา จึงเหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่เป็นอย่างยิ่ง ใครที่ชอบแบกคอมไปนั่งทำงานร้านกาแฟน่าจะถูกใจอะแดปเตอร์ตัวจิ๋ว แต่พลังล้นเหลือตัวนี้แน่นอน

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0011

ข้อสังเกตของ PowerJoy 30C ที่พบจากการใช้งานคือการชาร์จโน๊ตบุ๊ค อาจจะไม่ได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเท่ากับอะแดปเตอร์โน๊ตบุ๊คเอง ด้วยข้อกำจัดเรื่องกำลังไฟที่จ่ายได้มากสุด 30W อย่าง Macbook Pro Retina 13 2017 อะแดปเตอร์ที่ให้มาจะเป็นอะแดปเตอร์ 61W ทำให้ชาร์จได้เร็วไม่เท่า แต่ก็สามารถใช้ในกรณีฉุกเฉินได้ดีทีเดียวครับ แลกมาด้วยขนาดเล็ก พกพาง่าย ส่วนการชาร์จสมาร์ทโฟน ทั้ง iPhone, Android และ iPad ถือว่า PowerJoy 30C ทำงานได้เป็นอย่างดี 

Review Innergie PowerJoy 30C NotebookSPEC 0015

เพื่อน ๆ ที่สนใจ Innergie PowerJoy 30C ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของ Innergie ได้แก่ iStudio by Copperwired, iStudio by SPVi, dotLife และช่องทาง Online ที่ Lazada ครับ สนนราคาอยู่ที่ 1,490 บาทเท่านั้น รับประกัน 3 ปี เสียเปลี่ยนอันใหม่ ไม่มีซ่อม ถือว่าเป็นอะแดปเตอร์ที่ให้ระยะประกันนานทีเดียว เพราะปกติมักจะมีระยะประกัน 1 – 2 ปีเท่านั้น  

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

Acer Nitro 5 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ขึ้นชื่อเรื่องสเปคเกินราคานั้น ได้รับการอัพเกรดครั้งใหญ่ให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม โดย Acer มีเป้าหมายให้ Nitro 5 รุ่นนี้เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กับพีซีเครื่องหนึ่ง ติดตั้งซีพียูเป็น AMD Ryzen 9 5900HX กับกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce RTX 3080 Mobile สำหรับตัวเครื่องนั้นจะมีทั้งขนาด 15.6...

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Buyer's Guide

งานวีดีโอและงานตัดต่อ ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างมาก ในกลุ่มผู้สร้างคอนเทนต์ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มมองหาสเปคคอมตัดต่อวิดีโอ 2021 สำหรับประกอบคอมใหม่ เพื่อใช้งานในการเริ่มสร้างสรรค์ผลงานในปีใหม่นี้ เพราะดูเหมือนว่ากับอาชีพสายวีดีโอจะถูกต่อยอดไปได้หลายทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่เป็นสตรีมเมอร์ หรือ Youtuber ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ก็ทำให้ตลาดการแข่งขันเยอะขึ้น หากได้สเปคคอมที่ตัดต่อได้เร็ว เรนเดอร์ไว ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิผลของงานได้ดีขึ้นไม่น้อยเลย วันนี้เลยนำเอา 3 สเปคคอมตัดต่อ มานำเสนอว่ากันตั้งแต่ Creator งบประมาณจำกัด หรือเพิ่มเริ่มต้นในงาน...

Buyer's Guide

คนสายทำงานกราฟิคที่กำลังมองหาสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 มาเพื่อทำงานโดยเฉพาะนั้น จัดเป็นพีซีสเปคค่อนข้างเฉพาะด้านอีกประเภทหนึ่ง ถึงแม้หลายคนจะเห็นว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานทั่วไปก็ใช้งานได้ แต่ผู้เขียนเห็นว่าถ้าต้องการเน้นการทำงานกราฟิคหรืออนิเมชั่น 3 มิติเป็นหลักแล้ว การเลือกหาโน๊ตบุ๊คเฉพาะทางสำหรับงานประเภทนี้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คสำหรับมาทำงานด้านกราฟิคและอนิเมชั่น 3 มิติ มีรายละเอียดส่วนไหนต้องรู้และทำความเข้าใจแล้วแตกต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมทั่วไปอย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบให้ผู้อ่านที่กำลังสงสัยได้ไขข้อข้องใจกัน สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องคิดเรื่องไหนบ้าง? สิ่งสำคัญสำหรับงานกราฟิคดีไซน์และการออกแบบนั้นจะมีรายละเอียดร่วมกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คอยู่หลายส่วนแต่ก็มีรายละเอียดบางส่วนแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือหน้าจอที่ให้สีสันแม่นยำด้วยการรับรองจากมาตรฐานต่าง ๆ เช่น Pantone Validated, Adobe...