Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Notebook

Acer – วิธีเปิด Coolboost ช่วยลดอุณหภูมิเครื่อง สำหรับ Acer ซีรีส์ Nitro 5 ทุกรุ่น

สำหรับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมาตั้งแต่ปลายปี 2017 ก็คงนี้ไม่พ้น Acer Nitro 5 ที่เกมเมอร์หลายๆ คนเลือกซื้อเลือกหามาใช้กันนั่นเอง อันเนื่องด้วยมีราคาเริ่มต้นเพียง 23,900 บาท แถมได้สเปคที่จัดเต็มไม่ธรรมดา แต่จะมีสักกี่คนรู้หรือไม่ว่า Acer Nitro 5 ทุกรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยี Acer CoolBoost™ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมกระบวนการระบายความร้อนให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเมื่อเปิดใช้งานแล้วจะลดอุณหภูมิของ CPU/GPU ได้สูงสุดถึง 11% เลยทีเดียว จะมีิวิธีการอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

cover acer nitro 5 coolboost

รุ่น Acer Nitro 5 ที่มีวางจำหน่ายในไทยตอนนี้

ขั้นตอนการติดตั้ง

1. ไปที่หน้าเว็บไดร์เวอร์ของ Acer จากลิ้งค์ ที่นี่ แล้วทำการดาวน์โหลด BIOS อัปเดต (เฉพาะตัวล่าสุด) กับตัว Quick Access Application ด้านล่าง

***หมายเหตุ สำหรับใครที่ใช้ BIOS ตัวล่าสุดแล้วไม่จำเป็นต้องอัปเดต BIOS ครับ

ni5 1

2. เมื่อทำการติด BIOS ไปแล้วตัวเครื่องจะทำการรีสตาร์ทหนึ่งทีจากนั้นค่อยลงตัวโปรแกรม Quick Access Application โดยทำการติดตั้งปกติ

3. หลังจากที่ติดตั้ง Quick Access Application ไปแล้วก็จะได้โปรแกรม Acer Quick Access เพิ่มขึ้นมา ดูได้จากกดปุ่ม Start -> Acer -> Acer Quick Access

4Acer quick

4. ทำการเปิดโปรแกรม Acer Quick Access จากนั้นก็เปิด CoolBoost แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ ส่วนฟีเจอร์อีกสองอันที่เหลือคือ Bluelight Shield ไว้สำหรับเปิดโหมดหน้ากันแสงสีฟ้า ซึ่งจะทำให้หน้าจออมเหลือง ใช้งานสบายตามากขึ้น และ Power-off USB charging คือ ฟังก์ชันเปิดเครื่องชาร์จไฟในช่อง USB 3.0

1coolboost acer

ผลการทดสอบ

จากที่ทีมงานได้ใช้เครื่อง Acer Nitro 5 ที่สเปคเป็นตัว Core i7-7700HQ + GTX 1050 มาเล่นเกม PUBG ทั้งวัน โดยทำการทั้งเปิดและปิด CoolBoost ผลที่ได้คือตัวเครื่องอุณหภูมิลดลงจริงๆ และมีเสียงรอบพัดลมที่ดังขึ้นชัดเจน ทำให้หลายคนอาจจะไม่ชอบในจุดนี้  ซึ่งเมื่อเปิด CoolBoost ตัว CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 89 องศา GPU 68 องศา ส่วนเมื่อปิด CoolBoost ตัว CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 89 องศา GPU 68 องศาครับ (รูปทางซ้ายคือเปิด CoolBoost รูปด้านขวาไม่ได้เปิด)

2temp coolboost 1  Acer Nitro 5 lot 3 temp2

อย่างไรก็ตามสำหรับที่ใช้ Acer Nitro 5 ล็อตใหม่ที่มี Windows 10 แท้ ตัวเครื่องจะติดตั้งโปรแกรม Acer Quick Acess มาให้เลย โดยไม่ต้องติดตั้งเอง คำถามคือควรเปิดหรือปิด CoolBoost แบบไหนดีกว่ากัน ทางทีมงานแนะนำว่าควรเปิดไว้ดีกว่าเมื่อเอามาเล่นเกมหนักๆ เพราะ มันช่วยในเรื่องการระบายความร้อนได้จริงๆ ส่วนถ้าหากพกพาไปทำงานข้างนอก ดูหนังฟังเพลงก็ไม่จำเป็นต้องเปิด CoolBoost ก็ได้ เสียงจะได้ไม่ดังรบกวนคนอื่นเอาหน่ะครับ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมของแต่ละรุ่นด้านล่างเลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

PC Review

WD_BLACK SN850 ที่หลายท่านรอคอยก็มาแล้ว หลังจากปล่อยให้คู่แข่งโลดแล่นบน PCIe® GEN4 เสียนาน แต่มาครั้งนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพระามาด้วยความเร็นถึง 7000 MB/s ในขณะที่ยังใช้แค่ slot m.2 เหมือนเดิมและไม่ต้องใช้ฮีทซิงค์ช่วยด้วย เป็นไงไปชมกัน WD BLACK SN850 เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก WD Black Series ชื่อนี้ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความแรง...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...