Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Microsoft – เตรียมแบ่ง Windows 10 ออกเป็น 5 รุ่น เริ่มใช้วันที่ 2 เมษายน ปีนี้

ในอีกประมาณ 1-2 เดือนข้างหน้า Microsoft เตรียมจะปล่อยการอัปเดตขนาดในตัว Windows 10 ที่ใช้ชื่อว่า Redstone 4 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเกี่ยวกับการจัดวางตำแหน่งซอฟต์แวร์ของบริษัท โดยเฉพาะตัว Windows ที่จะมีการกำหนดราคาสำหรับคู่ค้าของแต่ละเครื่องที่ไม่เหมือนกัน เครื่องไหนสเปคแรงก็ต้องจ่ายแพงกว่าเครื่องราคาสเปคถูกตามความสามารถของฮาร์ดแวร์

windows 10 cover 5

Advertisement

โดยเวอร์ชันต่างๆ ที่ Microsoft เปิดเผยมานี้ จะมีการกำหนดสเปคฮาร์ดแวร์ของเครื่องที่จะนำไปใช้มี 5 รุ่น คือ

  • Entry : สำหรับ CPU ที่เป็น Intel Atom/Celeron/Pentium, Ram ≤ 4GB + SSD ≤ 32GB และจอ ≤ 14.1 นิ้วในโน๊ตบุ๊ค หรือจอ ≤ 11.6 นิ้วกับพวก 2-in-1 Tablet หรือจอ AiO ≥ 17 นิ้ว
  • Value : สำหรับ CPU ที่เป็น Intel Atom/Celeron/Pentium, RAM ≤ 4GB + SSD 64GB& และจอ 14.1 นิ้วในโน๊ตบุ๊ค + 2-in-1 Tablet หรือจอ AiO ≥ 17 นิ้ว
  • Core : จะได้รับเมื่อสเปคฮาร์ดแวร์ไม่อยู่ในข่ายของเวอร์ชัน Core+ และ Advanced
  • Core+: จะใช้กับจำพวก High end CPU และ RAM > 4GB  (ทุกฟอร์มแฟคเตอร์ หน้าจอการแสดงผล ≥1080p (ในโน๊ตบุ๊ค, 2-in-1, AiO) ความจุ ≥ 2TB HDD หรือ SSD storage (ใน PC Desktop)
  • Advanced : Intel Core i9 (รุ่นใดก็ได้) หรือ Core i7 ≥ 6 Cores (Ram เท่าไรก็ได้) หรือ AMD Threadripper (รุ่นใดก็ได้) หรือ Intel Core i7 กี่คอร์ก็ได้ Ram > 16GB  หรือ AMD FX, Ryzen 7 กี่คอร์ก็ได้ Ram > 16GB, การแสดงผล ≥ 4K (หน่วยประมวลผลรุ่นใดก็ได้ และต้องรองรับการแสดงผลระดับ 4K UHD-3840)

blog studentswindows10 img oneplatform

ซึ่งราคาของ Windows Advanced อยู่ที่ 101 เหรียญ(ประมาณ 3,200 บาท), Core + 86.66 เหรียญ(ประมาณ 2,800 บาท) , Core 65.45 บาท(ประมาณ 2,100 บาท), Value 45 เหรียญ(ประมาณ 1,400 บาท) และ Entry 25 เหรียญ(ประมาณ 800 บาท) โดย Windows S จะถูกตัดออกไม่มีแล้ว แต่จะกลายเป็นโหมดๆ หนึ่ง ใน Windows แทน

อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะสงสัยกันว่าการที่ Microsoft ออก Windows 10 มาหลายเวอร์ชันนี้จะมีผลดียังไง ทางเว็บไซต์ Thurrott ก็ได้ให้ความเห็นว่า ในกรณีที่เราซื้อเครื่องที่สเปคสูงๆ ก็จะต้องใช้ Windows OEM เวอร์ชันสูงๆ ด้วยเช่นกัน แต่ในกรณีที่เป็นเครื่องระดับ Entry ก็จะได้ Windows ที่มีราคาถูกลง แต่สามารถใช้งานได้ดี ช่วยลดราคาของเครื่องที่เราซื้อมาด้วยนั่นเอง เริ่มจัดจำหน่ายจริงในวันที่ 2 เมษายนปีนี้ครับ

ที่มา : thurrott petri

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก