Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Microsoft – เตรียมแบ่ง Windows 10 ออกเป็น 5 รุ่น เริ่มใช้วันที่ 2 เมษายน ปีนี้

ในอีกประมาณ 1-2 เดือนข้างหน้า Microsoft เตรียมจะปล่อยการอัปเดตขนาดในตัว Windows 10 ที่ใช้ชื่อว่า Redstone 4 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากเกี่ยวกับการจัดวางตำแหน่งซอฟต์แวร์ของบริษัท โดยเฉพาะตัว Windows ที่จะมีการกำหนดราคาสำหรับคู่ค้าของแต่ละเครื่องที่ไม่เหมือนกัน เครื่องไหนสเปคแรงก็ต้องจ่ายแพงกว่าเครื่องราคาสเปคถูกตามความสามารถของฮาร์ดแวร์

windows 10 cover 5

Advertisement

โดยเวอร์ชันต่างๆ ที่ Microsoft เปิดเผยมานี้ จะมีการกำหนดสเปคฮาร์ดแวร์ของเครื่องที่จะนำไปใช้มี 5 รุ่น คือ

  • Entry : สำหรับ CPU ที่เป็น Intel Atom/Celeron/Pentium, Ram ≤ 4GB + SSD ≤ 32GB และจอ ≤ 14.1 นิ้วในโน๊ตบุ๊ค หรือจอ ≤ 11.6 นิ้วกับพวก 2-in-1 Tablet หรือจอ AiO ≥ 17 นิ้ว
  • Value : สำหรับ CPU ที่เป็น Intel Atom/Celeron/Pentium, RAM ≤ 4GB + SSD 64GB& และจอ 14.1 นิ้วในโน๊ตบุ๊ค + 2-in-1 Tablet หรือจอ AiO ≥ 17 นิ้ว
  • Core : จะได้รับเมื่อสเปคฮาร์ดแวร์ไม่อยู่ในข่ายของเวอร์ชัน Core+ และ Advanced
  • Core+: จะใช้กับจำพวก High end CPU และ RAM > 4GB  (ทุกฟอร์มแฟคเตอร์ หน้าจอการแสดงผล ≥1080p (ในโน๊ตบุ๊ค, 2-in-1, AiO) ความจุ ≥ 2TB HDD หรือ SSD storage (ใน PC Desktop)
  • Advanced : Intel Core i9 (รุ่นใดก็ได้) หรือ Core i7 ≥ 6 Cores (Ram เท่าไรก็ได้) หรือ AMD Threadripper (รุ่นใดก็ได้) หรือ Intel Core i7 กี่คอร์ก็ได้ Ram > 16GB  หรือ AMD FX, Ryzen 7 กี่คอร์ก็ได้ Ram > 16GB, การแสดงผล ≥ 4K (หน่วยประมวลผลรุ่นใดก็ได้ และต้องรองรับการแสดงผลระดับ 4K UHD-3840)

blog studentswindows10 img oneplatform

ซึ่งราคาของ Windows Advanced อยู่ที่ 101 เหรียญ(ประมาณ 3,200 บาท), Core + 86.66 เหรียญ(ประมาณ 2,800 บาท) , Core 65.45 บาท(ประมาณ 2,100 บาท), Value 45 เหรียญ(ประมาณ 1,400 บาท) และ Entry 25 เหรียญ(ประมาณ 800 บาท) โดย Windows S จะถูกตัดออกไม่มีแล้ว แต่จะกลายเป็นโหมดๆ หนึ่ง ใน Windows แทน

อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะสงสัยกันว่าการที่ Microsoft ออก Windows 10 มาหลายเวอร์ชันนี้จะมีผลดียังไง ทางเว็บไซต์ Thurrott ก็ได้ให้ความเห็นว่า ในกรณีที่เราซื้อเครื่องที่สเปคสูงๆ ก็จะต้องใช้ Windows OEM เวอร์ชันสูงๆ ด้วยเช่นกัน แต่ในกรณีที่เป็นเครื่องระดับ Entry ก็จะได้ Windows ที่มีราคาถูกลง แต่สามารถใช้งานได้ดี ช่วยลดราคาของเครื่องที่เราซื้อมาด้วยนั่นเอง เริ่มจัดจำหน่ายจริงในวันที่ 2 เมษายนปีนี้ครับ

ที่มา : thurrott petri

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

Special Story

ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 11 จาก Microsoft เปิดให้ผู้ใช้อัปเดตมาตั้งแต่ปี 2021 หรือร่วม 3 ปีก่อนแล้วและมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมได้รับการปรับปรุงแก้ไขบั๊กมาอย่างต่อเนื่องจนเวอร์ชั่น 23H2 หากเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้วใช้งานได้ดีขึ้นมาก แถมทาง Microsoft เองก็เปิดให้ผู้สนใจได้ทดลองและร่วมพัฒนาแพทช์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ผ่าน Windows Insider Program ในเครื่องได้ทันที ให้ผู้สนใจอยากมีส่วนร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ดียิ่งขึ้นตามต้องการแถมได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนใคร อันที่จริง Windows 11...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

CONTENT

8 วิธีแก้ปัญหา เข้าเกมไม่ได้ เล่นไม่ได้ เด้งออกจากเกม Windows 11 เข้าเกมไม่ได้ เด้งออกจากเกม จอฟ้าและปัญหาเปิดเกมไม่ขึ้นปี 2024 นับเป็นสิ่งที่เกมเมอร์อาจเจอกันได้บ่อย เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวเกม การสนับสนุน ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ไดรเวอร์ รวมไปถึงบรรดาระบบความปลอดภัย ก็ล้วนแต่มีส่วนด้วยกันทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เกมเมอร์ต้องแก้ไขปัญหาก็คือ การเช็คและตรวจสอบจากอาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทราบสาเหตุและแก้ไขได้ถูกต้อง เพราะถ้าวิเคราะห์ไม่ตรงจุด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก