Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

สอนปรับกราฟฟิกยังไงให้เล่นเกมลื่น โดยไม่ต้องอัพเกรดคอม คอมกากก็ลื่นได้

คอมเครื่องเก่าทำยังไงให้เล่นเกมลื่นโดยไม่ต้องอัพเกรด เชื่อเลยว่าเป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ซื้อเกมใหม่มาลง แต่ทว่าคอมเครื่องเดิมสเปคล้าหลังยังไม่ได้อัพเกรดเล่นแล้วเฟรมเรทตกต่ำ ซ้ำร้ายกระตุก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าหากว่าเรารู้จักการปรับตั้งค่ากราฟฟิกภายในเกมให้เหมาะกับสเปคคอมของเราเพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลเฟรมเรทนิ่งคงที่ เล่นเกมได้ดีไม่เสียอรรถรส

คอมเครื่องเก่าทำยังไงให้เล่นเกมลื่นโดยไม่ต้องอัพเกรด เชื่อเลยว่าเป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ซื้อเกมใหม่มาลง แต่ทว่าคอมเครื่องเดิมสเปคล้าหลังยังไม่ได้อัพเกรดเล่นแล้วเฟรมเรทตกต่ำ ซ้ำร้ายกระตุก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าหากว่าเรารู้จักการปรับตั้งค่ากราฟฟิกภายในเกมให้เหมาะกับสเปคคอมของเราเพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลเฟรมเรทนิ่งคงที่ เล่นเกมได้ดีไม่เสียอรรถรส

totorial setting graphic

Anti Aliasing500px Anti Aliasing comparision   Call of Duty Ghosts

Anti Aliasing หรือว่า AA หรือเรียกภาษาไทยว่า “ลดรอยหยัก” โดยค่านี้จะช่วยให้กราฟฟิกภายในเกมมีความเรียบคมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการปรับค่า AA นี้เป็นจุดแรกที่ควรดู ถ้าหากว่าคอมเราไม่แรงพอควรปิด AA ไปซะ เพราะมันกินสเปคเครื่องเราเป็นอย่างมาก แต่ถ้าปิดแล้วเฟรมเรทสูงทะลุ 60FPS ก็สามารถปรับเพิ่มค่า AA ได้ตามความเหมาะสม

V-SyncdFdiD

V-Sync หรือ Vertical Synchronization ส่วนนี้เป็นส่วนที่หลาย ๆ คนมักมองข้ามและมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับมันเช่นว่า “เปิดแล้วเฟรมเรทดตก” “เปิดแล้วคอมใช้งานได้ไม่เต็มที่” ฯลฯ ถ้าหากว่าคุณไม่ได้เป็นนัก Review ทดสอบค่า MAX FPS ก็ควรเปิด V-Sync ไว้ซะ เพราะว่ามันจะช่วยลดเฟรมเรทลงมาให้เหมาะกับค่า Refresh Rate ของหน้าจอ เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ที่เล่นเกมแล้วเฟรมเรทแกว่ง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาภาพเหลื่อม หรือ Tearing หากใครที่คอมแรงไม่พอหรือเล่นแล้วเฟรมเรทสูงแต่รู้สึกกระตุกก็ควรเปิด V-Sync

Shadowsn4g Shadows

Shadows แปลตรง ๆ ตัวว่า เงา ซึ่งเงาภายในเกมนี้ใครที่เป็นสายเกมเมอร์จ๋าคงไม่คิดจะเปิดอย่างแน่นอน เพราะการมีเงาภายในเกมจะทำให้มองเห็นศัตรูได้ยากขึ้น อีกทั้งยังกินสเปกมหาสารอีกด้วยคอมใครแรงไม่พอก็ควรปรับให้ต่ำที่สุดหรือไม่ก็ปิดไปซะ

Screen Scalescreen scale pubg 1

Screen Scale หรือ Render Scale หรือ Resolution Scale ส่วนนี้จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปในแต่ละเกม โดยส่วนมากจะมีให้ปรับในเกมใหม่หลังปี 2016 โดย Screen Scale จะเข้ามาช่วยในการปรับระยะในการเรนเดอร์ภาพกราฟฟิก ถ้าหากปรับต่ำภาพกราฟฟิคจะเรนเดอร์แค่รอบตัวละครของเรา แต่ถ้าหากปรับสุดภาพจะถูกเรนเดอร์อย่างละเอียดจนสุดขอบแมพ ถึงแม้ว่าเราจะปรับกราฟฟิคในระดับ Low แต่เกมยังกระตุกอยู่ ก็สามารถลดค่า Screen Scale ลงจนกว่าจะหายกระตุกได้

Texture Qualitywitcher3 texturequality comparison02 Custom

Texture Quality คือคุณภาพของพื้นผิววัตถุต่าง ๆ ถ้าหากต่ำสุดพื้นผิวของวัตถุจะมีลักษณะเป็นปื้นไม่มีรายละเอียด แต่ถ้าหากปรับสุดรายละเอียดต่าง ๆ จะเด่นชัดและมีความคม แน่นอนว่ารายละเอียดที่เพิ่มขึ้นมาของภาพเปรียบเสมือนดาวสองคม เพราะนอกจากกินสเปคมากขึ้นแล้ว ยังทำให้สังเกตุศัตรูได้ยากขึ้นด้วยดั้งนั้นถ้าคอมไม่แรง Texture Quality ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเปิดไว้

Graphic Resolution

1080p vs 4K Custom

ท่าไม้ตายสุดท้ายถ้าหากเราปรับกราฟฟิคต่ำสุดจนไม่รู้จะสุดยังไงแล้ว เราควรที่จะปรับลดความละเอียดภาพลงมา ในสมัยนี้ความละเอียดมาตรฐานสำหรับเล่นเกมคือ FullHD (1920×1080) ให้เราทำการลดความละเอียดลงมาเหลือเพียงแค่ HD (720×480) ไม่ว่าเกมไหนบนโลกใบนี้คอมคุณก็สามารถรองรับได้อย่างแน่นอน


หากทำทุกวิถีทางในการปรับกราฟฟิกให้เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์เราแล้วแต่ว่ายังกระตุกอยู่จนไม่สามารถเล่นได้ แนะนำหนทางสุดท้ายคือ…..ไปซื้อคอมใหม่ซะ ถึงแม้ว่าคุณเป็นคนงบน้อยประกอบคอมเซ็ต APU ราคาไม่เกิน 10,000 บาท แต่ถ้าคุณรู้จักการปรับตั้งค่ากราฟฟิกให้เหมาะสม ไม่ว่าเกมอะไรก็สามารถเล่นได้อย่างแน่นอน แต่คุณภาพกราฟฟิกความสวยงามของภาพก็เป็นอีกเรื่องนึง

1 Comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

Buyer's Guide

Acer Brochure 2021 ฉบับล่าสุด ประจำเดือนมกราคม – มีนาคม ที่รวบรวมโปรโมชั่นเด็ดๆ ของ Notebook / PC ของแบรนด์ Acer เน้นสเปกที่ได้ Intel Core i Gen 10 / Gen 11 และ AMD...

Notebook Review

MSI Modern 15 รุ่นใหม่ปี 2021 จัดว่าเป็น Notebook สาย Content Creator เน้นทำงานสร้างสรรค์ ตัวเครื่องบางเบาหน้าจอ 15.6″ ราคาไม่แพง มีการ์ดจอแยก จากทาง MSI ที่ได้หน้าจอใหญ่ แต่มาในน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.6 กิโลกรัม เน้นพกพาใช้งานสะดวกพร้อมประสิทธิภาพสูงด้วยชิปประมวลผล Intel...

Buyer's Guide

หลายคนเริ่มต้นปีใหม่ ในเดือนแรกของการทำงาน กับการจัดสเปคคอมทำงาน 2021 เครื่องใหม่ สำหรับรับงานที่มีความท้าทายหรือเปลี่ยนคอมเก่า ที่เริ่มจะทำงานไม่ไหว ใช้งานมานาน จะอัพเกรดก็ดูไม่คุ้ม ซื้อคอมใหม่ ก็ดูเป็นทางออกที่ดี แต่ถ้าวันนี้คุณยังนึกไม่ออกว่าจะเลือกคอมทำงาน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น ใช้ในการเรียน สำหรับวัยนักศึกษา หรือสเปคแรงๆ ขึ้นมาหน่อย เพื่อคนทำงานจริงจัง ทั้งการทำงานเอกสารทั่วไป งานกราฟิกตกแต่งภาพ หรือจะเลือกใช้ในด้านของวีดีโอมัลติมีเดีย วันนี้เรามีสเปคดีๆ มาแนะนำกันครับ...