Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

สอนปรับกราฟฟิกยังไงให้เล่นเกมลื่น โดยไม่ต้องอัพเกรดคอม คอมกากก็ลื่นได้

คอมเครื่องเก่าทำยังไงให้เล่นเกมลื่นโดยไม่ต้องอัพเกรด เชื่อเลยว่าเป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ซื้อเกมใหม่มาลง แต่ทว่าคอมเครื่องเดิมสเปคล้าหลังยังไม่ได้อัพเกรดเล่นแล้วเฟรมเรทตกต่ำ ซ้ำร้ายกระตุก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าหากว่าเรารู้จักการปรับตั้งค่ากราฟฟิกภายในเกมให้เหมาะกับสเปคคอมของเราเพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลเฟรมเรทนิ่งคงที่ เล่นเกมได้ดีไม่เสียอรรถรส

คอมเครื่องเก่าทำยังไงให้เล่นเกมลื่นโดยไม่ต้องอัพเกรด เชื่อเลยว่าเป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ซื้อเกมใหม่มาลง แต่ทว่าคอมเครื่องเดิมสเปคล้าหลังยังไม่ได้อัพเกรดเล่นแล้วเฟรมเรทตกต่ำ ซ้ำร้ายกระตุก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าหากว่าเรารู้จักการปรับตั้งค่ากราฟฟิกภายในเกมให้เหมาะกับสเปคคอมของเราเพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลเฟรมเรทนิ่งคงที่ เล่นเกมได้ดีไม่เสียอรรถรส

totorial setting graphic

Advertisement

Anti Aliasing500px Anti Aliasing comparision Call of Duty Ghosts

Anti Aliasing หรือว่า AA หรือเรียกภาษาไทยว่า “ลดรอยหยัก” โดยค่านี้จะช่วยให้กราฟฟิกภายในเกมมีความเรียบคมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการปรับค่า AA นี้เป็นจุดแรกที่ควรดู ถ้าหากว่าคอมเราไม่แรงพอควรปิด AA ไปซะ เพราะมันกินสเปคเครื่องเราเป็นอย่างมาก แต่ถ้าปิดแล้วเฟรมเรทสูงทะลุ 60FPS ก็สามารถปรับเพิ่มค่า AA ได้ตามความเหมาะสม

V-SyncdFdiD

V-Sync หรือ Vertical Synchronization ส่วนนี้เป็นส่วนที่หลาย ๆ คนมักมองข้ามและมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับมันเช่นว่า “เปิดแล้วเฟรมเรทดตก” “เปิดแล้วคอมใช้งานได้ไม่เต็มที่” ฯลฯ ถ้าหากว่าคุณไม่ได้เป็นนัก Review ทดสอบค่า MAX FPS ก็ควรเปิด V-Sync ไว้ซะ เพราะว่ามันจะช่วยลดเฟรมเรทลงมาให้เหมาะกับค่า Refresh Rate ของหน้าจอ เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ที่เล่นเกมแล้วเฟรมเรทแกว่ง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาภาพเหลื่อม หรือ Tearing หากใครที่คอมแรงไม่พอหรือเล่นแล้วเฟรมเรทสูงแต่รู้สึกกระตุกก็ควรเปิด V-Sync

Shadowsn4g Shadows

Shadows แปลตรง ๆ ตัวว่า เงา ซึ่งเงาภายในเกมนี้ใครที่เป็นสายเกมเมอร์จ๋าคงไม่คิดจะเปิดอย่างแน่นอน เพราะการมีเงาภายในเกมจะทำให้มองเห็นศัตรูได้ยากขึ้น อีกทั้งยังกินสเปกมหาสารอีกด้วยคอมใครแรงไม่พอก็ควรปรับให้ต่ำที่สุดหรือไม่ก็ปิดไปซะ

Screen Scalescreen scale pubg 1

Screen Scale หรือ Render Scale หรือ Resolution Scale ส่วนนี้จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปในแต่ละเกม โดยส่วนมากจะมีให้ปรับในเกมใหม่หลังปี 2016 โดย Screen Scale จะเข้ามาช่วยในการปรับระยะในการเรนเดอร์ภาพกราฟฟิก ถ้าหากปรับต่ำภาพกราฟฟิคจะเรนเดอร์แค่รอบตัวละครของเรา แต่ถ้าหากปรับสุดภาพจะถูกเรนเดอร์อย่างละเอียดจนสุดขอบแมพ ถึงแม้ว่าเราจะปรับกราฟฟิคในระดับ Low แต่เกมยังกระตุกอยู่ ก็สามารถลดค่า Screen Scale ลงจนกว่าจะหายกระตุกได้

Texture Qualitywitcher3 texturequality comparison02 Custom

Texture Quality คือคุณภาพของพื้นผิววัตถุต่าง ๆ ถ้าหากต่ำสุดพื้นผิวของวัตถุจะมีลักษณะเป็นปื้นไม่มีรายละเอียด แต่ถ้าหากปรับสุดรายละเอียดต่าง ๆ จะเด่นชัดและมีความคม แน่นอนว่ารายละเอียดที่เพิ่มขึ้นมาของภาพเปรียบเสมือนดาวสองคม เพราะนอกจากกินสเปคมากขึ้นแล้ว ยังทำให้สังเกตุศัตรูได้ยากขึ้นด้วยดั้งนั้นถ้าคอมไม่แรง Texture Quality ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเปิดไว้

Graphic Resolution

1080p vs 4K Custom

ท่าไม้ตายสุดท้ายถ้าหากเราปรับกราฟฟิคต่ำสุดจนไม่รู้จะสุดยังไงแล้ว เราควรที่จะปรับลดความละเอียดภาพลงมา ในสมัยนี้ความละเอียดมาตรฐานสำหรับเล่นเกมคือ FullHD (1920×1080) ให้เราทำการลดความละเอียดลงมาเหลือเพียงแค่ HD (720×480) ไม่ว่าเกมไหนบนโลกใบนี้คอมคุณก็สามารถรองรับได้อย่างแน่นอน


หากทำทุกวิถีทางในการปรับกราฟฟิกให้เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์เราแล้วแต่ว่ายังกระตุกอยู่จนไม่สามารถเล่นได้ แนะนำหนทางสุดท้ายคือ…..ไปซื้อคอมใหม่ซะ ถึงแม้ว่าคุณเป็นคนงบน้อยประกอบคอมเซ็ต APU ราคาไม่เกิน 10,000 บาท แต่ถ้าคุณรู้จักการปรับตั้งค่ากราฟฟิกให้เหมาะสม ไม่ว่าเกมอะไรก็สามารถเล่นได้อย่างแน่นอน แต่คุณภาพกราฟฟิกความสวยงามของภาพก็เป็นอีกเรื่องนึง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

เกมใหม่ 2023 มีเกมน่าเล่นรอให้สนุกเพียบเลย! เข้าสู่ช่วงปลายปี 2022 แล้ว และอีกไม่กี่เดือนก็จะขึ้นปีใหม่ 2023 แล้ว และเกมเมอร์ก็น่าจะรอดูว่าเกมใหม่ 2023 นี้จะมีเกมอะไรน่าเล่นรอเราอยู่บ้าง ซึ่งนอกจาก 8 เกมที่ผู้เขียนได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ก็ยังมีเกมใหม่รอเปิดตัวอีกหลายเกมแต่ก็ยังไม่ประกาศวันเวลาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งถ้าใครอยากเล่นเกมเหล่านี้ก็ต้องคอยติดตามข่าวจากทางผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิดแทนAdvertisement สำหรับเกมใหม่ 2023 จะมีทั้งเกมฟอร์มยักษ์ที่ดูงานภาพแล้วรู้ได้ทันทีว่าต้องมีเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้ใช้ แต่บางเกมก็เป็นเกมภาพน่ารักไม่เป็นพิษเป็นภัยและคอนเซปท์น่าสนใจด้วย เหมาะจะซื้อมาเล่นเพลินๆ ให้สบายใจไม่ต้องคิดมากให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์หลายๆ...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

Accessories review

จะว่าไปถ้าต้องการเล่นเกมให้ได้อรรถสร การมีจอยเกมติดบ้านไว้ก็ดีไม่น้อย เพราะใช้งานง่ายสะดวก โดยเฉพาะเกมแข่งรถนี่อย่างได้อารมณ์อย่าง MSI GC30 V2 จอยไร้สายคุณภาพดี ราคาคุ้ม ออปชั่นครบ เหมาะกับการเล่นเกมหลากหลายรูปแบบ แต่จะเป็นไงไปชมกัน Advertisement MSI GC30 V2 เป็นจอยเกมที่ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้พีซีรองรับทั้งแบบไร้สาย 2.4 GHz หรือต่อสายใช้งานก็ได้ พร้อมแบตเตอรี่ในตัวที่รองรับการใช้งานต่อเนื่องได้ 8 ชั่วโมง ปุ่มสั่งงานครบครัน...

Game News

Crysis 2 Remaster เตรียมกลับมาให้เกมเมอร์ได้สนุกกันอีกครั้ง! หลังจาก Crysis Remastered ตัวเกมภาคแรกที่เคยเปิดตัวเมื่อ 2007 ได้รับการปรับกราฟฟิคให้ทันสมัยแล้ว Crysis 2 Remaster ก็กำลังจะตามมาในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Crysis ได้ทวีตประโยคที่เกมเมอร์ยุคนั้นได้ยินเมื่อไหร่ยังไงก็ต้องนึกถึงเกมภาคนี้อย่างแน่นอน Advertisement ประโยคคอนเฟิร์ม (แบบกลาย ๆ) ว่า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก