Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

Gaming Gear : Buyer’s Gude – 5 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรซื้อคีย์บอร์ดประเภท Tenkeyless มาใช้เล่นเกม

คีย์บอร์ดที่เรียกว่า Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ด Mechanical อีกประเภทที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะว่าจุดเด่นของมันก็คือการที่ไม่มีปุ่ม Numpad หรือแผงปุ่มตัวเลขด้านขวามือและจุดเด่นแบบนี้ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมที่ไม่แพ้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ Full Size

คีย์บอร์ดที่เรียกว่า Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ด Mechanical อีกประเภทที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะว่าจุดเด่นของมันก็คือการที่ไม่มีปุ่ม Numpad หรือแผงปุ่มตัวเลขด้านขวามือและจุดเด่นแบบนี้ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมที่ไม่แพ้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ Full Size เลยล่ะครับแต่มันก็มีเหตุผลอื่น ๆ อีกที่ทำให้มันเป็นที่นิยมด้วย

ten

Advertisement

หากคุณอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศหรือกำลังจะถอยคีย์บอร์ดเพื่อเล่นเกมสักตัวลองมาฟังเหตุผลดี ๆ  5 ข้อต่อไปนี้กันหน่อยครับเผื่อว่าจะช่วยให้การตัดสินใจได้และเห็นข้อดีของมันให้ดีขึ้นไปอีก

ลดพื้นที่บนโต๊ะ

ten4

การนำแผงปุ่ม Numpad ออกทำให้ขนาดของมันจะสั้นลงประมาณ 20% ก็ทำให้เรามีเนื้อที่บนโต๊ะเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยก็เป็นข้อดีที่ทำให้เรานำสิ่งของอื่น ๆ มาวางไว้ได้หรือลดความเกะกะลงไปสำหรับคนที่มีเนื้อที่บนโต๊ะไม่มากนักโดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่หอพักหรือในห้องแคบ ๆ ต้องใช้โต๊ะเล็ก ๆ การได้คีย์บอร์ด Tenkeyless มาใช้งานก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย

พกพาสะดวก+น้ำหนักเบา

ten3

แน่นอนว่าการตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นก็ทำให้น้ำหนักของมันลดลงไปด้วยนิดหน่อยเลยทำให้มันเป็นคีย์บอร์ดที่สามารถยกพกพาไปไหนก็ได้ยัดใส่กระเป๋าได้มีเนื้อที่เหลือเพียงพอและถ้าใครเป็นนักกีฬา e-Sports ที่ต้องเดินทางไปแข่งนอกสถานที่บ่อย ๆ แล้วล่ะก็มันก็ยิ่งดีเพราะความกะทัดรัดของมันช่วยให้การขนย้ายได้สะดวก

เหมาะสำหรับคนเล่นเกมอย่างแท้ทรู

ten5

สำหรับการเล่นเกมหลัก ๆ แล้วเราคงจะไม่ได้ยุ่งกับปุ่ม Numpad มากนักหรือบางคนก็ไม่ได้ใช้งานมันเลยและถ้าหากคุณรู้ตัวว่าต้องการเล่นเกมอย่างเดียวเพียว ๆ การเลือกใช้คีย์บอร์ดประเภทนี้ก็ดูจะเหมาะสมเข้าทางที่สุดแล้วครับ

รูปลักษณ์สมดุล/สวยงาม

ten6

นี่ก็ดูจะเป็นเหตุผลตรง ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรมากครับนอกจากความสวยงามล้วน ๆ ของรูปทรงที่ดูสมดุลขึ้นไม่มีช่องว่างให้ดูโล่งไปก็ทำให้มันดูเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความรู้สึกสมส่วนหรือเกมเมอร์ผู้รักความเป็นมินิมอลคีย์บอร์ดแบบนี้ก็น่าจะโดนใจพวกท่านได้ไม่มากก็น้อยล่ะ

ลดอาการเมื่อยล้าได้

ten2

เป็นเหตุผลที่ดีทีเดียวเพราะคีย์บอร์ดแบบ Full Size ที่มีปุ่ม Numpad นั้นจะมีความยาวกว่าแล้วด้านขวาก็ต้องวางเมาส์เพื่อใช้งานเป็นปกติแต่ทราบหรือไม่ว่าการทำแบบนั้นจะทำให้ต้องเกร็งสร้างภาระให้กับช่วงแขนด้านขวาอย่างมากเพราะจะต้องกางแขนมากกว่าด้านซ้ายและลองนึกดูถ้าหากใช้คอมเป็นเวลานานย่อมส่งผลให้เกิดความล้าปวยเมื่อยบริเวณแขนถึงหัวไหล่ได้

ขณะเดียวกันหากเป็นคีย์บอร์ด Tenkeyless จะทำให้เราสามารถเขยิบวางตำแหน่งเมาส์ได้ใกล้ขึ้นส่งผลให้แขนขวาลดภาระได้เยอะทำให้เราสามารถเล่นเกมได้ยาวนานขึ้นกว่าการใช้คีย์บอร์ดปกติ (แต่ก็ควรจะพักเปลี่ยนอริยาบทบ้าง)

อย่างไรก็ตามเหตุผลทั้ง 5 ที่ร่ายยาวมานี้ก็ไม่ได้จะบอกว่าคีย์บอร์ดแบบ Full Size ไม่ดีเลยแต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดของตัวผู้ใช้ด้วยครับว่าต้องการแบบไหนเพราะความถนัดแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ที่มา: linustechtips

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Bravo 15 C7VFK ถ้าเปลี่ยนบอดี้จะเรียกว่าใหม่แกะกล่องหมดจดก็ได้! หลังจาก MSI Bravo 15 B5E สร้างชื่อในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค AMD ล้วนราคาเป็นมิตรในงบ 30,000 บาท MSI Bravo 15 C7VFK รุ่นปรับสเปคเพิ่มความแรงก็รีเทิร์นมาเขย่าตลาดให้เกมเมอร์ต้องอยากได้อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ทาง MSI ปรับแต่งสเปคจากรุ่น AMD...

CONTENT

Gaming Keyboard หรือคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมกลายเป็นอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งที่มีความสำคัญในปัจจุบันนี้ไปแล้ว งานนี้ทาง NBS เลยขอนำเสนอสุดยอด Gaming Keyboard แยกตามประเภทให้ทุกท่านได้เลือกสรรกัน สำหรับนักเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์นั้นคงรู้กันดีว่าคีย์บอร์ดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมเกมที่ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคีย์บอร์ดจึงเป็นมากกว่าเครื่องมือสำหรับการพิมพ์ สำหรับคุณแล้วคัย์บอร์ดนั้นก็เหมือนกับอินเทอร์เฟซที่เชื่อมคุณกับโลกดิจิทัล หากคุณสนใจเกี่ยวกับการเล่นเกมพีซี การรู้ว่าอะไรทำให้คีย์บอร์ดยอดเยี่ยม อะไรที่ทำให้คีย์บอร์ดนี้แตกต่างจากคีย์บอร์ดนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะทำการตัดสินใจได้ว่าควรจะซื้อคีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมใดมาไว้ในการครอบครอง คีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกมมีหลายรูปแบบและหลายขนาดและความต้องการของคุณก็มีบทบาทอย่างมากในการทำให้คีย์บอร์ดกลายเป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสมกับคุณ แต่ละผู้ใช้นั้นจะมีความถนัดในการใช้งานแต่ต่างกันไป คีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมแบบไร้สายอาจให้ความยืดหยุ่นในการตั้งค่าและพื้นที่บนโต๊ะทำงานที่เป็นระเบียบมากขึ้น แต่แป้นพิมพ์แบบมีสายระดับไฮเอนด์อาจมีชุดคุณลักษณะและความสามารถที่ดีกว่าและหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในการชาร์จแบตเตอรี่ได้ บางคนชอบคีย์บอร์ดเชิงกลแบบคลิกได้ซึ่งให้ประสบการณ์ที่สม่ำเสมอและให้ความรู้สึกที่สนุกสนาน แต่บางคนอาจชอบคีย์บอร์ดแบบเมมเบรนที่เงียบกว่าและถูกกว่า Advertisement ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้นำไปสู่การสร้างคีย์บอร์ดที่ไม่เพียงยอดเยี่ยมในตัวมันเอง แต่ยังยอดเยี่ยมสำหรับคุณด้วย เราจึงอยากจะขอแนะนำคีย์บอร์ดที่เหมาะกับผู้ใช้หลากหลายประเภท...

Accessories review

Razer BlackWidow V4 Pro คีย์บอร์ดเกมมิ่งเรือธง ฟีเจอร์เฟี้ยวฟ้าวกว่าใคร! นอกจากประกอบเกมมิ่งพีซีสเปคแรง ก็ต้องมีเกมมิ่งเกียร์โดยเฉพาะคีย์บอร์ดเกมมิ่งดีๆ เอาไว้ต่อคอมใช้คู่กัน อย่าง Razer BlackWidow V4 Pro จาก Razer เกมมิ่งคีย์บอร์ดเรือธงตัวใหม่นี้จัดเป็นตัวฟีเจอร์ล้นน่าใช้ ได้ไฟ RGB สวยงามตามแบบฉบับเกมมิ่งเกียร์ ติด Multimedia Key มาให้ใช้งานตามสไตล์เกมมิ่งคีย์บอร์ด...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่น ไม่เกิน 1,000 ปี 2023 เลือกแบบไหนดี สวย ทน แบตอึด กระชับมืองบไม่บาน เมาส์ไร้สาย จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและผู้ใช้งาน Notebook หลายท่านก็มักจะพกพาไปใช้งานข้างนอก ดังนั้นนอกจากเรื่องของการพกพาแล้วยังมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานหลายสัปดาห์มาเป็นอีกสิ่งที่ใช้พิจารณาอีกด้วย ในปี 2023 มี Wireless mouse ให้เลือกหลายรุ่น โดยเฉพาะเมาส์ไร้สายที่พกพาสะดวกและแบบอึดในราคาสบายกระเป๋า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก