Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

Gaming Gear : Buyer’s Gude – 5 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรซื้อคีย์บอร์ดประเภท Tenkeyless มาใช้เล่นเกม

คีย์บอร์ดที่เรียกว่า Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ด Mechanical อีกประเภทที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะว่าจุดเด่นของมันก็คือการที่ไม่มีปุ่ม Numpad หรือแผงปุ่มตัวเลขด้านขวามือและจุดเด่นแบบนี้ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมที่ไม่แพ้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ Full Size

คีย์บอร์ดที่เรียกว่า Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ด Mechanical อีกประเภทที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะว่าจุดเด่นของมันก็คือการที่ไม่มีปุ่ม Numpad หรือแผงปุ่มตัวเลขด้านขวามือและจุดเด่นแบบนี้ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมที่ไม่แพ้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ Full Size เลยล่ะครับแต่มันก็มีเหตุผลอื่น ๆ อีกที่ทำให้มันเป็นที่นิยมด้วย

ten

หากคุณอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศหรือกำลังจะถอยคีย์บอร์ดเพื่อเล่นเกมสักตัวลองมาฟังเหตุผลดี ๆ  5 ข้อต่อไปนี้กันหน่อยครับเผื่อว่าจะช่วยให้การตัดสินใจได้และเห็นข้อดีของมันให้ดีขึ้นไปอีก

ลดพื้นที่บนโต๊ะ

ten4

การนำแผงปุ่ม Numpad ออกทำให้ขนาดของมันจะสั้นลงประมาณ 20% ก็ทำให้เรามีเนื้อที่บนโต๊ะเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยก็เป็นข้อดีที่ทำให้เรานำสิ่งของอื่น ๆ มาวางไว้ได้หรือลดความเกะกะลงไปสำหรับคนที่มีเนื้อที่บนโต๊ะไม่มากนักโดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่หอพักหรือในห้องแคบ ๆ ต้องใช้โต๊ะเล็ก ๆ การได้คีย์บอร์ด Tenkeyless มาใช้งานก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย

พกพาสะดวก+น้ำหนักเบา

ten3

แน่นอนว่าการตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นก็ทำให้น้ำหนักของมันลดลงไปด้วยนิดหน่อยเลยทำให้มันเป็นคีย์บอร์ดที่สามารถยกพกพาไปไหนก็ได้ยัดใส่กระเป๋าได้มีเนื้อที่เหลือเพียงพอและถ้าใครเป็นนักกีฬา e-Sports ที่ต้องเดินทางไปแข่งนอกสถานที่บ่อย ๆ แล้วล่ะก็มันก็ยิ่งดีเพราะความกะทัดรัดของมันช่วยให้การขนย้ายได้สะดวก

เหมาะสำหรับคนเล่นเกมอย่างแท้ทรู

ten5

สำหรับการเล่นเกมหลัก ๆ แล้วเราคงจะไม่ได้ยุ่งกับปุ่ม Numpad มากนักหรือบางคนก็ไม่ได้ใช้งานมันเลยและถ้าหากคุณรู้ตัวว่าต้องการเล่นเกมอย่างเดียวเพียว ๆ การเลือกใช้คีย์บอร์ดประเภทนี้ก็ดูจะเหมาะสมเข้าทางที่สุดแล้วครับ

รูปลักษณ์สมดุล/สวยงาม

ten6

นี่ก็ดูจะเป็นเหตุผลตรง ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรมากครับนอกจากความสวยงามล้วน ๆ ของรูปทรงที่ดูสมดุลขึ้นไม่มีช่องว่างให้ดูโล่งไปก็ทำให้มันดูเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความรู้สึกสมส่วนหรือเกมเมอร์ผู้รักความเป็นมินิมอลคีย์บอร์ดแบบนี้ก็น่าจะโดนใจพวกท่านได้ไม่มากก็น้อยล่ะ

ลดอาการเมื่อยล้าได้

ten2

เป็นเหตุผลที่ดีทีเดียวเพราะคีย์บอร์ดแบบ Full Size ที่มีปุ่ม Numpad นั้นจะมีความยาวกว่าแล้วด้านขวาก็ต้องวางเมาส์เพื่อใช้งานเป็นปกติแต่ทราบหรือไม่ว่าการทำแบบนั้นจะทำให้ต้องเกร็งสร้างภาระให้กับช่วงแขนด้านขวาอย่างมากเพราะจะต้องกางแขนมากกว่าด้านซ้ายและลองนึกดูถ้าหากใช้คอมเป็นเวลานานย่อมส่งผลให้เกิดความล้าปวยเมื่อยบริเวณแขนถึงหัวไหล่ได้

ขณะเดียวกันหากเป็นคีย์บอร์ด Tenkeyless จะทำให้เราสามารถเขยิบวางตำแหน่งเมาส์ได้ใกล้ขึ้นส่งผลให้แขนขวาลดภาระได้เยอะทำให้เราสามารถเล่นเกมได้ยาวนานขึ้นกว่าการใช้คีย์บอร์ดปกติ (แต่ก็ควรจะพักเปลี่ยนอริยาบทบ้าง)

อย่างไรก็ตามเหตุผลทั้ง 5 ที่ร่ายยาวมานี้ก็ไม่ได้จะบอกว่าคีย์บอร์ดแบบ Full Size ไม่ดีเลยแต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดของตัวผู้ใช้ด้วยครับว่าต้องการแบบไหนเพราะความถนัดแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ที่มา: linustechtips

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

เป็นเกมเมอร์ทั้งที ก็ต้องมีคีย์บอร์ดคู่ใจเล่นเกมสนุกๆ สักรุ่น แต่ถ้างบมีจำกัด มาดู 10 อันดับ คีย์บอร์ด เล่นเกมในงบ 1,500 บาท มาแนะนำกัน มีทั้งที่เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด Mechanical ที่ใช้สวิทช์คุณภาพมาให้เลือกใช้งานกัน หรือจะเลือกแบบที่มีแสงไฟ RGB ก็มีในรุ่นต่างๆ เหล่านี้ด้วย ส่วนวิธีการเลือกคีย์บอร์ดให้ถูกใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่ากันตั้งแต่ Key Switch,...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของที่อยู่คู่กับเกมเมอร์แบบแยกกันไม่ออก เพราะเป็นตัวคอนโทรลทุกสิ่ง ไม่น้อยหน้าเมาส์เกมมิ่ง ที่ต้องไปคู่กัน โดยเฉพาะ Mechanical keyboard ที่มีคีย์สวิทช์ (Key switch) ให้เลือกมากมาย และช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกกับการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น เพราะคีย์บอร์ดเหล่านี้ออกแบบมาให้มีฟังก์ชั่น สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Anti-Ghosting, Key rollover หรือจะเป็นสวิทช์ที่ตอบสนองได้ไว ทำให้การเคลื่อนไหวทำได้รวดเร็ว ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมเหล่านี้ วันนี้ทีมงานจัดมาให้ 7...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ที่เป็นแบบ Mechanical keyboard เปิดตัวอย่างเป็นทางการผ่านทาง Kickstarter ในเดือนนี้ มาจากการระดมทุนกว่า 80,000USD จากผู้สนับสนุน 570 คน ออกมาในรูปแบบของคีย์บอร์ดขนาดกระทัดรัดสไตล์ Compact โดยสามารถใช้งานแบบไร้สาย หรือจะต่อสายก็ได้ มาพร้อมสวิทช์ที่ถอดเปลี่ยนปุ่มได้จาก Gateron หรือ Cherry MX Switch และเชื่อมต่อไร้สายผ่านทางบลูทูธ 5.1...

Gaming Gear

ด้วยการร่วมมือกันระหว่าง Kingston Technology กับ DuckyChannel สร้างสรรค์ Mechanical keyborad รุ่นใหม่ในรุ่น HyperX x Ducky One 2 Mini ในรูปแบบ 60% form factor ที่กระทัดรัดกว่าคีย์บอร์ดทั่วไป ซึ่งใช้ Red key switch...