Connect with us

Hi, what are you looking for?

Gaming Gear

Gaming Gear : Buyer’s Gude – 5 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรซื้อคีย์บอร์ดประเภท Tenkeyless มาใช้เล่นเกม

คีย์บอร์ดที่เรียกว่า Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ด Mechanical อีกประเภทที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะว่าจุดเด่นของมันก็คือการที่ไม่มีปุ่ม Numpad หรือแผงปุ่มตัวเลขด้านขวามือและจุดเด่นแบบนี้ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมที่ไม่แพ้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ Full Size

คีย์บอร์ดที่เรียกว่า Tenkeyless เป็นคีย์บอร์ด Mechanical อีกประเภทที่น่าสนใจเอามาก ๆ เพราะว่าจุดเด่นของมันก็คือการที่ไม่มีปุ่ม Numpad หรือแผงปุ่มตัวเลขด้านขวามือและจุดเด่นแบบนี้ก็ทำให้มันเป็นที่นิยมที่ไม่แพ้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ Full Size เลยล่ะครับแต่มันก็มีเหตุผลอื่น ๆ อีกที่ทำให้มันเป็นที่นิยมด้วย

ten

Advertisement

หากคุณอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศหรือกำลังจะถอยคีย์บอร์ดเพื่อเล่นเกมสักตัวลองมาฟังเหตุผลดี ๆ  5 ข้อต่อไปนี้กันหน่อยครับเผื่อว่าจะช่วยให้การตัดสินใจได้และเห็นข้อดีของมันให้ดีขึ้นไปอีก

ลดพื้นที่บนโต๊ะ

ten4

การนำแผงปุ่ม Numpad ออกทำให้ขนาดของมันจะสั้นลงประมาณ 20% ก็ทำให้เรามีเนื้อที่บนโต๊ะเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยก็เป็นข้อดีที่ทำให้เรานำสิ่งของอื่น ๆ มาวางไว้ได้หรือลดความเกะกะลงไปสำหรับคนที่มีเนื้อที่บนโต๊ะไม่มากนักโดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่หอพักหรือในห้องแคบ ๆ ต้องใช้โต๊ะเล็ก ๆ การได้คีย์บอร์ด Tenkeyless มาใช้งานก็เป็นเรื่องดีไม่น้อย

พกพาสะดวก+น้ำหนักเบา

ten3

แน่นอนว่าการตัดทอนสิ่งไม่จำเป็นก็ทำให้น้ำหนักของมันลดลงไปด้วยนิดหน่อยเลยทำให้มันเป็นคีย์บอร์ดที่สามารถยกพกพาไปไหนก็ได้ยัดใส่กระเป๋าได้มีเนื้อที่เหลือเพียงพอและถ้าใครเป็นนักกีฬา e-Sports ที่ต้องเดินทางไปแข่งนอกสถานที่บ่อย ๆ แล้วล่ะก็มันก็ยิ่งดีเพราะความกะทัดรัดของมันช่วยให้การขนย้ายได้สะดวก

เหมาะสำหรับคนเล่นเกมอย่างแท้ทรู

ten5

สำหรับการเล่นเกมหลัก ๆ แล้วเราคงจะไม่ได้ยุ่งกับปุ่ม Numpad มากนักหรือบางคนก็ไม่ได้ใช้งานมันเลยและถ้าหากคุณรู้ตัวว่าต้องการเล่นเกมอย่างเดียวเพียว ๆ การเลือกใช้คีย์บอร์ดประเภทนี้ก็ดูจะเหมาะสมเข้าทางที่สุดแล้วครับ

รูปลักษณ์สมดุล/สวยงาม

ten6

นี่ก็ดูจะเป็นเหตุผลตรง ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรมากครับนอกจากความสวยงามล้วน ๆ ของรูปทรงที่ดูสมดุลขึ้นไม่มีช่องว่างให้ดูโล่งไปก็ทำให้มันดูเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความรู้สึกสมส่วนหรือเกมเมอร์ผู้รักความเป็นมินิมอลคีย์บอร์ดแบบนี้ก็น่าจะโดนใจพวกท่านได้ไม่มากก็น้อยล่ะ

ลดอาการเมื่อยล้าได้

ten2

เป็นเหตุผลที่ดีทีเดียวเพราะคีย์บอร์ดแบบ Full Size ที่มีปุ่ม Numpad นั้นจะมีความยาวกว่าแล้วด้านขวาก็ต้องวางเมาส์เพื่อใช้งานเป็นปกติแต่ทราบหรือไม่ว่าการทำแบบนั้นจะทำให้ต้องเกร็งสร้างภาระให้กับช่วงแขนด้านขวาอย่างมากเพราะจะต้องกางแขนมากกว่าด้านซ้ายและลองนึกดูถ้าหากใช้คอมเป็นเวลานานย่อมส่งผลให้เกิดความล้าปวยเมื่อยบริเวณแขนถึงหัวไหล่ได้

ขณะเดียวกันหากเป็นคีย์บอร์ด Tenkeyless จะทำให้เราสามารถเขยิบวางตำแหน่งเมาส์ได้ใกล้ขึ้นส่งผลให้แขนขวาลดภาระได้เยอะทำให้เราสามารถเล่นเกมได้ยาวนานขึ้นกว่าการใช้คีย์บอร์ดปกติ (แต่ก็ควรจะพักเปลี่ยนอริยาบทบ้าง)

อย่างไรก็ตามเหตุผลทั้ง 5 ที่ร่ายยาวมานี้ก็ไม่ได้จะบอกว่าคีย์บอร์ดแบบ Full Size ไม่ดีเลยแต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดของตัวผู้ใช้ด้วยครับว่าต้องการแบบไหนเพราะความถนัดแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ที่มา: linustechtips

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คีย์บอร์ด Mechanical ปลายปี 2022 นี้มีของดีให้เลือกหลายแบรนด์ ไม่ต้องจ่ายแพงก็ได้นะ คีย์บอร์ด Mechanical ณ ตอนนี้กลายเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่เลือกซื้อมาใช้กับเกมมิ่งพีซีของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหตุผลนั้นคงจะไม่พ้นเรื่องเสียงกระเดื่องที่ดังถูกใจเกมเมอร์ของ Blue Switch หรือไม่ก็ชอบสัมผัสที่กดแล้วได้อารมณ์ ไม่เหมือนคีย์บอร์ดยางที่พยายามปรับแต่งสัมผัสและการตอบสนองให้ดีขึ้น แต่ก็คงยังไม่ถูกจริตของเกมเมอร์บางคนแน่ๆAdvertisement อย่างไรก็ตาม คีย์บอร์ด Mechanical ในปัจจุบันนี้ราคาไม่ได้แพงมากแล้วต้องจ่ายเงินเป็นพันก็ได้ เพราะตอนนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายๆ แบรนด์พากันเข็นคีย์บอร์ด Mechanical ราคาไม่เกินพันออกมามากมายหลายรุ่น...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ช่วงปลายปีก็ยังมีของดีน่าซื้อให้เลือกอยู่นะ! พีซีก็พร้อมแต่เกมมิ่งเกียร์ยังเป็นของพื้นๆ ก็คงจะตอบรับการกดปุ่มรัวนิ้วได้ไม่ทันใจจนเกมเมอร์หลายๆ คนคงอยากได้คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ดีๆ สักตัวเอาไว้แทนคีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวเก่าที่ใกล้เสียหรือแทนคีย์บอร์ดยางที่กดหลายๆ ปุ่มพร้อมกันแล้วมันตอบสนองได้ไม่เร็วทันใจและบางปุ่มก็กดไม่ติดตอนรัวปุ่มในจังหวะตัดสินแพ้ชนะเสียด้วยจนบางคนพาลอารมณ์เสียไปโดยปริยายAdvertisement อันที่จริง เหตุผลที่เกมเมอร์หลายๆ คนหันมาใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่ง 2022 ไม่ใช่แค่เรื่องรูปลักษณ์อย่างเดียว แต่เพราะ Mechanical Keyboard ถูกออกแบบให้สวิตช์แต่ละปุ่มแยกเป็นเอกเทศ ซึ่งนอกจากจะแข็งแรงใช้งานได้นานหลายปีแล้ว ยังมีฟีเจอร์ด้านเกมมิ่งอย่าง Anti-Ghosting, N-key Rollover...

Accessories review

ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ผู้ผลิตพาร์ทคอมคุณภาพดี! ชื่อของ ADATA นอกจากชิ้นส่วนในคอมพิวเตอร์ เช่น SSD, RAM แล้วก็ยังมีเกมมิ่งเกียร์อย่าง ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดขนาด Full-size ซึ่งให้ฟีเจอร์มาครบเครื่องเทียบชั้นกับเกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าเลย ไม่ว่าจะทำบอดี้อลูมิเนียมยิงทราย, ใช้สวิตช์คุณภาพจากทาง Cherry MX มีตัวเลือกทั้งสวิตช์ Blue...

Gaming Gear

Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC เพื่อคอเกมสนุกครบรส Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC คู่หูเกมมิ่ง ที่คอเกมต้องลอง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบหูฟังเล่นเกมที่สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้ได้กับอุปกรณ์หลายรูปแบบ PC, PS4, Nintendo Switch ให้เอฟเฟกต์เสียงที่เร้าใจ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก