Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – หลุดข้อมูลซีพียูชิปเซ็ตของ AMD รุ่นใหม่ โผล่มาใน HWINFO เพียบ Ice Lake-SP, AMD Mattise, Starship

HWINFO เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่หลายคนมีติดเครื่องไว้เสมอ สำหรับการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์ในชีวิตประจำวัน วันนี้มีเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะมีข้อมูลของชิปเซ็ต Pinnacle Ridge สำหรับชิปเซ็ตเมนบอร์ด 400 series ปรากฏขึ้นมาด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะได้วางจำหน่ายจริงในเดือนเมษายนปีนี้

HWINFO เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่หลายคนมีติดเครื่องไว้เสมอ สำหรับการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์ในชีวิตประจำวัน วันนี้มีเรื่องน่าตื่นเต้น เพราะมีข้อมูลของชิปเซ็ต Pinnacle Ridge สำหรับชิปเซ็ตเมนบอร์ด 400 series ปรากฏขึ้นมาด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะได้วางจำหน่ายจริงในเดือนเมษายนปีนี้ โดยชิปเซ็ต 400 series ดังกล่าวนี้ ออกแบบมาเพื่อซีพียู AMD Zen และ Zen+ แต่ข่าวดีคือ สำหรับคนที่ใช้แพลตฟอร์ม AM4 อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องอัพเกรดแต่อย่างใด

HWINFO AMD

Advertisement

นอกจากนี้ยังมีในส่วนของซีพียูสำหรับเซิร์ฟเวอร์ในโค้ตเนม Ice Lake-SP ให้เห็นอีกด้วย และแน่นอนว่าด้วยสถาปัตยกรรมของเซิร์ฟเวอร์เอง ก็มักจะถูกนำมาใช้บนแพลตฟอร์มที่เป็นเดสก์ทอป สำหรับผู้ใช้ที่เหนือกว่าเพาเวอร์ยูสเซอร์ ซึ่งในเวลานี้ตามแผนที่ระบุไว้ก็คือ Casecade Lake-X ที่ในเบื้องต้นเป็นแผนที่วางไว้ช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นี้ และน่าจะเป็นการทำควบคู่กันไปของทั้ง 2 สถาปัตยกรรม ทำให้น่าเชื่อได้ว่า หากแพลตฟอร์ม Ice Lake-SP ปรากฏขึ้น ก็อาจรอวันมาของแพลตฟอร์มใหม่ได้เลยสำหรับเดสก์ทอปทั่วไป

ซึ่งหากดูจากข้อมูลที่ wccftech ได้นำเสนอไว้ในช่วงต้นปี แผนของซีพียู AMD รุ่นใหม่ น่าจะเป็นในแนวทางดังกล่าวนี้

 • Ryzen 3 Mobile APUs: January 9th
 • Ryzen Desktop APUs: February 12th
 • Second Generation Ryzen Desktop Processors: April.
 • Ryzen Pro Mobile APUs: Q2 2018
 • Second Generation Threadripper Processors: 2H 2018
 • Second Generation Ryzen Pro Desktop Processors: 2H 2018

HWINFO 3

HWINFO 2

รวมไปถึงข้อมูลสำคัญอย่าง Matisse ที่เป็นโค้ตเนมสำหรับซีพียูเดสก์ทอปจาก AMD รุ่นใหม่ ด้วยสถาปัตยกรรม Zen2 ปรากฏอยู่ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าเป็น AM4 ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคนที่ยังไม่อยากเปลี่ยนเมนบอร์ด

HWINFO 1

สำหรับ AMD Starship หากยังจำกันได้ เคยหลุดข้อมูลบนสไลด์ในปี 2016 ซึ่งตามโร้ดแมป ถือว่าเป็นซีพียูสำหรับองค์กร แต่หาก HWINFO แสดงข้อมูลให้เห็นได้ ก็แสดงว่าเป็นไปได้ที่ Starship จะยังไม่ถูกยกเลิกและน่าจะปรากฏตัวพร้อมกับ Zen+/ Zen2 โดยจะมาพร้อมการทำงานแบบ 48-core/ 96-Thread เลยทีเดียว ก็คงต้องติดตามกันต่อไป สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนแพลตฟอร์มใหม่ หรือยังรอที่จะซื้อของใหม่ๆ ในปี 201 8 นี้ แต่ดูภาพรวมแล้ว น่าจะเป็นทาง AMD ที่จะปล่อยลูกเล่นออกมาให้สนุกสนานกันเหมือนเดิม ส่วนทาง Intel ต้องคอยลุ้นกันใกล้ๆ อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: HWINFO

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

อีเว้นท์ Commart ณ ศูนย์การประชุมไบเทคบางนาก็ยังได้รับความนิยมจากบุคคลต่างๆ เสมอ ไม่ว่าจะไปหาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้ดีสักเครื่องมาแทนคอมเก่า, เกมมิ่งเกียร์หรืออุปกรณ์คอมต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพราะร้านค้าชั้นนำแต่ละเจ้าก็นำสินค้ายอดนิยมหรือของหาซื้อดูตามหน้าร้านไม่ค่อยได้ก็มักมีให้ดูของจริงและซื้อกลับไปใช้ได้ในงานนี้ โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงหรือรุ่นสุดคุ้มก็เดินหาซื้อในอีเว้นท์นี้ได้สะดวก และได้ของแถมรวมถึงให้ทางร้านอัปเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งสะดวกพร้อมใช้งานทันที ถ้าไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้สักเครื่อง งาน...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาทในปี 2024 ซึ่งเทคโนโลยีก้าวหน้ามาไกลจนฮาร์ดแวร์มีกำลังประมวลผลดีขึ้นแต่ราคาถูกลงจึงหาซื้อมาใช้ได้สะดวกกว่าเดิม แม้จะเห็นว่าตัวเครื่องเป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาเพื่อชาวออฟฟิศก็จริง แต่จีพียูออนบอร์ดก็ดีพอเล่นเกม เช่น The Sims, เกมอินดี้ไปจนเกมออนไลน์บนจอความละเอียด 1080p ปรับกราฟิคระดับกลางพอให้คนทำงานเปิดเกมเล่นฆ่าเวลาได้บ้าง ไม่ต้องเผื่อเงินไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาเกินกว่านี้มาใช้ให้เปลืองก็ได้ จะซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาทมาแล้วเล่นเกมอะไรได้บ้าง? โน๊ตบุ๊คเล่นเกมราคาไม่เกิน 20000 บาท มักเป็นจีพียูในตัวชิปเซ็ต อาจมีรุ่นจีพียูแยกให้เลือกได้บ้าง จีพียู AMD...

CONTENT

หลังจากที่มีการเปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กอย่าง AMD Ryzen AI 300 Series ไปเมื่องาน Computex 2024 ที่ผ่านมา โดยเน้นเรื่องของประสิทธิภาพ พลังกราฟิกที่สูงขึ้น และการรองรับระบบ AI ได้แบบเต็มศักยภาพกว่าที่เคย พร้อมกันนี้ก็มีการเปิดเผยตัวอย่างของโน้ตบุ๊กที่จะมาพร้อมกับชิปประมวลผลซีรีส์ใหม่นี้ออกมาด้วย

Special Story

เมื่องาน Computex 2024 ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัว CPU โน้ตบุ๊กในซีรีส์ใหม่นั่นคือ AMD Ryzen AI 300 Series จากโค้ดเนม Strix Point ซึ่งเป็นการตั้งชื่อรุ่นแบบใหม่ที่เน้นสื่อถึงความสามารถด้าน AI เพิ่มขึ้น และยังมีการยกระดับในจุดอื่น ๆ อีกมากมายจนกลายเป็นรุ่นออลนิวของจริง ในบทความนี้เราจะมาเจาะสเปคของ CPU...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก