Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Special Scoop – เครื่องที่มาพร้อม Windows 10 แท้นั้นดียังไง

ถ้าไม่นับผู้ใช้งานเครื่องจาก Apple ทุกท่านที่ทำงานก็ล้วนแต่ใช้งาน Windows กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเล่นเกม ทำงาน หรือแม้กระทั่งดูหนังฟังเพลง การใช้งานส่วยใหญ่ก็ล้วนแต่อยู่บนระบบปฏิบัติการที่ชื่อว่า Windows ทั้งนั้น ซึ่งเมื่อก่อนต้องยอมรับว่าแพงจนลงเถื่อนกันเป็นปรกติ แต่ปัจจุบัน Windows มาในราคาที่ถูกลงมากทั้งแบบซื้อแยก หรือแถมรวมมากับตอนซื้อเครื่องเลย แน่นอนว่ามักจะมีคำถามขึ้นมาว่าในเมื่อใช้เถือนก็ได้ แล้วจะเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อเครื่องที่มาพร้อม Windows ทำไมกันละ

ASUS Microsoft preload

Advertisement

ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คที่ขายในบ้านเราราวๆ 30-40% มาพร้อม Windows ลิขสิทธิ์แท้ และบางแบรนด์ก็เลือกที่จะโปรโมทว่ามาพร้อม Windows เกือบ 100% ซึ่งแน่นอนว่ามีราคาที่เพิ่มขึ้นมาอีก แต่ว่าคุ้มไหม หรือโน๊ตบุ๊คพีซีที่มาพร้อม Windows แท้นั้นดีอย่างไรกันนะ

1. ถูกกว่า

แม้จะจะต้องจ่ายเงินเพิ่มจากโน๊ตบุ๊ครุ่นที่ไม่มี Windows แต่ก็เป็นมูลค่าที่ถูกกว่าซื้อ Windows แท้แยกแน่นอน เพราะ Windows แท้ราคา 3000- 4000 บาท เป็นอย่างน้อย (ไม่รวมพวกคีย์หลักร้อยนะครับเพราะเป็นคีย์ที่ขายไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์) แต่สำหรับเครื่องที่มาพร้อม Windows นั้น ราคาบวกเพิ่มขึ้นอยู่แค่เพียงหลักร้อยถึงหลักพันนิดๆเท่านั้น ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก

windows 10 s microsoft

2. สะดวกกว่า

เครื่องที่มาพร้อม Windows พรีโหลดมาจากโร้งงานเลยนั้นสะดวกอย่างมาก เพราะว่าแม้ไม่มีความรู้เรื่องคอมก็สามารถเซ็ตอัพเครื่องให้พร้อมใช้งานได้เองเลย เพราะ Windows จะมีไดร์ฟเวอร์ของแต่ละเครื่องติดตั้งมาให้เลย แค่เพิดเครื่องและทำตามขั้นตอนง่ายๆ ไม่กี่นาทีก็พร้อมใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องหาไดร์ฟเวอร์ลงให้ยุ่งยากอีก แถมตัว Windows ยังอัพเดทให้อัตโนมัติด้วย

3. ปลอดภัยกว่า

แน่นอนว่า Windows ลิขสิทธิ์แท้นั้นทั้งแบบที่ติดมากับเครื่องหรือลงแยกก็สามารถอัพเดท Windows  ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย แม้จะมีข่าวช่องโหว่ต่างๆตัว Windows ก็จะคอยอัพเดทป้องกันได้เราเลย ซึ่งถ้าเป็น Windows  เถื่อน อาจจะอัพเดทได้บ้างไม่ได้บ้าง ใช้ไปสักพักก็ติดลายน้ำ แถมยังต้องคอยระแวงเครื่องโดนโจรกรรมข้อมูลอีก

blog studentswindows10 img oneplatform

แน่นอนว่าสำหรับผู้ที่ซื้อเครื่องใหม่ ผมอยากให้มองโน๊ตบุ๊คหรือพีซีที่มาพร้อม Windows แท้ติดมาเลยทั้งประหยัดกว่า สะดวกกว่า และปลอดภัยกว่าด้วย แต่ Windows ที่ติดมาพร้อมเครื่องก็ใช้ว่าจะสมบูรณ์แบบนะครับ เพราะยังมีรุ่นให้เลือกจำกัดอยู่ส่วนใหญ่ยังอยู่บนเครื่องที่แรม 4GB และที่สำคัญเลยคือไม่สามารถย้ายเครื่องได้ ซึ่งจะต่างจาก Windows แบบที่ซื้อแยกตรงที่สามารถย้ายเครื่องได้ไม่จำกัด

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

CONTENT

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก