Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Gaming Gear : Buyer’s Giude – แนะนำ 4 คีย์บอร์ดเกมมิ่งประเภท Tenkeyless พกพาง่ายไซส์เล็กสเปคเทพ!

คีย์บอร์ด Tenkeyless (TKL) หรือคีย์บอร์ดที่ไม่มีแป้น Numpad เป็นเกมมิ่งเกียร์ที่ได้รับความนิยมน่าใช้กันพอสมควรเพราะนอกจากจะไม่มีแผง Numpad ให้เกะกะแล้วมันยังพกพาง่ายนำไปเล่นนอกสถานที่ได้สะดวกขึ้นด้วยซึ่งข้อดีแบบนี้ก็นับว่าน่าใช้งานมาก ๆ เลยสำหรับผู้ที่ชอบเล่นเกมหรือแข่งขัน

คีย์บอร์ด Tenkeyless (TKL) หรือคีย์บอร์ดที่ไม่มีแป้น Numpad เป็นเกมมิ่งเกียร์ที่ได้รับความนิยมน่าใช้กันพอสมควรเพราะนอกจากจะไม่มีแผง Numpad ให้เกะกะแล้วมันยังพกพาง่ายนำไปเล่นนอกสถานที่ได้สะดวกขึ้นด้วยซึ่งข้อดีแบบนี้ก็นับว่าน่าใช้งานมาก ๆ เลยสำหรับผู้ที่ชอบเล่นเกมหรือแข่งขัน

tk5

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะได้คีย์บอร์ด Tenkeyless มาใช้ก็หาได้ไม่ยากตามร้านค้าทั่วไปแต่มันก็มีหลายรุ่นหลายแบบพอสมควรและเพื่อลดสโคปการเลือกซื้อดังนั้นจึงมีคีย์บอร์ดประเภทที่ว่าจำนวน 4 ชิ้นที่น่าสนใจในขณะนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกดูกันครับว่าจะตรงใจใช่เลยกันหรือเปล่า

Corsair K65 LUX RGB

ราคา: 5,700 บาทโดยประมาณ

tk

เกมมิ่งเกียร์สีสันฉูดฉาดจาก Corsair กับจุดเด่นเรื่องของไฟ RGB พร้อมลูกเล่นที่เรียกว่า Multicolor per key backlight ปรับแต่งแสงไฟแยกทีละปุ่มได้โดยจะใช้งานควบคู่กับซอฟท์แวร์ CUE ปรับเฉดสีได้ตามความต้องการ

ทางด้านสวิทช์ก็จะใช้ของ Cherry MX Red สีแดงให้คุณสมบัติการกดที่นุ่มนวลและเร็ว เสริมทัพด้วยปุ่มลัดมากมายเช่นปุ่ม Multimedia มีแผงควบคุมแสงไฟหรือปุ่มล็อค Window Key

วัสดุของมันก็ทนทานเพราะทำมาจากอลูมีเนียมเกรดเดียวกันกับเครื่องบินระบบ Anti-Ghost 100% มีช่อง USB pass-through ด้านหลังจะมีแผ่นรองพักข้อมือมาให้โดยสามารถถอดออกได้หากคิดว่าเกะกะเกินไปและ Onboard Memory ให้ด้วยครับก็เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการสีสันเวลาเล่นเกมและประสิทธิภาพ

Logitech G Pro

ราคา: 4,799 บาทโดยประมาณ

tk2

สำหรับ Logitech G Pro ตัวนี้จะมีสวิทช์เป็นของตนเองในชื่อว่า Romer-G ให้คุณสมบัติการตอบสนองที่เร็วขึ้นด้วยระยะห่างเพียง 1.5mm จะไม่มีเสียง “คลิก” ให้กวนใจ สามารถปรับแต่งโหมดปุ่ม Window ได้เพื่อป้องกันมือเผลอไปกดโดนพร้อมกับความคงทนของปุ่มกดรองรับได้ถึง 70 ล้านครั้งและปรับมุมองศาของคีย์บอร์ดได้ถึง 3 ระดับ

ลูกเล่นแสงไฟ G Pro ก็จัดเต็มปรับแต่งสีได้ถึง 16.8 ล้านสีด้วยซอฟท์แวร์ที่ทำได้ทั้งควบคุมแางสีหรือการมาโคร สาย USB ถอดเก็บได้ด้วยเพิ่มความสะดวกสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ เป็นอีกคีย์บอร์ด TKL น่าใช้ไม่แพ้ K65 ของ Corsair เลย

HyperX Alloy FPS Pro

ราคา: 2,800 บาทโดยประมาณ

tk3

หากต้องการของดีมีคุณภาพและราคาไม่แรงไปนักคีย์บอร์ดจาก HyperX ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้กับข้อดีเรื่องความคงทนใช้วัสดุเหล็กบนฐานรองบวกกับสวิทช์ Cherry MX (เลือก 3 สีได้แก่ แดง , น้ำตาล , ฟ้า) แถมสายเชื่อมก็สามมารถถอดเก็บได้ทำให้พกพาใส่กระเป๋าได้สะดวก

นอกจากนี้มันยังเป็นคีย์บอร์ดที่เ้นความเรียบง่ายเพราะมันไม่มีซอฟท์แวร์ใช้งานร่วม , ไม่มีปรับแต่งแสงไฟหลากสี , ไม่มีบันทึก Macro แต่จะมีไฟบนปุ่มสีแดงและเพิ่มระดับความสว่างให้เท่านั้นแม้จะไม่หวือหวาแต่ถ้าคุณต้องการเน้นประสิทธิภาพเพียว ๆ และไม่ต้องการแสงไฟแฟนตาซีมันก็เป็นเกมมิ่งเกียร์ที่น่าใช้งานครับ

Razer BlackWidow X Tournament Edition Chroma

ราคา: 5,490 บาทโดยประมาณ

tk4

Razer จะไม่ใช้สวิทช์ของ Cherry แต่จะเป็นสวิทช์ของตนเองคือ Razer Green Switch โดยจะให้ความรู้สึกเดียวกันกับ MX Blue เวลากดจะมีเสียง “คลิก” สายไฟจะมีช่องจัดเก็บด้านใต้ให้ดูเรียบร้อยและที่ขาดไม่ได้กับ Razer ก็คือไฟ Chroma โดยจะจับคู่กับซอฟท์แวร์ Razer’s Synapse เล่นแสงสีหรือจะตั้งค่าปุ่ม Macro ก็ทำได้ในโปรแกรมเดียว

นอกจากสีสันแล้วความทนทานก็แข็งแกร่งด้วยวัสดุโครงสร้างทำจากเหล็กเกรดทหารรองรับการกดได้สูงถึง 80 ล้านครั้งและเสริมด้วยระบบ Anti-Ghosting มันจึงเป็นคีย์บอร์ดสำหรับคนที่ชอบแสงสีและชอบเสียงดัง ๆ เวลากดปุ่มแต่อาจจะไม่ถูกใจเพื่อนร่วมห้องหรือคนข้าง ๆ ก็ได้ครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือ 4 คีย์บอร์ดประเภท TKL ไร้ปุ่ม Numpad ก็หวังว่าจะถูกใจกันไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา: IGN

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

เป็นเกมเมอร์ทั้งที ก็ต้องมีคีย์บอร์ดคู่ใจเล่นเกมสนุกๆ สักรุ่น แต่ถ้างบมีจำกัด มาดู 10 อันดับ คีย์บอร์ด เล่นเกมในงบ 1,500 บาท มาแนะนำกัน มีทั้งที่เป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด Mechanical ที่ใช้สวิทช์คุณภาพมาให้เลือกใช้งานกัน หรือจะเลือกแบบที่มีแสงไฟ RGB ก็มีในรุ่นต่างๆ เหล่านี้ด้วย ส่วนวิธีการเลือกคีย์บอร์ดให้ถูกใจ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่ากันตั้งแต่ Key Switch,...

Gaming Gear

คีย์บอร์ดเกมมิ่ง แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของที่อยู่คู่กับเกมเมอร์แบบแยกกันไม่ออก เพราะเป็นตัวคอนโทรลทุกสิ่ง ไม่น้อยหน้าเมาส์เกมมิ่ง ที่ต้องไปคู่กัน โดยเฉพาะ Mechanical keyboard ที่มีคีย์สวิทช์ (Key switch) ให้เลือกมากมาย และช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกสนุกกับการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น เพราะคีย์บอร์ดเหล่านี้ออกแบบมาให้มีฟังก์ชั่น สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Anti-Ghosting, Key rollover หรือจะเป็นสวิทช์ที่ตอบสนองได้ไว ทำให้การเคลื่อนไหวทำได้รวดเร็ว ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมเหล่านี้ วันนี้ทีมงานจัดมาให้ 7...

Accessories review

หากคุณอยากเล่นเกมได้สนุก และควบคุมตัวละครได้อย่างใจคิด ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเล่นเกมมือใหม่ หรือเป็นโปรเกมเมอร์ คีย์บอร์ดถือเป็นสิ่งที่คุณมักให้ความสำคัญ นั่นก็เพราะ เกมมิ่งคีย์บอร์ด เป็นเหมือนศูนย์กลางควบคุมสิ่งต่างๆ ภายในเกม อาทิ การเคลื่อนไหว เดิน หมอบ คลาน เติมเลือด สลับอาวุธ หรือ เปิดประตู เปิดดูของในกระเป๋าและอื่นๆ คีย์บอร์ดในปัจจุบัน ก็จะมีให้เลือกมากมายแตกต่างกันออกไป ตามฟังก์ชั่นและลักษณะทางกายภาพ การเลือกใช้งานคีย์บอร์ดของเกมเมอร์ในแต่ละกลุ่ม ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมของแต่ละบุคคล...

Gaming Gear

ช่วงหลังมานี้ เกมเมอร์ปั้มเงินกันแทบไม่ทัน เพราะเกมมิ่งเกียร์ใหม่ๆ มีมาลงตลาดได้ในแทบทุกช่วงเวลา ล่าสุด ASUS เปิดตัวโน๊ตบุ๊ค ASUS ZenBook S13 รุ่นใหม่ พร้อมกับโชว์ตัว Mechanical keyboard สำหรับคอเกม ASUS Strix Scope ล่าสุด ที่มาพร้อม Cherry switch และไฟ RGB...