Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Game Scoop – แนะนำ 9 Tips & Trick สุดล้ำ !!! เกี่ยวกับโปรแกรม Steam ศูนย์รวมเกม ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

หลายคนคงจะรู้จักโปรแกรม Steam กันดีแต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าเจ้า Steam มันมีฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกได้มากกว่าที่คิดและบางทีฟังค์ชั่นบางตัวมันอาจจะช่วยให้คุณจัดการกับเกมในคลังได้ดีหรือจะช่วยจัดการเรื่องเบ็ดเตล็ดอีกมากมายแต่ฟังค์ชั่น

หลายคนคงจะรู้จักโปรแกรม Steam กันดีแต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าเจ้า Steam มันมีฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกได้มากกว่าที่คิดและบางทีฟังค์ชั่นบางตัวมันอาจจะช่วยให้คุณจัดการกับเกมในคลังได้ดีหรือจะช่วยจัดการเรื่องเบ็ดเตล็ดอีกมากมายแต่ฟังค์ชั่นที่ว่ามันมีอะไรและมันน่าสนใจยังไงบ้างวันนี้เราจะนำเสนอให้ดู 9 เทคนิคด้วยกัน

exY7h2Z2BUYML95suQv4MM copy

Advertisement

ย้ายเกมข้าม Drive

st

เมื่ก่อนอาจจะทำไม่ได้หรือทำได้แต่ยุ่งยากมากแต่ตอนนี้ Valve ได้พัฒนาให้เราสามารถเคลื่อนย้ายเกมไปยัง Drive ที่ต้องการได้แล้วง่าย ๆ มีขั้นตอนดังนี้

 • ไปที่ Setting –> Download –> Steam Library Folders –> Add Library Folder
 • เลือก Drive ที่ต้องการให้เกมไปอยู่จากนั้นก็คลิกคำว่า Add Folder

ดังนั้นเราก็จะได้โฟลเดอร์ Steam Library อยู่ใน Drive ที่ต้องการแล้วจากนั้นก็ให้ทำตามขั้นตอนต่อปดังนี้

 • คลิกขวาชื่อเกมที่ต้องการจะย้ายแล้วไปที่ Properties
 • คลิกที่ Local Files –> Move Install Folder
 • เลือก Drive ที่ต้องการย้ายแล้วคลิก Move Folder ก็ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการ

ติดตั้งเกมหลายเกมในครั้งเดียว

st2

เป็นตัวช่วยเพิ่มความสะดวกสำหรับคนที่ซื้อเกมหลาย ๆ เกมแต่อยากลงเกมทั้งหมดเพียงครั้งเดียวก็ทำได้ง่าย ๆ โดยการกด Ctrl ค้างและกดคลิกชื่อเกมที่ต้องการจะติดตั้ง จากนั้นก็ให้คลิกขวาที่ชื่อเกมใดก็ได้จะขึ้นหน้าต่างเล็ก ๆ มีคำว่า Install อยู่ให้คลิกเข้าไป

หลังจากนั้นมันจะปรากฏหน้าต่างป็อปอัพขึ้นมาแสดงรายชื่อเกมและเลือก Drive ที่ต้องการติดตั้งเมื่อตรวจสอบเสร็จก็กด Next เพื่อเริ่มกระบวนการได้เลย

กำหนดสปีดการ Download

st3

เป็นตัวช่วยสำหรับการโหลดเกมและเล่นเน็ตไปด้วยเพื่อไม่ให้ถูกดูดความเร็วไปทาง STeam จึงมีการจำกัด Speed การดาวน์โหลดไว้ให้ด้วยโดยเข้าไปที่ Setting –> Download สังเกตคำว่าการจำกัดค่า Bandwidth จะมี Drop Down ให้เลือกจำนวนได้ซึ่งก็ตามแต่ความต้องการของเจ้าของได้เลยครับ

แสดงค่า FPS ในเกม

st4

สำหรับคนที่ต้องการตรวจสอบว่าเกมที่เราเล่นมีค่า FPS เท่าไหร่นั้นก็สามารถตั้งค่าได้ง่าย ๆ ผ่านทาง Steam นี่แหละครับเพียงไปที่ Setting –> In Game แล้วสังเกตว่าจะมี Drop Down ให้เลือกว่าต้องการแสดงค่า FPS ในเกมตำแหน่งใดเช่นบนซ้าย/ขวาหรือล่างซ้าย/ขวา

จัดกลุ่มประเภทเกม

st5

เมื่อมีเกมหลาย ๆ เกมคุณก็เริ่มอยากจะจัดหมวดประเภทเกมแต่ละเกมว่าอันนี้เป็นเกมแอ็คชั่นส่วนนี้เป็นเกมกีฬาซึ่งคุณสามารถจัดกลุ่มได้โดยให้กด Ctrl ค้างแล้วคลิกซ้ายที่รายชื่อเกมที่ต้องการจัดหมวดหมู่ จากนั้นให้คลิกขวาที่ชื่อเกมใดก็ได้จะมีหน้าต่างเล็ก ๆ บอกว่า Set Categories

จะมีหน้าต่างอีกอันโผล่ขึ้นมาจะมีกรอบช่องว่างบอกให้เราตั้งชื่อหมวดหมู่และเมื่อตั้งชื่อเสร็จก็กดตกลงผลลัพธ์ที่ได้ก็คือรายชื่อเกมที่เรากด Ctrl ค้างเลือกเอาไว้จะถูกจัดเรียงเข้าหมวดหมู่ทันทีครับ

แชร์เกม Steam ให้คนอื่น

st7

เป็นฟีเจอร์สำหรับคนที่อยากแบ่งปันเกมในคลังให้เพื่อน ๆ หรือคนอื่นมาเล่นเกมของเราด้วยโดยคนอื่นที่ Log in เข้ามาจะสามารถเข้าเล่นเกมใน Library ของเราได้แต่ต้องได้รับอนุญาตเสียก่อนและการเปิดใช้งานฟีเจอรืนี้ก็ไให้ไปที่ Setting –> Family และให้ติ๊กถูกหน้าข้อความอนุญาตแบ่งปันข้อมูล

จากนั้นจะปรากฏรายชื่อเพื่อนของเราซึ่งสามารถเลือกได้มากกว่า 5 รายชื่อเลยทีเดียว

Steam Command

st6

เป็นการใช้คำสั่งเปิดหรือปิดการใช้งานฟังค์ชั่นต่าง ๆ ภายในเกมหรือเปิดหน้าต่าง Console ซึ่งทำได้ง่ายมาก ๆ แค่คลิกขวาเกมที่ต้องการแล้วกดไปที่ Properties แล้วกดคลิกคำว่า Set Launch Options จะปรากฏหน้าต่างขึ้นมาให้เราใส่คำสั่งที่ต้องการลงไปโดยแต่ละเกมจะมีคำสั่งที่น่าสนใจดังนี้ครับ

CS:GO

 • เปิดหน้าต่าง Console: -console
 • ปิดวีดีโอ Intro: -novid
 • ตั้งค่า Refresh Rate: -refresh <0 – 260>
  เช่น: -refresh <144>

Dota 2

 • เปิดหน้าต่าง Console = -console OR con_enable 1
 • ปิดวีดีโอ Intro = -novid

PUBG

 • กำหนดค่า Refresh Rate: -refresh [0 – 260]
  เช่น: -refresh [144]
 • ใช้งาน CPU Cores ทั้งหมด: -USEALLAVAILABLECORES
 • เปิดใช้งาน Memory สูงสุด: -maxMem=[0 – 64000(bytes)]
  เช่น: -maxMen=[11000]

GTA 5

 • เริ่ม Safe Mode: -safemode
 • เริ่มใช้งาน Benchmark: -benchmark
 • เปิดใช้เข้าสู่ Multiplayer Freemode: -StraightIntoFreemode

Skin

st9

Steam เปิดโอกาศให้คุณเปลี่ยน Skin ธีมให้เป็นสีสันต่าง ๆ ได้ซึ่งก็มีแหล่งดาวนืโหลด Skin มากมายแต่การจะใช้งานนั้นมันก็มีสเต็ปขั้นตอนง่าย ๆ 8 ลำดับทำได้ด้วยตัวเองดังต่อไปนี้ครับ

 • ปิด Steam ก่อน
 • หาโฟลเดอร์ Skins โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ C:\Program Files (x86)\Steam\skins
 • ดาวน์โหลดไฟล์ Skin
 • แตกไฟล์และคัดลอกข้อมูลทั้งหมด
 • วางข้อมูลที่คัดลอกมาลงในโฟลเดอร์ Skins
 • เปิด Steam และไปที่ Settings และ Interface.
 • เลือก Dropdown List รายชื่อ Skin และเลือก Skin ที่ต้องการ
 • ทำการ Restart Steam ก็จะสามารถใช้งานได้แล้ว

ทั้งหมดนี้ก็คือ Tips เทคนิคบน Steam ที่น่าเอาใช้งานกันนะครับ

ที่มา: pcgamesn

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

ปัจจุบันนี้ก็มีเกมออนไลน์ฟรีจากผู้พัฒนาเกมเจ้าต่างๆ เปิดมาให้เกมเมอร์ได้โหลดไปลองเล่นกันหลายเกม ทั้งผ่านทาง Game Launcher เฉพาะของผู้พัฒนาเองหรือจะผ่านแพลตฟอร์มชั้นนำอย่าง Steam และ Epic Games Store ก็ยังได้ ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มขายเกมนี้ก็มีเกมฟรีให้โหลดเล่นเยอะพอตัวแถมกราฟิคในเกมก็สวยงามแถมบางเกมก็ทำเนื้อเรื่องมาสนุกซึ้งกินใจเกินหน้าเกมเสียเงินบางเกมด้วยซ้ำไป เกมออนไลน์ฟรีเหล่านี้จะมีการเล่นหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเล่นกับผู้อื่นแบบ Battle Royal, Team Fight ไปจนเล่นเนื้อเรื่องคนเดียวแล้วตั้งตัวละครให้เพื่อนหยิบยืมไปใช้เพื่อผ่านด่านและคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ต้องแข่งกับใครให้เสียอารมณ์ก็สนุกได้เหมือนกัน แต่ถึงจะเป็นเกมฟรีแต่ผู้พัฒนาก็หาทางทำเงินจากเกมเมอร์ได้โดยออกตัวละครใหม่มาให้สุ่มหรือเปิดขายเสื้อผ้าแต่งตัวละครให้เกมเมอร์ได้อุดหนุนทำเงินให้เกมได้ตามสะดวกAdvertisement เรื่องน่ารู้ว่าด้วยเรื่องเกมออนไลน์ฟรี เว็บไซต์...

Tips & Tricks

แนะนำเกมฟรี STEAM น่าเล่น ดาวน์โหลดมาเล่นกันเพลินๆ จะเล่นคนเดียวก็ได้ เล่นกับเพื่อนก็ดี อัพเดท 2024 Steam ถือเป็นแพลตฟอร์มเล่นเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีทั้งเกมที่ฟรีและเสียเงินในการซื้อตัวเกมมาเล่น ยิ่งถ้าใครที่ชอบเล่นเกม ก็จะต้องรู้จักกับ Steam อย่างแน่นอน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมฟรี Steam น่าเล่น มีทั้งที่เล่นคนเดียวและสามารถเล่นกับเพื่อนได้ด้วย ทั้งยังมีหลากหลายแนวให้ไปดาวน์โหลดมาลองเล่นกันด้วย เกมใน Steam...

Tips & Tricks

แนะนำเกมส์ฟรีสนุกๆ ที่น่าดาวน์โหลดมาลองเล่น ทั้ง PC, iOS และ Android อัพเดท 2024 ในปัจจุบันมีเกมให้เราเล่นมากมาย ทั้งเกมที่ฟรี และเกมที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อมาเล่น อีกทั้งยังมีหลายแพลตฟอร์มอีกด้วย แต่หลายๆ คนก็ชอบเกมที่เปิดให้ดาวน์โหลดมาเล่นกับฟรีมากกว่า ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมเกมส์ฟรีสนุกๆ ทั้งบน PC และมือถือระบบปฏิบัติการ iOS, Android ที่นอกจากเล่นได้ไม่ต้องเสียเงินแล้วยังเล่นได้เพลินๆ...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 สูตรโกง ทุกภาค อัพเดตล่าสุด ครบจบที่เดียว รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะแก่การหยิบยกมาเขียน เพราะไม่ว่าตัวเกมจะออกมานานเพียงไหน The Sims ก็ยังคงเป็นซีรีส์เกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The Sims มีกลุ่มผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าเพศหญิง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก