Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Interview – สัมภาษณ์ผู้บริหาร ACER รุกตลาดเกมมิ่งชิงความเป็นที่หนึ่ง ขยายตลาดด้วยสินค้าเจ๋ง ๆ มากมาย

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ACER ยังมีแผนที่ขยายตลาดไปยังผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษที่ทีมงาน NotebookSPEC ได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์ผู้บริหาร ACER คุณ นิธิพันธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ เกี่ยวกับความเป็นไปในปีที่ผ่านมาและเป้าหมายในปี 2018 นี้

ACER นั้นเป็นอีกแบรนด์ที่มีผู้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยทั้ง Notebook และ Desktop รวมไปถึงตลาด Gaming ที่กำลังมาแรงมาในเวลานี้ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ACER ยังมีแผนที่ขยายตลาดไปยังผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษที่ทีมงาน NotebookSPEC ได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์ผู้บริหาร ACER คุณ นิธิพันธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ เกี่ยวกับความเป็นไปในปีที่ผ่านมาและเป้าหมายในปี 2018 นี้

26229785 10156110750963086 159682308143308646 n

Advertisement

ภาพรวมของตลาดในปีที่ผ่านมา
ในปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นไปตามที่เราคาดไว้ตั้งแต่ต้นปี เพราะว่าตลาด IT ในบ้านเราค่อนข้างทีจะเป็น Flash Grow  ในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะตลาดโน๊ตบุ๊คค่อนข้างอิ่มตัว โดยสามารถทำยอดขายคอมพิวเตอร์ทั้งปีได้ 2.4 ล้านเครื่อง แต่สิ่งที่ทำให้ยอดขายรวมเปลี่ยนไปในปีที่ผ่านมาก็คือ เราเห็นบาง Segment ที่เติบโตอย่างมีนัยยะ เช่น Segment ของ Gaming ซึ่งจะมีราคาสินค้าค่อนข้างสูง ถึงแม้ว่าตลาดไม่ได้เติมโตในด้านจำนวนเครื่อง แต่ทำให้ยอดขายราคาเฉลี่ย หรือ Value ของตลาดโตขึ้นเยอะพอสมควร

อีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่ม Thin and Light ซึ่งกลุ่มนี้มีแนวโน้มจะมาทดแทนในกลุ่มคอมพิวเตอร์แบบเดิม อีกทั้งยังมีราคาสินค้าที่ค่อนข้างสูง เมื่อกลุ่ม Thin and Light และ Gaming รวมกันทำให้ดึงยอดขายราคาเฉลี่ยขึ้นมาส่งผลให้ Value ของตลาดโตขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีถึงแม้ว่าจะไม่ได้เติมโตในแง่ของ Unit แต่ Value จะเพิ่มขึ้น

สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า แนวโน้ม ตลาดและ พฤติกรรมลูกค้า
ปี 2018 ยังคงเป็นปีของตลาด Gaming เพราะแบรนด์ต่าง ๆ ยังคงนำสินค้า Gaming เข้ามาสู่ตลาด รวมไปถึง Accessory ของ Gaming อีกด้วย ACER ก็จะเริ่มทำตลาด อาทิเช่น เมาส์ หูฟัง คีย์บอร์ด และอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ต่าง ๆ รวมถึงแว่น VR Mix Reality ก็จะเริ่มเข้ามาทำตลาดด้วย นอกจากนี้ ACER จะเข้ามาทำตลาด Gadget เช่น กล้อง Holo 360 รวมถึงจะมีผลิตภัณฑ์ที่มีความหลายหลายมากกว่า Notebook และ Desktop แน่นอนว่าจะเป็น Gaming Gear

ตลาดเกมมิ่ง Notebook ในปีใหม่นี้จะเป็นอย่างไร
การแข่งขันในตลาดโน๊ตบุ๊คคาดว่าจะยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงตัง Industry มีการเติบโตมากขึ้น โดยหลาย ๆ คนอาจจะได้ทราบข่าวแล้วว่าสมาคม E-Sport แห่งประเทศไทยก็ได้การยอมรับอย่างเป็นทางการแล้ว จุดนี้ก็จะเป็นจุดผลักดันทำให้เกิด Tournament ต่าง ๆ ทำให้ช่วยผลักดันให้ตลาดเกมมิ่งเติบโตขึ้น

เป้าหมายในปีใหม่นี้ของทาง acer
ปัจจุบันนี้ Acer ยังคงเป็นหมายเลขหนึ่งในผลิตภัณฑ์ Gaming และจะยังคงรักษาตำแหน่งนี้ไว้ อีกทั้งยังมีการเพิ่มไลน์สินค้าในผลิตภัณฑ์ Gaming Gear เข้ามา แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของ IOT ไม่ว่าจะเป็น Pawbo หรือ Xplova ทำให้ Line UP สินค้าเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากสินค้าหลักอย่าง Notebook และ Desktop

ฝากกล่าวอะไรถึงสมาชิก NBS
ต้องขอบคุณทาง NotebookSPEC และแฟนเพจ ที่ไว้วางใจ Acer จากการซื้อสินค้า ได้ทดลองใช้ และให้ความไว้วางใจ Acer ในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าเรามีผลิตภัณฑ์และอีกหลาย ๆ อย่างที่พร้อม และจะมีการพัฒนาสินค้าตัวใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

ACER Predator 24

ในส่วนของรางวัลที่ทาง NotebookSPEC มอบให้กับ ACER นั้นได้แก่ BEST VALUE NOTEBOOK 2017 ด้วยความสุดยอดของโน๊ตบุ๊ค Acer Predator Helios 300 ซึ่งตัวนี้เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก ด้วยการ์ดจอ GeForce GTX 1060 6GB ที่มีราคาต่ำกว่า 50,000 บาท อีกทั้งมาพร้อมกับ SSD และ Windows 10 แท้หามีแบรนด์ไหนมาเทียบได้กับปรัสิทธิภาพ และราคาที่คุ้มค่าเหมือนโน๊ตบุ๊คตัวนี้ สามารถดูรีวิวได้ ที่นี่

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ตอบโจทย์ยุค AI PC ยกระดับประสบการณ์ให้ทุกการใช้งาน เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Series รุ่นล่าสุด Acer Swift Go 14 และ Acer Swift Go 16 นำเสนอคุณสมบัติของ AI...

CONTENT

โน้ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยประสิทธิภาพที่แทบจะไม่หนีจากคอมตั้งโต๊ะแบบเดสก์ท็อปมากนักในหลาย ๆ  การใช้งาน แต่สะดวกตรงที่มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้สามารถพกพาไปใช้ที่อื่นได้ง่าย รวมถึงเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ก็รองรับการชาร์จไฟได้ง่ายขึ้นด้วย จึงอาจทำให้หลายท่านใช้โน้ตบุ๊กกันแบบไม่ทันระวัง หรือประมาทไปหน่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเครื่องแบบไม่ตั้งใจได้ ในบทความนี้จะมาดูกันว่า 5 สิ่งที่ควรเลี่ยงในการใช้งานโน้ตบุ๊กจะมีอะไรบ้าง และมีทริคหรืออุปกรณ์เสริมอะไรที่น่าสนใจบ้างของแต่ละข้อ Advertisement ใช้โน้ตบุ๊กบนที่นอน หรือบนฟูกผ้าหนา ๆ ถือเป็นข้อควรหลีกเลี่ยงระดับคลาสสิคของการใช้โน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ กับการนำเครื่องไปใช้งานโดยวางบนที่นอน เบาะผ้าหนา ๆ...

PR-News

“เอเซอร์” ผู้นำทางด้านนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ และเกมมิ่งเกียร์ แนะควรส่งเสริมเกมอีสปอร์ตไทยแบบใหม่ๆ เพื่อเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ มั่นใจยิ่งช่วยผลักดันอุตสาหกรรมเกมมิ่ง อีสปอร์ต และคอมพิวเตอร์เติบโตต่อเนื่อง

CONTENT

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวชิปรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กคือ AMD Ryzen 8040 series ที่จะเริ่มวางขายในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการขยับซีรีส์ที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนมากขึ้นว่าได้เปลี่ยนคอร์มาใช้เป็นสถาปัตยกรรม Zen 4 ที่ 4nm FinFET ทั้งหมด สังเกตได้จากรหัสรุ่นที่มีเลข 4 อยู่ตรงตำแหน่งที่สามของรหัส  นอกจากนี้ยังเน้นพูดถึงนวัตกรรมด้าน AI เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งน่าจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชิปรุ่นถัดไปในโค้ดเนม Strix Point...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก