Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Buyer's Guide

PC Tips-สารพัดวิธีซื้อการ์ดจอ ในช่วงขาดแคลน หาที่ไหนได้บ้าง?

หลายคนบอกว่าถึงยุคยากของเกมเมอร์ เพราะโอกาสในการได้การ์ดจอมาเล่นดูริบหรี่เหลือเกิน การ์ดที่เหลือในวางจำหน่ายตามบรรดาหน้าร้านต่างๆ ก็เป็นรุ่นล่างๆ ซึ่งคงไม่ถึงใจเท่าไรนัก เพราะเวลานี้ที่พอจะจับต้องได้ก็มีเพียง GTX1050 หรือ RX550 เท่านั้น

หลายคนบอกว่าถึงยุคยากของเกมเมอร์ เพราะโอกาสในการได้การ์ดจอมาเล่นดูริบหรี่เหลือเกิน การ์ดที่เหลือในวางจำหน่ายตามบรรดาหน้าร้านต่างๆ ก็เป็นรุ่นล่างๆ ซึ่งคงไม่ถึงใจเท่าไรนัก เพราะเวลานี้ที่พอจะจับต้องได้ก็มีเพียง GTX1050 หรือ RX550 เท่านั้น การจะเอามาดันเฟรมเรตของเกมแรงๆ ก็คงจะไม่ไหวนัก เป็นไปได้ก็ของเลือกการ์ดอย่างน้อย GTX1050 Ti หรือ GTX1060 รวมถึง RX560 ไปน่าจะดีกว่า แต่ก็ยังพอมีวิธีการที่จะช่วยให้เกมเมอร์ได้การ์ดจอแรงๆ มาเล่นได้บ้าง แต่อาจจะต้องออกแรงมากหน่อย ด้วยวิธีการเหล่านี้ เช่น

pantip 2

ตามหาเช็คตามศูนย์ย่อย ของบรรดาดีลเลอร์รายใหญ่ ตามจังหวัดต่างๆ เพราะบางครั้งของยังมีสต็อกหรือค้างอยู่หน้าร้าน ยังพอมีโอกาสจะหาซื้อได้บ้าง หรือบางครั้งอาจจะต้องออกแรงเดินตามศูนย์ไอที ในจังหวัดใกล้บ้าน ก็ยังพอมีลุ้น

Pantip Market Checkprice 0 125

ซื้อมือสอง บางครั้งอาจจะต้องทำใจนิดนึง กับการเลือกซื้อของมือสอง ซึ่งความจริงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่เวลานี้แม้จะมือสอง คุณเองก็ต้องไวพอในการที่จะซื้อ บางทีอาจจะต้องนั่งมอนิเตอร์กันทั้งวัน เนื่องจากเป็นที่ต้องการสูง แต่อีกทางหนึ่งก็คือ คุณอาจเดินดูตามหน้าตู้ร้านมือสองในห้างไอที แม้ราคาจะสูงไปบ้าง แต่ก็แลกกับการได้เห็นของตัวจริง คุณจะสามารถทดสอบได้จากหน้าร้าน แต่กฏเหล็กของการซื้อมือสองคือ อย่าวัดใจ ของควรต้องมีประกันเหลือ เช็คได้ แม้ว่าคนขายจะมีประกันใจก็ตาม เพราะในความเป็นจริง อาจมีเงื่อนไขอื่นๆ อีกมากมาย

Pantip Market Checkprice 0 124

ซื้อยกเซ็ต เป็นทางออกที่น่าจะเหมาะสมที่สุดในเวลานี้ สำหรับเกมเมอร์ที่คิดว่าจะอัพเกรดหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ แต่แบบนี้คงไม่ได้เหมาะกับคนที่อยากได้แค่การ์ดจออย่างเดียว แต่เหมาะกับคนที่อยากประกอบคอมใหม่มากกว่า เนื่องจากหน้าร้านบางส่วนจะกันไว้ให้กับลูกค้าที่ประกอบเครื่องใหม่เท่านั้น

Asus Destop 18 1

ซื้อคอมสำเร็จรูป เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะส่วนใหญ่มีของแน่นอนอยู่แล้ว อีกทั้งราคาก็คุ้มค่ากว่าด้วย เมื่อเทียบกับไปซื้อคอมประกอบและการ์ดจอแยกมาใส่รวมกัน นอกจากนี้ยังได้การรับประกัน บางรุ่นมาพร้อม On-site service และยังมีของแถมอีกมากมายเลยทีเดียว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...

IT NEWS

ถึง NVIDIA จะอัพเดท BIOS ให้ NVIDIA GeForce RTX 3060 ลดประสิทธิภาพตัวเองลง 50% เมื่อขุดเหมืองแล้ว แต่ NVIDIA ก็เปิดตัว NVIDIA CMP (Crypto Mining Processor) ชิปสำหรับใช้ขุดเหมือง Cryptocurrency โดยเฉพาะ ซึ่งซีรี่ส์นี้ของ...