Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – HP Pavilion Power 580-122l Desktop PC สุดคุ้มราคาถูกเหมือนประกอบเอง

ในช่วงที่ Desktop PC ประกอบเองหาของยาก และมีราคาแพงจากหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นตัว Ram ที่มาราคาดีดขึ้นสุดๆ รวมถึงการ์ดจอที่หายาก คนเอามาเก็งราคากันเอาไปขุด BitCoin กันหมด ทำให้ในช่วงนี้ PC แบรนด์ของหลายๆ เจ้าดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเลยทีเดียว ทั้งที่ราคาถูกลงมาใกล้เคียงกับประกอบเอง ซื้อทีเดียวจบไม่ยุ่งยาก รวมถึงมีการรับประกันที่ดีกว่าประกอบเองอีกด้วย

ซึ่งในบทความนี้เองทีมงานก็ได้ตัว HP Pavilion Power 580-122l Desktop PC สุดคุ้มในราคาที่ใกล้เคียงกับประกอบเองมาก จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

564564

สเปคเบื้องต้น

 • CPU : AMD Ryzen 5-1600 3.2GHz (16MB L3-Cache, 3.6GHz Max turbo boost)
 • Graphics : AMD Radeon RX580 4GB GDDR5 (256-bit)
 • RAM : 8GB DDR4 2400MHz
 • HDD : 1TB 7200RPM SATA + 128GB PCIe NVMe TLC M.2 Solid State
 • Wireless : 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2
 • Power Supply : 300 W internal uATX E-STAR 6.0 Bronze
 • Weight : 7.15 Kg
 • OS : DOS
 • Warranty : 3 Years
 • Price : 28,900 บาท แถมฟรี เมาส์ + คีย์บอร์ด

การดีไซน์

HP Pavilion AMD Desktop 11

ลักษณะการออกแบบของ HP Pavilion Power 580-122l ดูทรงแล้วมีการออกแบบคล้ายกับตัวโน๊ตบุ๊ค HP Pavilion Power เหมือนกัน เพราะ ด้วยสีของบอดี้เป็นสีดำผสมกับโลโก้ HP สีเขียวที่โดดเด่นอยู่ด้าน ทำให้ตัวเครื่องมีลักษณะเป็นเกมมิ่งมากกว่าเครื่อง PC ที่ใช้ทำงานทั่วไป วัสดุตัวเครื่องจะเป็นโลหะ ด้านหน้าจะมีการทำลายบลัชให้ดูเรียบหรูมากยิ่งขึ้น พร้อมกับมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ มาให้เสร็จสรรพ รวมถึงมีไดร์ DVD มาให้ด้วย

HP Pavilion AMD Desktop 1

HP Pavilion AMD Desktop 16  HP Pavilion AMD Desktop 2

ส่วนปุ่มเปิดปิดเครื่องก็จะอยู่ด้านบนสีเขียวสะท้อนแสงดูโดดเด่น ด้านข้างตัวเครื่องก็จะมีการเจาะรูระบายอากาศเหมือนเคสทั่วๆ ไป ซึ่งการแกะอัพเกรดจะต้องแกะออกจากฝั่งซ้ายมือของตัวเครื่อง โดยใช้ไขควงหกเหลี่ยม หรือไขควงปากแบนในการแกะน็อตออกมา ซึ่งการแกะอัพเกรดทำได้ง่ายมาก เพราะมีน็อตแค่ตัวเดียวเท่านั้น

HP Pavilion AMD Desktop 17

ด้านหลังตัวเครื่องก็จะมีลักษณะทั่วๆ ไปไม่ได้มีอะไรโดดเด่นไปพิเศษ มีพัดลมระบายความร้อนสองตัวจาก Power Supply และที่อยู่ด้านล่างเคส ช่อง USB มีมาให้ 4 ช่อง การ์ดจอมี Display Port 3 ช่องและ HDMI 1 ช่องก็ถือว่าให้มาครบครันพอสมควรเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไปแน่นอนครับ

HP Pavilion AMD Desktop 20  HP Pavilion AMD Desktop 24

ภายในตัวเครื่องสายไฟก็มีการรัดมัดเก็บอย่างดี ไม่ระเกะระกะ ด้านในสามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ได้สองลูก Ram ใส่ได้สองช่อง และสามารถใส่ SSD m.2 ได้หนึ่งตัว

การใช้งาน

HP Pavilion AMD Desktop 99

สำหรับประสิทธิภาพในการทำงาน การทดสอบ การเล่นเกม ของ HP Pavilion Power 580-122l ถือว่าทำได้ดีมากๆ ซึ่งทางทีมงานได้ทดสอบเล่นเกมระดับ Full HD ด้วยเกมต่างๆ เป็นเวลานานๆ มาดูกันครับว่าแต่ละเกมที่ทำงานได้ทำการทดสอบจะมี FPS เฉลี่ยเท่าไรกันบ้าง

HP DESKTOP Pavilion Power Chart

จากกราฟจะเห็นได้ว่าทุกเกมมีคะแนนเฉลี่ย FPS 50+ ขึ้นไปเกือบทุกเกมปรับสุดทุกอย่าง ยกเว้น PUBG ที่มี FPS เฉลี่ย 45 ซึ่งหากเพื่อนๆ ปรับความละเอียดน้อยกว่านี้ ไม่ได้ปรับสุดทุกอย่างรับรองเลยครับว่าจะสามารถเล่นเกมได้ลื่นๆ แน่นอน อีกทั้งถ้าเอามาเล่นเกมกับจอที่รองรับ Hz สูง + กับอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ดีๆ รับรองเลยครับว่าได้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ แน่นอนครับ

HP PP temp

มาดูทางด้านอุณหภูมิตัวเครื่องกันบ้างครับ สังเกตได้ว่าถึงแม้ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กแต่การระบายความร้อนก็ถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียวครับ โดย CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 45 องศาเท่านั้น ส่วนตัว GPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 84 องศา ครับ

HP PP ssd

ส่วนผลการทดสอบ SSD M.2 120 GB ตัวนี้ ที่เป็นแบบ PCIe NVMe มีความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 1586.7 MB/S และเขียนอยู่ที่ 850.6 MB/S ครับ ถือได้ว่าเร็วพอสมควรเลยทีเดียว

HP PP CINE

นอกจากนี้ทางทีมงานยังได้ทำการทดสอบโปรแกรม CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจสุดๆ ซึ่ง AMD Ryzen 5-1600 เป็นแบบ 6 Core/ 12 Thread นำมาประมวลผลตัดต่อวิดีโอ หรือทำงานหนักๆ สบายๆ ครับ

สรุป

HP Pavilion AMD Desktop 66

สำหรับตัว HP Pavilion Power 580-122l ที่เป็น Desktop PC ในราคา 28,900 บาทถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว ราคาแทบจะเรียกได้ว่าใกล้เคียงกับประกอบเองมากๆ ซึ่งได้การ์ดจอ AMD Radeon RX580 4GB GDDR5 ที่หาได้ไม่ง่ายในช่วงนี้ เพราะ โดนพวกนักขุดเอาไปหมดนั่นเอง นอกจากนี้งานประกอบการดีไซน์ก็ถือได้ว่าทำได้ดีสมราคา ขนาดค่อนข้างเล็ก บอดี้สีดำเขียวสวยงามตามสไตล์เกมมิ่งเท่ไม่เหมือนใคร

ส่วนหากใครถามว่า HP Pavilion Power 580-122l เครื่องนี้เหมาะกับใคร คงต้องบอกเลยครับว่าเหมาะกับคนที่ต้องการ Desktop PC แรงๆ ที่เป็น CPU AMD Ryzen + การ์ดจอ RX580 ในงบราคาไม่เกิน 30,000 บาท แบบซื้อตัวเดียวจบไม่ต้องไปหาของมาประกอบแยกถือว่าตอบโจทย์สุดๆ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับประกัน 3 ปีเต็มและยังแถมฟรีเมาส์ + คีย์บอร์ดมาให้ด้วยครับ

ข้อดี

 • สเปคค่อนข้างแรงรองรับการเล่นเกมกราฟิคสูงๆ หรือทำงานหนักๆ ได้สบายๆ
 • รองรับการอัพเกรดเพิ่มเติมได้ในอนาคต แกะอัพเกรดทำได้ง่าย
 • SSD m.2 ในเครื่องเป็นแบบ PCIe NVMe
 • มีไดร์ DVD มาให้ด้วยในตัว
 • มี USB Type C รองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน
 • มีการ์ด Wi-Fi ในตัวเหมือนโน๊ตบุ๊ค
 • ราคาค่อนข้างใกล้เคียงกับ Desktop PC ประกอบเอง

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องไม่มี Windows ติดตั้งมาให้
 • Power Supply จ่ายไฟได้สูงสุด 300 W อาจจะไม่เพียงพอเมื่ออัพเกรดเปลี่ยนการ์ดจอไปใช้รุ่นที่สูงขึ้น
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

สำหรับพีซีนอกจากพีซีประกอบจากบริษัทหรือแบบทำเองและโน๊ตบุ๊คแล้ว All-In-One น่าใช้ก็จัดเป็นพีซีน่าใช้เช่นกัน แม้จะไม่ใช่ประเภทที่ผู้ใช้แนะนำและบอกต่อกันอย่างกว้างขวางเหมือนกับโน๊ตบุ๊คก็ตาม แต่อันที่จริง AIO ก็เป็นพีซีอีกกลุ่มที่น่าเลือกใช้ไม่แพ้กับพีซีกลุ่มอื่น ๆ เพราะสเปคและประสิทธิภาพก็สามารถทำงานหนัก ๆ ได้ไม่แพ้พีซีแบบอื่นเลย แต่หลายคนอาจจะคิดว่าตกลงแล้วเราจะซื้อ AIO มาทำไมในเมื่อมันก็พกพาไปไหนมาไหนไม่ได้เหมือนโน๊ตบุ๊ค แล้วโน๊ตบุ๊คก็ต่อหน้าจอเสริมเพื่อใช้งานเป็นพีซีตั้งโต๊ะได้เหมือนกันอยู่แล้ว? แต่ที่จริงพีซีประเภท AIO นี้จัดว่าเป็นมวยรองที่น่าใช้กว่าที่คิดหากเราเข้าใจจุดเด่นของมันจริง ๆ  ถ้าพูดถึง AIO ยอดนิยมของคนทั่วโลก ก็น่าจะไม่พ้น Apple...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...