Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

PC Scoop – หมดยุคร้านซ่อมคอม ธุรกิจที่กำลังจะตาย ไม่มีใครยกคอมไปลงวินโดว์ครั้งละ 300 บาท

เราทุกคนกำลังลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดสิ่งใหม่ขึ้นอย่างมากมายบนโลกใบนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่เติมโตมาคู่กับโทคโนโลยีกำลังจะสูญหายไป นั่นก็คือ ร้านซ่อมคอมที่อยู่คู่กับคอมพิวเตอร์กันมาอย่างยาวนานเป็นผีเน่ากับโลงผุ แต่ในอนาคตร้านซ่อมคอมในแบบที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้กำลังจะหายไป

computer survice

Advertisement

เกือบทุกคนต้องเคยมีช่วงเวลาที่ต้องยกคอมพิวเตอร์ Desktop เครื่องใหญ่ไปร้านซ่อมคอม เพื่อที่จะให้ช่างลง Windows ให้ในราคา 300 บาท ซึ่งยุคสมัยหนึ่งที่ยังไม่มีโทรศัพท์ Smartphone ได้มีโครงการคอมพิวเตอร์เอื้ออาทรของรัฐบาลทักษิน ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ราคาถูกได้ ต่อมากระแสความนิยมคอมพิวเตอร์ประกอบเริ่มบูม ทำให้ร้านซ่อมคอมผุดขึ้นมามากมายเป็นดอกเห็ด ชนิดที่ว่าห้าง IT อย่างเซียร์รังสิตจะมีหนึ่งชั้นสำหรับร้านซ่อมคอมโดยเฉพาะ

1396703831 18 o

แต่ ณ ปัจุบันนี้ ร้านซ่อมคอมที่เคยผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดได้อันตรธานหายไปเกินกว่าครึ่ง เหลือเพียงร้านใหญ่สายป่านยาวที่ยังคงยืนหยัดอยู่ได้ท่ามกลางการเติบโตของตลาด IT ที่พุ่งสวนทางกับการเติบโตของร้านซ่อมคอม

แล้วร้านซ่อมคอมที่เคยรุ่งเรืองหายไปไหน ? ทั้งที่ความจริงแล้วร้านซ่อมคอมควรที่จะเติบโตคู่ไปกับตลาด IT เพียงแต่ว่ามีตลาด Smartphone ขึ้นมาตีคู่แย่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มีกำลังซื้อต่ำให้หันไปสนใจ Smartphone แทน ทำให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หดหายไปเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ส่งผลกระทบกับปริมาณร้านซ่อมคอม ในเมื่อลูกค้าน้อยลงทำให้ต้องปิดกิจการไปเป็นแถบ ๆ สวนทางกับร้านตู้ซ่อมมือถือที่ผุดขึ้นมาแทนที่

1417627743

อีกกรณีหนึ่งคือ ระบบปฏิบัติการ Windows ออกแบบมาให้สามารถแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น นับตั้งแต่ Windows Vista มีการพัฒนา Interface ทำการลง Windows ใคร ๆ ก็สามรถทำได้ รวมไปถึงบทความ และ Youtube ที่สอนวิธีการลง Windows การซ่อมคอมต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้งานส่วนมากสามารถซ่อมคอมพื้นฐานได้ด้วยตัวเอง อีกประการหนึ่งสำหรับผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์แบรนด์ ซึ่งทุกวันนี้มีการรับประกันที่ดีขึ้น เพียบพร้อมด้วยศูนย์บริการมากมาย ทำให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่าย ไม่ได้ต้องไปง้อร้านซ่อมคอมเหมือนเหมือนเมื่อก่อน

เทคโนโลยีสร้างสิ่งใหม่ ๆ แต่ก็ทำให้สิ่งเก่า ๆ สูญหายไปเช่นกัน ถือเป็นเรื่องธรรมดาของโลกใบนี้ สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับการปรับตัวว่าจะแข็งแกร่งพอที่จะรับการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ได้หรือไม่ ร้านซ่อมคอมเองก็เช่นกัน สุดท้ายต้องพ่ายแพ้ให้กับ Smartphone และ ความรู้ของผู้ใช้งาน ในยุคนี้คงหาได้ยากเต็มที่กับผู้ที่ยังอุ้มคอมไปให้ร้านลงวินโดว์เถื่อนให้ครั้งละ 300 บาท ทั้ง ๆ ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

 

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เลือกเครื่องเกมพกพา Handheld game console ปี 2024 ดูที่สิ่งใดบ้าง มี 5 ข้อนี้ซื้อได้เลย หลายท่านที่วางแผนจะซื้อคอมใหม่ในช่วงนี้ โดยเฉพาะถ้าต้องพกพาเครื่องไปใช้นอกสถานที่บ่อย ๆ เชื่อว่าคงมีแอบเล็งเครื่องเกมพกพา ที่เป็น Handheld PC กันไว้บ้าง เพราะส่วนใหญ่ก็จะมาพร้อม Windows 11 ที่ใช้งานได้เต็มรูปแบบ และจากที่มีจอสัมผัสในตัว ระบบควบคุมที่ใช้งานได้พอตัว...

CONTENT

หลังจากที่มีการเปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กอย่าง AMD Ryzen AI 300 Series ไปเมื่องาน Computex 2024 ที่ผ่านมา โดยเน้นเรื่องของประสิทธิภาพ พลังกราฟิกที่สูงขึ้น และการรองรับระบบ AI ได้แบบเต็มศักยภาพกว่าที่เคย พร้อมกันนี้ก็มีการเปิดเผยตัวอย่างของโน้ตบุ๊กที่จะมาพร้อมกับชิปประมวลผลซีรีส์ใหม่นี้ออกมาด้วย

CONTENT

7 ข้อคิดก่อนซื้อจอทีวีมาใช้เป็นจอคอม ดูหนัง เล่นเกม ทำงานคุ้มมั้ย ความคมชัด สีสัน ราคา 2024 ด้วยคุณสมบัติของจอทีวีในปัจจุบันที่พัฒนาในหลาย ๆ จุดขึ้นมาก เช่น ประสิทธิภาพในการแสดงสีสัน มุมมองความกว้างของภาพ รีเฟรชเรต ในขณะเดียวกันก็มีทีวีที่ขนาดหน้าจอไม่ใหญ่มากนัก แต่เน้นคุณภาพของภาพมากขึ้น จึงทำให้หลายท่านอยากจะซื้อทีวีมาใช้แทนจอคอมไปเลย เผื่อไว้ใช้ทั้งทำงาน ดูหนังและเล่นเกม ในบทความนี้จะเป็นข้อควรพิจารณา 7 ข้อก่อนจะซื้อทีวีมาใช้เป็นจอคอม...

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก