Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

CES 2018 – Lenovo เปิดตัวโน๊ตบุ๊คซีรีส์ ThinkPad รุ่นใหม่เพียบ มาพร้อมกับดีไซน์และฟีเจอร์ที่น่าโดนสุดๆ

ด้วยความที่ตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับผู้ใช้งานทางธุรกิจนั้นส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ในตลาดนี้จะนิยมใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้วซึ่งเป็นขนาดที่พอเหมาะทั้งด้านการใช้งานและการพกพา ซึ่งทาง Lenovo เองก็เข้าใจผู้ใช้ในตลาดนี้เป็นอย่างดีทำให้ในงาน CES 2018

ด้วยความที่ตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับผู้ใช้งานทางธุรกิจนั้นส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ในตลาดนี้จะนิยมใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้วซึ่งเป็นขนาดที่พอเหมาะทั้งด้านการใช้งานและการพกพา ซึ่งทาง Lenovo เองก็เข้าใจผู้ใช้ในตลาดนี้เป็นอย่างดีทำให้ในงาน CES 2018 นั้นทาง Lenovo ได้เปิดตัวไลน์โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้วผ่านแบรนด์ ThinkPad ออกมาถึง 2 รุ่นอย่าง ThinkPad X280 และ ThinkPad X380 Yoga แต่ละรุ่นจะมีความน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

ThinkPad X280 ThinkPad X380 Yoga 600 01

Advertisement

Lenovo ThinkPad X280

ThinkPad X280 600 01

เริ่มกันที่ ThinkPad X280 ซึ่งเป็นรุ่นที่สานต่อความสำเร็จมาจาก X270 โดย X280 นั้นได้รับการดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ทำให้มีความบางเหลืออยู่ที่ 17.4 mm – 17.8 mm(ขึ้นอยู่กับตัวเลือกทางด้านฮาร์ดแวร์ที่ผู้ใช้เลือก) และน้ำหนักนั้นลดมาอยู่ที่ 1.16 kg เท่านั้น ซึ่งนี่เป็นเหตุผลทำให้ X280 นั้นเหมาะกับการพกพามากกว่าเดิมครับ

ThinkPad X280 600 02

ด้วยการดีไซน์ตัวเครื่องใหม่นั้นทำให้ X280 มีความละม้ายคล้ายคลึงกับรุ่น X1 Carbon ของทาง Lenovo เอง ตัวเครื่องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ผู้ใช้สามารถทำการถอดเปลี่ยนเองได้โดยแบตเตอรี่นั้นจะมีความจุอยู่ที่ 48 Wh ทว่าจุดที่น่าเสียดายนั้นคงหนีไม่พ้นการตัดพอร์ท full-size Ethernet ออกไปซึ่งการใช้งานนั้นจะต้องเชื่อมต่อผ่านทาง dongle แทนครับ

ThinkPad X280 600 03

ในส่วนของพอร์ทการเชื่อมต่อนั้น X280 มาพร้อมกับ Thunderbolt-3-based side-docking-port ซึ่งทำให้การชาร์จตัวเครื่องนั้นเปลี่ยนมาเป็นชาร์จทางพอร์ต USB C โดยตรง ซึ่งทาง Lenovo ได้ให้พอร์ท USB C มาจำนวน 2 พอร์ทด้วยกัน แถมด้วยการเปลี่ยน SD-card slot ไปเป็น MicroSD-card slot แทนครับ

ThinkPad X280 600 04

สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลนั้นทาง Lenovo ได้เปลี่ยนจากการใช้ 2.5″ HDD/SSD slot มาเป็น M.2 SSDs แทนและสำหรับหน่วยความจำนั้นทาง Lenovo ก็ใช้หน่วยความจำขนาด 16 GB แบบฝังกับบอร์ดมาเลยทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถทำการเปลี่ยนเองได้ หน่วยประมวลผลนั้นทาง Lenovo ได้เลือกใช้ Core i7-8650U ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนและมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 15 W เท่านั้นครับ ทั้งนี้ทาง Lenovo ได้บอกเอาไว้ว่า X280 จะเริ่มจำหน่ายในเดือนมกราคมนี้แล้วสนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $999 หรือประมาณ 35,000 บาทครับ

Lenovo Thinkpad X380 Yoga

ThinkPad X380 Yoga 600 01ThinkPad X380 Yoga 600 02

มาต่อกันที่รุ่นใหญ่อย่าง Thinkpad X380 Yoga ซึ่งเป็นรุ่นสานต่อความสำเร็จของ ThinkPad Yoga 370 ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า X380 Yoga นั้นทาง Lenovo ได้ให้ข้อมูลไว้น้อยมากในงาน แต่จุดที่จะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนนั้นน่าจะหนีไม่พ้นการใช้หน่วยประมวลผล “Kaby-Lake-Refresh” โดยทาง Lenovo ได้บอกเอาไว้ว่า X380 Yoga นี้จะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนมกราคมนี้เช่นกัน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $1,459 หรือประมาณ 51,100 บาทครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 5i Pro ตัวแรงเพื่อเกมเมอร์และครีเอเตอร์ แซ่บแบบเกมมิ่งพีซีมีอาย!! 2-3 ปีที่ผ่านมา เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพกพาง่ายและประสิทธิภาพดีขึ้นจนเทียบคอมประกอบได้ ซึ่ง Lenovo Legion 5i Pro ก็เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์สนใจเลือกซื้อเพราะสเปคต่อราคาคุ้มค่า เล่นเกมฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันนี้ตั้งค่ากราฟิคสูงสุดได้ลื่นไหลและรองรับ NVIDIA G-SYNC ป้องกันอาการภาพฉีกขาดตอนเล่นเกม แม้แต่ครีเอเตอร์หลายๆ คนก็หันมาเลือกซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้ไปทำงานมากขึ้น เพราะขอบเขตสีหน้าจอกว้าง 100%...

รีวิว Lenovo

เมื่อ Lenovo ทำ ThinkPad ให้ทันสมัยขึ้น ก็ได้เป็น Lenovo ThinkPad Z16 ขึ้นมา! Lenovo ThinkPad Z16 เป็น ThinkPad ตระกูลใหม่อย่าง Z Series ซึ่งทาง Lenovo เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อต้นปี 2022 ที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นดีไซน์ที่ดูสวยเรียบหรูแต่ก็เจาะกลุ่มตลาดนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่อายุน้อยลง...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้ว เพื่อสายอาร์ทโดยเฉพาะ ราคาอาจจะสูงแต่ใช้ทำงานแป๊บเดียวคืนทุน!! หลังจากแนะนำวิธีเลือกจอคอมสายทำงานอาร์ทขนาด 27 นิ้วไปก่อนแล้ว จอคอม 32 นิ้วก็เป็นจออีกไซซ์ที่เหมาะจะซื้อไว้ทำงานหรือดูหนังฟังเพลงมาก นั่นเพราะขนาดและความละเอียดบนหน้าจอนั้นมากพอให้มีพื้นที่แสดงผลเยอะมาก ดังนั้นถ้าจะเปิดเอกสาร, เบราเซอร์หรือโปรแกรมเสริมอื่นๆ คู่กันเลยก็ไม่มีปัญหา ไม่ต้องกด Alt+Tab สลับไปมาระหว่างโปรแกรมให้เสียจังหวะเลย มันจึงทำงานได้สะดวกมากไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารทั่วไปหรือใช้ทำงานอาร์ท โดยเฉพาะงานวิดีโอยิ่งดี เพราะคอนเทนต์บนสตรีมมิ่งชั้นนำหลายเจ้าในปัจจุบันนี้ก็ขยับความละเอียดขึ้นไประดับ 4K กันแล้ว ดังนั้นถ้าซื้อจอเหล่านี้มาใช้ชมคอนเทนต์หรือทำงานก็เหมาะอย่างแน่นอนAdvertisement...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก