Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

CES 2018 – Lenovo เปิดตัวโน๊ตบุ๊คซีรีส์ ThinkPad รุ่นใหม่เพียบ มาพร้อมกับดีไซน์และฟีเจอร์ที่น่าโดนสุดๆ

ด้วยความที่ตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับผู้ใช้งานทางธุรกิจนั้นส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ในตลาดนี้จะนิยมใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้วซึ่งเป็นขนาดที่พอเหมาะทั้งด้านการใช้งานและการพกพา ซึ่งทาง Lenovo เองก็เข้าใจผู้ใช้ในตลาดนี้เป็นอย่างดีทำให้ในงาน CES 2018

ด้วยความที่ตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับผู้ใช้งานทางธุรกิจนั้นส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ในตลาดนี้จะนิยมใช้งานโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้วซึ่งเป็นขนาดที่พอเหมาะทั้งด้านการใช้งานและการพกพา ซึ่งทาง Lenovo เองก็เข้าใจผู้ใช้ในตลาดนี้เป็นอย่างดีทำให้ในงาน CES 2018 นั้นทาง Lenovo ได้เปิดตัวไลน์โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้วผ่านแบรนด์ ThinkPad ออกมาถึง 2 รุ่นอย่าง ThinkPad X280 และ ThinkPad X380 Yoga แต่ละรุ่นจะมีความน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

ThinkPad X280 ThinkPad X380 Yoga 600 01

Advertisement

Lenovo ThinkPad X280

ThinkPad X280 600 01

เริ่มกันที่ ThinkPad X280 ซึ่งเป็นรุ่นที่สานต่อความสำเร็จมาจาก X270 โดย X280 นั้นได้รับการดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ทำให้มีความบางเหลืออยู่ที่ 17.4 mm – 17.8 mm(ขึ้นอยู่กับตัวเลือกทางด้านฮาร์ดแวร์ที่ผู้ใช้เลือก) และน้ำหนักนั้นลดมาอยู่ที่ 1.16 kg เท่านั้น ซึ่งนี่เป็นเหตุผลทำให้ X280 นั้นเหมาะกับการพกพามากกว่าเดิมครับ

ThinkPad X280 600 02

ด้วยการดีไซน์ตัวเครื่องใหม่นั้นทำให้ X280 มีความละม้ายคล้ายคลึงกับรุ่น X1 Carbon ของทาง Lenovo เอง ตัวเครื่องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ผู้ใช้สามารถทำการถอดเปลี่ยนเองได้โดยแบตเตอรี่นั้นจะมีความจุอยู่ที่ 48 Wh ทว่าจุดที่น่าเสียดายนั้นคงหนีไม่พ้นการตัดพอร์ท full-size Ethernet ออกไปซึ่งการใช้งานนั้นจะต้องเชื่อมต่อผ่านทาง dongle แทนครับ

ThinkPad X280 600 03

ในส่วนของพอร์ทการเชื่อมต่อนั้น X280 มาพร้อมกับ Thunderbolt-3-based side-docking-port ซึ่งทำให้การชาร์จตัวเครื่องนั้นเปลี่ยนมาเป็นชาร์จทางพอร์ต USB C โดยตรง ซึ่งทาง Lenovo ได้ให้พอร์ท USB C มาจำนวน 2 พอร์ทด้วยกัน แถมด้วยการเปลี่ยน SD-card slot ไปเป็น MicroSD-card slot แทนครับ

ThinkPad X280 600 04

สำหรับแหล่งเก็บข้อมูลนั้นทาง Lenovo ได้เปลี่ยนจากการใช้ 2.5″ HDD/SSD slot มาเป็น M.2 SSDs แทนและสำหรับหน่วยความจำนั้นทาง Lenovo ก็ใช้หน่วยความจำขนาด 16 GB แบบฝังกับบอร์ดมาเลยทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถทำการเปลี่ยนเองได้ หน่วยประมวลผลนั้นทาง Lenovo ได้เลือกใช้ Core i7-8650U ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 4 แกนและมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 15 W เท่านั้นครับ ทั้งนี้ทาง Lenovo ได้บอกเอาไว้ว่า X280 จะเริ่มจำหน่ายในเดือนมกราคมนี้แล้วสนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $999 หรือประมาณ 35,000 บาทครับ

Lenovo Thinkpad X380 Yoga

ThinkPad X380 Yoga 600 01ThinkPad X380 Yoga 600 02

มาต่อกันที่รุ่นใหญ่อย่าง Thinkpad X380 Yoga ซึ่งเป็นรุ่นสานต่อความสำเร็จของ ThinkPad Yoga 370 ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายว่า X380 Yoga นั้นทาง Lenovo ได้ให้ข้อมูลไว้น้อยมากในงาน แต่จุดที่จะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนนั้นน่าจะหนีไม่พ้นการใช้หน่วยประมวลผล “Kaby-Lake-Refresh” โดยทาง Lenovo ได้บอกเอาไว้ว่า X380 Yoga นี้จะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนมกราคมนี้เช่นกัน สนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $1,459 หรือประมาณ 51,100 บาทครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ตั้งแต่หลังยุค Ryzen เป็นต้นมา CPU ของ AMD ก็เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในโน้ตบุ๊กที่ขายในไทยมากขึ้น ด้วยตัวชิปเองที่มีประสิทธิภาพดี มีการใช้พลังงานที่เหมาะสม ประกอบกับแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็ทำราคามาได้น่าสนใจขึ้นด้วย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าในช่วงกลางปี 2024 นี้มี CPU AMD สำหรับแพลตฟอร์มโมบายล์รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง พร้อมกับแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ที่น่าซื้อ สำหรับการใช้งานแต่ละแบบ Advertisement 1) AMD Ryzen...

CONTENT

ช่วงเปิดเทอมแบบนี้ เชื่อว่ามีหลายท่านก็กำลังเล็งว่าจะซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ไม่ว่าจะเพื่อใช้ประกอบการเรียน หรืออาศัยรอโปรโมชัน back to school ที่มักมีโน้ตบุ๊กราคาพิเศษหรือมีของสมนาคุณคุ้ม ๆ มาให้เลือกหลากหลายรุ่น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำโน้ตบุ๊ก AMD ล้วนที่ใช้ทั้ง CPU และ GPU ของค่ายแดงแบบเต็มตัว ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในหน้าค้นหาโน้ตบุ๊กของเว็บไซต์เราเองในช่วงกลางปี 2024 โดยคัดมา 5 รุ่นจาก 5 แบรนด์ไม่ซ้ำกัน...

Buyer's Guide

คนชีพจรลงเท้ารู้กันดีว่าถ้าพกของใช้เอาไว้เยอะมันก็ต้องหนัก มีคอม, แท็บเล็ตและอุปกรณ์เสริมแม้จะทำงานได้ดี แต่ถ้ารวมมันเข้าด้วยกันเป็นโน๊ตบุ๊คพับจอได้สักเครื่องนอกจากจะพกสะดวกแล้วยังได้ข้อดีของอุปกรณ์สองแบบในชิ้นเดียว ทั้งทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปพร้อมรันตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป, การเปิดเว็บไซต์และเปิดโปรแกรมใหญ่เรนเดอร์งานหนักร้อยแปดได้สบายๆ แล้ว ก็พับเป็นแท็บเล็ตแล้วเอาปากกาสไตลัสขึ้นมาเขียนจดเน้นข้อความและเซ็นเอกสารได้รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องย้ายอุปกรณ์ไปมาให้วุ่นวายแม้แต่น้อย สามารถจบงานทั้งหมดในเครื่องเดียวได้เลย นอกจากพกพาง่ายและทำงานได้ทุกแบบแล้ว ต้องรวมถึงเรื่องการแสดงผลหน้าเว็บไซต์และ UI ซึ่งถ้าใช้แท็บเล็ตเปิดโปรแกรมหรือเว็บไซต์บางอย่าง มันจะเปิดทำงาน Mobile site ให้เข้ากับการใช้งานแบบทัชสกรีนและหลายๆ ฟีเจอร์จะเปิดเรียกใช้งานไม่ได้ จะสลับเข้า Desktop site การแสดงผลก็จะเพี้ยนจนใช้งานไม่สะดวก ไม่มีการเซฟ...

รีวิว Lenovo

Lenovo LOQ 16APH8 ลูกเล่นเยอะ สเปคแรง ฟีเจอร์ครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจแน่นอน! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในระดับราคา 40,000~60,000 บาท ก็ยังได้รับความสนใจจากเกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะฟีเจอร์ครบเครื่องและสเปคต่อราคากำลังดี อย่าง Lenovo LOQ 16APH8 หัวหอกจาก Lenovo ตัวแทน Legion Series ที่จัดสเปค AMD Ryzen...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก