Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Hack – มันสมควรไหม หลายเกมใน Play Store เปิดใช้ไมโครโฟนตลอดเวลา เพื่อนำข้อมูลเราไปให้บริษัทโฆษณา

สำนักข่าว The New York Times รายงานว่า พบเกมกว่า 250 เกม ใน Play Store ที่เป็นเกมแนวๆ เดียวกับในหมวดสำหรับเด็ก ซึ่งในซอฟต์แวร์เกมจะมีโปรแกรมบางอย่างที่คอยมอนิเตอร์สังเกตพฤติกรรมใช้งาน จากการฟังเสียงจากไมโครโฟนตลอดเวลาแม้ว่าจะปิดแอพอยู่ก็ตาม เช่น การแอบฟังผู้ใช้ตอนดูทีวีอยู่ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาทำผลวิจัยในการโฆษณา ซึ่งโปรแกรมนี้มาจากบริษัท Alphonso

play store

โดยซอฟต์แวร์ของ Alphonso นั้นสามารถให้รายละเอียดได้ลึกถึงว่า ผู้ใช้นั้นดูอะไร รายการอะไร โดยใช้จากการระบุสัญญาณเสียงในโฆษณาและรายการทีวี และในบางครั้งก็มีการจับคู่ข้อมูลเข้ากับสถานที่ที่ผู้ใช้อยู่ด้วย รวมถึงภาพยนตร์ที่ดู ซึ่งซอฟต์แวร์เหล่านี้สามารถตรวจจับเสียงแม้ว่ามือถือจะอยู่ในกระเป๋าไม่ได้ใช้งานอยู่ก็ตาม

29ALPHONSO2 master675

โดยปกติแล้ว Android จะบังคับให้แอพต่างๆ ต้องขออนุญาตผู้ใช้ในการเข้าใช้งานไมโครโฟน ซึ่งจากที่ NYT ค้นพบนั้น มีเพียงบางแอพเท่านั้นที่แจ้งผู้ใช้ตอนขออนุญาตใช้งานไมโครโฟนว่าจะเอาข้อมูลไปใช้ทำอะไร ส่วนที่เหลือคือซ่อนเอาไว้ในคำอธิบายแอพขนาดยาวๆ

29ALPHONSO master768

ทั้งนี้ซีอีโอของ Alphonso กล่าวยืนยันว่าทางบริษัททำตามนโยบายของ FTC ซึ่งซอฟต์แวร์ของบริษัทนี้ ผู้ใช้ที่จะเข้าร่วมจะรู้ตัว และสามารถเลิกใช้ได้ตลอดเวลา โดยทางบริษัทไม่สามารถเปิดเผยชื่อแอพและเกมที่เข้าร่วมกับบริษัทซึ่งมีกว่าพันแอพได้ เนื่องจากมีคู่แข่งพยายามทำลายความสัมพันธ์ของบริษัทกับนักพัฒนาแอพด้วย

นอกจากนี้แล้ว Chordia ยังกล่าววว่า ผู้ใช้เพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่ปิดไมโครโฟนและเก็บไว้ในกระเป๋า ซึ่งเราก็สามารถนำข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวนน้อยที่ดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ได้ และกล่าวว่า Alphonso มีดีลกับ Shazam โดยบริษัทจะนำข้อมูลที่เก็บได้มาให้ Shazam เพื่อมาใช้เป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาดต่อไป

ที่มา : nytimes, theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

    มีคนดีก็ต้องมีคนไม่ดี ยิ่งเมื่อเกิดสถานการณ์ที่สร้างความตระหนกให้กับผู้คนจำนวนมากแล้ว ก็มักจะมีมือดีฉกฉวยโอกาสจากสถานการณ์เหล่านี้สร้างความปั่นป่วนให้สังคมเพิ่มขึ้นมาอีก โดยล่าสุด Coronavirus Malware กำลังระบาดไปสู่ผู้ใช้ โดยบริษัทรักษาความปลอดภัยด้านไซเบอร์ที่ตรวจสอบหาภัยคุกคามทางไซเบอร์นั้น ได้พบ Email ที่มีลักษณะเป็นการแชร์เกี่ยวกับ วิธีการป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่า   เจ้า Malware ตัวนี้ถูกพบโดย IBM X-Force Threat Intelligence มันจะลวงผู้ใช้ด้วย Email...

Other News

ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ในช่วงหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับที่ทางสหรัฐอเมริกามีการออกมาพูดกันอย่างหนาหูมากว่าฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ผลิตและนำเข้ามาจากประเทศจีน

Other News

ปี 2017 นี่เองก็ถืออีกเป็นปีหนึ่งที่มีการเปิดตัวแอปพลิเคชั่นสุดฮิต สุดเจ๋งหลายตัวมากในโทรศัพท์มือถือ Android ซึ่งทาง Google ก็ได้ทำจัดอันดับแอปยอดนิยมใน Google Play Store โดยแบ่งได้เป็นประเภทต่างๆ ตามลำดับทั้งเพลง, ภาพยนตร์, เกม, โปรแกรม

GAMING ZONE

ในวงการแต่ละวงการนั้นย่อมที่จะมีจุดบอด ของแต่ละวงการกันอยู่แล้วอย่างแน่นอน สำหรับวงการ eSports ก็เช่นเดียวกันโดยการแข่งขั้นมันก็มีช่องโหว่ที่สามารถจะเป็นจุดได้เปรียบแต่ในการแข่งขั้นนั้นมักจะออกกฏมาสั่งห้ามนำจุดตรงนั้นมาแข่งขั้นกันอยู่แล้ว