Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

RAM-Samsung โชว์แรมประหยัดไฟ DDR4 Gen2 รุ่นใหม่ ใช้พลังงานคุ้ม ประหยัดไฟ

แม้ว่าช่วงนี้แรมจะแพงจนหลายคนอดบ่นไม่ได้ เพราะจัดสเปกทีไรก็ปวดใจกับราคา ที่ต้องเพิ่มเงินให้กับแรม ที่ราคาทะยานไม่หยุด อย่างไรก็ดียังแม้ว่าราคาแรมยังไม่ลด แต่ผู้ผลิตอย่าง Samsung เองก็เอาใจคนที่อยากได้แรมรุ่นใหม่ ที่มีความเร็วมากขึ้น ใช้พลังงานได้คุ้มค่ามากขึ้น

แม้ว่าช่วงนี้แรมจะแพงจนหลายคนอดบ่นไม่ได้ เพราะจัดสเปกทีไรก็ปวดใจกับราคา ที่ต้องเพิ่มเงินให้กับแรม ที่ราคาทะยานไม่หยุด อย่างไรก็ดียังแม้ว่าราคาแรมยังไม่ลด แต่ผู้ผลิตอย่าง Samsung เองก็เอาใจคนที่อยากได้แรมรุ่นใหม่ ที่มีความเร็วมากขึ้น ใช้พลังงานได้คุ้มค่ามากขึ้น แต่กินไฟน้อยลง ซึ่งทาง Samsung เรียกว่าเป็น DDR4 Gen2 ที่มาพร้อมกระบวนการผลิต 10nm นั่นเอง

Computex Kingston HyperX Notebookspec 029

มีอะไรใหม่บนแรม DDR4 Gen2 นี้ คงต้องบอกว่าทาง Samsung ใช้กระบวนการผลิต 10nm 8-gigabit บนแรม DDR4 รุ่นนี้ นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้คอมในปัจจุบัน ที่แม้จะยังพบปัญหาราคาแรมที่แพง แต่การผลิตที่มากขึ้นก็ช่วยลดการขาดแคลนไปได้บ้าง ส่วนอุปกรณ์บางอย่าง เช่น การ์ดจอก็ยังคงต้องเจอกับผลกระทบโดยตรง ทำให้ราคาการ์ดจอบางรุ่นขยับตัวบ้างอย่างที่เห็น ซึ่งทาง Samsung มีแผนการผลิต DRAM 10nm รุ่นใหม่นี้มากขึ้น ส่วนหนึ่งเพื่อสร้างยอดขายและเป็นผู้นำในตลาดปีหน้านี้

DRAM DDR4สำหรับ DRAM 10nm รุ่นที่ 2 นี้ สามารถผลิตให้มีประสิทธิภาพได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆ ด้วยค่า efficiently ที่มากกว่ารุ่นเดิมถึง 30% โดยที่ทาง Samsung ไม่ได้ใช้กระบวนการ EUV แบบเดิม แต่ใช้ระบบการตรวจสอบอัตราตอบสนองของเซลล์ความเร็วสูงและใช้ร่วมกับระบบ “Air spacer” ที่ทันสมัย ด้วยระบบการผลิตใหม่นี้ทำให้ DRAM 10nm รุ่นใหม่สามารถตอบสนองต่อข้อมูลที่จัดเก็บในแต่ละเซลล์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และทำให้เพิ่มระดับความสามารถในการนำไปผลิตร่วมกับแผงวงจรคุณภาพอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

DRAM DDR4 gen2

โดยที่ DRAM 10nm จากทาง Samsung ที่เป็น DDR4 Gen2 นี้ สามารถแสดงศักยภาพได้เหนือกว่า DRAM ในรุ่นแรก ด้วย DDR4 8Gb ที่สามารถทำงานได้ถึง 3,600 Mbps เมื่อเทียบกับ 1x-nm 8Gb DDR4 ที่ความเร็ว 3,200Mbps ในรุ่นก่อน อีกทั้งทาง Samsung ยังมั่นใจว่าจะช่วยลดการใช้พลังงานลง 10-15% เมื่อนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับการออกแบบแผงวงจรรุ่นใหม่ และ Samsung เอง ก็ได้นำเทคโนโลยีนี้มาเพื่อใช้ในการผลิต DDR5, GDDR6 และ HBM3 ที่เป็นแรมรุ่นใหม่ๆ ซึ่งทาง Samsung กำลังวางแผนเร่งการผลิตต่อไปในอนาคต

ที่มา: DDR4 Gen2 10nm

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ทุกครั้งที่ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบพีซีมาใช้งานสักเครื่อง คำถามว่า “ใส่ Ram เท่าไหร่ดี” น่าจะวนเวียนอยู่ในหัวของผู้ใช้หลาย ๆ คนไม่น้อย เพราะถ้าน้อยเกินไปก็ไม่พอให้โปรแกรมในเครื่องใช้ มากเกินไปก็เกินจำเป็นไปจนเหมือนเสียเงินฟรี ๆ ไปเสียอย่างนั้น ดังนั้นการเลือกแรมให้เพียงพอต่อการใช้งานนั้นจะช่วยให้เราไม่เสียเงินเกินจำเป็นและมีปริมาณเพียงพอให้โปรแกรมในพีซีของเราเรียกใช้ได้อีกด้วย สำหรับบทความเรื่องแรมนั้น ทางเว็บไซต์ก็มีแยกเป็นฝั่งบทความรวมและบทความแรมของโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะเพื่อให้ผู้สนใจได้เลือกอ่านกันอีกด้วยซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สำหรับการประมาณปริมาณแรมที่เหมาะสมสำหรับพีซีแต่ละเครื่องนั้น ๆ สามารถอ่านวิธีการเลือกได้ในบทความนี้ เข้าใจก่อนว่า RAM สำคัญยังไง RAM มาจากคำว่า Random-access...

PC News

ชิป CPU ตัวแรงสุดของโลกจาก AMD ที่เราเห็นกันไปแล้วในชื่อ AMD Ryzen 5000 ก็ต้องจับคู่ทำงานกับแรมที่แรงสุด ๆ ด้วยเช่นกัน ล่าสุด G.Skill ก็มีของใหม่ออกมาตอบโจทย์กันแล้ว ด้วยรุ่น Trident Z Neo DD4 ปรับแต่งมาเพื่อชิปของ AMD โดยเฉพาะ

Accessories review

หลังการเปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมซีพียู AMD Ryzen 4000 ที่นอกจากเรื่องความแรงแล้ว ยังให้แรมที่มีบัสสูงถึง 3,200 MHz ที่ถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งจุดเลย แต่ก็ทำให้ผู้ใช้หลายๆท่านประสบปัญหาในการหาแรมมาอัพเกรท เพราะหาซื้อได้ยากและราคาแพง วันนี้ทีมงาน NBS จึงจะมาตามหาแรมบัส 3,200 MHz ว่ามีตัวไหน ราคาเท่าไรบ้าง ตามไปชมกันได้เลย ก่อนอื่นต้องแนะนำก่อนว่าซีพียู AMD Ryzen 4000...

PC News

หากพูดถึงผู้ผลิตหน่วยความจำหรือ RAM แล้วนั้นบ้านเราอาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อ Gigabyte กันเท่าไรนักเนื่องจากว่ามีร้านน้อยมากที่นำเข้ามาขาย อย่างไรก็ตามแต่แล้วใช่ว่าหน่วยความจำของ Gigabyte นั้นจะไม่ดีเพราะในความเป็นจริงนั้นในต่างประเทศหน่วยความจำจาก Gigabyte เองก็ได้รับความนิยมมากอยู่ ล่าสุดนั้นทาง Gigabyte ได้ทำการเปิดตัวหน่วยความจำในซีรีย์ Aorus รุ่นใหม่ตัวท๊อปที่มาพร้อมกับความเร็วสูงสุดถึง 3,600 MHz เลยทีเดียว สำหรับหน่วยความจำรุ่นนี้นั้นจะมาในรูปแบบ kit โดยมีขนาดของหน่วยความจำรวมอยู่ที่ 16 GB แบ่งเป็น 8...