Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Malware – เตือน Loapi มัลแวร์ตัวใหม่บน Android ฝังสคริปขุดเหรียญ ทำงานหนักจนเครื่องพัง

ทีมวิจัยจาก Kaspersky Lab ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อไม่กี่วันก่อนว่าค้นพบ Trojan.AndroidOS.Loapi หรือเรียกสั้นๆ ว่า Loapi มัลแวร์ตัวใหม่บนโทรศัพท์มือถือ Android ที่มาพร้อมกับการฝังสคริปขุดเหรียญบนตัวเครื่อง โดยติดมาจากการติดตั้งแอพที่ไม่ได้อยู่ใน Google Play

2017 12 20 image 8

ซึ่งหากมองย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนจะเห็นได้ว่ามีบางเว็บที่จะใช้สคริปพวกนี้ขุดเหรียญ Cryptocurrency แทนการโฆษณา แรกๆ ก็มีต่อต้าน เพราะว่ามันจะทำให้ CPU ทำงานหนัก แต่สุดท้ายก็เลยตามเลยปล่อยกันไปโดยไม่มีการห้าม จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้พบบางกลุ่มนำวิธีนี้มาใช้กันแบบไม่คิดถึงผู้บริโภค แบบ CPU รัน 100%  ทำให้เครื่องพังก่อนไวอันควรนั่นเอง

2017 12 20 image 7

คราวนี้มาดูขั้นตอนการทำงานของมัลแวร์ Loapi หลังจากที่เครื่อง Android ติดมาแล้ว จะเป็นอย่างไรบ้าง

  • ขอสิทธิ์สิทธิ์ผู้ดูแลระบบอุปกรณ์ โดยจะให้เรากดยินยอมแบบวนลูปเรื่อยๆ
  • แอบสมัคร SMS โฆษณาเสียเงิน
  • เด้งหน้า Pop-up โฆษณาไม่หยุด
  • ฝั่งโค้ด “Moreno” สั่งให้เครื่องขุดเหรียญจนแบตพอง(ภายใน 2 วัน) สุดท้ายเครื่องก็พังในที่สุด(ดูได้จากรูปข้างบน)

อย่างไรก็ตามสำหรับต้นเหตุนั้นทางทีมงาน Kaspersky Lab ระบุว่า ตัวมัลแวร์ Loapi จะปลอมเป็นแอพรักษาความปลอดภัยหรือแอพจำพวก 18+ ทั้งหลายซึ่งแอพทั้งหมดนี้จะไม่อยู่ใน Google Play ดังนั้นหากใครที่ใช้ Android อยู่ไม่อยากติดมัลแวร์ Loapi นี้ก็ไม่ควรติดตั้งแอพที่ไม่รู้จัก หรือหากจะติดตั้งจริงๆ ควรเช็คชื่อผู้พัฒนาและแหล่งที่มาว่ามีตัวตนจริงๆ หรือเปล่าด้วย ไม่งั้นมือถือของคุณอาจพังก่อนวัยอันควรแน่นอนครับ

ที่มา : techspot

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Edge บราวเซ็อร์จากทาง Microsoft ที่ทาง Microsoft ตั้งใจเข็นเป็นอย่างมากนั้นในปัจจุบันเริ่มได้รับอัปเดทที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดนั้นเพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องของผู้ใช้ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 และสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ทาง Microsoft เลยปล่อยอัปเดท Edge beta ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ซิงค์หน้า Tab และประวัติการเข้าเว็บระหว่างคอมกับมือถือได้แบบ real time แล้ว Edge beta...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Windows Zone

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรม Emulator เล่น Android ลื่นๆ บน PC อยู่ละก็ ทางทีมงานได้รวบรวมโปรแกรมยอดฮิตที่สามารถเล่น Android บน PC ได้อย่างไม่มีปัญหา โดย 5 โปรแกรมเหล่านี้

Smartphone News

สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับกันจริงๆ ว่ากำลังมาแรงแบบสุดๆ ในยุคปัจจุบันสำหรับการเล่นเกมนั้นก็คือการเล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างๆ ที่นับวันนั้นตลาดเกมของเครื่องทั้ง 2 ดังกล่าวนั้นเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก สิ่งที่ได้รับผลพลอยได้ตามมาด้วยนั้นก็คือการสตรีมมิ่งเวลาเล่นเกมที่ในปัจจุบันนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ ล่าสุดนั้นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการสตรีมมิ่งเวลาที่ผู้เล่นเกมถ่ายถอดสดสามารถทำได้ง่ายกว่าเดิมทาง Facebook จึงได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน Facebook Gaming สำหรับระบบปฎิบัติการ Android ออกมา การเปิดตัว Facebook Gaming สำหรับระบบปฎิบัติการ Android ในครั้งนี้ของทาง Facebook นั้นก็เพื่อหวังเป้าที่จะพุ่งชนบริการสตรีมมิ่งถ่ายทอดสดการเล่นเกมของคู่แข่งอย่าง YouTube และ Twitch...